CÓ MỐI LIÊN HỆ GIỮA CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA VÀ MỤN TRỨNG CÁ?

Mụn trứng cá không phải lúc nào cũng liên quan đến sữa, nhưng bạn nên thử kiểm tra chế độ ăn uống của mình để tìm hiểu xem sữa ảnh hưởng đến làn da như thế nào. Nói chuyện với bác sĩ da liễu nếu bạn có thắc mắc về mối liên hệ giữa mụn trứng cá và lượng sữa tiêu thụ.

daydreaming distracted girl in class

CÓ MỐI LIÊN HỆ GIỮA CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA VÀ MỤN TRỨNG CÁ?

Tổng quan

Mụn trứng cá được định nghĩa là mụn trên da xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc do tế bào da chết hoặc vi khuẩn. Mụn đầu đen, mụn đầu trắng, u nang và mụn mủ là kết quả của những lỗ chân lông bị tắc.

Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Học viện Da liễu Hoa Kỳ ước tính rằng mụn trứng cá ảnh hưởng đến 50 triệu người mỗi năm.

Trong khi tỷ lệ mụn trứng cá tăng lên thì tỷ lệ tiêu thụ thực phẩm từ sữa và thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn uống của người phương Tây cũng tăng theo. Mụn có nhiều nguyên nhân và cơ địa của mỗi người là khác nhau. Nhưng có bằng chứng quan trọng ủng hộ ý kiến cho rằng sữa có thể gây kích ứng hoặc gây mụn cho một số người.

Nghiên cứu nói gì

Hầu hết các nghiên cứu dựa trên bằng chứng đều đồng ý rằng mụn trứng cá có thể bị kích ứng bởi sữa. Những gì các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm ra mối liên hệ cơ bản.

Bò sữa được điều trị với hormone nhân tạo ảnh hưởng đến nguồn sữa của chúng. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng những hormone đó có thể làm mất cân bằng hormone của chúng ta khi sử dụng các sản phẩm từ sữa. Điều này có thể kích hoạt mụn trứng cá.

Một giả thuyết khác là các hormone tăng trưởng có trong sữa tự nhiên làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá.

Giả thuyết thứ ba là các sản phẩm từ sữa, khi được kết hợp với hàm lượng cao các loại thực phẩm tinh chế và đường đã qua chế biến trong chế độ ăn uống của người phương Tây, sẽ làm rối loạn nồng độ insulin và khiến da dễ bị nổi mụn.

Không phải tất cả các sản phẩm sữa đều ảnh hưởng đến mụn trứng cá như nhau. Một số nghiên cứu đã lưu ý rằng sữa tách béo có khả năng gây ra mụn trứng cá nhất.

Các sản phẩm từ sữa và nó có thể ảnh hưởng đến da như thế nào

Bò sản xuất sữa để nuôi bê con và giúp chúng phát triển. Whey và casein, các protein trong sữa, kích thích tăng trưởng và sản xuất hormone ở bê — và ở chúng ta khi uống sữa của chúng.

Khi chúng ta tiêu hóa những protein này, chúng sẽ tiết ra một loại hormone tương tự như insulin, được gọi là IGF-1. Hormone này được biết là kích hoạt mụn. Đôi khi các hormone trong sữa cũng có thể tương tác với các hormone của chính chúng ta, làm rối loạn hệ thống nội tiết của cơ thể và báo hiệu mụn.

Lactose là loại đường tự nhiên có trong sữa. Sau khoảng thời gian thơ ấu, con người trở nên khó phân hủy và tiêu hóa đường sữa hơn. Và nếu bạn thuộc 65% những người không dung nạp đường sữa, mụn trứng cá có thể là do nhạy cảm với đường sữa hoặc phản ứng dị ứng.

Phải làm gì nếu bị nổi mụn

Nếu đang bị nổi mụn, có một số điều bạn có thể làm để giúp làm dịu cơn bùng phát mụn:

  • Hãy thử một phương pháp điều trị không kê đơn. Tìm kiếm các sản phẩm điều trị có chứa axit salicylic hoặc axit alpha hydroxy. Những thành phần này có thể làm thông thoáng lỗ chân lông của bạn.

  • Tránh dùng sữa rửa mặt và các sản phẩm làm đẹp gốc dầu trong khi chờ mụn giảm bớt. Nước tẩy trang gốc nước và sữa rửa mặt không chứa dầu sẽ tốt hơn cho làn da dễ bị mụn trứng cá. Cố gắng giữ cho khuôn mặt của bạn sạch sẽ và khô ráo để lỗ chân lông của bạn có thể “thở” trong quá trình hồi phục.

  • Hãy thử điều trị bằng tinh dầu tại chỗ. Dầu dừa là một loại dầu nền tuyệt vời để điều trị mụn trứng cá, do đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của nó. Hãy thử thêm một vài giọt tinh dầu tràm trà, cam, húng quế ngọt, quế hoặc hoa hồng để tạo ra một phương pháp trị mụn hiệu quả (và đã được nghiên cứu chứng minh).

  • Bạn đã nghe nó hàng nghìn lần, nhưng đừng cạy hoặc nặn mụn. Điều này có thể đưa nhiều vi khuẩn hơn vào vùng da bị tổn thương và kéo dài thời gian nổi mụn. Sau khi thử các biện pháp tại nhà hoặc không kê đơn, hãy cố gắng kiên nhẫn trong khi chờ da hồi phục lại.

Điều gì khác có thể gây cơn bùng phát mụn?

Nếu bạn nghi ngờ mình nổi mụn do các sản phẩm từ sữa, bạn có thể thử áp dụng chế độ ăn kiêng. Bằng cách loại bỏ hoàn toàn sữa ra khỏi chế độ ăn uống của bạn và xem phản ứng của làn da, bạn có thể nhận được một dấu hiệu khá rõ ràng về mức độ ảnh hưởng của sữa đến làn da của mình.

Nếu sữa không phải là nguyên nhân gây ra hoặc kích ứng mụn trứng cá, thì có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng. Dị ứng với các thành phần trong một số sản phẩm trang điểm và sản phẩm cho tóc có thể gây ra mụn. Nhạy cảm với các thành phần khác, như cacao hoặc hạt cà phê, cũng có thể là nguyên nhân.

Nồng độ hormone dao động ở tuổi dậy thì, trong và sau khi mang thai, trước và trong chu kỳ kinh nguyệt có thể gây ra mụn trứng cá. Có một mối liên hệ đã được thiết lập giữa mụn trứng cá và căng thẳng, vì vậy các vấn đề bên ngoài đều có thể dẫn đến mụn trứng cá. Và mụn trứng cá có yếu tố di truyền nên nó có thể được di truyền từ các thành viên trong gia đình bạn.

Lời kết

Nghiên cứu cho thấy rằng có những người bị mụn trứng cá sẽ kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ hơn bởi các sản phẩm từ sữa. Nhưng làn da của mọi người là khác nhau.

Mụn trứng cá không phải lúc nào cũng liên quan đến sữa, nhưng bạn nên thử kiểm tra chế độ ăn uống của mình để tìm hiểu xem sữa ảnh hưởng đến làn da như thế nào. Nói chuyện với bác sĩ da liễu nếu bạn có thắc mắc về mối liên hệ giữa mụn trứng cá và lượng sữa tiêu thụ.

Các đợt bùng phát mụn tái phát đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Đừng cho rằng mụn là điều bình thường và bỏ qua nó.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC CÁCH XỬ LÝ MỤN Ở VÙNG LÔNG MÀY

CÁC CÁCH XỬ LÝ MỤN Ở VÙNG LÔNG MÀY

Nổi mụn ở vùng lông mày là một điều rất phổ biến bởi lông mày nằm ở khu vực có nhiều nang lông và tuyến dầu. Giảm dầu và vi khuẩn trên da của bạn có thể ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc và tránh việc nổi mụn.
administrator
CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ SẸO TRÊN MẶT

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ SẸO TRÊN MẶT

Hiện có nhiều phương pháp điều trị sẹo trên mặt, nhưng lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào ngân sách, nguy cơ rủi ro và loại sẹo mà bạn đang có. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ da liễu để được tư vấn và xác định lựa chọn tốt nhất cho bạn.
administrator
BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ MẸO CHĂM SÓC DA CHO THỜI KỲ MÃN KINH VÀ SAU ĐÓ

BÁC SĨ DA LIỄU CHIA SẺ MẸO CHĂM SÓC DA CHO THỜI KỲ MÃN KINH VÀ SAU ĐÓ

Thời kỳ mãn kinh của phụ nữ được coi là một giai đoạn của: “Sự thay đổi”. Đó có thể là bởi vì đây là một trong những quá trình thay đổi sinh học lớn nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Đối với một số người, khoảng thời gian cuối đời và giai đoạn tiền mãn kinh có thể là một điều tích cực. Mặt khác, sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây ra những thay đổi trên da mà có thể chúng ta không mong muốn.
administrator
NHỮNG CHẾ ĐỘ ĂN PHỔ BIẾN NÀY CÓ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

NHỮNG CHẾ ĐỘ ĂN PHỔ BIẾN NÀY CÓ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA KHÔNG?

Những gì bạn ăn có thể thực sự thay đổi làn da của chúng ta hay không? Giống như ăn gừng khi buồn nôn hoặc xoa ngực khi cảm lạnh, chế độ ăn gần như đã trở thành phương thuốc dân gian thời hiện đại giúp hỗ trợ sức khỏe của cơ quan lớn nhất của chúng ta: da. Ai mà chưa thấy một bà viết đầy cảm hứng trích dẫn một chế độ ăn uống cụ thể như một yếu tố thay đổi các vấn đề về mụn trứng cá hoặc lão hóa da? Không giống như các biện pháp chăm sóc da đã được chứng minh là hiệu quả, những tuyên bố này khác nhau về kết quả và nghiên cứu đã được xác minh. Để tách khoa học khỏi sự cường điệu, chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ David Lortscher, bác sĩ da liễu sẽ cùng trả lời các câu hỏi. Dưới đây là 8 chế độ ăn phổ biến mà mọi người hướng đến để giúp ích cho làn da và cách chúng có thể hiệu quả - hoặc không.
administrator
CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

CÁCH ĐỐI PHÓ VỚI MỤN NỘI TIẾT TỐ CÓ THỂ XẢY RA Ở MỌI LỨA TUỔI

Khi lo ngại về sức khỏe, mụn trứng cá do nội tiết tố không phải là một vấn đề đặc biệt gây suy nhược. Tuy nhiên, mọi người thường cảm thấy xấu hổ khi ra ngoài mà không trang điểm kỹ càng. Vì vậy, tại sao các vấn đề về da ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại cho đến khi trưởng thành? Và điều quan trọng là bạn có thể làm gì với nó?
administrator
TÓC CỦA CHÚNG TA THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO BẠN GIÀ ĐI? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM VỚI MÁI TÓC

TÓC CỦA CHÚNG TA THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO BẠN GIÀ ĐI? NHỮNG VIỆC CẦN LÀM VỚI MÁI TÓC

Khi già đi, kết cấu tóc của bạn rất có thể sẽ thay đổi. Nó có thể xuất hiện nhiều màu xám hơn và ít bồng bềnh hơn, đồng thời mật độ tóc của bạn cũng có thể giảm đi.
administrator
BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

BÓC TÁCH SẸO CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO MỤN HIỆU QUẢ KHÔNG?

Bóc tách sẹo là một thủ thuật tiểu phẫu tại phòng khám được sử dụng để điều trị sẹo mụn. Thủ thuật này sử dụng một cây kim nhỏ, đưa vào da của bạn để loại bỏ sẹo mụn khỏi mô bên dưới da. Điều này cho phép làn da của bạn nổi lên và làm giảm sự xuất hiện của sẹo mụn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn kỹ thuật bóc tách sẹo, kết quả nhận được của nó là gì khi thực hiện phương pháp điều trị này và chi phí của nó khoảng bao nhiêu.
administrator
MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN

Phát ban là tình trạng gây ra kích thích hoặc sưng tấy trên bất kỳ vùng da của cơ thể chúng ta. Phát ban thường gây ngứa và đau, có thể có hình dạng khác nhau trên các tông màu da khác nhau. Mặc dù chúng thường được mô tả là có màu đỏ, nhưng trên những vùng da sẫm màu hơn, chúng có thể có màu tím, xám hoặc trắng.
administrator