SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tất cả các công thức làm từ sữa bò đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.

daydreaming distracted girl in class

SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

Những điểm chính

 • Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi.

 • Tất cả các công thức làm từ sữa bò đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.

 • Những em bé không thể dùng sữa công thức làm từ sữa bò có thể cần sữa công thức đặc biệt. Chỉ sử dụng các công thức này dưới sự giám sát y tế.

Sữa bột trẻ em là gì?

Hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ em đều được làm từ sữa bò đã được sửa đổi để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con bạn. Nó không giống như sữa bò.

Tại sao trẻ sơ sinh cần sữa công thức hơn là sữa bò

Tất cả các loại sữa công thức đều bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và chất béo mà trẻ cần, những thứ mà trẻ không thể nhận được từ sữa bò bình thường.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa và hấp thụ sữa bò hoàn toàn hoặc dễ dàng như sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đó là do hàm lượng protein trong sữa bò quá cao đối với trẻ sơ sinh.

Vì những lý do này, bạn không nên cho trẻ uống sữa bò làm thức uống chính cho đến khi trẻ được hơn 12 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng:

 • sữa bò bình thường như một thức uống chính

 • sữa đặc tách béo, cô đặc, bột hoặc có đường

 • các lựa chọn thay thế từ sữa như đậu nành, gạo, hạnh nhân hoặc sữa dừa, trừ khi chuyên gia y tế khuyến nghị.

Đối với hầu hết trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh, sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ em được làm từ sữa bò được khuyên dùng cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Nếu bạn đang nghĩ đến việc cho con mình ăn thứ gì đó ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức làm từ sữa bò, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe.

Sữa công thức  giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh làm từ sữa bò dành cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi được gọi là giai đoạn 1 hoặc sữa công thức khởi động. Bạn có thể sử dụng sữa công thức giai đoạn 1 cho trẻ từ 0 - 12 tháng tuổi.

 

Từ 6 tháng, bạn có thể chọn giai đoạn 2 hoặc sữa công thức tiếp theo, nhưng bạn không cần phải chuyển sang giai đoạn 2. Những công thức này không tốt hơn cho con bạn so với sữa công thức ban đầu hoặc giai đoạn 1.

Sữa công thức nào tốt nhất cho trẻ em?

Mọi loại sữa bột trẻ em bạn có thể mua đều đáp ứng các Tiêu chuẩn nghiêm ngặt của cơ quan y tế.

Tất cả các loại sữa công thức dành cho trẻ em làm từ sữa bò đều có chất lượng và giá trị dinh dưỡng tương tự nhau và đều phù hợp với hầu hết trẻ sơ sinh.

Một số thương hiệu có giá đắt hơn, nhưng không có thương hiệu nào tốt cho con bạn hơn những thương hiệu khác. Và việc bệnh viện sử dụng một nhãn hiệu sữa bột trẻ em cụ thể không có nghĩa là nhãn hiệu đó là "tốt nhất".

Bạn có thể mua sữa công thức cho trẻ ở dạng bột hoặc dạng có sẵn để uống. Loại nào cũng đều tốt cho con trẻ, nhưng loại "có sẵn để uống" thường đắt hơn.

Sữa công thức cho trẻ em với các chất phụ gia đặc biệt

Một số loại sữa công thức dành cho trẻ em có thêm các thành phần phụ để làm cho chúng giống sữa mẹ hơn. Nhưng những thành phần này sẽ không nhất thiết có tác dụng theo cách giống như sữa mẹ trong cơ thể con bạn.

Dưới đây là một số thành phần sữa mẹ được thêm vào một số loại sữa bột trẻ em:

 • LCPs (axit béo không bão hòa chuỗi dài): đây là những chất quan trọng cho sự phát triển của não và thần kinh. Nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy trẻ sơ sinh có thể hấp thụ các thành phần như LCP khi chúng được thêm vào sữa công thức. Sữa công thức có bổ sung LCP có thể hữu ích cho sự phát triển não bộ của trẻ sinh non bú sữa công thức.

 • Betacarotene: đây là nguồn cung cấp vitamin A và chất chống oxy hóa. Hầu hết các công thức đều đã có thêm vitamin A và chất chống oxy hóa. Không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy sữa công thức betacaroten tốt hơn cho con bạn.

 • Prebiotics và probiotics: những chất này có thể giúp trẻ bú sữa công thức phát triển hệ vi khuẩn lành mạnh trong ruột của chúng. Vi khuẩn có thể giúp bé đi tiêu mềm hơn và ít bị hăm hơn. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm dạ dày ruột.

Cũng lưu ý rằng các công thức này có thể đắt hơn các công thức khác.

Sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em

Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, nên dùng sữa công thức dành cho trẻ em làm từ sữa bò thay vì sữa công thức làm từ đậu nành, sữa dê hoặc sữa công thức ít lactose hoặc không có lactose.

Nhưng những trẻ không thể dùng sữa công thức làm từ sữa bò có thể cần sữa công thức đặc biệt. Bạn chỉ nên sử dụng các loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em dưới sự giám sát y tế.

Sữa công thức cho trẻ em làm từ đậu nành

Một số trẻ không thể sử dụng các sản phẩm làm từ sữa vì dị ứng hoặc không dung nạp. Hoặc bạn có thể không muốn sử dụng sữa bột trẻ em thông thường vì lý do văn hóa, tôn giáo hoặc tín ngưỡng khác.

Đã có một số lo ngại về ảnh hưởng của phytoestrogen trong sữa công thức đậu nành đối với trẻ sơ sinh. Nhưng sữa công thức đậu nành được coi là an toàn để sử dụng nếu con bạn cần sử dụng.

Các công thức làm từ đậu nành không ngăn ngừa hoặc làm giảm nguy cơ con bạn bị dị ứng.

Sữa công thức thủy phân

Sữa công thức thủy phân có thành phần dựa trên sữa bò, trong đó các protein sữa đã được thủy phân thành các thành phần nhỏ hơn:

 • Thủy phân một phần (còn được gọi là ‘HA’ hoặc không gây dị ứng) - trong các công thức này, protein bị phân hủy một phần. Những loại sữa công thức này không phù hợp nếu con bạn bị dị ứng với protein sữa bò.

 • Thủy phân hoàn toàn - trong các công thức này, protein còn bị phân hủy nhiều hơn. Nếu con bạn bị dị ứng đạm sữa bò đã được chẩn đoán và bạn không cho con bú sữa mẹ, bác sĩ có thể đề nghị một loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đã được thủy phân hoàn toàn.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc cho trẻ dùng sữa công thức thủy phân ngăn ngừa mắc phải các vấn đề dị ứng, ngay cả khi bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng.

Công thức trước khi làm đặc và các chất làm đặc

Công thức đã làm đặc (còn được gọi là ‘AR’ hoặc công thức chống trào ngược) là công thức làm từ sữa bò có thêm chất làm đặc. Bạn cũng có thể mua chất làm đặc để tự thêm vào sữa công thức chuẩn cho trẻ.

Bác sĩ của bạn có thể đề xuất các loại sữa đặc hoặc sữa công thức trước khi làm đặc nếu con bạn bị trào ngược dạ dày-ruột. Bạn chỉ nên sử dụng sữa công thức hoặc chất làm đặc trước khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Sữa bột trẻ em tự làm

"Sữa công thức" dành cho trẻ em tự làm sử dụng nước hầm xương cùng các thành phần khác và sữa công thức sử dụng nguyên liệu thô không phải là lựa chọn thay thế phù hợp cho sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ em làm từ sữa bò mua ở cửa hàng. Sữa bột trẻ em tự làm có thể chứa nhiều thành phần không an toàn cho em bé của bạn. Ngoài ra, nó thường không có các chất dinh dưỡng thiết yếu mà em bé của bạn cần.

Thay đổi sữa công thức

Khi đã đã ổn định về loại sữa công thức sử dụng cho con mình, tốt hơn hết bạn không nên thay đổi sữa công thức quá thường xuyên. Mùi vị sẽ khác một chút và có thể làm đảo lộn thói quen ăn uống của con trẻ.

Nếu bạn quyết định thay đổi sữa công thức cho trẻ, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn của sữa công thức mới. Các công thức khác nhau sử dụng liều lượng khác nhau và cũng như cần pha chế theo những cách khác nhau.

Bạn có thể cần tham khảo thêm về cách pha, bảo quản và mang theo sữa công thức, cách cho trẻ bú bình và cách tiệt trùng dụng cụ cho trẻ bú bình.

Sữa công thức cho trẻ mới biết đi

Con bạn sẽ không cần sử dụng sữa công thức sau 12 tháng.

Sữa công thức dành cho trẻ mới biết đi thuộc giai đoạn 3. Ở độ tuổi này, trẻ mới biết đi nên nhận được hầu hết dinh dưỡng từ thức ăn rắn và có thể uống sữa bò.

Nếu trẻ mới biết đi đang dùng sữa công thức, nó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ. Điều này có thể có nghĩa là trẻ sẽ không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Nó cũng có thể góp phần vào việc kén ăn.

Khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu giúp trẻ tập uống sữa từ cốc. Bạn có thể đặt mục tiêu ngừng cho trẻ bú bình khi con được 12 tháng tuổi.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẮT MÓNG TAY, MÓNG CHÂN CHO BÉ

CẮT MÓNG TAY, MÓNG CHÂN CHO BÉ

Bạn không cần phải cắt móng tay cho bé một cách thường xuyên. Bắt đầu cắt móng tay trong khi em bé của bạn bình tĩnh hoặc buồn ngủ sẽ dễ dàng hơn. Hoặc thử hát hoặc đánh lạc hướng bé bằng một số cách khác.
administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trẻ sơ sinh dành tuần đầu tiên để bú, ngủ và gắn bó với người chăm sóc chúng. Bạn có thể gắn bó với trẻ sơ sinh bằng cách âu yếm, nói chuyện và mỉm cười. Nếu bạn lo lắng về bé con của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm kiếm sự giúp đỡ.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator
CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Rốn của em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh. Giữ cho cuống rốn của trẻ sạch sẽ và khô ráo, nó sẽ tự rơi ra. Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy một khối u đỏ, phồng lên hoặc sưng quanh rốn sau khi dây rốn rụng.
administrator
MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Vắc xin có tác dụng giúp bảo vệ bạn và gia đình của mình khỏi các bệnh truyền nhiễm, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra vi-rút và vi khuẩn và tiêu diệt chúng nhanh chóng.
administrator
PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

Phòng ngừa bỏng là hoạt động giám sát con bạn chặt chẽ nếu chúng ở gần những thứ có thể gây nguy hiểm. Điều quan trọng là tránh rủi ro bỏng trong nhà bếp, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt của gia đình và khi bạn ở bên ngoài.
administrator
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Các triệu chứng không dung nạp Lactose bao gồm ợ hơi, đau dạ dày, đầy hơi, bụng cồn cào và tiêu chảy. Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể bị hăm tã. Hầu hết trẻ em bị không dung nạp lactose vẫn có thể bú sữa mẹ. Gặp bác sĩ gia đình để được tư vấn về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
administrator