CÁCH TẨY TẾ BÀO CHẾT DA MẶT VÀ CƠ THỂ ĐỂ CÓ LÀN DA KHỎE MẠNH HƠN

Một số phương pháp tẩy tế bào chết là tốt cho làn da của bạn. Nếu bạn không bao giờ tẩy tế bào chết, lỗ chân lông của bạn có thể bị tắc và làn da trông xỉn màu. Mặt khác, tẩy tế bào chết quá thường xuyên có thể gây kích ứng.

daydreaming distracted girl in class

CÁCH TẨY TẾ BÀO CHẾT DA MẶT VÀ CƠ THỂ ĐỂ CÓ LÀN DA KHỎE MẠNH HƠN

Tẩy da chết, nói một cách đơn giản, là loại bỏ các tế bào da chết khỏi bề mặt da của bạn.

Vâng, làn da của chúng ta loại bỏ các tế bào chết một cách tự nhiên - nó chỉ cần thêm một chút sự trợ giúp để thực sự loại bỏ chúng khỏi bề mặt. Bạn có thể giúp da loại bỏ những tế bào chết này bằng hai cách chính: tẩy da chết vật lý hoặc hóa học.

Tẩy da chết vật lý liên quan đến xơ mướp và bàn chải thủ công, trong khi tẩy da chết hóa học sử dụng các hóa chất nhẹ nhàng như axit hydroxy.

Một số phương pháp tẩy tế bào chết là tốt cho làn da của bạn. Nếu bạn không bao giờ tẩy tế bào chết, lỗ chân lông của bạn có thể bị tắc và làn da trông xỉn màu. Mặt khác, tẩy tế bào chết quá thường xuyên có thể gây kích ứng.

Sau đó, câu hỏi đặt ra là: Đâu là cách tẩy tế bào chết để có làn da khỏe mạnh hơn?

Đọc bài viết sau để biết tần suất lý tưởng để tẩy tế bào chết cho loại da của bạn, cùng với một số mẹo để tẩy tế bào chết hiệu quả.

Câu trả lời ngắn gọn

Theo bác sĩ da liễu thành phố New York, Tiến sĩ Debra Jaliman, loại da của bạn sẽ giúp xác định tần suất thực hiện tẩy tế bào da chết.

 • Da thường: 2 - 3 lần một tuần thường là tần suất đầu an toàn. Bạn có thể tẩy tế bào chết thường xuyên hơn nếu da có khả năng chịu đựng tốt.

 • Da dầu: Bạn muốn tẩy tế bào chết thường xuyên hơn? Cứ thử đi. Ngay cả việc tẩy tế bào chết hàng ngày cũng có thể tốt cho khuôn mặt của bạn.

 • Da nhạy cảm: Cố gắng giảm tẩy da chết tối đa 1 lần mỗi tuần. Nếu làn da của bạn đặc biệt nhạy cảm, bạn thậm chí có thể muốn bỏ qua nó hoàn toàn.

Tiến sĩ Anna Chacon, một bác sĩ da liễu ở Weston, Florida, lưu ý một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tần suất cần tiến hành tẩy tế bào da chết.

 • tuổi tác

 • sự hydrat hóa của da

 • tình trạng thay đổi màu da

 • thời tiết

Tẩy da chết có thể giúp giữ cho làn da trông khỏe mạnh khi bạn già đi. Chỉ cần nhớ rằng da có thể trở nên khô hơn và nhạy cảm hơn khi chúng ta già đi. Chọn các sản phẩm tẩy tế bào chết nhẹ nhàng hơn các phương pháp vật lý có thể giúp ích nhiều hơn cho làn da mỏng manh.

Nếu da của bạn đã khô, thông thường bạn sẽ muốn hạn chế tẩy da chết 1 hoặc 2 lần một tuần.

Nhưng trong những tháng có thời tiết ấm hơn, tẩy tế bào chết thường xuyên hơn một chút có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ dầu thừa.

Tẩy da chết vật lý và hóa học

Nói tóm lại, tẩy tế bào da chết vật lý đòi hỏi bạn phải thực hiện thủ công, trong khi tẩy da chết hóa học để sản phẩm làm tất cả công việc này.

 • Tẩy tế bào chết vật lý bao gồm scrub, đá bọt và bàn chải khô. Những công cụ này giúp loại bỏ da chết khỏi bề mặt khi bạn chà xát trên da.

 • Các chất tẩy da chết hóa học bao gồm axit alpha hydroxy  tan trong nước (AHAs) như axit glycolic và axit beta hydroxy hòa tan trong dầu (BHA) như axit salicylic. Những sản phẩm này có tác dụng loại bỏ da chết bằng cách đi xuống dưới bề mặt để phá vỡ các liên kết giữa các tế bào da lại với nhau. Retinols và retinoids cũng là một loại tẩy da chết hóa học vì chúng đều làm tăng thời gian luân chuyển tế bào và thúc đẩy quá trình tẩy da chết.

Các sản phẩm hóa học có xu hướng tẩy tế bào chết nhẹ nhàng hơn so với các sản phẩm vật lý và chúng có thể hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây kích ứng nếu sử dụng không đúng cách.

Jaliman lưu ý rằng chỉ cần sử dụng 1 loại tẩy tế bào chết tại một thời điểm là đủ. “Nếu không, bạn có nguy cơ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da hoặc tẩy tế bào chết quá mức.”

Cô ấy cũng cảnh báo không nên sử dụng tẩy da chết vật lý và hóa học cùng một lúc, trừ khi cả hai loại tẩy da chết đều rất dịu nhẹ.

Cũng nên nhớ rằng các sản phẩm chăm sóc da như serum và mặt nạ có thể chứa AHA và các thành phần tẩy tế bào chết khác mà không được dán nhãn là chất tẩy tế bào da chết. Nói cách khác, bạn có thể đã sử dụng nhiều hơn một loại mà không nhận ra.

Làm cách nào để tẩy tế bào chết trên khuôn mặt của bạn

Bạn có thể tẩy tế bào chết cho da mặt bất cứ lúc nào trong ngày. Một số người thích tẩy tế bào chết vào buổi sáng để có khuôn mặt tươi tắn, trong khi những người khác tẩy tế bào chết vào ban đêm để loại bỏ lớp da chết tích tụ ban ngày.

Bất cứ khi nào bạn quyết định tẩy tế bào chết, làm sạch là bước quan trọng đầu tiên. Sử dụng một sản phẩm có công thức nhẹ nhàng để rửa mặt và rửa kỹ.

Nếu bạn đã chọn một phương pháp vật lý để tẩy tế bào chết, Jaliman khuyến nghị:

 • thoa một lượng nhỏ bằng hạt đậu sản phẩm lên trán, cằm, mũi và má của bạn

 • sử dụng bàn chải mặt mềm, miếng bọt biển hoặc khăn rửa mặt để mát xa lên da theo chuyển động tròn nhẹ nhàng trong khoảng 30 giây

 • rửa sạch bằng nước mát hoặc ấm

Nếu bạn đang sử dụng sản phẩm tẩy da chết hóa học, Jaliman khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn trên nhãn vì mỗi sản phẩm đều khác nhau. Thực hiện tiếp tục phần còn lại của quy trình chăm sóc da của bạn, bao gồm serum, phương pháp điều trị tại chỗ và kem dưỡng ẩm.

Và hãy nhớ, Jaliman nói, luôn sử dụng kem chống nắng vào ban ngày. (Bạn sẽ muốn thoa kem chống nắng ngay trước khi trang điểm). Cô ấy giải thích: “Làn da tươi mới lộ ra khi bạn tẩy tế bào chết, vì vậy làn da của bạn bây giờ nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời”.

Nếu khuôn mặt của bạn bắt đầu xuất hiện triệu chứng hoặc cảm giác bị kích ứng, tốt nhất bạn nên hạn chế tẩy tế bào chết và liên hệ với bác sĩ da liễu.

Làm cách nào để tẩy tế bào chết trên cơ thể

Tẩy da chết toàn thân thường bao gồm nhiều sản phẩm có công dụng mài mòn hơn, chẳng hạn như đá bọt, mà bạn sẽ không sử dụng trên mặt. Tất nhiên, tẩy da chết hóa học nhẹ nhàng hơn vẫn là một lựa chọn phù hợp.

Cố gắng tẩy tế bào chết trên cơ thể càng nhiều càng tốt. Da chết có thể tích tụ ở khắp mọi nơi, nhưng bạn sẽ muốn chú ý nhiều hơn đến những khu vực có xu hướng khô hơn:

 • đầu gối

 • khuỷu tay

 • đôi chân

 • đùi

 • mông

Jaliman khuyên bạn nên tẩy tế bào chết cho cơ thể khi tắm.

 • Đầu tiên, làm sạch vùng cơ thể.

 • Lấy sản phẩm tẩy tế bào chết bạn đã chọn và nhẹ nhàng chà xát lên da theo chuyển động tròn.

 • Rửa sạch.

 • Thoa kem dưỡng da hoặc lotion trực tiếp sau đó.

 • Đối với những vùng da phức tạp hơn, chẳng hạn như bàn chân, bạn có thể mua sản phẩm tẩy tế bào chết và lột da có công thức đặc biệt hoặc sử dụng đá bọt.

Tránh tẩy tế bào chết cho những vùng da có vết cắt, vết loét hoặc vết nứt cho đến khi lành lại. Và, tất nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự kích ứng nào, hãy cho cơ thể bạn nghỉ ngơi trong vài ngày.

Điều gì xảy ra nếu bạn tẩy tế bào chết quá thường xuyên?

Mặc dù bạn có thể cảm thấy muốn thử loại bỏ càng nhiều da chết càng tốt để có làn da sáng mịn, nhưng việc tẩy tế bào chết quá thường xuyên thực sự có thể gây tác dụng ngược.

Chacon giải thích: “Nếu tẩy tế bào chết quá mức cho da, bạn có thể bị mẩn đỏ, kích ứng và bong tróc. Da của bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu và căng.”

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào ở trên, hãy tránh tẩy tế bào chết cho đến khi làn da của bạn dịu lại. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia khác.

Tại sao phải tẩy tế bào chết?

Tẩy tế bào chết có một số lợi ích.

Jaliman nói: “Nó loại bỏ tất cả lớp da chết khiến làn da của chúng ta trông xỉn màu. Cô ấy nói thêm, điều này giúp ngăn ngừa lỗ chân lông bị tắc và cho phép các sản phẩm chăm sóc da khác thẩm thấu vào da bạn hiệu quả hơn.

Tẩy da chết cũng có thể thúc đẩy sản xuất collagen và thúc đẩy làn da mịn màng, tươi sáng hơn.

Chỉ cần biết rõ loại da của mình khi bắt đầu một thói quen tẩy tế bào chết. Nếu bạn có làn da khô, nhạy cảm hoặc dễ nổi mụn, việc tẩy da chết vật lý có thể tác động quá mạnh mẽ - nhưng các sản phẩm tẩy da chết mạnh hơn có thể phù hợp với da dầu hơn.

Luôn kiểm tra thành phần ghi trên nhãn:

 • Nếu quy trình chăm sóc da của bạn bao gồm các sản phẩm chứa retinol và benzoyl peroxide, hãy nhớ rằng da của bạn có thể đã khô hơn hoặc nhạy cảm hơn bạn tưởng.

 • Tẩy da chết, khi kết hợp với các thành phần này, có thể làm khô da thêm hoặc dẫn đến nổi mụn.

Vẫn không chắc rằng bạn nên tẩy tế bào chết như thế nào, hoặc bao lâu một lần? Bác sĩ da liễu có thể đưa ra lời khuyên phù hợp với cá nhân của bạn hơn.

Chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp

Nhìn chung, bạn sẽ muốn sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết khác nhau cho mặt và cơ thể, vì da mặt mỏng manh hơn.

Lưu ý đến loại da của bạn có thể giúp bạn chọn sản phẩm phù hợp.

 • Da thường. Hầu hết các sản phẩm đều khả năng an toàn để sử dụng.

 • Da khô. Cố gắng sử dụng các sản phẩm có công thức hóa học nhẹ nhàng hơn như axit glycolic.

 • Da nhờn. Nói chung, bạn có thể chọn tẩy da chết vật lý hoặc tẩy da chết hóa học mạnh hơn.

 • Da hỗn hợp. Sử dụng những gì tốt nhất của cả hai vùng da khác nhau bằng cách chọn các phương pháp nhẹ nhàng cho những vùng da khô hơn, tẩy tế bào chết cho những vùng da dầu hơn.

 • Da nhạy cảm. Sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ dành cho da nhạy cảm và tìm kiếm các sản phẩm chứa enzym tự nhiên như đu đủ và lựu.

Bạn đang tìm kiếm một sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý dưỡng ẩm? Jaliman khuyên dùng Aveeno Positive Radiant Skin Brightening Daily Scrub. Nó chứa dầu jojoba và thầu dầu cùng với chiết xuất đậu nành dưỡng ẩm.

Cô ấy cũng đề xuất sử dụng Sữa rửa mặt Neostrata, có chứa axit polyhydroxy (PHA). “Sản phẩm tẩy tế bào chết nhẹ nhàng mà không làm khô da quá mức, chất panthenol bên trong giúp hydrat hóa làn da đồng thời làm dịu kích ứng”.

Chacon khuyên bạn nên thử nghiệm bất kỳ sản phẩm mới nào trên vùng da ít nhạy cảm hơn, chẳng hạn như bàn chân. Cô ấy cũng khuyên bạn nên đọc các bài đánh giá để xem người khác nói gì về sản phẩm. Đọc kỹ danh sách thành phần để kiểm tra bất cứ thứ gì bạn có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm là rất quan trọng.

Bạn cũng có thể tìm thấy các nguyên liệu tẩy tế bào chết tự nhiên, như quế và bột yến mạch nghiền mịn, trong căn bếp của mình. Chỉ cần cẩn thận khi trộn hỗn hợp tẩy tế bào chết DIY, vì một số thành phần có thể dễ dàng làm hỏng làn da của bạn.

Điểm mấu chốt

Có thể khó để tìm ra loại phương pháp tẩy tế bào chết phù hợp cho làn da của bạn. Tuy nhiên, khi bạn biết làn da của mình cần gì, bạn chỉ cần tuân thủ một lịch trình đều đặn và không lạm dụng nó.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi không mong muốn nào, bác sĩ da liễu luôn có thể đưa ra hướng dẫn phù hợp với loại da và nhu cầu chăm sóc da của riêng bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC CÁCH TỰ KIỂM TRA SỨC KHỎE CỦA DA

CÁC CÁCH TỰ KIỂM TRA SỨC KHỎE CỦA DA

Tự kiểm tra da có vai trò đặc biệt quan trọng nếu bạn tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc có tiền sử ung thư da.
administrator
ALLANTOIN - THÀNH PHẦN BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN?

ALLANTOIN - THÀNH PHẦN BẮT BUỘC PHẢI CÓ CHO QUY TRÌNH CHĂM SÓC DA CỦA BẠN?

Allantoin là một trong những thành phần chăm sóc da được yêu thích mới nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của allantoin đối với làn da nhé.
administrator
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN CHĂM SÓC DA TỰ NHIÊN

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thường không chứa hóa chất hoặc thành phần tổng hợp. Chúng cũng có thể bao gồm các lựa chọn thân thiện với môi trường hơn. Ngành công nghiệp chăm sóc da tự nhiên là một trong những thị trường làm đẹp phát triển nhanh nhất. Có rất nhiều lý do để sử dụng sản phẩm chăm sóc da tự nhiên thay vì các sản phẩm truyền thống, chẳng hạn như tránh các hóa chất tổng hợp có khả năng gây hại. Thêm vào đó, nó có thể là một lựa chọn thân thiện với môi trường. Sau đây là cách bạn để bạn có thể bắt đầu với thói quen chăm sóc da tự nhiên của riêng mình.
administrator
Ý NGHĨA CỦA NỐT MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ CỦA MẶT BẠN

Ý NGHĨA CỦA NỐT MỤN TRÊN TỪNG VỊ TRÍ CỦA MẶT BẠN

Mụn là tình trạng mà bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể gặp phải. Tuy nhiên, từng nốt mụn ở từng vị trí khác nhau cũng có ý nghĩa của nó.
administrator
TRỊ MỤN BẰNG ÁNH SÁNG: LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MÀ BẠN ĐANG TÌM KIẾM?

TRỊ MỤN BẰNG ÁNH SÁNG: LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MÀ BẠN ĐANG TÌM KIẾM?

Đối với nhiều người, liệu pháp ánh sáng thật sự mang lại hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá. Mặc dù trị mụn bằng ánh sáng có khả năng cải thiện các triệu chứng, nhưng nó không loại bỏ được nhược điểm và mụn nhọt của bạn vô thời hạn.
administrator
CÁCH ĐỂ PHỤC HỒI TÓC HƯ TỔN

CÁCH ĐỂ PHỤC HỒI TÓC HƯ TỔN

Trừ khi bạn có cỗ máy thời gian, nếu không bạn không thể phục hồi mái tóc của mình khi đã hư tổn. Nhưng bạn có thể thay đổi thói quen của mình và dành thêm sự chăm sóc cho mái tóc của mình.
administrator
KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

KEM CHỐNG NẮNG CÓ HẾT HẠN KHÔNG?

Những ngày hè oi ả, nóng bức đã về. Bạn có thể thích điều đó, nhưng làn da của bạn chắc chắn không. Đó là bởi vì tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời có thể gây cháy nắng, lão hóa sớm và thậm chí là ung thư. Đây là lúc nhu cầu bảo vệ của SPF xuất hiện. Nếu bạn đã từng thấy tự nhiên mình chỉ có một lọ kem chống nắng cũ, bạn có thể tự hỏi: Kem chống nắng có hết hạn không? Bài viết này làm sáng tỏ câu hỏi rất quan trọng này.
administrator
ĐỂ DA TỰ NHIÊN - XU HƯỚNG MỚI NHẤT ĐỂ CÓ LÀN DA TRONG TRẺO

ĐỂ DA TỰ NHIÊN - XU HƯỚNG MỚI NHẤT ĐỂ CÓ LÀN DA TRONG TRẺO

Giờ đây, mọi người thường cảm thấy nghi hoặc mỗi khi nghe thấy từ “thải độc” (detox), vì nó thường được xem là một giải pháp khắc phục nhanh chóng thay vì dành thời gian và sự kiên nhẫn cho một thói quen nhất quán. Nhiều người không quá tin tưởng việc không sử dụng sản phẩm chăm sóc da, họ sẽ nghĩ rằng việc không rửa sạch da sau vài ngày sẽ dẫn đến nổi mụn, khô da và xỉn màu trên toàn bộ khuôn mặt.
administrator