CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

Làm sạch và tiệt trùng thiết bị cho trẻ bú là đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách vệ sinh thiết bị cho con bú hiệu quả nhất nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

Những điểm chính

 • Vệ sinh và tiệt trùng dụng cụ bú bình sau mỗi cữ bú.

 • Đầu tiên, làm sạch thiết bị bằng cách rửa với nước nóng và xà phòng.

 • Tiếp theo, tiệt trùng bằng cách sử dụng nước nóng, hóa chất, hấp hoặc cho vào lò vi sóng.

 • Cuối cùng, bảo quản thiết bị đã được làm sạch và tiệt trùng trong hộp sạch trong tủ lạnh hoặc trong dung dịch khử trùng.

Thiết bị cho trẻ bú bình

Nếu bạn đang cho con bú bình bằng sữa mẹ hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, bạn có thể sử dụng bất kỳ bình nào mà bé thích, vì không loại bình nào tốt hơn bình nào.

Núm vú được làm từ latex (nâu) hoặc silicone (trong), và loại nào cũng được. Núm vú có các lỗ với kích thước khác nhau và được phân loại theo độ tuổi của bé, nhưng điều này không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học nào. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy một hình dạng núm vú tốt hơn hình dạng khác. Thử các loại núm vú có lỗ lớn hơn hoặc nhỏ hơn và các hình dạng khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy loại mà bé thích.

Điều quan trọng là phải tiệt trùng thiết bị cho đến khi con bạn được 12 tháng tuổi. Hệ thống miễn dịch của con bạn không đủ mạnh để chống lại một số bệnh nhiễm trùng, vì vậy việc tiệt trùng thiết bị làm giảm nguy cơ mắc bệnh của con bạn.

Vệ sinh thiết bị cho trẻ bú bình

Điều quan trọng là phải vệ sinh dụng cụ cho trẻ bú bình sau mỗi lần cho trẻ bú.

Tốt nhất là bạn nên vệ sinh dụng cụ ngay sau khi bé bú xong. Nếu bạn không thể rửa sạch bình sữa và núm vú ngay lập tức, hãy rửa chúng bằng nước sạch. Điều này sẽ giúp chúng dễ dàng làm sạch hơn sau này.

Dưới đây là cách vệ sinh dụng cụ cho trẻ bú bình:

 • Rửa tay bằng nước xà phòng và lau khô bằng khăn sạch.

 • Kiểm tra núm vú xem có vết nứt nào không. Vứt bỏ bất kỳ núm vú nào bị hư hỏng - vi khuẩn có thể phát triển trong các vết nứt.

 • Rửa tất cả các dụng cụ cho trẻ bú bình bằng nước xà phòng và nước nóng.

 • Sử dụng bàn chải để cọ bên trong chai và núm vú cũng như xung quanh nắp và các khu vực đầu. Đây là nơi vi khuẩn dễ phát triển nhất.

 • Phun nước qua các núm vú để làm sạch lỗ.

 • Rửa sạch mọi thứ kỹ lưỡng.

Tiệt trùng thiết bị cho trẻ bú bình

Thiết bị cần phải sạch sẽ trước khi tiệt trùng.

Có một số cách để bạn có thể tiệt trùng dụng cụ cho con bú sau khi đã vệ sinh:

 • luộc

 • hóa chất

 • khử trùng bằng hơi nước

 • khử trùng bằng vi sóng.

Lưu ý: Máy tiệt trùng bằng tia cực tím có sẵn ở một số khu vực, nhưng không có bằng chứng rõ ràng về việc chúng có hoạt động hay an toàn để sử dụng để vệ sinh dụng cụ bú bình hay không.

Khử trùng bằng cách luộc

Đun sôi nước là cách đơn giản và đáng tin cậy nhất để tiệt trùng dụng cụ cho con bú bình của bạn:

 • Đun sôi tất cả các thiết bị trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng.

 • Đặt bình sữa, núm vú, vòng và nắp đã rửa sạch vào một cái chậu lớn.

 • Đổ đầy nước vào nồi cho đến khi ngập hết mọi thứ. Đảm bảo rằng không còn bọt khí.

 • Bắc nồi lên bếp đun sôi. Đun sôi trong 5 phút.

 • Để mọi thứ nguội trong nồi cho đến khi bạn có thể lấy ra bằng kẹp hoặc tay sạch mà không bị bỏng. Bỏ nước thừa. Không cần phải làm khô các thiết bị.

 • Cất thiết bị mà bạn sẽ không sử dụng ngay vào hộp sạch trong tủ lạnh.

Nếu bạn có một đứa trẻ khác, bạn có thể muốn sử dụng phương pháp này khi chúng đang ngủ hoặc ra khỏi nhà để giảm nguy cơ bị bỏng.

Khử trùng bằng hóa chất

Bạn có thể tiệt trùng bình sữa của mình bằng dung dịch kháng khuẩn ở dạng lỏng hoặc dạng viên. Đây là một loại thuốc tẩy được pha loãng với nước, vì vậy nó an toàn cho em bé của bạn nhưng đủ mạnh để tiêu diệt vi khuẩn.

Dưới đây là cách khử trùng bằng hóa chất:

 • Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận khi bạn tạo ra dung dịch đảm bảo rằng nó phù hợp. Giải pháp sẽ chỉ hiệu quả khi nó được thực hiện một cách phù hợp.

 • Nhúng hoàn toàn chai, núm vú, vòng và nắp đã rửa sạch.

 • Để mọi thứ chìm trong dung dịch theo thời gian khuyến nghị. Nếu bạn cần thêm các dụng cụ bổ sung vào dung dịch, hãy bắt đầu tính thời gian lại để tất cả các dụng cụ vẫn ở trong dung dịch trong thời gian khuyến nghị. Bạn có thể để thiết bị trong dung dịch lên đến 24 giờ.

 • Dùng kẹp để lấy thiết bị ra khỏi dung dịch. Lắc bỏ phần dung dịch thừa, nhưng không rửa thiết bị trước khi sử dụng. Không cần phải làm khô thiết bị.

 • Bảo quản thiết bị trong hộp sạch để trong tủ lạnh hoặc trong dung dịch. Nếu bạn để thiết bị trong dung dịch, hãy loại bỏ dung dịch sau 24 giờ, cọ rửa kỹ vật chứa và thiết bị trong nước xà phòng ấm, và bắt đầu lại quá trình khử trùng.

Dưới đây là cách an toàn khi bạn sử dụng hóa chất khử trùng:

 • Bảo quản dung dịch đậm đặc và pha loãng ngoài tầm với của trẻ em.

 • Sử dụng thiết bị bằng nhựa hoặc thủy tinh, kể cả vật chứa bạn dùng để trộn dung dịch. Dung dịch hóa chất có thể sẽ ăn mòn các thiết bị và hộp đựng bằng kim loại.

Máy tiệt trùng bằng hơi nước

Máy tiệt trùng bằng hơi nước là thiết bị tự động làm nóng dụng cụ cho trẻ bú đến nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn:

 • Đặt dụng đã được vệ sinh vào thiết bị.

 • Thêm nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất

 • Bật.

Thiết bị sẽ tự tắt khi hoàn thành công việc.

Cất thiết bị mà bạn sẽ không sử dụng ngay vào hộp sạch trong tủ lạnh. Kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết bạn có thể bảo quản thiết bị đã tiệt trùng trong bao lâu.

Máy tiệt trùng vi sóng

Chúng giống như máy tiệt trùng bằng hơi nước, nhưng bạn đặt chúng trong lò vi sóng:

 • Làm theo các hướng dẫn một cách cẩn thận.

 • Kiểm tra công suất vi sóng cần thiết - không phải tất cả các lò vi sóng đều giống nhau.

 • Không cho bất kỳ kim loại nào vào bên trong các máy tiệt trùng này.

Không bao giờ cho thẳng thiết bị của bạn vào lò vi sóng để tiệt trùng. Điều này sẽ không hiệu quả và thiết bị của bạn sẽ bị tan chảy hoặc bị hư hỏng.

 

Có thể bạn quan tâm?
KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm tính toán trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các hoạt động hàng ngày như đếm, nhìn vào đồ vật và nói về kích thước có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tính toán và toán học từ sớm.
administrator
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Các triệu chứng không dung nạp Lactose bao gồm ợ hơi, đau dạ dày, đầy hơi, bụng cồn cào và tiêu chảy. Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể bị hăm tã. Hầu hết trẻ em bị không dung nạp lactose vẫn có thể bú sữa mẹ. Gặp bác sĩ gia đình để được tư vấn về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
administrator
SAU KHI EM BÉ CHÀO ĐỜI: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TRONG NHỮNG GIỜ ĐẦU TIÊN

SAU KHI EM BÉ CHÀO ĐỜI: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TRONG NHỮNG GIỜ ĐẦU TIÊN

Điều gì xảy ra sau khi sinh phụ thuộc vào quá trình chuyển dạ, quá trình sinh nở và cách em bé của bạn thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.
administrator
MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Các mối quan hệ yêu thương, ổn định và tương tác là nền tảng cho sự phát triển của con bạn. Thông qua các mối quan hệ, trẻ học cách suy nghĩ, thấu hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.
administrator
MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, hình thành dựa trên sự những khoảnh khắc, dành thời gian cho nhau và xây dựng lòng tin. Mối quan hệ của bạn với con bạn sẽ thay đổi và phát triển cùng với quá trình con trẻ lớn lên.
administrator
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator
SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh. Thông qua vui chơi, em bé sẽ tìm hiểu về bạn, thế giới của chúng và các khái niệm như chuyển động và màu sắc.
administrator