TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

Những hoạt động của trẻ sơ sinh là ngủ, bú và khóc. Phản ứng khóc của trẻ sơ sinh giúp chúng cảm thấy an toàn và việc này tốt cho sự phát triển của chúng. Colic (khóc dạ đề) là một hội chứng khi trẻ khóc rất nhiều và rất khó để dỗ dành. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn lo lắng về tiếng khóc của trẻ hoặc cảm thấy không thể đối phó với chúng.

daydreaming distracted girl in class

TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

 • Những hoạt động của trẻ sơ sinh là ngủ, bú và khóc.

 • Phản ứng khóc của trẻ sơ sinh giúp chúng cảm thấy an toàn và việc này tốt cho sự phát triển của chúng. 

 • Colic (khóc dạ đề) là một hội chứng khi trẻ khóc rất nhiều và rất khó để dỗ dành. 

 • Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn lo lắng về tiếng khóc của trẻ hoặc cảm thấy không thể đối phó với chúng.

VỀ HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

Những hoạt động của trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu tiên là ngủ, bú và khóc.

Mặc dù con bạn có thể giao tiếp bằng mắt với bạn, nhưng khóc có thể là điều chính mà bạn sẽ nhận thấy về hành vi của con mình. Ví dụ như con bạn sẽ khóc vì chúng cảm thấy đói, không yên, ẩm ướt, khó chịu hoặc chỉ vì chúng cần được ôm ấp. Và đôi khi con bạn sẽ khóc mà không có lý do rõ ràng.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với những tính khí rất khác nhau. Một số trẻ thì thoải mái và dễ tính, còn một số khác thì có vẻ khó chiều hơn. Một số trẻ dường như rất năng động, chúng di chuyển liên tục và một số khác thì ngoan hiền hơn. Một số trẻ luôn vui vẻ và một số khác thì trầm tính hơn.

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI TRẺ SƠ SINH KHÓC?

Khóc là cách thức chính mà trẻ sơ sinh dùng để nói với bạn về những gì chúng cần. Đó là âm thanh thúc đẩy bạn hành động kể cả khi bạn đang ngủ. Nó có thể kích thích phản xạ xuống sữa của bạn nếu bạn là một người mẹ trong giai đoạn đang cho con bú.

Giai đoạn trẻ sơ sinh khóc dữ dội nhất vào khoảng tuần thứ 6-8, đây là giai đoạn rất khó khăn nhưng rồi nó sẽ qua. 

Trẻ sơ sinh khóc và quấy khóc trung bình gần ba giờ một ngày. Một số trẻ sẽ khóc lâu hơn thế này. Hầu hết việc quấy khóc này sẽ xảy ra vào cuối buổi chiều và tối, mặc dù mỗi ngày có thể sẽ khác một chút.

Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ ít khóc hơn. Tiếng khóc cũng có nhiều khả năng sẽ lan ra cả ngày và dễ để chúng ta hiểu chúng hơn.

Khóc thường là dấu hiệu cho thấy bé đang mệt mỏi hoặc bị kích động quá mức. Nhưng trẻ sơ sinh cũng có những biểu hiện mệt mỏi khác, ví dụ: trẻ có thể kéo tai hoặc mút ngón tay khi chúng mệt.

HIỂU VÀ PHẢN ỨNG VỚI HÀNH VI CỦA EM BÉ SƠ SINH

Em bé sơ sinh của bạn đang tìm hiểu xem thế giới trông như thế nào. Cách bạn phản ứng với hành vi của con, đặc biệt là tiếng khóc, sẽ giúp cho bé biết thêm rất nhiều điều về thế giới.

Ví dụ như con bạn có thể nhận ra rằng khi chúng khóc sẽ có ai đó đến để đưa cho chúng những thứ chúng cần. Việc khóc ở đây có thể là thay tã, cho bú hoặc ôm ấp. Nếu điều đó xảy ra, em bé sẽ học được rằng thế giới là một nơi khá tuyệt.

Về tổng thể, khi bạn nhanh chóng dỗ dành đứa trẻ sơ sinh đang khóc thì chúng có thể ít khóc hơn. Bạn hoàn toàn có thể bế em bé sơ sinh khi chúng cất tiếng khóc chào đời. Điều này giúp con bạn cảm thấy an toàn và biết rằng bạn đang ở bên.

Bạn không thể làm hư một đứa trẻ sơ sinh chỉ vì dỗ khi chúng khóc. Nếu em bé của bạn quấy khóc, đó là vì chúng cần bạn dỗ dành. Nếu bạn phản ứng một cách bình tĩnh và nhất quán, điều đó sẽ giúp bé biết rằng thế giới là một nơi an toàn và có thể đoán trước được.

MẸO XỬ LÝ KHI TRẺ SƠ SINH KHÓC

Việc trẻ khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy bực bội, khó chịu và ngột ngạt. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi bằng cách đặt trẻ vào một nơi an toàn như cũi hoặc nhờ người khác bế một lúc cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Những sáng kiến có thể giúp cho bạn và con bạn:

 • Giảm bớt sự kích thích xung quanh trẻ bằng cách thử ngồi với bé trong một căn phòng yên tĩnh, thiếu ánh sáng.

 • Có thể giúp bé an tâm bằng cách bọc hoặc quấn bé lại.

 • Ngân một giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu. Vì em bé sẽ nhận biết được giọng nói của bạn và thích nó hơn những âm thanh khác.

 • Đặt trẻ nằm nghiêng trong cũi và vỗ lưng nhịp nhàng. Sau đó nhẹ nhàng xoay bé nằm ngửa nếu bé đã ngủ.

 • Hãy thử đặt một số nút tai tưởng tượng để âm thanh của tiếng khóc truyền qua bạn và nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ đều ổn. Bạn đang làm tất cả những gì có thể để giúp con mình.

 • Đưa em bé của bạn đi dạo trong xe đẩy hoặc địu và đôi khi chuyển động nhẹ nhàng.

 • Thử phát 'tiếng ồn trắng' như một chiếc quạt hoặc radio được điều chỉnh theo độ tĩnh giữa các đài. Điều này có thể giúp em bé của bạn ổn định hơn.

Khóc dạ đề (Colic) là khi trẻ khóc mà không có lý do rõ ràng và hầu như không thể giải quyết được. Nếu bạn cho rằng con mình bị đau bụng, hãy đưa con đến bác sĩ để loại trừ nguyên nhân y tế khiến trẻ khóc.

KHI NÀO THÌ CẦN TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ CHO NHỮNG HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH?

Đối phó với việc trẻ khóc sẽ trở nên dễ dàng hơn khi em bé hiểu biết thêm về thế giới và thông báo cho bạn biết chúng cần gì. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của bé hơn.

Không ai hiểu rõ con bạn hơn bạn, vì vậy nếu bạn lo lắng về việc bé nhà mình quấy khóc, hãy nói chuyện với bác sĩ về vấn đề của con bạn.

Tất cả trẻ em đều có quyền được bảo vệ an toàn. Tìm kiếm sự giúp đỡ nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể đối phó hoặc bạn có thể làm tổn thương con mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.
administrator
SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tất cả các công thức làm từ sữa bò đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.
administrator
CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

Kiến thức và sự hỗ trợ của bạn sẽ giúp người vợ cho con bú tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao việc cho con bú lại quan trọng, cách thức hoạt động của việc cho con bú và cách tìm sự giúp đỡ cho bạn đời nếu cần. Hãy tìm những cách thiết thực để giúp đỡ em bé và đảm nhận thêm việc nhà.
administrator
VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

Vệ sinh mắt, tai, mũi cho bé bằng nước ấm, bông gòn và khăn mềm.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ sơ sinh học được những gì cơ thể chúng có thể làm và xây dựng các kỹ năng vận động. Trẻ sơ sinh sẽ học tập được nhiều quyền kiểm soát cơ thể hơn khi chúng phát triển trong những tuần đầu tiên.
administrator
DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

Danh sách những thiết bị mới dành cho em bé của bạn có thể bao gồm ghế ngồi ô tô cho trẻ em, cũi, tã lót và quần áo cơ bản cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi cũ, quần áo và một số đồ nội thất.
administrator
DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng phi thực phẩm bao gồm dị ứng với hóa chất, mạt bụi, cỏ dại hoặc cây cối, vết côn trùng cắn, nhựa mủ, thuốc và vật nuôi. Trẻ em nên tránh tiếp xúc với những thứ chúng bị dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator