KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.

daydreaming distracted girl in class

KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Những điểm chính

 • Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công.

 • Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt.

 • Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.

Kỹ thuật cho con bú: bắt đầu

Học cách cho con bú có thể cần thời gian, thực hành và sự kiên nhẫn. Tìm một kỹ thuật gắn kết phù hợp với bạn và trẻ có thể tạo nên sự khác biệt.

Nếu bạn muốn được trợ giúp về cách cho con bú, kỹ thuật cho con bú, thì bác sĩ hoặc bác sĩ hộ sinh, y tá chăm sóc có thể hỗ trợ bạn. Họ cũng có thể giúp bạn tìm một chuyên gia tư vấn về vấn đề này.

Kỹ thuật cho con bú phụ thuộc vào trẻ 

Một cách để bạn học về việc nuôi con bằng sữa mẹ là để chính con bạn dạy bạn.

Đây được gọi là kỹ thuật phụ thuộc vào trẻ và đó là khi bạn để con mình theo bản năng tìm tới vú của bạn. Lý tưởng nhất là quá trình này có thể bắt đầu ngay sau khi trẻ được sinh ra, khi bạn đang tiếp xúc da kề da với con mình. Bắt đầu càng sớm, con bạn càng sớm học cách bú sữa mẹ tốt, nhưng không bao giờ là quá muộn để thử kỹ thuật này.

Việc ngậm ti giả có thể giúp bạn tránh được nhiều vấn đề phổ biến như núm vú bị đau, nứt và căng sữa, có thể gây ra do việc ngậm vú kém.

Bắt đầu với kỹ thuật cho con bú phụ thuộc vào trẻ 

Bạn có thể thực hiện kỹ thuật cho con bú phụ thuộc vào trẻ bằng cách bồng trẻ da kề da. Tốt nhất là bạn nên cởi áo ngực. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần sự riêng tư trong những ngày đầu khi trẻ học cách bú sữa mẹ.

Dưới đây là các bước cơ bản cho kỹ thuật này:

 • Để ý các dấu hiệu muốn bú của con bạn, chẳng hạn như dấu hiệu đói. Con bạn có thể phát ra tiếng động khi bú hoặc há miệng và quay đầu về phía vú bạn. Tốt hơn là nên bắt đầu khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu ban đầu này hơn là những dấu hiệu muộn hơn như khóc.

 • Đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái và lưng của bạn ở tư thế phù hợp. Ngả lưng xuống tốt hơn là tư thế ngồi thẳng lưng.

 • Đặt trẻ nằm trên ngực, giữa hai bầu ngực và đối diện với bạn. Trọng lực sẽ giúp giữ em bé của bạn ở đúng vị trí.

 • Khi bé đã bình tĩnh, hãy để bé làm theo bản năng của mình và bắt đầu di chuyển về một bên vú. Nâng con bạn ở phía sau vai và dưới mông bằng cánh tay gần nhất với bên ngực mà con bạn sẽ bú. Tránh ôm đầu con bạn.

 • Để bé di chuyển về phía núm vú của bạn. Em bé của bạn sẽ biết phải làm gì. Việc của bạn là giữ cho bé bình tĩnh. Bạn có thể giúp đỡ bằng cách di chuyển cơ thể của trẻ một chút nếu cần.

 • Em bé của bạn có thể sẽ đặt mình trên một góc, với miệng của chúng gần núm vú của bạn và bàn chân của chúng được hỗ trợ bởi đùi của người mẹ. Đầu của trẻ sẽ nằm trong cánh tay của bạn, với cẳng tay hoặc bàn tay của bạn đỡ phía dưới trẻ.

 • Khi con của bạn ở ngay dưới núm vú, trẻ sẽ chúi cằm vào vú bạn, đưa tay lên với miệng mở, ngậm vào vú và bắt đầu bú. Đôi khi trẻ sẽ ngậm, nhả ra và ngậm lại để bám tốt hơn. Bạn có thể nắn vú để giúp bé ngậm ti.

 • Nếu bị đau, bạn có thể gián đoạn quá trình bú sữa mẹ bằng cách đưa ngón tay út của bạn vào khóe miệng của trẻ, giữa các lợi. Nhẹ nhàng đưa trẻ ra khỏi vú và thử lại.

Những điều cần lưu ý

Nếu bạn sinh mổ, hãy nhẹ nhàng khuyến khích bé di chuyển chân và cơ thể sang một bên của cơ thể, để bé không đạp hoặc nằm đè lên vết thương của bạn. Đặt một chiếc gối bên cạnh để đỡ chân và bàn chân của trẻ.

Bạn có thể nâng phía sau vai của bé và đưa mông của bé vào gần cơ thể hơn nếu cần.

Trong khoảng tuần đầu tiên cho con bú, bạn thường cảm thấy khó chịu khi bé ngậm ti. Nhưng một khi con bạn bắt đầu bú và nuốt, việc cho con bú sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn.

Kỹ thuật cho con bú do người mẹ hướng dẫn

Kỹ thuật gắn kết truyền thống hơn là "do mẹ hướng dẫn" phù hợp với nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Dưới đây là các bước cơ bản cho kỹ thuật này:

 • Ngồi thẳng lưng, giữ một tư thế phù hợp. Nếu bé nặng, bạn có thể dùng gối để nâng đỡ cho bé.

 • Ôm sát con bạn vào cơ thể bạn. Cố gắng không di chuyển vú của bạn về phía trẻ vì điều này sẽ khiến trẻ khó bám vào. Chú ý không nâng trẻ cao hơn độ tụt tự nhiên của bầu ngực.

 • Ôm con bạn sau lưng và vai (không phải đầu), để con bạn nằm nghiêng và ngực chạm vào ngực bạn. Đưa mũi của trẻ ngay trên núm vú của bạn.

 • Nhẹ nhàng vuốt núm vú của bạn từ mũi đến môi của con - điều này sẽ khuyến khích con bạn mở rộng miệng.

 • Khi miệng trẻ mở rộng, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến gần vú bạn, hướng núm vú của bạn vào vòm miệng của trẻ. Em bé của bạn sẽ ngậm miệng trên vú của bạn và bắt đầu bú.

Kiểm tra kỹ thuật cho con bú

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ ngậm vú mẹ đúng cách và bú tốt:

 • Cho con bú tạo cảm giác dễ chịu, không đau.

 • Em bé của bạn đang bú sâu và đều đặn (đôi khi có những khoảng dừng ngắn), và bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng em bé nuốt.

 • Bé ngậm toàn bộ núm vú và một lượng lớn quầng vú vào miệng, hướng về cằm nhiều hơn mũi.

 • Cằm của con bạn áp vào vú người mẹ và mũi của trẻ chỉ chạm nhẹ vào vú bạn.

 • Môi dưới của con bạn hướng ra ngoài vú của bạn (không được ngậm) và môi trên của chúng hướng ra ngoài hoặc nằm nhẹ nhàng trên vú bạn.

 • Núm vú của bạn vẫn trong tình trạng tốt và không có bất kỳ dấu hiệu nào bị tổn thương hoặc bị chèn ép.

 • Em bé của bạn sẽ bú vú của bạn đúng cách sẽ tạo cảm giác mềm hơn sau khi bú.

Cảm giác căng tức khi con bạn bắt đầu bú là điều bình thường. Nhưng nếu quá trình này bị đau, đặc biệt là sau một vài giây đầu tiên, điều đó có thể có nghĩa là em bé của bạn đã không được bú đúng cách.

Nếu bé ngậm chưa đúng cách, bạn có thể thử ôm sát cơ thể bé hơn để cằm của bé ép vào vú bạn nhiều hơn. Nếu việc cho con bú vẫn còn đau, hãy dừng lại, nhẹ nhàng gián đoạn quá trình này, đưa con bạn ra khỏi vú và thử lại.

Nếu bạn muốn kiểm tra quá trình cho con bú của mình, hãy liên hệ với nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.

Ngưng quá trình cho con bú và ợ hơi

Nếu bạn cần đưa trẻ ra khỏi vú để thử ngậm lại hoặc ngừng cho bú, hãy tránh kéo trẻ ra khỏi vú của bạn. Điều này có thể làm hỏng núm vú của bạn. Thay vào đó, hãy ngưng quá trình này bằng cách đưa ngón tay út của bạn vào khóe miệng của trẻ, giữa các lợi và nhẹ nhàng đưa trẻ ra khỏi vú.

Em bé của bạn có thể cần phải ợ hơi sau khi bú mỗi bên vú. Để làm điều này, hãy cho trẻ ngồi dậy hoặc ôm trẻ vào vai bạn và nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ lưng cho trẻ.

Không phải lúc nào trẻ sơ sinh cũng cần phải ợ hơi sau khi bú.

Cho con bú: bao lâu một lần, thời gian bao lâu và bên ngực nào?

Bao lâu nên cho con bú?

Trẻ sơ sinh thường cần bú ít nhất 8-12 lần mỗi 24 giờ.

Trong những ngày đầu tiên của cuộc đời, em bé của bạn có thể cần bú thường xuyên hơn khoảng thời gian này này. Và khi con bạn lớn lên, tần suất bú của chúng có thể tăng lên theo thời gian.

Cho trẻ bú trong bao lâu?

Thời gian cho trẻ bú sẽ khác nhau, nhưng trong những ngày đầu và vài tuần, có thể lên đến 1 giờ.

Khi bé lớn hơn, khả năng bú và nuốt tốt hơn, việc cho con bú sẽ mất ít thời gian hơn. Đến 3 tháng, một số trẻ có thể nhận được tất cả lượng sữa cần thiết chỉ trong vài phút.

Cho trẻ bú bên ngực nào?

Một số trẻ có thể bú từ một bên vú, nghỉ ngơi và sau đó tiếp tục bú. Nếu bên bầu ngực đầu tiên cảm thấy như nó chưa hoàn toàn cạn kiệt sữa, bạn có thể cho con bú lại. Hoặc bạn có thể cho trẻ bú bên còn lại. Tuỳ thuộc vào mỗi người.

Một số trẻ bú từ cả hai vú mà không nghỉ giữa hai lần.

Và những trẻ khác chỉ bú từ một bên vú mỗi lần. Nếu điều này phù hợp với em bé của bạn, hãy luân phiên các vú từ lần bú này sang lần bú khác.

Nếu bạn đang sử dụng kỹ thuật phụ thuộc vào trẻ, bạn có thể nhẹ nhàng khuyến khích em bé của bú một bên vú cụ thể. Hoặc bạn có thể đặt bé gần vú và để bé tự ngậm ở vị trí đó.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là cung cấp sữa. Đó cũng là sự gần gũi và thoải mái cho em bé của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

Tiểu nhiều, trong, không màu cho thấy bé khỏe mạnh và bổ sung đủ nước. Tần suất, màu sắc, độ đặc và mùi phân của trẻ thay đổi rất nhiều giữa các bé khác nhau.
administrator
PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

Các mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng xu. Để giảm nguy cơ mắc nghẹn khi trẻ đang ăn, hãy đảm bảo trẻ ngồi xuống. Nghiền, nạo hoặc cắt thức ăn thành miếng nhỏ cỡ hạt đậu.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh. Thông qua vui chơi, em bé sẽ tìm hiểu về bạn, thế giới của chúng và các khái niệm như chuyển động và màu sắc.
administrator
NHỮNG TÍN HIỆU CỦA EM BÉ VÀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA TRẺ: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

NHỮNG TÍN HIỆU CỦA EM BÉ VÀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA TRẺ: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ có thể cho bạn biết trẻ đang cảm thấy thế nào và em bé đang cần gì. Tìm kiếm các dấu hiệu của trẻ về sự mệt mỏi, tỉnh táo, đói, khó chịu...
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

Cơ thể người mẹ cần thêm chất dinh dưỡng khi cho con bú, lý tưởng nhất là từ nhiều loại thực phẩm thuộc 5 nhóm thực phẩm chính. Nếu đang cho con bú, tốt nhất bạn không nên uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy. Cố gắng hạn chế caffeine và thực phẩm ‘ăn vặt’. Người mẹ nên tập thể dục thường xuyên sau khi hồi phục sau sinh.
administrator
NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

Việc cho trẻ bú bình có thể gây khó khăn cho một số bà mẹ bỉm sữa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thông tin cần biết khi cho trẻ bú bình nhé.
administrator
SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc cơ bản nhất để pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh nhé.
administrator