ĐỌC VÀ KỂ CHUYỆN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Đọc và kể chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thúc đẩy sự phát triển trí não và trí tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ và cảm xúc, đồng thời củng cố các mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

daydreaming distracted girl in class

ĐỌC VÀ KỂ CHUYỆN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Những điểm chính

 • Đọc và kể chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thúc đẩy sự phát triển trí não và trí tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ và cảm xúc, đồng thời củng cố các mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

 • Đôi khi bạn có thể đọc. Và đôi khi bạn có thể xem sách bằng tranh, hát những bài hát hoặc kể những câu chuyện cổ tích.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường thích sách, bài hát và câu chuyện có vần điệu, nhịp điệu và sự lặp đi lặp lại.

 • Bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt để đọc một cuốn sách hoặc câu chuyện! Cố gắng đọc ít nhất một cuốn sách hoặc câu chuyện mỗi ngày.

Tại sao việc đọc lại quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Chia sẻ những câu chuyện, trò chuyện và ca hát mỗi ngày giúp con bạn phát triển theo nhiều cách.

Đọc và chia sẻ những câu chuyện có thể:

 • giúp con bạn làm quen với âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ, đồng thời phát triển các kỹ năng đọc viết sớm

 • học cách quý trọng sách và truyện

 • khơi dậy trí tưởng tượng của con trẻ và kích thích sự tò mò

 • giúp phát triển trí não, khả năng chú ý, tập trung, kỹ năng xã hội và kỹ năng giao tiếp của trẻ

 • giúp con bạn học được sự khác biệt giữa 'thật' và 'giả tưởng'

 • giúp con bạn hiểu những sự kiện mới, những điều đáng sợ và những cảm xúc mạnh mẽ đi kèm với chúng

 • giúp con bạn tìm hiểu về thế giới, văn hóa của dân tộc và các nền văn hóa khác.

Chia sẻ những câu chuyện với con bạn không có nghĩa là bạn phải đọc từ cuốn sách.

Chỉ cần xem sách cùng con và trò chuyện về chúng, bạn có thể trở thành một người kể chuyện tuyệt vời và là một hình mẫu tốt cho việc sử dụng ngôn ngữ và sách. Con bạn sẽ học bằng cách xem bạn cầm sách đúng cách và xem cách bạn di chuyển qua cuốn sách bằng cách lật nhẹ các trang.

Đọc truyện với trẻ em cũng có lợi cho người lớn. Khoảng thời gian đặc biệt mà bạn dành cho việc đọc sách cùng nhau sẽ thúc đẩy sự gắn kết và giúp xây dựng mối quan hệ của bạn với con mình.

Bạn có thể bắt đầu đọc to cho bé nghe càng sớm càng tốt. Em bé của bạn sẽ thích được ôm trong vòng tay của bạn, lắng nghe giọng nói của bạn, nghe vần điệu và nhịp điệu, và nhìn vào những bức tranh.

Kể chuyện và bài hát

Đọc sách không phải là cách duy nhất để giúp phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết của con bạn.

Kể chuyện, hát các bài hát và nói vần điệu giống nhau cũng là những hoạt động tuyệt vời cho kỹ năng đọc viết sớm – và con bạn có thể sẽ có rất nhiều niềm vui. Đôi khi con bạn có thể thích những hoạt động này hơn là đọc sách.

Bạn và con trẻ có thể muốn bịa ra những câu chuyện của riêng mình hoặc chia sẻ những câu chuyện gia đình. Con bạn sẽ học từ và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ từ các bài hát, câu chuyện và cuộc trò chuyện mà bạn chia sẻ cùng nhau.

Đọc cho con trẻ bằng các ngôn ngữ khác

Bạn có thể đọc, hát và kể chuyện với con mình bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi nói.

Sử dụng ngôn ngữ mà bạn cảm thấy thoải mái sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn. Nó cũng giúp làm cho việc đọc, hát và kể chuyện trở nên thú vị hơn cho bạn và con bạn. Con trẻ vẫn sẽ học được rằng các từ được tạo thành từ các chữ cái, âm tiết và âm thanh khác nhau và các từ đó thường liên kết với các hình ảnh trên trang.

Đừng lo lắng nếu tiếng Việt không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của con bạn. Song ngữ thực sự giúp con bạn học tiếng Việt khi chúng bắt đầu chơi với những đứa trẻ khác, mẫu giáo hoặc trường học.

Sách song ngữ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời và nhiều sách dành cho trẻ em được xuất bản bằng hai ngôn ngữ. Nếu bạn nói một ngôn ngữ khác tiếng Việt ở nhà, đọc sách song ngữ với con của bạn cũng có thể giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với tiếng Việt.

Một lựa chọn khác là đọc to một cuốn sách bằng tiếng Việt hoặc nghe một cuốn sách nói bằng tiếng Việt và sau đó nói về câu chuyện với con bạn bằng bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Nếu thích, bạn có thể nói về những bức tranh trong sách thay vì đọc các từ. Bạn và con trẻ có thể tạo nên một câu chuyện cùng nhau không? Làm những gì bạn có thể và điều khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Khi nào nên đọc, hát và kể chuyện với con bạn

Giờ đi ngủ, giờ tắm, giờ ngồi bô, trên tàu, trên xe buýt, trong ô tô, trong công viên, trong xe đẩy, cũi, khi bạn đang ở trong phòng chờ của bác sĩ... bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tốt cho một câu chuyện! Bạn có thể biến sách thành một phần thói quen hàng ngày của mình – mang theo bên mình để chia sẻ và thưởng thức ở mọi nơi.

Biết khi nào nên dừng lại cũng quan trọng như tìm thời gian để chia sẻ một câu chuyện ngay từ đầu. Hãy chú ý đến phản ứng của con bạn đối với câu chuyện và dừng lại nếu con bạn không thích nó vào lúc này. Bạn luôn có thể thử đọc một cuốn sách, bài hát hoặc câu chuyện vào lúc khác.

Nếu bạn không có sách hoặc không thể bịa ra một câu chuyện ngay tại chỗ, đừng lo lắng. Có nhiều cách khác mà bạn và con bạn có thể chia sẻ các chữ cái, từ ngữ và hình ảnh. Ví dụ: bạn có thể xem:

 • thông tin trên nhãn sản phẩm tại nhà hoặc trong siêu thị, đặc biệt là bao bì thực phẩm

 • quần áo – nó ghi gì trên áo phông? Áo có màu gì?

 • thư và ghi chú – trong đó ghi nói gì? Ai đã gửi chúng?

 • bảng hiệu hoặc áp phích trong cửa hàng, hoặc trên xe buýt – chỉ ra những bảng hiệu có cùng chữ cái với tên của con bạn

 • thực đơn – trẻ lớn hơn có thể thấy thú vị khi nhìn vào thực đơn và tìm ra món chúng muốn ăn.

Mẹo chia sẻ câu chuyện trong sách với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Tạo một thói quen và cố gắng chia sẻ ít nhất một cuốn sách mỗi ngày. Một chiếc ghế đọc sách mà cả hai bạn đều cảm thấy thoải mái có thể trở thành một phần trong thói quen đọc sách của bạn.

 • Tắt TV hoặc radio, để điện thoại của bạn ở chế độ im lặng và tìm một nơi yên tĩnh để đọc để con trẻ có thể nghe thấy giọng nói của bạn.

 • Giữ con bạn gần hoặc trên đầu gối của bạn trong khi bạn đọc, để con bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn và cuốn sách.

 • Hãy thử phát ra những tiếng ồn và âm thanh vui nhộn - vui chơi trong lúc đọc sách!

 • Cho trẻ tham gia bằng cách khuyến khích trò chuyện về các bức tranh, lặp lại các từ và cụm từ quen thuộc.

 • Hãy để con bạn chọn sách khi chúng đủ lớn để bắt đầu hỏi – và hãy chuẩn bị để đọc đi đọc lại những cuốn sách yêu thích của con trẻ!

Nếu bạn có con lớn hơn, chúng có thể chia sẻ câu chuyện trong sách với những đứa bé nhỏ hơn của bạn hoặc cả gia đình có thể đọc cùng nhau. Thay phiên nhau, đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời đều là những kỹ năng quan trọng giúp ích cho trẻ khi bắt đầu học đọc.

Mỗi lần chỉ đọc vài phút cũng tốt – không phải lúc nào bạn cũng phải đọc hết cuốn sách. Khi trẻ lớn lên, chúng thường có thể lắng nghe lâu hơn.

Những loại sách để đọc với con của bạn

Theo nguyên tắc chung, trẻ nhỏ thường thích những cuốn sách, bài hát và câu chuyện có vần điệu, nhịp điệu và sự lặp đi lặp lại. Trên thực tế, một trong những cách mà trẻ em học là thông qua sự lặp lại và gieo vần.

Chọn những cuốn sách có độ dài phù hợp với con trẻ và phù hợp với những sở thích đang thay đổi của con bạn.

Bạn cũng có thể thay đổi sách và tài liệu in mà bạn đọc. Sách ảnh, sách điện tử, tạp chí, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn trên TV và chữ cái đều có thể thú vị và hấp dẫn đối với con trẻ.

Nếu bạn quan tâm đến sách điện tử, hãy tìm những cuốn sách không có trò chơi hoặc hoạt ảnh gây mất tập trung. Và điều quan trọng là thưởng thức sách điện tử cùng con bạn, thay vì để con bạn một mình với thiết bị.

 

Có thể bạn quan tâm?
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

Danh sách những thiết bị mới dành cho em bé của bạn có thể bao gồm ghế ngồi ô tô cho trẻ em, cũi, tã lót và quần áo cơ bản cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi cũ, quần áo và một số đồ nội thất.
administrator
PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC Ở TRẺ EM

PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC Ở TRẺ EM

Trẻ em thường bị ngộ độc bởi hóa chất gia dụng, chất tẩy rửa và thuốc thông thường. Ngăn ngừa ngộ độc bằng cách cất giữ thuốc men, hóa chất và chất tẩy rửa trong tủ có khóa ở trên cao.
administrator
TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ em học bằng cách chơi và khám phá trong môi trường an toàn cũng như kích thích. Các mối quan hệ của trẻ em giúp chúng học các kỹ năng giao tiếp, suy nghĩ và giải quyết vấn đề.
administrator
MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Các mối quan hệ yêu thương, ổn định và tương tác là nền tảng cho sự phát triển của con bạn. Thông qua các mối quan hệ, trẻ học cách suy nghĩ, thấu hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.
administrator
ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích. Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ. Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.
administrator
SINH ĐÔI KHÁC TRỨNG, SINH ĐÔI CÙNG TRỨNG VÀ CÁC LOẠI SINH ĐÔI KHÁC

SINH ĐÔI KHÁC TRỨNG, SINH ĐÔI CÙNG TRỨNG VÀ CÁC LOẠI SINH ĐÔI KHÁC

Mang thai sinh đôi có thể đồng nghĩa với khả năng gặp các biến chứng về sức khỏe cao hơn, vì vậy bạn sẽ cần kiểm tra thêm thông qua các xét nghiệm với bác sĩ. Hầu hết các cặp song sinh đều được sinh ra khỏe mạnh.
administrator
MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Vắc xin có tác dụng giúp bảo vệ bạn và gia đình của mình khỏi các bệnh truyền nhiễm, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra vi-rút và vi khuẩn và tiêu diệt chúng nhanh chóng.
administrator