DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

Dầu cây tràm trà được làm từ lá của một loại cây cùng tên ở Úc. Thổ dân Úc đã sử dụng nó như một loại thuốc truyền thống trong nhiều thế kỷ. Ngày nay, người ta sử dụng dầu cây tràm trà theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc giữ cho làn da khỏe mạnh. Có một câu hỏi đã được đặt ra, liệu dầu cây tràm trà có tác dụng trong việc điều trị mụn trứng cá? Câu trả lời ở đây là có. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về loại cây này: tại sao dầu tràm trà có thể giúp trị mụn trứng cá, cách tốt nhất để sử dụng loại sản phẩm này và các biện pháp phòng ngừa an toàn cần lưu ý.

daydreaming distracted girl in class

DẦU CÂY TRÀM TRÀ CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ MỤN TRỨNG CÁ?

NGHIÊN CỨU NÓI GÌ VỀ DẦU CÂY TRÀM TRÀ VÀ MỤN TRỨNG CÁ?

Một đánh giá vào năm 2015 của 35 nghiên cứu về việc sử dụng các phương pháp điều trị bổ sung cho mụn trứng cá đã kết luận rằng có một số bằng chứng ủng hộ việc sử dụng dầu cây tràm trà để điều trị mụn trứng cá. Nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng bằng chứng này có thể không phải là chất lượng tốt nhất.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy dầu cây tràm trà có cả đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Điều này cho thấy cây tràm trà còn có thể giúp điều trị các tổn thương do mụn viêm, chẳng hạn như mụn nhọt.

Một nghiên cứu năm 2016 đã xem xét việc sử dụng kết hợp dầu cây tràm trà và hoạt chất resveratrol để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Mặc dù không phải là mục đích của nghiên cứu, nhưng các chuyên gia đã nhận thấy hầu hết những người tham gia đều có ít dầu và vi khuẩn trên da hơn, cũng như lỗ chân lông nhỏ hơn. Điều này có khả năng cải thiện mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu năm 2017, những người tham gia đã thoa dầu cây tràm trà lên mặt hai lần mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã kết luận rằng dầu cây tràm trà có khả năng cải thiện đáng kể mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng nghiên cứu này chỉ có 14 người tham gia và không tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng nghiên cứu khác.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy việc kết hợp lô hội, keo ong và dầu cây tràm trà cũng có thể giúp cải thiện mụn trứng cá.

Nhìn chung, các nghiên cứu đều cho thấy dầu cây tràm trà có thể giúp cải thiện mụn trứng cá, nhưng nó không phải là thuốc chữa bách bệnh.

CÁCH SỬ DỤNG DẦU CÂY TRÀM TRÀ

Thực hiện theo các bước sau để pha loãng và sử dụng loại sản phẩm này một cách an toàn.

 • Kết hợp 1 đến 2 giọt dầu cây tràm trà với 12 giọt dầu nền (tên của một loại dầu chiết xuất từ thực vật dùng để pha loãng tinh dầu thiên nhiên trước khi sử dụng). Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi dùng thêm bất kỳ loại dầu bổ sung nào trên khuôn mặt của bạn bởi nó có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

 • Trước khi thoa dầu cây tràm trà pha loãng lên mặt, hãy thử một miếng nhỏ ở bên trong khuỷu tay của bạn. Các dấu hiệu của da nhạy cảm hoặc phản ứng dị ứng bao gồm ngứa, đỏ, sưng và nóng rát. Bạn cũng đừng quên rửa mặt bằng sữa rửa mặt và vỗ nhẹ cho khô trước khi thoa tinh chất.

 • Nhẹ nhàng thoa dầu cây tràm trà đã pha loãng bằng cách chấm nó lên vết mụn bằng bông gòn hoặc tăm bông.

 • Để khô. Bạn cũng có thể kết hợp sử dụng với kem dưỡng ẩm trong chu trình dưỡng da thông thường.

 • Lặp lại vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

TẦN SUẤT SỬ DỤNG DẦU CÂY TRÀM TRÀ

Với tâm lý của hầu hết những người đang điều trị mụn trứng cá, bạn có thể sẽ muốn sử dụng phương pháp điều trị này hàng ngày để đạt được kết quả tốt nhất.  Sau khi bạn đã kiểm tra chắc chắn rằng việc sử dụng dầu cây tràm trà trên da của mình là an toàn, bạn có thể sử dụng sản phẩm này lên vùng bị ảnh hưởng như một phần của quy trình chăm sóc da hàng ngày.

NHỮNG LỜI KHUYÊN VỀ TÍNH AN TOÀN

Dầu cây tràm trà nhìn chung được đánh giá là an toàn để sử dụng trên da. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận không được nuốt dầu tràm trà, bởi ăn phải nó có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm lú lẫn và mất phối hợp cơ bắp.

Ngoài ra, hãy cẩn thận không để dầu cây tràm trà vào mắt, vì nó có thể gây mẩn đỏ và kích ứng.

Nếu dầu cây tràm trà được pha loãng đúng cách, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng nó trên da mà không gặp vấn đề nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng da hoặc kích ứng da ở khu vực sử dụng dầu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thực hiện thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng dầu đã pha loãng trên mặt. Hãy ngừng sử dụng sản phẩm này ngay lập tức nếu bạn nhận thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây:

 • Ngứa

 • Đỏ

 • Sưng tấy

 • Khó chịu ở vùng sử dụng sản phẩm

TÌM MUA DẦU CÂY TRÀM TRÀ

Dầu cây tràm trà có rộng rãi ở khắp nơi và rất dễ tìm. Bạn có thể tìm thấy nó ở hầu hết các tiệm mỹ phẩm, siêu thị cũng như mua trực tuyến.

Nếu bạn đang muốn mua dầu cây tràm trà để sử dụng cho bản thân, hãy chọn loại tinh khiết nhất hiện có. Hãy chắc chắn rằng sản phẩm bạn mua chứa 100% tinh chất cây tràm trà.

MỘT SỐ LỢI ÍCH KHÁC KHI BẠN SỬ DỤNG DẦU CÂY TRÀM TRÀ 

Bên cạnh lợi ích trị mụn, dầu cây tràm trà cũng có thể giúp điều trị:

 • Bệnh chàm

 • Nấm móng tay

 • Ghẻ lở

 • Tình trạng da đầu, chẳng hạn như gàu

NHẮN NHỦ

Nghiên cứu cho thấy dầu cây tràm trà có thể hữu ích cho mụn trứng cá mức độ nhẹ đến trung bình. Điều này là nhờ đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của nó.

Mặc dù nó có thể không hiệu quả bằng benzoyl peroxide hoặc axit salicylic để điều trị mụn trứng cá, nhưng dầu cây tràm trà có thể là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn nhạy cảm với các thành phần này.

Nếu bạn không thấy tình trạng mụn của mình được cải thiện với các sản phẩm không kê đơn, bạn có thể cần dùng thuốc theo toa. Bác sĩ da liễu có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm:

 • Retinoid

 • Thuốc kháng sinh uống hoặc bôi

 • Liệu pháp kháng androgen

 • Thuốc tránh thai

Mặc dù dầu cây tràm trà không nên được dùng để thay thế chế độ trị mụn hiện tại của bạn, nhưng nó có thể là một phương pháp điều trị bổ sung an toàn và phù hợp.

 

Có thể bạn quan tâm?
BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

Bóc tách sẹo là một thủ thuật tiểu phẫu tại phòng khám được sử dụng để điều trị sẹo mụn. Thủ thuật này sử dụng một cây kim nhỏ, đưa vào da của bạn để loại bỏ sẹo mụn khỏi mô bên dưới da. Điều này cho phép làn da của bạn nổi lên và làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn kỹ thuật bóc tách sẹo, kết quả nhận được của nó là gì khi thực hiện phương pháp điều trị này và chi phí của nó khoảng bao nhiêu.
administrator
NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

NÊN SỬ DỤNG BAO NHIÊU KEM CHỐNG NẮNG TRÊN MẶT?

Có một lý do khiến cháy nắng trở thành một vấn đề chăm sóc da mà chúng ta cần quan tâm: chúng thực sự gây bỏng. Điều đó có nghĩa là chúng gây đau đớn, chưa kể đến sự nguy hiểm. Đối với một số người, cháy nắng thậm chí có thể khiến họ tự ti về ngoại hình của mình. Đó là lý do kem chống nắng phát huy tác dụng. Nhưng bạn nên sử dụng bao nhiêu để được bảo vệ tối ưu? Các chuyên gia cân nhắc dưới đây về chỉ số SPF cần áp dụng để bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV có hại.
administrator
XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

XÂY DỰNG THÓI QUEN CHĂM SÓC DA PHÙ HỢP VỚI BẠN

Một phương pháp chăm sóc da duy nhất phù hợp với tất cả mọi người nghe có vẻ giống như một giấc mơ trở thành hiện thực. Nhưng hiện tại, nó vẫn chỉ là: một giấc mơ. Mỗi loại da có những nhu cầu khác nhau, vì vậy một số thành phần nhất định có thể gây hại cho làn da của bạn thay vì mang lại lợi ích. Có thể người bạn thân nhất của bạn gợi ý về một thành phần cụ thể - nhưng khi bạn dùng thử, bạn sẽ phát điên lên chỉ sau một đêm. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc tìm cho mình một thói quen hiệu quả có thể mất một chút thời gian và sự nỗ lực. Nhưng nếu bạn muốn nhận được sự hỗ trợ để bắt đầu, thì bạn đã đến đúng chỗ. Sau đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn phác thảo các nhu cầu chăm sóc da cơ bản, đặt ra một số mục tiêu cho da và tìm các sản phẩm uy tín.
administrator
SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

SỬ DỤNG RETINOL CHĂM SÓC DA CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Retinol an toàn — khi được sử dụng đúng cách. Sau đây là cách để bạn có thể bắt đầu sử dụng retinol an toàn và hiệu quả.
administrator
13 SỰ THẬT CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BỔ SUNG RETINOIDS VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

13 SỰ THẬT CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BỔ SUNG RETINOIDS VÀO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Có thể rằng bạn có thể đã nghe về việc retinoids tuyệt vời như thế nào đối với làn da của chúng ta - và có lý do cho điều này! Các thành phần này đã được chứng minh trong nghiên cứu này đến nghiên cứu khác với công dụng khuyến khích quá trình tái tạo tế bào, kích thích collagen, giúp điều trị mụn trứng cá, làm mờ nếp nhăn, làm mờ sắc tố và mang lại làn da tươi trẻ. Sự xuất hiện của thành phần này như là một loại thuốc tiên đối với ngành chăm sóc da. Nhưng với rất nhiều lợi ích, thật dễ dàng để truyền miệng đi xa hơn khoa học. Dưới đây là 13 lầm tưởng về retinoids mà chúng tôi sẽ làm sáng tỏ cho bạn để cung cấp chính xác những thông tin mà bạn cần về thành phần này.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến rụng tóc, bao gồm các tình trạng bệnh lý, rối loạn nội tiết tố và nhiễm trùng.
administrator
TRỨNG CÁ KELOIDALIS NUCHAE

TRỨNG CÁ KELOIDALIS NUCHAE

Trứng cá Keloidalis Nuchae là một loại viêm nang lông ảnh hưởng đến phía sau đầu và gáy của bạn. Trứng cá Keloidalis Nuchae có thể không có cách chữa trị cụ thể, nhưng nó có thể được điều trị bằng việc tránh các yếu tố kích thích và kết hợp sử dụng các phương pháp chữa trị được bác sĩ khuyên dùng.
administrator
TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

TẠI SAO TÓC RỤNG KHI TẮM — VÀ TẠI SAO KHÔNG NÊN HOẢNG SỢ

Rụng tóc khi tắm thường không đáng lo ngại – do phòng tắm chỉ là nơi bạn có nhiều khả năng nhận thấy tóc của mình rụng nhất. Điều này đúng với cả nam và nữ.
administrator