SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Những điểm chính

 • Em bé lớn lên, học hỏi và đạt được các mốc phát triển thông qua các mối quan hệ và hoạt động vui chơi.

 • Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.

 • Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ nhi khoa.

Sự phát triển của em bé: xảy ra như thế nào

Sự phát triển của bé trong 12 tháng đầu thật kỳ diệu. Thông qua các tương tác mạnh mẽ và nhanh nhạy với bạn và những người chăm sóc khác, cũng như vui chơi, trẻ sơ sinh học cách giao tiếp, suy nghĩ, di chuyển, thể hiện cảm xúc và hơn thế nữa.

Nói chung, sự phát triển diễn ra theo trình tự giống nhau ở hầu hết trẻ em, nhưng các kỹ năng có thể phát triển ở các độ tuổi hoặc thời điểm khác nhau. Ví dụ, trẻ em thường học đứng, sau đó học đi. Nhưng sự phát triển này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng từ 8 - 18 tháng.

Nếu bạn đang băn khoăn liệu sự phát triển của con mình có đang đi đúng hướng hay không, hãy nhớ rằng sự phát triển của trẻ diễn ra theo thời gian. Sự khác biệt giữa các em bé thường không có gì phải lo lắng.

Các mốc phát triển của bé

Các thành tựu phát triển của trẻ được gọi là 'cột mốc'. Các mốc tăng trưởng và phát triển là một hướng dẫn hữu ích để theo dõi sự phát triển của bé.

Các mốc phát triển được phân loại theo các bộ phận của cơ thể của trẻ:

 • Các chuyển động của cơ lớn liên quan đến sự phối hợp và kiểm soát của các cơ lớn, cũng như các kỹ năng như đi, ngồi và chạy.

 • Các chuyển động của các cơ nhỏ liên quan đến sự phối hợp và kiểm soát của các cơ nhỏ, và các kỹ năng như cầm một chiếc trống lắc và nhặt các mảnh vụn.

 • Khả năng nhìn gần và xa, và hiểu những gì trẻ nhìn thấy.

 • Thính giác là khả năng nghe và hiểu âm thanh.

 • Lời nói và ngôn ngữ là khả năng tạo ra và hiểu các âm thanh.

 • Khả năng học hỏi và tương tác với người khác. Nó bao gồm các kỹ năng vui chơi, kết nối và giao tiếp.

Trẻ chậm phát triển

Một số em bé bị chậm phát triển, nhưng thật khó để dự đoán liệu những sự chậm phát triển này là ngắn hạn hay vĩnh viễn. Sự chậm trễ phát triển vĩnh viễn ở trẻ em không xảy ra thường xuyên.

Sinh non hoặc bệnh lý và các chấn thương ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ là một số nguyên nhân có thể gây ra sự chậm phát triển.

Sự phát triển của em bé cũng có thể bị ảnh hưởng vì môi trường của chúng. Ví dụ, sự phát triển của trẻ có thể bị ảnh hưởng nếu trẻ không có mối quan hệ ấm áp, nhạy bén và đáng tin cậy với những người xung quanh, hoặc nếu cha mẹ chúng lạm dụng rượu và các loại thuốc khác hoặc có liên quan đến bạo lực gia đình.

Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ đối với sự phát triển của em bé

Nếu bạn nhận thấy sự chậm phát triển ở một số hoạt động khác nhau hoặc nếu con bạn có dấu hiệu mất dần các kỹ năng trong vài tháng, hãy tìm lời khuyên từ chuyên gia y tế. Gặp y tá chăm sóc sức khỏe, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa.

Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý.

Dấu hiệu thể chất

Em bé của bạn:

 • dường như không thể nhìn thấy mọi thứ hoặc nghe chính xác

 • không di chuyển hoặc sử dụng cả hai tay và/hoặc chân

 • không thể ngẩng cao đầu khi được 3 - 4 tháng tuổi

 • không ngồi tốt sau 10 tháng

 • không muốn đứng dậy, ngay cả khi được hỗ trợ, sau 12 tháng.

Dấu hiệu hành vi

Em bé của bạn:

 • có tiếng kêu bất thường – ví dụ như tiếng kêu the thé

 • khóc dai dẳng hơn ba giờ trong một ngày, đặc biệt là sau 3-4 tháng.

Lưu ý rằng việc trẻ sơ sinh khóc tổng cộng khoảng 2 giờ mỗi ngày là điều bình thường, với mức độ khóc cao nhất vào tuần thứ 6-8.

Dấu hiệu xã hội, cảm xúc và giao tiếp

Em bé của bạn:

 • không nhìn bạn

 • không quan tâm đến những gì đang xảy ra xung quanh họ

 • không phản ứng với âm thanh

 • không bập bẹ khi được 9 tháng hoặc nói ít hơn 5 từ khi được 18 tháng.

 

Có thể bạn quan tâm?
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Bài viết này đề cập đến cách tăng nguồn sữa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa, kỹ thuật ngậm vú cho con bú, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú cũng như viêm vú và tắc ống dẫn sữa.
administrator
CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Rốn của em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh. Giữ cho cuống rốn của trẻ sạch sẽ và khô ráo, nó sẽ tự rơi ra. Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy một khối u đỏ, phồng lên hoặc sưng quanh rốn sau khi dây rốn rụng.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nó có thể do một số nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn ngủ và khó bú.
administrator
KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.
administrator
MẸO GIAO TIẾP TỐT VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

MẸO GIAO TIẾP TỐT VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Giao tiếp với trẻ em và trẻ sơ sinh là điều rất cần thiết để cải thiện mối quan hệ và giúp trẻ phát triển. Bạn có thể thực hiện này thông qua việc lắng nghe và nói chuyện theo cách khiến trẻ cảm thấy mình quan trọng và có giá trị.
administrator
MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, hình thành dựa trên sự những khoảnh khắc, dành thời gian cho nhau và xây dựng lòng tin. Mối quan hệ của bạn với con bạn sẽ thay đổi và phát triển cùng với quá trình con trẻ lớn lên.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu vì những lý do phi y tế lớn hơn lợi ích. Cắt bao quy đầu phải được thực hiện một cách an toàn và có phương pháp kiểm soát cơn đau thích hợp.
administrator