NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển của tóc sẽ trở lại trạng thái trước đó sau khi bạn ngừng dùng các loại thuốc gây rụng tóc. Điều chỉnh liều lượng cũng có thể làm dịu các triệu chứng rụng tóc.

daydreaming distracted girl in class

NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO CÓ THỂ GÂY RỤNG TÓC VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ?

Tổng quan

Rụng tóc là tình trạng mà cả nam và nữ đều có thể gặp phải trong đời, do các vấn đề liên quan đến sức khỏe, di truyền và kể cả thuốc men.

Một số tình trạng rụng tóc là tạm thời, trong khi những dạng khác, như chứng hói đầu, có thể tồn tại vĩnh viễn.

Thuốc và rụng tóc

Rụng tóc là tác dụng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc. Hầu hết các trường hợp, những loại thuốc này chỉ gây rụng tóc tạm thời và sẽ biến mất sau khi bạn đã điều chỉnh hoặc ngừng dùng thuốc.

Những loại thuốc này làm tổn thương chính các nang tóc, làm gián đoạn quá trình phát triển ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Hai loại rụng tóc có thể xảy ra. Một là telogen effluvium, hoặc rụng tóc tạm thời, ngắn hạn. Điều này xảy ra trong giai đoạn “nghỉ ngơi” của nang tóc, nhưng sự phát triển của tóc mới vẫn tiếp tục.

Một loại rụng tóc khác thường do thuốc gây ra là anagen effluvium. Đây là loại lâu dài hơn và thường bao gồm cả việc làm mỏng hoặc rụng các loại lông khác trên cơ thể, bao gồm cả lông mày và lông mi. Anagen effluvium diễn ra trong giai đoạn “mọc mới” của tóc.

Thuốc nào gây rụng tóc?

Dưới đây là một số loại thuốc có thể gây rụng tóc như một tác dụng phụ.

Vitamin A

Liều cao vitamin A và các loại thuốc có nguồn gốc từ nó có thể gây rụng tóc.

Thuốc trị mụn

Một loại thuốc trị mụn có nguồn gốc từ vitamin A, isotretinoin (Accutane) và tretinoin (Retin-A) có thể gây rụng tóc. Vì cũng có thể có các tác dụng phụ nghiêm trọng khác nên bạn có thể muốn thảo luận về các lựa chọn khác với bác sĩ da liễu của mình.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh theo toa có thể gây mỏng tóc tạm thời. Thuốc kháng sinh có thể làm cạn kiệt vitamin B và hemoglobin của bạn, làm gián đoạn sự phát triển của tóc.

Khi hemoglobin quá thấp, chúng ta có thể bị thiếu máu và rụng tóc. Mức vitamin B bình thường cũng rất quan trọng để duy trì mái tóc khỏe mạnh.

Thuốc chống nấm

Thuốc kháng nấm được chỉ định để điều trị nhiễm nấm và có liên quan đến chứng rụng tóc ở một số người. Thuốc kháng nấm voriconazole là một trong những phương pháp điều trị có liên quan đến chứng rụng tóc đã được ghi nhận trong quá khứ.

Thuốc chống đông máu

Thuốc chống đông máu như heparin và warfarin được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông cũng như một số lo ngại về sức khỏe ở một số người (chẳng hạn như những người mắc bệnh tim).

Những loại thuốc này có thể gây rụng tóc bắt đầu sau khi sử dụng trong khoảng 3 tháng.

Thuốc hạ cholesterol

Một số loại thuốc statin như simvastatin (Zocor) và (atorvastatin) Lipitor đã được báo cáo là gây rụng tóc.

Thuốc ức chế miễn dịch

Một số loại thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để điều trị các tình trạng tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp có thể gây rụng tóc. Một vài trong số này bao gồm methotrexate, leflunomide (Arava), cyclophosphamide (Cytoxan) và etanercept (Enbrel).

Thuốc chống co giật

Thuốc ngăn ngừa co giật, như axit valproic (Depakote) và trimethadione (Tridione), có thể dẫn đến rụng tóc ở một số người.

Thuốc huyết áp

Thuốc chẹn beta, bao gồm những loại sau đây, có thể gây rụng tóc:

 • metoprolol (Lopressor)

 • timolol (Blocadren)

 • propranolol (Inderal và Inderal LA)

 • atenolol (Tenormin)

 • nadolol (Corgard)

Chất ức chế ACE cũng có thể dẫn đến tóc mỏng. Bao gồm:

 • enalapril (Vasotec)

 • lisinopril (Prinivil, Zestril)

 • captopril (Capoten)

Thuốc chống trầm cảm và ổn định tâm trạng

Một số người dùng thuốc điều trị trầm cảm và ổn định tâm trạng có thể bị rụng tóc. Các loại thuốc có thể gây ra điều này bao gồm:

 • paroxetine hydrochloride (Paxil)

 • sertralin (Zoloft)

 • protriptyline (Vivactil)

 • amitriptylin (Elavil)

 • fluoxetin (Prozac)

Thuốc giảm cân

Thuốc giảm cân như phentermine có thể gây rụng tóc, nhưng tác dụng phụ thường không được liệt kê. Điều này là do những người ăn kiêng bị rụng tóc thường bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc có thể có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn góp phần gây ra tình trạng rụng tóc của họ.

Vì vậy, trong khi một số người dùng thuốc giảm cân cho biết họ bị rụng tóc, thì sự rụng tóc đó có thể là do suy dinh dưỡng.

Thuốc chữa bệnh gout

Thuốc điều trị bệnh gút như allopurinol (Zyloprim và Lopurin) đã được báo cáo là gây rụng tóc.

Hóa trị

Thuốc hóa trị được sử dụng để điều trị một số loại ung thư và bệnh tự miễn dịch có thể gây ra anagen effluvium. Tình trạng rụng lông này bao gồm lông mi, lông mày và lông trên cơ thể.

Những loại thuốc này được thiết kế để tiêu diệt các tế bào ung thư đang phát triển nhanh trong cơ thể bạn, nhưng chúng cũng tấn công và tiêu diệt các tế bào khác phát triển nhanh, chẳng hạn như chân tóc của chúng ta. Các nang long sẽ tái phát triển sẽ xảy ra sau khi quy trình điều trị đã kết thúc.

Thuốc gây rụng tóc ở nữ giới

Các liệu pháp nội tiết tố có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, gây rụng tóc - và có khả năng gây ra chứng hói đầu vĩnh viễn ở phụ nữ.

Thuốc được sử dụng để tránh thai và liệu pháp thay thế hormone (HRT), như progesterone và estrogen, là những ví dụ. Những phụ nữ đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn cần liệu pháp HRT liên tục sau phẫu thuật.

Phụ nữ sau mãn kinh cũng có thể cần HRT. Đây là cách ngăn ngừa rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh.

Thuốc gây rụng tóc ở nam giới

Giống như phụ nữ, nam giới sử dụng một số loại hormone nhất định có thể bị rụng tóc hoặc hói đầu vĩnh viễn.

Liệu pháp thay thế testosterone để điều trị lượng testosterone thấp có thể gây rụng tóc. Việc sử dụng steroid đồng hóa để xây dựng cơ bắp cũng có thể khiến tóc rụng.

Bạn có thể làm gì

Nếu gần đây bạn bắt đầu dùng một loại thuốc mới và nhận thấy tóc mỏng hoặc rụng, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc chuyển sang loại thuốc khác. Họ có thể chọn một loại thuốc không gây tác dụng phụ tương tự. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên ngừng dùng thuốc trong vài tháng.

Nếu bạn đang bị hói đầu do dùng thuốc, một số phương pháp điều trị như Rogaine (nam và nữ), Propecia (nam) và dutasteride (nam) có thể phù hợp với bạn.

Bạn có thể phải sử dụng các loại thuốc này trong một khoảng thời gian nhất định trước khi thấy kết quả. Ví dụ, có thể mất 6 tháng hoặc hơn để thấy kết quả từ việc điều trị bằng Rogaine.

Phẫu thuật cấy tóc hoặc trị liệu bằng laser cũng có thể phù hợp với bạn nếu bạn đang bị hói đầu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và lối sống bao gồm đội tóc giả, cài tóc và che tóc bằng khăn quàng cổ hoặc mũ.

Nhiều người trải qua hóa trị chọn cách tự tin khoe diện mạo mới của mình. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang trải qua một tình trạng sức khỏe khó khăn, bạn có quyền tự hào về cách bạn đang chiến đấu với nó. Hoàn toàn tùy thuộc vào mỗi người để quyết định ngoại hình mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Triển vọng

Trong hầu hết các trường hợp, sự phát triển của tóc sẽ trở lại trạng thái trước đó sau khi bạn ngừng dùng các loại thuốc gây rụng tóc. Điều chỉnh liều lượng cũng có thể làm dịu các triệu chứng rụng tóc.

Hãy nhớ rằng, không bao giờ ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Có thể có các lựa chọn điều trị khác với ít tác dụng phụ hơn.

 

Có thể bạn quan tâm?
NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC MẢNG DA KHÔ VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG?

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC MẢNG DA KHÔ VÀ BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀ NGĂN NGỪA CHÚNG?

Nếu bạn nhận thấy những mảng da khô trên cơ thể, bạn cần biết mình không đơn độc. Nhiều người trải qua sự xuất hiện của những mảng da khô này. Chúng có thể do một số nguyên nhân, bao gồm viêm da tiếp xúc, bệnh vẩy nến...
administrator
AXIT SALICYLIC CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ MỤN KHÔNG?

AXIT SALICYLIC CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ MỤN KHÔNG?

Axit salicylic là một axit beta hydroxy. Thành phần này nổi tiếng trong việc giảm mụn bằng cách tẩy tế bào chết trên da và giữ cho lỗ chân lông thông thoáng. Bạn có thể tìm thấy axit salicylic trong các sản phẩm không kê đơn (OTC) trên thị trường. Nó cũng có sẵn trong các sản phẩm tác động mạnh khác theo toa. Axit salicylic hoạt động tốt nhất đối với mụn trứng cá nhẹ (mụn đầu đen và mụn đầu trắng). Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trong tương lai. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách axit salicylic giúp loại bỏ mụn, các sản phẩm và liều lượng sử dụng cũng như những tác dụng phụ tiềm ẩn cần lưu ý.
administrator
7 LỜI KHUYÊN CHO DA ĐẦU KHỎE MẠNH ĐỂ CÓ MÁI TÓC CHẮC KHỎE, BÓNG MƯỢT

7 LỜI KHUYÊN CHO DA ĐẦU KHỎE MẠNH ĐỂ CÓ MÁI TÓC CHẮC KHỎE, BÓNG MƯỢT

Da đầu khỏe mạnh sẽ giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến da đầu của mình. Nếu bạn nhận thấy ngứa, đỏ, bong tróc, kích ứng, đau hoặc rụng tóc quá nhiều và những triệu chứng này làm phiền bạn, hãy đến gặp bác sĩ da liễu.
administrator
PHYTOSPHINGOSINE CÓ CÔNG DỤNG GÌ TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

PHYTOSPHINGOSINE CÓ CÔNG DỤNG GÌ TRONG CÁC SẢN PHẨM CHĂM SÓC DA

Nếu bạn theo dõi các xu hướng làm đẹp, có lẽ bạn đã nghe nói về ceramides. Thành phần chăm sóc da phổ biến này được quảng cáo là giữ ẩm cho da bằng cách tác động như một hàng rào bảo vệ. Kiểm tra thành phần nhãn của các nhãn hiệu chăm sóc da yêu thích của bạn và bạn có thể nhận thấy một thành phần khác trong nhiều sản phẩm giống nhau: phytosphingosine. Đây là một phần cơ bản của ceramides. Khi bạn biết về nó, bạn sẽ nhận thấy phytosphingosine trong tất cả các loại sản phẩm chăm sóc da - từ kem bôi và nước hoa hồng đến đồ trang điểm và mặt nạ. Sau đây là những gì bạn cần biết về phytosphingosine, bao gồm công dụng và các sản phẩm chăm sóc da mà bạn đang sử dụng.
administrator
THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

DIM là một hợp chất mà cơ thể chúng ta tạo ra khi bạn ăn các loại rau thuộc họ cải. Nó cũng được cô đặc và bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.
administrator
TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

TÁO VÀ DA MẶT? XU HƯỚNG CHĂM SÓC DA MỚI

Táo có lẽ không phải là thành phần đầu tiên bạn nghĩ đến khi chăm sóc da, nhưng chúng có khả năng cải thiện làn da của bạn khi được sử dụng đúng cách.
administrator
HỘI CHỨNG RỐI LOẠN SNAPCHAT (SNAPCHAT DYSMORPHIA): KHI SỰ HOÀN HẢO CHỈ LÀ MỘT BỘ LỌC.

HỘI CHỨNG RỐI LOẠN SNAPCHAT (SNAPCHAT DYSMORPHIA): KHI SỰ HOÀN HẢO CHỈ LÀ MỘT BỘ LỌC.

Rối loạn Snapchat xảy ra khi bạn so sánh ảnh selfie đã được chỉnh sửa kỹ càng với ngoại hình thực tế của mình. Khi bạn edit những khuyết điểm mà mình nhận thấy được, cảm giác bất mãn và không vui có khả năng xuất hiện khiến bạn ước có thể thay đổi được vẻ bề ngoài của mình để trông giống với những hình ảnh đã được edit đó. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những khám phá chuyên sâu về chứng rối loạn Snapchat - Snapchat Dysmorphia, cùng với một số mẹo để điều hướng những cảm xúc này.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN RỤNG TÓC NHƯ THẾ NÀO?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến rụng tóc, bao gồm các tình trạng bệnh lý, rối loạn nội tiết tố và nhiễm trùng.
administrator