SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều diễn ra trong quá trình phát triển của bé khi được 3 - 4 tháng.

 • Bạn có thể thấy nhiều biểu cảm cảm xúc, giao tiếp, chuyển động của tay, cơ thể và đầu, v.v.

 • Các hoạt động đơn giản như nói chuyện, hát và đọc rất tốt cho việc học tập và phát triển của bé.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của bé lúc 3-4 tháng: chuyện gì sẽ xảy ra

Em bé của bạn đang trong quá trình học về cảm xúc và giao tiếp. Trẻ đang bắt đầu liên kết những gì bạn nói với nét mặt của bạn. Em bé của bạn yêu thích khuôn mặt của bạn, nhưng chúng cũng có thể thấy những biểu cảm mới thực sự thú vị. Em bé của bạn cũng đã nhận biết giọng nói của bạn và có thể quay đầu về phía bạn khi nghe thấy.

Em bé của bạn bắt đầu thể hiện nhiều cảm xúc hơn và có thể cười to, mỉm cười khi nhìn thấy và nghe thấy những thứ chúng thích, và tạo ra những âm thanh như 'ah-goo'. Họ thậm chí có thể thử nói chuyện với bạn bằng tiếng 'coos' và các âm thanh khác. Khi bạn nói, bé sẽ lắng nghe và cố gắng trả lời. Và khi bé ở một mình, bạn có thể nghe thấy bé bập bẹ.

Mọi tiếng khóc và quấy rầy thường sẽ ổn định vào khoảng 12 - 16 tuần tuổi.

Với tay ra để lấy đồ vật - như nhẫn hoặc lục lạc - hoặc cho đồ vật vào miệng là một số cách bé học về thế giới xung quanh. Trên thực tế, em bé của bạn thích chơi với đồ vật và cũng có thể nhìn kỹ đồ vật và lắc chúng. Và bây giờ em bé của bạn đang sử dụng bàn tay và ngón tay của mình nhiều hơn, em bé của bạn có thể nhìn chằm chằm vào bàn tay của chính mình với sự ngạc nhiên và kinh ngạc.

Đôi khi em bé của bạn có thể bị lác mắt khi nhìn vào mọi thứ – điều này là bình thường trong vài tháng đầu tiên.

Khi bạn bế bé hoặc giúp bé ngồi dậy, bạn có thể nhận thấy bé kiểm soát cử động đầu tốt hơn và cần ít sự hỗ trợ hơn.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn thích di chuyển và có thể sẽ bắt đầu lăn từ tư thế nằm sấp sang nằm ngửa. Khi bạn cho bé nằm sấp, bé có thể ngẩng cao đầu hoặc chống tay lên. Trẻ thậm chí có thể ngồi dậy với một sự hỗ trợ của cha mẹ từ phía sau và ở mỗi bên cơ thể.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khoảng cách mà con trẻ có thể lăn và những gì chúng có thể với tới, vì vậy hãy luôn quan sát con bạn. Sẽ không mất nhiều thời gian để em bé của bạn bất ngờ lăn vào hoặc với lấy thứ gì đó khiến chúng gặp nguy hiểm.

Hỗ trợ sự phát triển của trẻ từ 3 - 4 tháng tuổi

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể làm để giúp bé phát triển ở độ tuổi này:

 • Chơi cùng nhau: hát, đọc sách, chơi đồ chơi, nằm sấp và cùng nhau tạo ra những âm thanh vui nhộn – con bạn sẽ thích điều đó! Vui chơi cùng nhau giúp bạn và bé hiểu nhau hơn. Nó cũng giúp bé cảm nhận được sự yêu thương và an toàn.

 • Hãy cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, cơ thể bé sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên khiến bé cảm thấy hạnh phúc và an toàn. Mỉm cười cũng giúp trí não của bé phát triển và giúp bé hình thành sự gắn bó lành mạnh với bạn.

 • Nói chuyện với bé và lắng nghe câu trả lời của trẻ: điều này giúp bé học về ngôn ngữ và giao tiếp. Khi bạn nói chuyện hoặc lắng nghe, hãy nhìn vào mắt bé và thể hiện nét mặt để giúp bé tìm hiểu mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

 • Tìm ra một thói quen: khi cảm thấy phù hợp, bạn có thể thực hiện mọi việc theo thứ tự giống nhau mỗi ngày – ví dụ như cho ăn, chơi, ngủ. Lịch trình thói quen này cũng giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái.

 • Chuẩn bị ngôi nhà an toàn cho em bé: bạn nên xem xét cách thiết kế ngôi nhà của mình an toàn để em bé có thể tự do phát triển.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm một số việc trên – chẳng hạn như em có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ đưa ra những dấu hiệu đặc biệt của riêng mỗi trẻ để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Trẻ khóc và cách ứng phó

Đôi khi bạn sẽ biết tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng lại với tiếng khóc – chẳng hạn như bằng cách cho bé bú nếu bé đói – bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con mình khóc, nhưng điều quan trọng là phải dỗ dành chúng. Bạn không thể làm hư con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng giọng êm dịu.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, gọi cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Nuôi dạy trẻ 4 tháng tuổi

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì con trẻ cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của bé

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào hoặc nhận thấy rằng trẻ 4 tháng tuổi có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp

Em bé của bạn:

 • đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng

 • không giao tiếp bằng mắt hoặc không chú ý đến biểu cảm khuôn mặt

 • hầu hết thời gian đều lác mắt và không nhìn theo các vật thể chuyển động

 • không tạo ra bất kỳ âm thanh nào hoặc phản ứng với tiếng ồn.

Hành vi

Em bé của bạn:

 • không ngẩng đầu lên

 • không kiểm soát đầu khi ngồi

 • không với tay tới và nắm lấy đồ chơi

 • không chú ý đến bàn tay của trẻ và nắm tay lại trong hầu hết thời gian.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đang mất đi những kỹ năng mà chúng từng có, bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm?
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Các triệu chứng không dung nạp Lactose bao gồm ợ hơi, đau dạ dày, đầy hơi, bụng cồn cào và tiêu chảy. Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể bị hăm tã. Hầu hết trẻ em bị không dung nạp lactose vẫn có thể bú sữa mẹ. Gặp bác sĩ gia đình để được tư vấn về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
administrator
CÁC THUỐC CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CHO TRẺ EM

CÁC THUỐC CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CHO TRẺ EM

Thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc ở trẻ nhỏ. Cất giữ tất cả các loại thuốc ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ, trong tủ có khóa chống trẻ em.
administrator
ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Bài viết sau đề cập đến tình trạng núm vú bị đau và bị tổn thương cũng như nhiễm trùng núm vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết khác về viêm vú và tắc ống dẫn sữa, từ chối và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa và cách quản lý tình trạng dư và căng sữa.
administrator
NUÔI DẠY TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC PHƯƠNG PHÁP

NUÔI DẠY TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC PHƯƠNG PHÁP

Bạn có thể hỗ trợ sự phát triển đa ngôn ngữ hoặc song ngữ của trẻ thông qua vui chơi, hoạt động cộng đồng và các hoạt động hàng ngày tại nhà. Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ học vốn từ vựng rộng bằng các ngôn ngữ khác.
administrator
TRẺ GIAO TIẾP VÀ NÓI CHUYỆN: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

TRẺ GIAO TIẾP VÀ NÓI CHUYỆN: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

Trẻ sơ sinh giao tiếp từ khi mới sinh thông qua tiếng khóc và giao tiếp bằng mắt, sau đó là những âm thanh và cử chỉ đơn giản. Nói chuyện và đối đáp với trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.
administrator
CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

Các triệu chứng cảm lạnh bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và tai, ho và đau đầu. Không có phương pháp điều trị nào có thể làm cho bệnh cảm biến mất nhanh hơn. Nhưng paracetamol hoặc ibuprofen, bổ sung nước và nước muối xịt mũi có thể giúp giảm các triệu chứng.
administrator
ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

Các trò chơi tự chế và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển. Hãy để trẻ dẫn dắt trò chơi. Trẻ học nhiều nhất khi bé con của bạn quan tâm đến điều đó. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và các hoạt động vui chơi khác nhau.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Bài viết này đề cập đến cách tăng nguồn sữa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa, kỹ thuật ngậm vú cho con bú, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú cũng như viêm vú và tắc ống dẫn sữa.
administrator