CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

Tăng sắc tố da là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả các mảng da sẫm màu hơn do sản xuất melanin dư thừa. Tăng sắc tố da có thể xuất hiện bởi nhiều lý do, từ sẹo mụn và tác hại của ánh nắng mặt trời cho đến sự dao động của hormone. Nếu bạn phải đang đối phó với tình trạng tăng sắc tố da, hãy biết rằng bạn không hề đơn độc. Tăng sắc tố là một tình trạng da phổ biến và có rất nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Dưới đây đề cập đến các lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc khi điều trị tăng sắc tố da, bao gồm cả những mong đợi từ các quy trình như siêu mài mòn da,...

daydreaming distracted girl in class

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ CHO CHỨNG TĂNG SẮC TỐ DA

AXIT

Axit mặt hoặc axit da hoạt động bằng cách tẩy tế bào chết hoặc làm bong lớp trên cùng của da bạn.

Bất cứ khi nào bạn tẩy tế bào chết cho da, các tế bào da mới sẽ xuất hiện để thay thế các tế bào cũ. Quá trình này giúp làm đều màu da của bạn và giúp nó nhìn mịn màng hơn về tổng thể.

Có nhiều loại axit bôi mặt luôn có sẵn tại các cửa hàng làm đẹp và hiệu thuốc. Các tùy chọn phổ biến bao gồm:

 • Axit alpha hydroxy, chẳng hạn như axit glycolic, lactic, citric, malic hoặc tartaric

 • Axit azelaic

 • Axit kojic

 • Axit salicylic

 • Vitamin C (ở dạng axit l-ascorbic)

Những ai nên thử loại sản phẩm này?

Axit mặt có tác dụng hoạt động tốt đối với chứng tăng sắc tố nhẹ của những người sở hữu tông màu da sáng hơn.

Bạn có thể thử những sản phẩm nào?

Hãy tìm những sản phẩm có chứa hàm lượng axit từ 10% trở xuống. Nồng độ cao hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ và tốt nhất là bạn nên thực hiện các quy trình lột da cấp độ cao hơn tại những cơ sở thẩm mỹ hoặc bệnh viện chuyên nghiệp.

RETINOIDS

Có nguồn gốc từ vitamin A, retinoids là một trong những thành phần chăm sóc da lâu đời nhất được sử dụng. Cấu trúc phân tử nhỏ của chúng cho phép chúng thâm nhập sâu vào da và điều trị các lớp bên dưới lớp biểu bì của bạn.

Retinoids có thể có trong công thức kê đơn hoặc không kê đơn. Tuy nhiên, các phiên bản không kê đơn thường có xu hướng yếu hơn. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ kết quả nào sau vài tháng, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về việc đề xuất sử dụng retinoid tretinoin kê đơn (Retin-A).

Những ai nên thử dùng retinoids?

Retinoids không kê đơn có thể an toàn cho mọi tông màu da, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ với bác sĩ da liễu nếu bạn sở hữu một làn da tương đối sẫm màu và có kế hoạch sử dụng các sản phẩm này lâu dài.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng retinoids thường được sử dụng để điều trị nếp nhăn hơn là trị chứng tăng sắc tố da. Điều này có nghĩa là retinoids có thể không phải là phương pháp điều trị tăng sắc tố tốt nhất.

Bạn có thể thử những sản phẩm nào?

Bạn có thể tham khảo Differin Gel, loại retinoid này giúp giải quyết cả mụn trứng cá và chứng tăng sắc tố da.

PEEL DA HÓA HỌC

Peel da hóa học sử dụng axit ở nồng độ mạnh hơn để điều trị vùng da bạn mong muốn. Chúng làm giảm sự xuất hiện của chứng tăng sắc tố da bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của da (lớp biểu bì). Các phiên bản sâu hơn cũng có thể thâm nhập vào lớp giữa của da (lớp hạ bì) để tạo ra kết quả ấn tượng hơn.

Mặc dù có nhiều loại peel da bằng hóa chất không kê đơn, nhưng bạn có thể cân nhắc mua loại peel da chuyên nghiệp tại văn phòng bác sĩ da liễu. Đây là những sản phẩm có tác dụng mạnh hơn, đồng thời cũng mang lại kết quả nhanh hơn.

Tuy nhiên, peel da tại bệnh viện chuyên nghiệp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ do mức độ mạnh của chúng. Hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về những rủi ro cá nhân của bạn để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất.

Những rủi ro có thể xảy ra với peel da bằng hóa chất tại nhà và cả tại bệnh viện bao gồm:

 • Đỏ

 • Da bị kích thích, khó chịu

 • Phồng rộp

 • Xuất hiện nhiễm trùng

 • Gây ra sẹo

 • Dị ứng

Nếu bạn thường xuyên ra ngoài nắng, peel da bằng hóa chất có thể không phải là lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn bởi nó sẽ khiến da bạn nhạy cảm hơn với tia nắng mặt trời.

Nếu bạn không thoa kem chống nắng đầy đủ và sử dụng các biện pháp chống tia cực tím khác, ánh nắng mặt trời có thể làm tình trạng tăng sắc tố da của bạn trở nên trầm trọng hơn. Bạn sẽ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong ít nhất một tuần sau lần peel da hóa học cuối cùng.

Những ai nên thử phương pháp này?

Bạn nên cân nhắc thử phương pháp peel da hóa học nếu da của mình đang có một trong những tình trạng sau:

 • Đốm đồi mồi

 • Bị ảnh hưởng do tác hại của ánh nắng mặt trời

 • Nám da

 • Da sần sùi

Phương pháp peel da cũng hoạt động tốt nhất đối với những người có tông màu da sáng hơn và kết quả mang lại cũng nhanh hơn so với các sản phẩm axit dành cho da mặt.

Bạn có thể thử những loại sản phẩm nào?

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm peel da cấp độ chuyên nghiệp để sử dụng tại nhà, hãy xem xét sản phẩm lột da có chứa axit glycolic của các thương hiệu lớn. Sản phẩm này có thể được sử dụng lên đến hai lần một tuần và cũng có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Nếu bạn có một làn da sẫm màu hơn hoặc muốn sử dụng một loại peel da mạnh hơn, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu và nói lên vấn đề của bạn. Họ có thể thảo luận về các loại sản phẩm chuyên nghiệp và giúp bạn quyết định loại nào phù hợp với mình.

LASER PEEL (TÁI TẠO BỀ MẶT DA)

Phương pháp điều trị peel da bằng laser (tái tạo bề mặt da) sử dụng các chùm ánh sáng được nhắm vào mục tiêu để giảm tình trạng tăng sắc tố.

Có hai loại laser: xâm lấn và không xâm lấn.

Laser xâm lấn là loại có cường độ cao nhất và chúng liên quan đến việc loại bỏ các lớp da của bạn. Mặt khác, peel da bằng laser không xâm lấn sẽ nhắm vào lớp hạ bì của bạn để thúc đẩy tăng trưởng collagen và có tác dụng làm săn chắc da.

Laser xâm lấn mạnh hơn, nhưng chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn. Cả hai đều phá hủy các yếu tố trong da của bạn để đảm bảo rằng các tế bào da mới phát triển trở lại chặt chẽ và săn chắc hơn.

Những ai nên thử phương pháp này?

Laser xâm lấn có thể hoạt động tốt hơn đối với những người có làn da trắng bởi các phiên bản không xâm lấn có thể khiến da sẫm màu hơn thay vì sáng lên.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu. Họ sẽ đánh giá tổng thể làn da và tình trạng của bạn để lựa chọn ra phương pháp điều trị tốt nhất.

LIỆU PHÁP ÁNH SÁNG XUNG CƯỜNG ĐỘ CAO (IPL)

Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao (IPL) là một loại liệu pháp can thiệp không xâm lấn, sử dụng một thiết bị tạo nguồn ánh sáng dạng xung (không liên tục) cường độ cao, hoạt động với nguyên lý gần giống liệu pháp laser, tuy nhiên laser sử dụng ánh sáng đơn sắc trong khi IPL sử dụng ánh sáng đa sắc với bước sóng trải dài từ 400 – 1200mm. Liệu pháp IPL giúp kích thích tăng trưởng collagen trong lớp hạ bì, nó thường yêu cầu nhiều phiên chữa trị.

Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao được sử dụng cho các vấn đề sắc tố tổng thể, nhưng các đốm phẳng đặc biệt phù hợp với phương pháp điều trị này. Nó cũng có thể giúp giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, tĩnh mạch mạng nhện và lỗ chân lông to.

Những ai nên thử phương pháp này?

Theo Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ (ASDS), liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao hoạt động tốt nhất cho những người có làn da trắng.

MÀI DA VI ĐIỂM

Mài da vi điểm là một quy trình tại phòng khám được sử dụng để điều trị chứng tăng sắc tố chỉ ảnh hưởng đến lớp biểu bì (sẹo bề mặt) của bạn.

Trong suốt quá trình này, bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một dụng cụ cầm tay giống như máy khoan với một phụ kiện mài mòn khác. Sau đó, dụng cụ này được quét qua da của bạn để nhanh chóng và nhẹ nhàng loại bỏ lớp biểu bì.

Với phương pháp này, bạn có thể sẽ cần nhiều phiên điều trị để đạt được kết quả như mong muốn.

Những ai nên thử phương pháp này?

Phương pháp mài da vi điểm sẽ hoạt động tốt nhất trên những vết sẹo nông. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu bởi họ thể giúp bạn xác định xem liệu phương pháp điều trị này có phù hợp với bạn hay không.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng mài da vi điểm sẽ hoạt động tốt với những người có làn da trắng hơn.

MÀI DA

Mài da cũng liên quan đến việc loại bỏ lớp biểu bì của bạn, nhưng ảnh hưởng của nó tiếp tục xuống thêm một phần trong lớp hạ bì của bạn.

Mặc dù phương pháp mài da đôi khi được sử dụng để làm phẳng các nếp nhăn, nhưng quy trình này trước đây đã được sử dụng để giải quyết các vấn đề về kết cấu bao gồm:

 • Sẹo mụn

 • Đốm đồi mồi

 • Sẹo thủy đậu

 • Sẹo chấn thương

 • Tác hại của ánh nắng mặt trời

Cũng như phương pháp siêu mài mòn da, bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một dụng cụ cầm tay giống như máy khoan với một phụ kiện mài mòn khác. Họ sẽ di chuyển dụng cụ trên da của bạn để nhanh chóng và nhẹ nhàng loại bỏ toàn bộ lớp biểu bì cũng như phần trên cùng lớp hạ bì của bạn.

Những ai nên thử phương pháp này?

Mài da có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn làm giảm sắc tố với tốc độ nhanh hơn so với mài da vi điểm.

Phương pháp này hoạt động tốt nhất cho những người có làn da sáng hơn. Tuy nhiên, những tình trạng tăng sắc tố khác do phương pháp này gây ra có khả năng xảy ra với mọi loại da. Các mảng tăng sắc tố mới có thể sáng lên sau khoảng 8 tuần.

KEM LÀM SÁNG DA

Kem làm sáng da là phương pháp điều trị không kê đơn với các thành phần đã được chọn lọc, có tác dụng làm giảm sắc tố da. Cũng loại kem này nhưng mạnh hơn thì sẽ được bán cho người dùng dưới dạng kê đơn.

Loại sản phẩm này thường được thoa lên da một hoặc hai lần một ngày để giúp da được sáng hơn. Các sản phẩm dùng để làm sáng da cũng có dạng gel xức ngoài da.

Các thành phần phổ biến thường được tìm thấy trong các sản phẩm làm sáng da (không kê đơn) bao gồm:

- Chiết xuất cam thảo

- Vitamin B3 (niacinamide)

Những ai nên sử dụng kem làm sáng da?

Kem hoặc gel làm sáng da đạt hiệu quả nhất đối với các vết phẳng, chẳng hạn như nám hoặc đồi mồi. Chúng có tác dụng với cả những mảng đổi màu trên hầu hết các loại da.

Nhờ có các trang bán lẻ trực tuyến, bạn có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm chăm sóc da và sắc đẹp tương đối khó tìm ở các tiệm thuốc thông thường. Bạn chỉ nên mua sản phẩm từ các nhãn hàng và nhà sản xuất mà bạn tin tưởng. 

Bạn có thể thử những sản phẩm nào?

Các sản phẩm không kê đơn thường được sử dụng để điều trị chứng tăng sắc tố, mặc dù giá cả có thể phải chăng hơn, nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp điều trị chuyên nghiệp.

Các chuyên gia khuyên bạn hãy tìm những loại kem có chứa thành phần như niacinamide.

Ngoài ra, bạn nên thận trọng khi mua thuốc làm sáng da không kê đơn, vì chúng có thể chứa dấu vết của thủy ngân.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHÙ HỢP NHẤT CHO TỪNG TÔNG MÀU DA

Màu da có thể đóng một vai trò to lớn trong cường độ và thời gian điều trị chứng tăng sắc tố. Theo ghi nhận của các chuyên gia, những người có nước da trắng, trung bình và sẫm màu có thể sử dụng một số liệu pháp tương tự nhau, nhưng những người có nước da sẫm màu hơn đôi khi sẽ cần nhiều thời gian hơn để điều trị. Còn những người sở hữu tông da trắng thường sẽ đáp ứng tốt với hầu hết các quy trình điều trị tăng sắc tố da.

Nếu bạn là một người dễ bị rám nắng hoặc có làn da sẫm màu, hãy cẩn thận khi điều trị bằng các phương pháp này bởi nó có thể gây phản tác dụng:

 • Tia laser chùm cao

 • Liệu pháp ánh sáng xung cường độ cao

Nếu bạn có tông màu da trung bình, các tùy chọn sau đây có thể sẽ hữu ích:

 • Peel da hóa học

 • Mài da vi điểm

Nếu bạn có một nước da sẫm màu, hãy thử tham khảo những lựa chọn dưới đây:

 • Axit glycolic

 • Axit kojic

 • Kem làm sáng (kê đơn hoặc không kê đơn)

 • Mài da vi điểm

 • Lột da hóa học với cường độ thấp hơn

 • Phương pháp điều trị bằng laser, nhưng chỉ khi được sử dụng ở cường độ thấp hơn và một số lần điều trị nhiều hơn

Lưu ý, phương pháp điều trị tại chỗ thường mất nhiều thời gian hơn để tạo ra kết quả như mong muốn. Dù lựa chọn bất kỳ loại điều trị nào, bạn cũng đều cần phải kiên nhẫn và kiên trì.

THAM KHẢO Ý KIẾN CỦA BÁC SĨ DA LIỄU

Bác sĩ da liễu có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra chứng tăng sắc tố da và làm việc với bạn để phát triển một kế hoạch điều trị thích hợp.

Cho dù cuối cùng bạn chọn phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là phải bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các nguyên nhân tăng sắc tố da.

Thoa kem chống nắng mỗi ngày là một điều bắt buộc phải thực hiện. Bạn nên thoa kem chống nắng vào mỗi buổi sáng (ngay cả khi trời có nhiều mây) - và thoa lại khi cần thiết trong suốt cả ngày. Hãy chắc chắn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn để làn da của bạn được bảo vệ tốt nhất.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Một loại dầu tốt cho da mặt là điều nên có trong bất kỳ thói quen chăm sóc da nào. Dầu là bí quyết để có làn da sáng, ngậm nước hoàn hảo – không phải ai cũng biết?!
administrator
CÓ NÊN RỬA MẶT BẰNG NƯỚC LẠNH?

CÓ NÊN RỬA MẶT BẰNG NƯỚC LẠNH?

Rửa mặt hàng ngày là điều không thể thiếu trong chăm sóc da. Rửa mặt sẽ loại bỏ các tạp chất như bụi bẩn và vi khuẩn, giúp da sạch sẽ và tươi sáng. Mọi thứ có thể trở nên phức tạp khi bạn không chắc mình nên rửa mặt bao nhiêu lần mỗi ngày, nên sử dụng sản phẩm nào hoặc thậm chí nhiệt độ nước nên sử dụng. Nước ấm? Nóng? Lạnh? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem nước lạnh hay nước nóng tốt hơn cho da, đồng thời cung cấp cho bạn các mẹo rửa mặt của chuyên gia.
administrator
CÂN NHẮC LỰA CHỌN CÁC THỦ THUẬT PHẪU THUẬT THẨM MỸ ĐỂ GIẢM BỚT CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA? HÃY LÀM ĐIỀU NÀY ĐẦU TIÊN

CÂN NHẮC LỰA CHỌN CÁC THỦ THUẬT PHẪU THUẬT THẨM MỸ ĐỂ GIẢM BỚT CÁC DẤU HIỆU LÃO HÓA? HÃY LÀM ĐIỀU NÀY ĐẦU TIÊN

Chứng kiến bản thân mình già đi có thể là một trải nghiệm mang lại nhiều cảm xúc. Cho dù mọi người thường nói rằng vẻ đẹp không chỉ là bề ngoài của làn da, nhưng việc nhìn thấy những nếp nhăn có thể mang đến nỗi buồn và sự thất vọng.
administrator
TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

TẠI SAO KHÔNG NÊN SỬ DỤNG MẶT NẠ CÓ CHỨA BAKING SODA?

Baking soda không phải là một lựa chọn tuyệt vời để tẩy da chết và làm dịu những vết viêm trên da của bạn. Mặc dù một số người rất ưa chuộng baking soda, nhưng có những lý do chính đáng để hạn chế sử dụng nó.
administrator
LỢI ÍCH CỦA TẢO XOẮN CHO DA: SIÊU THỰC PHẨM HAY SIÊU PHẨM CHĂM SÓC DA?

LỢI ÍCH CỦA TẢO XOẮN CHO DA: SIÊU THỰC PHẨM HAY SIÊU PHẨM CHĂM SÓC DA?

Một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh tính theo gam, tảo xoắn là một loại tảo màu xanh lam, hay vi khuẩn lam, được ca ngợi vì nhiều lợi ích. Tảo xoắn là một loại protein hoàn chỉnh, chứa tất cả các axit amin thiết yếu và axit béo omega-3, đồng thời rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B và sắt. Vì những thành phần này, tảo xoắn là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen chăm sóc da của bạn.
administrator
ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC?

ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC?

Khi nói đến kem chống nắng, bạn có nhiều lựa chọn. Đầu tiên, bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học? Và điều này có quan trọng hay không? Cả hai đều có những ưu và nhược điểm mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.
administrator
5 THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA LUÔN PHẢI ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI NHAU

5 THÀNH PHẦN CHĂM SÓC DA LUÔN PHẢI ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI NHAU

Hiện nay, bạn có thể đã nghe về nhiều mẹo trong sách chăm sóc da: retinol, vitamin C, axit hyaluronic… những thành phần này là những thành phần hạng A mạnh mẽ mang lại điều tốt nhất cho làn da của bạn — nhưng chúng hoạt động tốt như thế nào khi kết hợp với những thành phần khác?
administrator
TÁC DỤNG CỦA LỢI KHUẨN (PROBIOTIC) ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

TÁC DỤNG CỦA LỢI KHUẨN (PROBIOTIC) ĐỐI VỚI LÀN DA CỦA BẠN

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm chăm sóc da có prebiotic, probiotic và chất chuyển hóa giúp cân bằng lại các vi sinh vật khỏe mạnh. Một hệ vi sinh vật cân bằng giảm bệnh chàm, mụn trứng cá, da khô và thậm chí cả nếp nhăn và nguy cơ ung thư da do tác hại của tia cực tím.
administrator