CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Bổ sung sữa công thức cho trẻ trong quá trình bú sữa mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung sữa công thức cho trẻ hiệu quả nhất nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Những điểm chính

 • Cho trẻ bú hỗn hợp là khi bạn bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ bú sữa mẹ.

 • Cho trẻ ăn hỗn hợp có thể giúp ích cho một số bé cần bổ sung dinh dưỡng.

 • Các nữ hộ sinh, y tá chăm sóc hoặc bác sĩ đa khoa có thể tư vấn cho bạn về cách cho ăn hỗn hợp.

 • Bạn cần nghĩ về các cách duy trì nguồn sữa mẹ khi cho con bú hỗn hợp.

Về việc cho trẻ ăn hỗn hợp hoặc bổ sung sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh và bà mẹ đang cho con bú.

Nhưng đôi khi việc cho con bú rất khó khăn, hoặc con bạn không thể bú trực tiếp từ ngực của người mẹ. Trong những tình huống này, bạn thường có thể cho trẻ bú sữa mẹ đã vắt ra.

Trong một số trường hợp, chuyên gia y tế có thể gợi ý rằng con bạn cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ một lượng nhỏ sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, cũng như sữa mẹ. Đây được gọi là phương pháp cho ăn hỗn hợp hoặc bổ sung với sữa công thức.

Một em bé có thể được hưởng lợi từ việc cho ăn hỗn hợp nếu chúng:

 • có trọng lượng sơ sinh rất thấp (dưới 1500 g)

 • sinh non (tuổi thai dưới 32 tuần)

 • thể trạng rất ốm

 • không tăng cân tốt.

Thường chỉ cần cho trẻ ăn hỗn hợp trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa. Các chuyên gia này sẽ có thể tư vấn nếu bạn cần hỗ trợ thêm. 

Lo lắng về nguồn sữa?

Nhiều bà mẹ mới cho con bú lo lắng về nguồn sữa của họ, đặc biệt nếu trẻ khóc sau khi bú hoặc cảm giác ngực trống rỗng. Nhưng hầu hết các bà mẹ đang cho con bú đều có thể sản xuất đủ sữa cho con nếu họ có thông tin, sự hỗ trợ và chăm sóc đúng cách.

Cách tốt nhất để biết con bạn có bú đủ sữa hay không là kiểm tra tã và ngôn ngữ cơ thể của trẻ sau khi cho bú. Con bạn bú đủ sữa nếu chúng:

 • thay ít nhất 6-8 tã lót vải ướt trong 24 giờ

 • đi phân mềm 3-4 lần một ngày nếu trẻ dưới 6-8 tuần

 • lanh lẹ và vui vẻ sau và giữa các bú sữa mẹ.

Y tá sức khỏe của con bạn và gia đình sẽ đo và lập biểu đồ cân nặng, chiều cao và kích thước vòng đầu của trẻ khi bạn khám sức khỏe định kỳ. Con bạn sẽ bú đủ sữa nếu chúng tăng cân với tốc độ phù hợp.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần tăng nguồn sữa hoặc con bạn cần bú thêm, hoặc bạn lo lắng rằng con mình có thể đang sụt cân, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá sức khỏe, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ đa khoa.

Trước khi thử chế độ cho ăn hỗn hợp

Có một số điều cần lưu ý trước khi bạn thử cho trẻ ăn hỗn hợp.

Việc cho trẻ bú hỗn hợp thường xuyên có thể khiến việc tiếp tục cho con bú trở nên khó khăn hơn vì nó có thể cản trở việc duy trì nguồn sữa mẹ đầy đủ. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc bổ sung sữa công thức, điều quan trọng là phải nói chuyện trước với nữ hộ sinh, y tá sức khỏe, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc bác sĩ đa khoa.

Bạn có thể hỏi về:

 • làm thế nào để tăng cường nguồn cung cấp sữa của bạn

 • cho con trẻ sử dụng bao nhiêu sữa công thức

 • sử dụng sữa công thức bao nhiêu lần một ngày

 • tiếp tục cho trẻ bổ sung sữa công thức trong bao lâu.

Khi bạn cho trẻ ăn hỗn hợp

Có một số điều cần lưu ý nếu bạn thử cho trẻ chế độ ăn hỗn hợp.

Khi con trẻ bú bình sữa công thức chứ không phải từ ngực, bạn có thể nhận thấy rằng con mình bắt đầu thích bú bình hơn và sau đó từ chối việc bú trực tiếp từ ngực của mẹ. Ngoài ra, màu sắc, mùi và độ đặc của phân ở trẻ sẽ thay đổi.

Bạn cũng sẽ nhận thấy cảm giác ngực căng quá mức, có thể gây đau và có thể khiến cơ thể ngừng sản xuất sữa. Nếu bạn bắt đầu cho trẻ bú hỗn hợp vì lo lắng về nguồn sữa của mình, đây có thể là dấu hiệu để tăng cường cho trẻ bú lại và giảm bú sữa công thức bổ sung.

Tăng cường cho con bú trong chế độ bú hỗn hợp

Nếu bạn đã sẵn sàng tăng cường cho con bú trở lại và giảm số lần bú hỗn hợp, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe và/hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

Việc bạn cắt giảm việc cho ăn hỗn hợp nhanh chóng như thế nào tùy thuộc vào lý do bạn cần bổ sung sữa công thức, độ tuổi của trẻ và lượng sữa công thức mà con bạn đang bú.

Để cắt giảm việc cho ăn hỗn hợp, bạn có thể thử:

 • tăng dần nguồn sữa của bạn bằng cách vắt sữa sau khi cho con bú

 • tăng tần suất cho con bú

 • giảm dần lượng sữa công thức bạn cung cấp trong mỗi chai

 • cắt giảm một số bữa bú sữa công thức.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

administrator
SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ là miễn phí và rất thuận tiện. Nó cũng có thể giúp bạn gắn kết với em bé của mình hơn. Phụ nữ cho con bú có tỷ lệ mắc một số bệnh thấp hơn. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến khoảng 6 tháng tuổi. Sữa mẹ phải là nguồn dinh dưỡng chính của con bạn cho đến ít nhất 12 tháng.
administrator
NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Nhiệt độ tắm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 37 - 38°C. Bỏng có thể xảy ra trong vài giây nếu nước tắm quá nóng. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho con bạn vào bồn tắm.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
NHỮNG TÍN HIỆU CỦA EM BÉ VÀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA TRẺ: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

NHỮNG TÍN HIỆU CỦA EM BÉ VÀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA TRẺ: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ có thể cho bạn biết trẻ đang cảm thấy thế nào và em bé đang cần gì. Tìm kiếm các dấu hiệu của trẻ về sự mệt mỏi, tỉnh táo, đói, khó chịu...
administrator
CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

Để ngăn ngừa chó cắn, hãy giám sát chặt chẽ trẻ em và chó. Tách riêng chó và trẻ em nếu bạn không thể giám sát chúng. Giữ trẻ em tránh xa chó khi chó đang ngủ, đang ăn, bị trói, bị ốm hoặc với chó con.
administrator
HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ. Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.
administrator