HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ. Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.

daydreaming distracted girl in class

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Những điểm chính

  • Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ.

  • Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.

  • Thời gian nằm sấp ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp trẻ tăng trưởng và phát triển.

  • Trẻ em từ 1 - 5 tuổi cần hoạt động thể chất ít nhất 3 giờ mỗi ngày, bao gồm một số trò chơi vận động mạnh.

Hoạt động thể chất hàng ngày: tập trung vào niềm vui

Khi bạn chọn hoạt động thể chất cho trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, hãy tập trung vào các hoạt động tạo ra sự vui vẻ.

Nếu trẻ em thích những gì chúng đang làm, chúng có nhiều khả năng muốn tiếp tục làm việc đó. Và các hoạt động thể chất mà trẻ yêu thích sẽ tăng cường sự tự tin và khả năng vận động của trẻ.

Hoạt động thể chất rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của con bạn. Và các hoạt động này có thể bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như là một phần của trò chơi hàng ngày của con trẻ.

Hoạt động thể chất cho trẻ 0 - 2 tuổi

Trẻ sơ sinh từ 0 - 12 tháng tuổi cần nhiều cơ hội để vận động tự do và chơi trên sàn, miễn là chúng có thể làm điều đó trong một môi trường an toàn. Một môi trường khuyến khích con bạn khám phá và phát triển các kỹ năng như với, lăn, ngồi dậy, bò, kéo lên và đi bộ là rất tuyệt vời.

Con bạn có thể hoạt động trong nhà hoặc bên ngoài. Nhưng các hoạt động ở bên ngoài có thể mang lại vô số cơ hội để sử dụng cơ bắp, suy nghĩ sáng tạo và tìm hiểu thêm về môi trường xung quanh.

Trước khi con bạn biết đi

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ cũng thích vươn vai và chơi đùa. Một tấm chăn lớn trên sàn nhà (hoặc trên bãi cỏ bên ngoài trời) trong thời gian nằm sấp có thể là một nơi an toàn, sạch sẽ và thân thiện để bé tập ngẩng đầu lên. Điều này giúp chúng phát triển cơ bắp một cách khỏe mạnh. Các hướng dẫn khuyến nghị thời gian nằm sấp ít nhất 30 phút trải đều trong ngày khi bé thức.

Một tấm chăn trên mặt đất hoặc sàn nhà cũng là một nơi tuyệt vời để bé học cách lăn, bò và ngồi. Nếu bạn đặt một món đồ chơi hoặc đồ vật ngoài tầm với, điều đó sẽ khuyến khích bé nỗ lực hơn nữa để với lấy.

Các đồ chơi cho trẻ trong thời gian nằm sấp bao gồm những thứ để lấy và giữ, chẳng hạn như hộp giấy. Một ý tưởng khác là hộp nhựa với những thứ phát ra âm thanh bên trong. Chỉ cần đảm bảo rằng các nắp thùng được đóng rất chặt. Màu sắc tươi sáng, hình vẽ, hình vuông hoặc ngôi sao, bề mặt sáng bóng, kết cấu đặc sắc và âm thanh khác nhau cũng có thể khiến con bạn thích thú.

Bạn cũng có thể khuyến khích bé nhìn, vỗ tay, với tới hoặc di chuyển theo âm thanh – thử trò chuyện, hát, gieo vần hoặc các trò chơi vận động như ú òa.

Nếu bạn đang đặt em bé của mình trên sàn nhà, cần nhớ loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm ẩn ở xung quanh em bé. Ở lại và quan sát em bé của bạn để giữ cho mọi thứ an toàn.

Khi con bạn bắt đầu biết đi

Khi con bạn đã biết đi, bạn có thể khuyến khích bé chỉ bằng cách cho bé di chuyển thường xuyên. Điều này có nghĩa là cho bé nhiều thời gian ở ngoài xe nôi hoặc xe đẩy.

Đây là thời điểm tuyệt vời để tìm kiếm các đồ vật và thực hiện hoạt động khuyến khích vận động – ví dụ như leo cầu trượt ở sân vui chơi.

Chơi với con bạn và khen ngợi khi chúng học chạy, nhảy, nhảy và ném sẽ khuyến khích con trẻ tiếp tục phát triển.

Hoạt động thể chất cho trẻ 2 - 5 tuổi

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo cần nhiều thời gian và không gian để chạy nhảy và chơi đùa. Sân sau nhà, sân chơi trường học, sân thể thao, sân chơi, công viên, đường mòn và bãi biển đều là những nơi tuyệt vời cho trẻ em ở độ tuổi này.

Dưới đây là một số ý tưởng để giữ cho hoạt động thể chất của trẻ luôn vui vẻ:

  • Sử dụng những quả bóng lớn, mềm để tiến hành ném, bắt, đánh, nảy và đá. Bắt đầu với thứ gì đó nhỏ và dễ cầm như túi nhỏ. Khi không gian vui chơi không an toàn khi ném bóng, những chiếc vớ cuộn lại có thể phù hợp cho hoạt động này.

  • Tạo nên các trò chơi liên quan đến các loại chuyển động khác nhau. Ví dụ, cho con bạn đuổi theo bong bóng, đi bộ, chạy hoặc trượt dọc theo vạch phấn, thu thập vỏ sò và nhảy qua vũng nước hoặc vết nứt trên mặt đất.

  • Chơi các loại nhạc khác nhau hoặc tạo âm thanh bằng giọng nói hoặc nhạc cụ. Điều này có thể khuyến khích trẻ khiêu vũ và cảm nhận được nhịp điệu.

  • Phát minh ra một số bước đi và chạy vui vẻ với con của bạn. Bạn có thể chơi các trò chơi đoán động vật, chạy như một con khỉ, nhảy như một chú thỏ, đập cánh như một con chim, v.v.

  • Khi con bạn đã sẵn sàng, hãy để chúng thử học đi xe đạp, xe trượt hoặc xe ba bánh – tất nhiên là dưới sự giám sát của bạn. Con bạn cũng có thể thích chơi với đồ chơi đẩy như xe tải, xe nôi búp bê và máy cắt cỏ đồ chơi.

  • Đôi khi hãy để xe ở nhà và đi bộ đến những nơi như thư viện, công viên hoặc cửa hàng. Nếu bạn cảm thấy thực sự thích phiêu lưu, bạn thậm chí có thể dẫn trẻ đi mà không cần xe nôi hoặc xe đẩy.

Con bạn cần hoạt động thể chất bao nhiêu? Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo nên hoạt động thể chất ít nhất 3 giờ mỗi ngày, trải đều trong ngày. Tất cả trẻ em cần vui chơi tích cực mỗi ngày và trẻ em trên 3 tuổi cần ít nhất 1 giờ vui chơi tích cực mỗi ngày.

Hoạt động thể dục, thể thao có tổ chức

Khi nào là thời điểm thích hợp để đăng ký cho con bạn tham gia thể thao có tổ chức? Khi con bạn đã sẵn sàng là câu trả lời đơn giản và đúng nhất.

Nếu con trẻ của bạn quan tâm đến môn thể thao có tổ chức, bạn nên tìm một môn thể thao không mang tính cạnh tranh. Một số môn thể thao có các phiên bản sửa đổi dành cho trẻ mẫu giáo – ví dụ: Soccajoeys, Grasshopper Soccer, Little Kickers, Ready Steady Go hoặc Gymbaroo. Các lựa chọn khác có thể là các lớp học khiêu vũ, thể dục dụng cụ hoặc bơi lội.

Các chương trình hoạt động thể chất và thể thao đã được sửa đổi thường tập trung vào việc giới thiệu cho trẻ em các môn thể thao có cấu trúc, có tổ chức, phát triển các kỹ năng thể chất và xã hội, xây dựng sự tự tin và khuyến khích mọi người tham gia. Đó là bởi vì không cần phải gây áp lực cho trẻ nhỏ về kỹ thuật hoàn hảo hay thắng thua. Điều quan trọng hơn đối với trẻ là tìm hiểu về niềm vui khi chơi, năng động và cố gắng hết sức.

Nếu bạn nghĩ con mình đã sẵn sàng tham gia các hoạt động thể thao, bạn có thể nói chuyện với các phụ huynh khác về các chương trình hoặc lớp học thể thao và hoạt động thể chất trong khu vực địa phương. Đồng thời nói chuyện với những người tổ chức chương trình và thậm chí cả người hướng dẫn cho nhóm tuổi của con bạn. Đi cùng và xem những đứa trẻ khác chơi. Một dấu hiệu cho thấy một chương trình tốt là các trẻ em vui chơi một cách vui vẻ.

 

Có thể bạn quan tâm?
AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.
administrator
TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

Tiểu nhiều, trong, không màu cho thấy bé khỏe mạnh và bổ sung đủ nước. Tần suất, màu sắc, độ đặc và mùi phân của trẻ thay đổi rất nhiều giữa các bé khác nhau.
administrator
KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator
DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng phi thực phẩm bao gồm dị ứng với hóa chất, mạt bụi, cỏ dại hoặc cây cối, vết côn trùng cắn, nhựa mủ, thuốc và vật nuôi. Trẻ em nên tránh tiếp xúc với những thứ chúng bị dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.
administrator
CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Bổ sung sữa công thức cho trẻ trong quá trình bú sữa mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung sữa công thức cho trẻ hiệu quả nhất nhé.
administrator
HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

Các loại thuốc sẽ được bào chế đặc biệt để dành cho cơ thể trẻ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về những loại thuốc phù hợp với con bạn và luôn kiểm tra hướng dẫn về liều lượng trước khi cho con bạn dùng thuốc.
administrator