QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị kích thích quá mức khi ở xung quanh quá nhiều tiếng ồn hoặc các hoạt động. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị kích thích quá mức có thể quấy khóc hoặc cáu kỉnh. Trẻ mới biết đi có thể nổi cơn giận dữ. Giúp trẻ đối phó với sự kích thích quá mức bằng cách giảm tiếng ồn và hoạt động hoặc thiết lập một hoạt động yên tĩnh. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần sự kết hợp giữa sự kích thích và thời gian yên tĩnh.

daydreaming distracted girl in class

QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị kích thích quá mức khi ở xung quanh quá nhiều tiếng ồn hoặc các hoạt động.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ em bị kích thích quá mức có thể quấy khóc hoặc cáu kỉnh. Trẻ mới biết đi có thể nổi cơn giận dữ.

 • Giúp trẻ đối phó với sự kích thích quá mức bằng cách giảm tiếng ồn và hoạt động hoặc thiết lập một hoạt động yên tĩnh.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ em cần sự kết hợp giữa sự kích thích và thời gian yên tĩnh.

Kích thích quá mức là gì?

Kích thích quá mức xảy ra khi trẻ bị cuốn theo nhiều trải nghiệm, cảm giác, tiếng ồn và hoạt động hơn mức chúng có thể đối phó.

Ví dụ: một em bé sơ sinh có thể cảm thấy rất bất an sau một bữa tiệc mà chúng được rất nhiều người lớn ôm ấp. Trẻ mẫu giáo có thể nổi cơn giận dữ sau một sự kiện lớn như tiệc sinh nhật. Một đứa trẻ ở độ tuổi đi học có thể cáu kỉnh nếu chúng đi học, sau đó là các hoạt động chăm sóc sau giờ học và sau đó là học bơi.

Trẻ bị kích thích quá mức sẽ mệt mỏi và có thể cảm thấy quá tải. Khi điều này xảy ra, trẻ cần thời gian yên tĩnh và một môi trường quen thuộc, yên tĩnh.

Dấu hiệu của sự kích thích quá mức

Trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị kích thích quá mức có thể:

 • cáu kỉnh hoặc mệt mỏi

 • có vẻ khó chịu hoặc quay đầu đi

 • di chuyển một cách co giật 

 • nắm chặt tay, vẫy tay hoặc đá chân

 • khóc, đặc biệt nếu tình trạng kích thích quá mức đã diễn ra trong một thời gian dài.

Trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo bị kích thích quá mức có thể:

 • có vẻ mệt mỏi, cáu kỉnh và khó chịu

 • khóc và không thể dùng từ ngữ để diễn tả cảm xúc của trẻ

 • nhảy xuống sàn trong nước mắt hoặc sự tức giận

 • nói rằng trẻ không muốn tiếp tục làm những gì đang làm

 • từ chối làm những việc đơn giản như thắt dây an toàn.

Trẻ em trong độ tuổi đi học bị kích thích quá mức có thể:

 • có vẻ cáu kỉnh hoặc mệt mỏi

 • vụng về hơn bình thường - ví dụ: làm rơi hoặc làm đổ đồ đạc

 • đeo bám hơn hoặc cần nhiều sự chú ý hơn bình thường

 • dễ dàng trở nên buồn chán

 • phiền phức khi cho ăn

 • ít hợp tác hơn với các yêu cầu cần giúp đỡ

 • yêu cầu giúp đỡ nhiều hơn bình thường với những việc như bài tập về nhà hoặc việc nhà.

Bạn sẽ biết những dấu hiệu cụ thể mà con bạn thể hiện khi chúng bị kích thích quá mức.

Cân bằng thời gian hoạt động và thời gian yên tĩnh

Trong 5 năm đầu đời, não bộ của trẻ em phát triển nhiều hơn và nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời. Những trải nghiệm ban đầu của con bạn - những thứ trẻ nhìn, nghe, chạm, ngửi và nếm - kích thích não bộ của con bạn, tạo ra hàng triệu sự kết nối.

Điều này có nghĩa là con bạn cần một môi trường hứng khởi với nhiều hoạt động khác nhau, cung cấp nhiều cách để chơi và học cũng như có nhiều cơ hội để thực hành những gì chúng đang học.

Nhưng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần thời gian yên tĩnh trong những môi trường quen thuộc để cảm thấy yên tâm và bình tĩnh hơn.

Con bạn sẽ được hưởng lợi từ việc yên lặng giải trí và khám phá môi trường của chúng theo cách riêng của trẻ. Thời gian này để con bạn học cách tự làm chủ bản thân, giải quyết khi chúng cần thời gian yên tĩnh và tìm những việc cần làm trong thời gian đó để giúp bản thân bình tĩnh lại.

Trẻ sơ sinh: đối phó với sự kích thích quá mức

Khi bạn thấy bé bị choáng ngợp, hãy đưa bé đến nơi nào đó yên tĩnh và ít sáng hơn, nếu có thể, nơi bé có thể bình tĩnh lại - ví dụ như cũi. Nếu bạn đi chơi với con, bạn có thể đặt chúng vào trong xe nôi và phủ một lớp bọc nhẹ hoặc chăn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn để lại một khoảng trống cho luồng không khí.

Quấn khăn cho trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ bình tĩnh hơn vì nó làm giảm cảm giác cơ thể. Em bé của bạn cũng có thể cảm thấy nhẹ nhàng khi được bế bên cạnh cơ thể của bạn trong một chiếc địu hoặc thứ gì đó tương tự, khi bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày của mình.

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo: đối phó với tình trạng kích thích quá mức

Dưới đây là một số ý tưởng để giúp trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo của bạn xử lý chứng quá kích thích:

 • Cố gắng giữ bình tĩnh cho bản thân. Điều này cũng sẽ giúp con bạn bình tĩnh hơn.

 • Giảm tiếng ồn và hoạt động xung quanh con bạn. Ví dụ, tắt TV hoặc radio và đưa con bạn vào phòng ngủ của chúng, hoặc để con bạn dành thời gian gần bạn nếu chúng cần để thư giãn.

 • Giúp con bạn diễn đạt thành lời những cảm xúc mà chúng đang gặp phải thông qua hành vi. Ví dụ: bạn có thể nói, "Mẹ có thể thấy rằng con đang buồn" hoặc "Mẹ có thể thấy rằng các hoạt động xung quanh là quá nhiều".

 • Ngồi yên lặng với con bạn và chọn một hoạt động nhẹ nhàng. Bạn có thể đọc một câu chuyện, nằm với con mình, hát một số bài hát nhẹ nhàng hoặc chỉ cần vuốt lưng cho trẻ. Khi trẻ đã bình tĩnh, hãy cho con một khoảng thời gian để tự chơi.

 • Nếu con bạn nói rằng chúng không muốn tiếp tục làm những gì chúng đang làm hoặc chúng rất khó chịu, hãy cho chúng một chút thời gian hoặc thực hiện một số bước để bình tĩnh lại. Sau đó, xem liệu bạn có thể tìm ra lý do tại sao trẻ cảm thấy như vậy hoặc thay vào đó trẻ có thể thích làm gì.

Nếu bạn thấy các vấn đề về hành vi do trẻ bị kích thích quá mức, thì hầu như luôn hữu ích để giải quyết chúng bằng cách thay đổi môi trường.

Trẻ em trong độ tuổi đi học: đối phó với sự kích thích quá mức

Ở độ tuổi này, trẻ có thể bắt đầu tự bình tĩnh lại. Dưới đây là một số ý tưởng để giúp đỡ bạn:

 • Giúp con bạn diễn đạt thành lời những cảm xúc của trẻ thông qua hành vi. Ví dụ: ‘Mẹ có thể thấy rằng con đang buồn. Có vẻ như con có thể đang làm quá lên'.

 • Bảo con bạn đến một nơi yên tĩnh nếu chúng mệt mỏi hoặc cáu kỉnh vì làm việc quá sức. Ví dụ, trẻ có thể đọc hoặc nghe nhạc yên tĩnh trong phòng ngủ.

 • Nói chuyện với con bạn về những hoạt động mà trẻ thấy thú vị hoặc có giá trị nhất. Con bạn có thể cần phải suy nghĩ về việc để một số hoạt động diễn ra nếu chúng có quá nhiều thứ để đối phó.

 • Xem xét các chiến lược thư giãn cho con bạn. Bạn có thể thực hiện một số điều mà bạn và trẻ có thể làm cùng nhau.

 • Giúp con bạn bình tĩnh lại. Bạn có thể làm điều này bằng cách để ý cảm xúc của trẻ, gọi tên cảm xúc và tạm dừng chúng. Chờ cho cảm xúc qua đi và sau đó giải quyết hành vi hoặc các vấn đề khác.

Trẻ cần đủ thời gian trong tuần để làm bài tập về nhà, dành thời gian cho gia đình, giao lưu với bạn bè và chỉ ở một mình.

Tìm môi trường kích thích phù hợp

Mức độ kích thích mà con bạn thích sẽ phụ thuộc vào tính khí của chúng. Một số trẻ em đối phó với môi trường kích thích tốt hơn những trẻ khác.

Hãy để con bạn là người tự do và nhớ rằng cách tiếp cận cân bằng là tốt nhất.

Bạn nên dành thời gian cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mỗi ngày để chơi hoặc nghỉ ngơi yên tĩnh, ngoài thời gian ngủ.

Trẻ em trong độ tuổi đi học có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​một hoặc hai hoạt động ngoại khóa mà chúng thực sự quan tâm. Thể thao, âm nhạc và các câu lạc bộ có thể là một cách tuyệt vời để phát triển các kỹ năng, kết bạn mới và theo đuổi sở thích. Nhưng dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động sau giờ học có thể đồng nghĩa với việc con bạn bỏ lỡ thời gian để thư giãn và giải trí.

Khả năng làm chủ bản thân là một kỹ năng sống quan trọng. Bằng cách khuyến khích điều đó, bạn sẽ giúp con mình trên hành trình trở thành một người độc lập.

 

Có thể bạn quan tâm?
SÂU RĂNG Ở TRẺ

SÂU RĂNG Ở TRẺ

Sâu răng có thể gây đau hoặc nhiễm trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Các dấu hiệu sâu răng bao gồm các mảng trắng hoặc đốm nâu trên răng, xuất hiện lỗ trên răng hoặc răng bị gãy.
administrator
CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

Kiến thức và sự hỗ trợ của bạn sẽ giúp người vợ cho con bú tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao việc cho con bú lại quan trọng, cách thức hoạt động của việc cho con bú và cách tìm sự giúp đỡ cho bạn đời nếu cần. Hãy tìm những cách thiết thực để giúp đỡ em bé và đảm nhận thêm việc nhà.
administrator
NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ ngạt thở và siết cổ cho trẻ. Núm vú giả, bình sữa, xe đẩy, nôi, rèm, dây, dây thừng và dây treo có thể là nguy cơ gây ngạt thở.
administrator
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.
administrator
DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

Danh sách những thiết bị mới dành cho em bé của bạn có thể bao gồm ghế ngồi ô tô cho trẻ em, cũi, tã lót và quần áo cơ bản cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi cũ, quần áo và một số đồ nội thất.
administrator
AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

Cháy nhà có thể do các thiết bị điện bị lỗi, lửa và lò sưởi hở, hoặc nấu ăn không có người giám sát. Thiết bị báo khói là chìa khóa để đảm bảo an toàn cháy nổ tại nhà. Tốt nhất là chuẩn bị bình chữa cháy hay chăn chữa cháy ở nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng thiết bị này.
administrator
HĂM TÃ Ở TRẺ EM

HĂM TÃ Ở TRẺ EM

Hăm tã khiến mông trẻ bị đau và viêm. Để điều trị hăm tã, hãy thay tã thường xuyên, giữ cho mông của con trẻ sạch sẽ và khô ráo, thoa kem chống hăm và sử dụng tã lót dùng một lần.
administrator
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator