SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 1 – 2 THÁNG TUỔI

Khóc nhiều hơn và cảnh giác hơn là dấu hiệu điển hình ở trẻ sơ sinh lúc 1 - 2 tháng. Bạn cũng có thể thấy nhiều chuyển động của tay và cơ thể của trẻ hơn. Thời gian ở bên bạn, những nụ cười, trò chơi đơn giản và khoảng thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 1 – 2 THÁNG TUỔI

Những điểm chính

 • Khóc nhiều hơn và cảnh giác hơn là dấu hiệu điển hình ở trẻ sơ sinh lúc 1 - 2 tháng. Bạn cũng có thể thấy nhiều chuyển động của tay và cơ thể của trẻ hơn.

 • Thời gian ở bên bạn, những nụ cười, trò chơi đơn giản và khoảng thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng: chuyện gì sẽ xảy ra

Khoảng thời gian này, hầu hết các bé có thể sẽ quấy khóc nhiều hơn. Đây là một phần điển hình của sự phát triển và sẽ đi qua theo thời gian. Dấu hiệu thường đạt đỉnh vào khoảng 6 - 8 tuần và bắt đầu ổn định vào khoảng 12 - 16 tuần.

Em bé của bạn đã có mối liên kết chặt chẽ với bạn rồi – bé đã có thể nhận ra bạn và đáp lại giọng nói cũng như nụ cười của bạn. Và em bé của bạn thậm chí đã bắt đầu tự cười từ khoảng 6 tuần tuổi.

Bé có thể nhìn rõ các vật cách xa khoảng 45 cm. Em bé của bạn sẽ quan sát bạn di chuyển xung quanh, theo dõi bạn bằng mắt từ bên này sang bên kia cũng như nhìn lên và xuống.

Trẻ 2 tháng tuổi sẽ nhạy cảm hơn với âm thanh và có thể nhìn bạn khi bạn nói. Em bé của bạn cũng nói nhiều hơn, ọc ọc và phát ra các nguyên âm đơn như 'a' hoặc 'o'.

Em bé của bạn đã có thể di chuyển tốt hơn. Khi bé nằm sấp, bạn có thể thấy bé nhấc đầu và xoay đầu từ bên này sang bên kia. Em bé của bạn thậm chí có thể nhấc ngực lên khỏi mặt đất.

Em bé của bạn cũng đã phát hiện ra chúng có ngón tay và bàn tay! Lúc này, chúng đã mở được một nửa thời gian và có thể cầm đồ chơi, lục lạc khi bạn đặt nó vào tay chúng. Em bé của bạn cũng có thể nắm cả hai tay lại với nhau.

Khi đến giờ bú, em bé có thể mở miệng khi nhìn thấy vú mẹ hoặc bình sữa.

Hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng tuổi

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể làm để giúp trẻ sơ sinh phát triển:

 • Dành thời gian cho bé: thử đọc và kể chuyện, trò chuyện và hát cho trẻ nghe. Làm những việc này hàng ngày cũng giúp bé làm quen với âm thanh và từ ngữ. Đổi lại, điều này phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp mà con bạn sẽ cần khi chúng lớn lên.

 • Hãy cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, cơ thể bé sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên. Điều này làm cho em bé của bạn cảm thấy tốt và an toàn hơn. Nó cũng giúp xây dựng sự gắn bó với bạn.

 • Chơi với trẻ sơ sinh: điều này giúp não của bé phát triển và giúp bé tìm hiểu về thế giới. Nó cũng tăng cường mối quan hệ giữa bạn và trẻ.

 • Cho bé khoảng thời gian nằm sấp: 1-5 phút chơi nằm sấp mỗi ngày giúp xây dựng sức mạnh cho đầu, cổ và thân trên của bé. Em bé của bạn cần những cơ này để nâng đỡ đầu, bò và tự đứng lên khi bé lớn hơn. Luôn quan sát em bé của bạn trong khoảng thời gian nằm sấp và đặt em bé nằm ngửa khi ngủ.

 • Hãy thử mát-xa cho bé: mát-xa cho bé là một cách tuyệt vời để gắn kết với trẻ. Nó cũng có thể giúp thư giãn và xoa dịu nếu bé trở nên cáu kỉnh.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm một số việc này – chẳng hạn như trẻ có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của từng trẻ để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Trẻ sơ sinh khóc và cách ứng phó

Đôi khi bạn sẽ biết tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng lại với tiếng khóc – chẳng hạn như bằng cách cho bé bú nếu bé đói – bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con mình khóc, nhưng điều quan trọng là phải dỗ dành chúng. Bạn không thể làm hư con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng giọng êm dịu.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, gọi cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ tìm hiểu thêm về những gì con trẻ cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 1 – 2 tháng tuổi

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào hoặc nhận thấy rằng trẻ 2 tháng tuổi của bạn gặp bất kỳ khó khăn nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp

Con của bạn:

 • đang khóc rất nhiều và khó dỗ dành, điều này làm bạn lo lắng

 • không quan sát khuôn mặt hoặc nhìn vào mắt bạn, ngay cả trong một thời gian ngắn

 • không phản ứng với ánh sáng chói hoặc không thể tập trung mắt vào thứ gì đó

 • không nghe thấy mọi thứ – ví dụ, không giật mình với âm thanh lớn hoặc quay đầu về phía âm thanh

 • không tạo ra âm thanh như tiếng ọc ọc.

Hành vi và chuyển động

Con của bạn:

 • không bú sữa tốt

 • ngủ không ngon

 • rất mệt mỏi hoặc ngủ nhiều hơn dự kiến ​​– nghĩa là hơn khoảng 16 giờ một ngày

 • không mỉm cười

 • không di chuyển cánh tay hoặc chân của trẻ.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm?
DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng phi thực phẩm bao gồm dị ứng với hóa chất, mạt bụi, cỏ dại hoặc cây cối, vết côn trùng cắn, nhựa mủ, thuốc và vật nuôi. Trẻ em nên tránh tiếp xúc với những thứ chúng bị dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Bổ sung sữa công thức cho trẻ trong quá trình bú sữa mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung sữa công thức cho trẻ hiệu quả nhất nhé.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

Tiểu nhiều, trong, không màu cho thấy bé khỏe mạnh và bổ sung đủ nước. Tần suất, màu sắc, độ đặc và mùi phân của trẻ thay đổi rất nhiều giữa các bé khác nhau.
administrator
TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ em học bằng cách chơi và khám phá trong môi trường an toàn cũng như kích thích. Các mối quan hệ của trẻ em giúp chúng học các kỹ năng giao tiếp, suy nghĩ và giải quyết vấn đề.
administrator
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.
administrator
HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

Hát những bài hát đơn giản và quen thuộc là một cách thú vị để giúp con bạn học ngôn ngữ thứ hai.
administrator