NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

Nếu bạn có một nốt ruồi bình thường và không làm phiền đến bạn, điều tốt nhất nên làm là cứ để nó yên. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến diện mạo của mình hoặc cọ xát với quần áo làm bạn khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để thực hiện loại bỏ nó một cách an toàn.

daydreaming distracted girl in class

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ VIỆC TẨY NỐT RUỒI

TẠI SAO MỘT NỐT RUỒI CÓ THỂ CẦN PHẢI ĐƯỢC LOẠI BỎ?

Nốt ruồi là sự phát triển phổ biến của da. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, hầu hết mọi người đều có từ 10 đến 40 nốt ruồi ở đâu đó trên khắp cơ thể.

Hầu hết các nốt ruồi đều vô hại và không có gì phải lo lắng, bạn không cần phải loại bỏ nó trừ khi nó làm phiền bạn. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến ngoại hình của mình hoặc nếu nó gây khó chịu khi cọ xát vào quần áo, tẩy nốt ruồi vẫn là một lựa chọn bạn có thể cân nhắc.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT NẾU MỘT NỐT RUỒI LÀ TẾ BÀO UNG THƯ?

Cách tốt nhất để biết liệu một nốt ruồi có phải là tế bào ung thư hay không là đến gặp bác sĩ da liễu để kiểm tra ung thư da hàng năm. Nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư da, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến tầm soát thường xuyên hơn.

Trong khi đó, bạn nên lên lịch kiểm tra với bác sĩ da liễu nếu bạn nhận thấy bất kỳ nốt ruồi nào có dấu hiệu:

 • Không đối xứng

 • Có đường viền không đều

 • Không đồng nhất về màu sắc

 • Có đường kính lớn hơn cục tẩy bút chì

 • Đang phát triển hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc

VIỆC TẨY NỐT RUỒI ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO? 

Bác sĩ da liễu thường có thể loại bỏ nốt ruồi trong một lần khám định kỳ tại văn phòng. Đôi khi bạn cũng cần phải tái khám để hoàn tất việc tẩy nốt ruồi.

Có bốn phương pháp chính được sử dụng để loại bỏ nốt ruồi:

 • Đóng băng: Sử dụng một lượng nhỏ nitơ lỏng để loại bỏ nốt ruồi không gây ung thư.

 • Đốt cháy: Sử dụng dòng điện để đốt cháy các lớp trên của nốt ruồi lành tính. Phương pháp này có thể mất nhiều hơn một lần khám để hoàn thành việc loại bỏ nốt ruồi.

 • Cạo: Sử dụng việc sử dụng một lưỡi dao phẫu thuật để cạo nốt ruồi khỏi bề mặt da.

 • Cắt bỏ: Phương pháp này đi sâu hơn so với cạo để cắt bỏ toàn bộ nốt ruồi và khâu da lại với nhau. Cách cắt bỏ thường được sử dụng nếu nốt ruồi đó có kết quả ung thư.

Nếu cần, bác sĩ da liễu của bạn có thể đánh giá nốt ruồi đã được loại bỏ để điều trị ung thư da.

CÓ NHỮNG CÁCH TẨY NỐT RUỒI TẠI NHÀ NÀO HIỆU QUẢ?

Trên mạng có rất nhiều trang web cung cấp những mẹo tự tẩy nốt ruồi tại nhà. Những phương pháp này không được chứng minh là có hiệu quả và một số phương pháp còn có thể gây nguy hiểm. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của mình trước khi thử bất kỳ biện pháp tẩy nốt ruồi nào tại nhà.

Một số phương pháp chưa được chứng minh bao gồm:

 • Tẩy nốt ruồi bằng giấm táo

 • Bôi tỏi vào nốt ruồi để phá vỡ nó từ bên trong

 • Bôi i-ốt lên nốt ruồi để tiêu diệt tế bào bên trong

 • Cắt nốt ruồi bằng kéo hoặc lưỡi dao cạo

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác có thể loại bỏ nốt ruồi bao gồm áp dụng:

 • Hỗn hợp baking soda và dầu thầu dầu

 • Vỏ chuối

 • Tinh dầu trầm hương

 • Dầu cây chè

 • Hydro peroxide

 • Lô hội

 • Dầu hạt lanh

Ngoài ra, ở các hiệu thuốc và cửa hàng trực tuyến cũng bán kem tẩy nốt ruồi. Để sử dụng các loại kem này, trước tiên bạn cạo phần trên cùng của nốt ruồi, sau đó thoa kem vào nốt ruồi. Các sản phẩm đó nói rằng trong vòng một ngày sau khi thoa kem, một lớp vảy sẽ được hình thành, khi vảy rơi ra, nốt ruồi sẽ đi theo nó.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bạn không nên tẩy nốt ruồi ở nhà bởi việc này nên được thực hiện bởi một chuyên gia y tế như bác sĩ da liễu, người có thể gửi nó đến phòng thí nghiệm để đánh giá liệu đó có phải là dấu hiệu ung thư hay không.

Lựa chọn thay thế an toàn hơn

Một cách an toàn hơn để che đi nốt ruồi nếu bạn e ngại về chúng chính là trang điểm. Nếu có lông mọc ra từ nốt ruồi, bạn có thể cắt hoặc nhổ nó bằng những vật dụng đã được vệ sinh kỹ.

TẠI SAO TẨY NỐT RUỒI TẠI NHÀ CÓ THỂ GÂY HẠI?

Phương pháp tẩy nốt ruồi tại nhà nghe có vẻ khá dễ dàng và tiện lợi. Bạn có thể muốn thử một trong những kỹ thuật này để tránh đến gặp bác sĩ da liễu. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các phương pháp tẩy nốt ruồi tại nhà có hiệu quả cũng như một số phương pháp còn có thể gây nguy hiểm cho bạn.

Một số nghiên cứu đã báo cáo về tác dụng phụ của kem tẩy nốt ruồi có bán tại những hiệu thuốc và cửa hàng trực tuyến: Những loại kem này có thể gây ra những vết sẹo dày ở vùng xóa nốt ruồi.

Loại bỏ nốt ruồi bằng cách cắt chúng bằng các vật sắc nhọn như kéo hoặc lưỡi dao cạo cũng có rủi ro. Việc cắt bỏ bất kỳ sự phát triển nào sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt nếu dụng cụ bạn sử dụng không được vệ sinh đúng cách. Bạn cũng có thể tạo một vết sẹo vĩnh viễn ở nơi từng có nốt ruồi.

Một rủi ro khác nữa khi tự tẩy nốt ruồi là bạn không thể biết liệu nốt ruồi có phải là tế bào ung thư hay không bởi một nốt ruồi cũng có thể là khối u ác tính. Nếu bạn không nhờ bác sĩ da liễu kiểm tra nốt ruồi và nó không may là tế bào ung thư, tính mạng của bạn có thể bị đe dọa nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

KHI NÀO BẠN NÊN ĐI KHÁM BÁC SĨ?

Hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu bạn muốn loại bỏ nốt ruồi khiến mình khó chịu. Và hãy lên lịch kiểm tra nếu bạn nhận thấy có bất kỳ nốt ruồi nào đang thay đổi bởi nó có thể là dấu hiệu của ung thư da. Bác sĩ có thể kiểm tra bằng cách thực hiện sinh thiết, tức là lấy một mảnh nhỏ của nốt ruồi để xem dưới kính hiển vi sau đó xác định nó có phải là tế bào ung thư hay không.

NHẮN NHỦ

Nếu bạn có một nốt ruồi bình thường và không làm phiền đến bạn, điều tốt nhất nên làm là cứ để nó yên. Nhưng nếu bạn không thích cách nốt ruồi ảnh hưởng đến diện mạo của mình hoặc cọ xát với quần áo làm bạn khó chịu, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để thực hiện loại bỏ nó một cách an toàn.

Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ da liễu nếu nốt ruồi đã thay đổi màu sắc, kích thước, hình dạng hoặc nếu nó đóng vảy bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

 

Có thể bạn quan tâm?
LỢI ÍCH CỦA COPPER PEPTIDE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA LÀN DA VÀ MÁI TÓC

LỢI ÍCH CỦA COPPER PEPTIDE ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA LÀN DA VÀ MÁI TÓC

Peptide đồng có khả năng thâm nhập vào bên dưới lớp biểu bì trên mặt và da đầu của chúng ta, có khả năng giúp xây dựng collagen và elastin.
administrator
MỐI LIÊN HỆ GIỮA GLUTEN VÀ MỤN

MỐI LIÊN HỆ GIỮA GLUTEN VÀ MỤN

Một số người không thể ăn gluten do nhạy cảm hoặc không dung nạp. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc cắt giảm gluten khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ làm giảm mụn, đặc biệt nếu bạn không có bất kỳ dạng nhạy cảm nào với gluten. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về gluten và lý do mọi người đổ lỗi cho protein này gây ra các triệu chứng của mụn.
administrator
BẠN KHÔNG HÀI LÒNG VỚI FILLER Ở MÔI SAU KHI TIÊM? HÃY XỬ LÝ SỚM

BẠN KHÔNG HÀI LÒNG VỚI FILLER Ở MÔI SAU KHI TIÊM? HÃY XỬ LÝ SỚM

Chất làm đầy môi (hay còn gọi là filler) là một loại thuốc dạng tiêm, dùng để tăng thể tích cho đôi môi của bạn, giúp chúng trông đầy đặn hơn.
administrator
TÀN NHANG: BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC, NGUYÊN NHÂN VÀ HƠN THẾ NỮA

TÀN NHANG: BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC, NGUYÊN NHÂN VÀ HƠN THẾ NỮA

Tàn nhang tuy phổ biến và lành tính nhưng nhiều người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ. Các biện pháp khắc phục xâm lấn như trị liệu bằng laser và lột da hoá học có hiệu quả, nhưng cần thời gian lành vết thương lâu và có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.
administrator
LỢI ÍCH CỦA DẦU PALMAROSA ĐỐI VỚI LÀN DA - CÁCH SỬ DỤNG VÀ MẸO AN TOÀN

LỢI ÍCH CỦA DẦU PALMAROSA ĐỐI VỚI LÀN DA - CÁCH SỬ DỤNG VÀ MẸO AN TOÀN

Dầu Palmarosa dường như đang gây ra một cơn sốt tại thời điểm này. Bạn sẽ tìm thấy loại tinh dầu này trong các sản phẩm của Liberty, Neal's Yard và Austin Austin, trong khi một số người nổi tiếng như Shailene Woodley cũng đang sử dụng palmarosa trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của họ. Theo một số người, loại dầu này có thể làm được mọi thứ. Hãy xem các chuyên gia thẩm mỹ và trị liệu bằng hương thơm nói gì về lợi ích của tinh dầu palmarosa. Nó có thực sự là thành phần hiệu quả vượt trội mà chúng ta đang tìm kiếm không?
administrator
LỢI ÍCH CỦA BƠ GHEE ĐỐI VỚI LÀN DA: CÓ ĐƯỢC LÀN DA MỀM MẠI VÀ CĂNG BÓNG

LỢI ÍCH CỦA BƠ GHEE ĐỐI VỚI LÀN DA: CÓ ĐƯỢC LÀN DA MỀM MẠI VÀ CĂNG BÓNG

Ghee là một loại bơ thanh lọc (bơ tinh chế) được sử dụng rất lâu đời ở Ấn Độ. Không có gì ngạc nhiên, bởi vì ghee mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, cả sức khỏe bên trong lẫn bên ngoài.
administrator
8 LOẠI VITAMIN VÀ CHẤT DINH DƯỠNG HÀNG ĐẦU CHO MÓNG TAY CHẮC KHỎE

8 LOẠI VITAMIN VÀ CHẤT DINH DƯỠNG HÀNG ĐẦU CHO MÓNG TAY CHẮC KHỎE

Mặc dù bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng thông qua thực phẩm góp phần phát triển và duy trì móng tay khỏe mạnh, tuy nhiên vẫn có nhiều bằng chứng cho thấy việc bổ sung chúng có thể không hiệu quả.
administrator
CÁC CÁCH TRÁNH MẨN ĐỎ DO MỤN NHỌT VÀ MỤN TRỨNG CÁ GÂY RA

CÁC CÁCH TRÁNH MẨN ĐỎ DO MỤN NHỌT VÀ MỤN TRỨNG CÁ GÂY RA

Ngay cả những tín đồ có chu trình chăm sóc da 10 bước cũng khó tránh khỏi mụn nhọt. Thật ra, có rất nhiều cách để bạn có thể giảm thiểu được tình trạng mẩn đỏ thông qua việc chăm sóc da nếu bạn đang bị các vết mụn đỏ, kích ứng,...
administrator