PHÂN BIỆT KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN VÀ SUNBLOCK - NÊN LỰA CHỌN LOẠI NÀO?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hai loại kem chống nắng là sunscreen và sunblock. Có rất nhiều người nghĩ nó là một hoặc dùng loại nào cũng được, nhưng trên thực tế, chúng là hai loại chống nắng rất khác nhau cả về thành phần và cách hoạt động.

daydreaming distracted girl in class

PHÂN BIỆT KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN VÀ SUNBLOCK - NÊN LỰA CHỌN LOẠI NÀO?

KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN

Kem chống nắng sunscreen là một lớp bảo vệ hóa học thấm qua da và hấp thụ các tia UV trước khi chúng tiếp cận và làm hỏng các lớp biểu bì.

Những loại kem chống nắng sunscreen phổ biến thường bao gồm avobenzone, oxybenzone và axit para-aminobenzoic (PABA), là những thành phần được sử dụng để hấp thụ tia nắng mặt trời.

KEM CHỐNG NẮNG SUNBLOCK

Sử dụng kem chống nắng sunblock là một phương pháp vật lý để bảo vệ da chống lại tia cực tím, nó nằm trên da và hoạt động như một rào cản. Thông thường sunblock sẽ bao gồm oxit kẽm hoặc oxit titan. Sunblock thường có màu mờ đục và dễ nhận thấy khi thoa lên da.

Hiện nay, có nhiều thương hiệu đã cung cấp những sản phẩm chống nắng là sự kết hợp giữa sunscreen và sunblock.

NÊN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG SUNSCREEN HAY SUNBLOCK?

Cả sunscreen và sunblock đều cung cấp khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, theo Tổ chức Ung thư Da, bạn nên cân nhắc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với loại da của mình.

Đối với những người có làn da nhạy cảm, kem chống nắng sunblock có chứa oxit kẽm và titan dioxide sẽ phù hợp hơn cho da. Những thành phần này cũng thường được tìm thấy trong các sản phẩm dành cho trẻ em, những đối tượng có nhu cầu chống nắng khác nhau.

Những người có tình trạng da chẳng hạn như bệnh trứng cá đỏ hoặc da dễ bị dị ứng nên tránh các sản phẩm có chứa hương liệu, chất bảo quản và oxybenzone hoặc PABA, thường có trong kem chống nắng sunscreen.

Nhóm Công tác Môi trường cũng đã cảnh báo không nên sử dụng các loại kem chống nắng có oxybenzone, vì nó có thể gây ra các phản ứng dị ứng.

Vì vậy, trước khi thử bất kỳ loại kem chống nắng mới nào, hãy đọc kỹ nhãn để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được sự bảo vệ cần thiết và tránh các thành phần có thể gây kích ứng da.

Các bác sĩ khuyên bạn nên dùng kem chống nắng có những yếu tố sau:

  • Chỉ số chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn

  • Có khả năng bảo vệ phổ rộng

  • Không thấm nước

CHỈ SỐ SPF LÀ GÌ?

SPF là từ viết tắt của chỉ số chống nắng. Đó là dấu hiệu cho thấy một sản phẩm có khả năng bảo vệ bạn khỏi tia cực tím UVB từ mặt trời như thế nào.

Nếu được sử dụng đúng theo chỉ dẫn, một sản phẩm có chỉ số SPF 30 sẽ giúp da khỏi bị bỏng nắng lâu hơn 30 lần so với việc da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Tương tự, một sản phẩm có SPF 50 sẽ giúp bảo vệ da lâu hơn gấp 50 lần.

Theo Tổ chức Ung thư Da, một sản phẩm có SPF 30 cho phép khoảng 3% tia UVB chiếu vào da của bạn và một sản phẩm có SPF 50 cho phép khoảng 2%.

CÁC THÔNG TIN QUAN TRỌNG KHÁC TRÊN NHÃN

Bạn có thể thấy bất kỳ thuật ngữ nào sau đây trên các nhãn kem chống nắng:

Chống thấm nước

Hãy tìm những sản phẩm có khả năng chống nước. Điều này có nghĩa là lớp bảo vệ sẽ có hiệu lực trong 40 phút dưới nước, sau đó bạn vẫn cần phải bôi lại. Các sản phẩm được dán nhãn là có khả năng chống nước rất cao thường tồn tại được 80 phút trong nước.

Bảo vệ phổ rộng

Phổ rộng có nghĩa là sản phẩm có thể bảo vệ khỏi cả tia cực tím UVA và tia UVB.

Phù hợp sử dụng khi tập luyện thể thao

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không phê duyệt thuật ngữ này để chống nắng, nhưng đó là một từ khóa phổ biến về khả năng chống nước và mồ hôi hiệu quả.

Phù hợp cho da nhạy cảm

Mặc dù FDA chưa phê duyệt thuật ngữ “phù hợp cho da nhạy cảm” trên các sản phẩm chống nắng, nhưng đây là từ khóa cho thấy sản phẩm không gây dị ứng và không chứa PABA, dầu hoặc các loại nước hoa dễ gây kích ứng cho da.

Ngoài ra, trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ nhãn để xem liệu có bất kỳ thành phần nào trong kem chống nắng có thể gây kích ứng cho làn da của bạn hay không.

BA LÝ DO BẠN NÊN SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG

  • Bức xạ tia cực tím từ mặt trời là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với bệnh ung thư da.

  • Cháy nắng là dạng tổn thương tế bào da và mạch máu do bức xạ tia cực tím của mặt trời. Bị cháy nắng nhiều lần sẽ khiến da yếu đi và dễ bị bầm tím.

  • Một nghiên cứu vào năm 2013 của phụ nữ da trắng đã kết luận rằng việc tiếp xúc với tia cực tím là nguyên nhân gây ra 80% các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy trên khuôn mặt. Các dấu hiệu lão hóa xuất hiện trên làn da của bạn có thể bao gồm nếp nhăn, giảm độ đàn hồi, sắc tố và sự xuống cấp của kết cấu.

TIA CỰC TÍM

Ánh sáng mặt trời bao gồm ánh sáng nhìn thấy được, nhiệt và bức xạ tia cực tím. Tia cực tím (còn gọi là tia UV) được chia thành ba loại và được phân loại dựa trên bước sóng.

Tia UVA

UVA chiếm khoảng 95% trong số bức xạ tia cực tím chiếu đến bề mặt Trái Đất, nó có bước sóng tương đối dài và có thể thâm nhập vào các lớp sâu hơn của da.

Tia UVA có liên quan trực tiếp đến các vấn đề về sạm da, làm da nhăn nheo và lão hóa, cũng như là nguyên nhân của sự phát triển căn bệnh ung thư da.

Tia UVB

Bị chặn một phần bởi bầu khí quyển, tia UVB có bước sóng trung bình và không thể thâm nhập sâu hơn các lớp bề mặt của da.

UVB là nguyên nhân gây sạm da và cháy nắng. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề lão hóa và thúc đẩy sự phát triển ung thư da.

Tia UVC

Tia cực tím bước sóng ngắn C (UVC) hoàn toàn bị chặn bởi bầu khí quyển của Trái Đất. Bạn không cần phải quan tâm về tia UVC khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tuy nhiên, nó có thể nguy hiểm khi tiếp xúc với nguồn bức xạ nhân tạo.

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN KHỎI TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI?

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian dài là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bạn, mặc dù điều này có thể khó thực hiện. Dưới đây là một vài biện pháp ngoài việc thoa kem chống nắng mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ chính mình:

  • Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi tia UV ở trạng thái mạnh nhất.

  • Đeo kính râm lọc tia UV.

  • Mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như quần dài, áo sơ mi dài tay và đội mũ rộng vành.

NHẮN NHỦ

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các sản phẩm chống nắng có sự kết hợp giữa sunscreen và sunblock, vì vậy bạn hãy cân nhắc dành thời gian xem xét trước khi mua và sử dụng.

Hãy tìm những sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên, có khả năng bảo vệ phổ rộng và chống thấm nước. Tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa các thành phần mà da bạn có thể bị nhạy cảm hoặc kích ứng. Bên cạnh đó, để kem chống nắng đạt được hiệu quả tối đa, hãy thoa lại kem sau mỗi hai giờ hoặc cứ sau 40 đến 80 phút kể từ lúc xuống nước hoặc đổ mồ hôi.

 

Có thể bạn quan tâm?
THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

THỰC PHẨM BỔ SUNG DIM LÀ GÌ? LỢI ÍCH VÀ CÔNG DỤNG

DIM là một hợp chất mà cơ thể chúng ta tạo ra khi bạn ăn các loại rau thuộc họ cải. Nó cũng được cô đặc và bán dưới dạng thực phẩm bổ sung.
administrator
NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ PHÁT BAN NHIỆT

Phát ban do nhiệt gây khó chịu nhẹ, đốm, ngứa và sưng tấy. Tình trạng thường tự giải quyết trong vài ngày đối với hầu hết mọi người. Có một số loại và trông hơi khác nhau.
administrator
TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

TẠI SAO KHÔNG THỂ BỎ QUA DẦU DƯỠNG DA MẶT TRONG QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN

Một loại dầu tốt cho da mặt là điều nên có trong bất kỳ thói quen chăm sóc da nào. Dầu là bí quyết để có làn da sáng, ngậm nước hoàn hảo – không phải ai cũng biết?!
administrator
5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

5 BẰNG CHỨNG CHO THẤY COLLAGEN CÓ THỂ CẢI THIỆN MÁI TÓC CỦA BẠN

Collagen có thể giúp mang lại một mái tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau. Cơ thể chúng ta có thể sử dụng các axit amin trong collagen để xây dựng protein cho tóc và củng cố làn da ở chân tóc. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và bạc tóc.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG TỐT NHẤT CHO MỤN NỘI TIẾT TỐ

Mụn là một bệnh ngoài da ảnh hưởng đến nhiều người ở mọi lứa tuổi và có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Cùng với các phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống, chẳng hạn như dùng thuốc, chế độ ăn uống có thể được sử dụng như một cách tự nhiên thay thế để giúp kiểm soát tình trạng này.
administrator
LỢI ÍCH CỦA DẦU PALMAROSA ĐỐI VỚI LÀN DA - CÁCH SỬ DỤNG VÀ MẸO AN TOÀN

LỢI ÍCH CỦA DẦU PALMAROSA ĐỐI VỚI LÀN DA - CÁCH SỬ DỤNG VÀ MẸO AN TOÀN

Dầu Palmarosa dường như đang gây ra một cơn sốt tại thời điểm này. Bạn sẽ tìm thấy loại tinh dầu này trong các sản phẩm của Liberty, Neal's Yard và Austin Austin, trong khi một số người nổi tiếng như Shailene Woodley cũng đang sử dụng palmarosa trong thói quen chăm sóc da hàng ngày của họ. Theo một số người, loại dầu này có thể làm được mọi thứ. Hãy xem các chuyên gia thẩm mỹ và trị liệu bằng hương thơm nói gì về lợi ích của tinh dầu palmarosa. Nó có thực sự là thành phần hiệu quả vượt trội mà chúng ta đang tìm kiếm không?
administrator
THOA MẬT ONG LÊN MẶT CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA

THOA MẬT ONG LÊN MẶT CÓ THỂ GIÚP ÍCH CHO LÀN DA CỦA CHÚNG TA

Sử dụng mật ong nguyên chất trên khuôn mặt của chúng ta có thể là một phương pháp điều trị mụn, sẹo và da xỉn màu hoặc khô hiệu quả.
administrator
NHỮNG BƯỚC BẠN NÊN THỰC HIỆN ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA THỦY TINH ĐÚNG CHUẨN

NHỮNG BƯỚC BẠN NÊN THỰC HIỆN ĐỂ CÓ MỘT LÀN DA THỦY TINH ĐÚNG CHUẨN

Thuật ngữ “làn da thủy tinh” (glass skin) sẽ rất quen thuộc với những người yêu thích chế độ chăm sóc da của phái đẹp Hàn Quốc. Đây là khái niệm về một làn da mịn màng, trong trẻo, ngậm nước và sáng bóng như gương. Để da không còn lỗ chân lông, sáng mịn và trong suốt, làn da của bạn thật sự cần phải khỏe mạnh nhất về mọi mặt. Trẻ sơ sinh thường có một làn da như vậy vì da của chúng khi đó rất khỏe mạnh. Làn da thủy tinh là một mục tiêu mà mọi tín đồ sắc đẹp đều mong muốn sở hữu. Để đạt được vẻ ngoài này đòi hỏi chúng ta phải có một lối sống lành mạnh, cân bằng và một chế độ chăm sóc da đúng cách. Đây là cả một quá trình lâu dài.
administrator