PHỤ NỮ ĐANG CHO CON BÚ TRỞ LẠI LÀM VIỆC

Người mẹ có thể tiếp tục cho con bú khi trở lại làm việc. Bạn cần tìm ra một lịch trình cho bú phù hợp với mẹ và con trẻ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nói chuyện với chuyên gia, y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.

daydreaming distracted girl in class

PHỤ NỮ ĐANG CHO CON BÚ TRỞ LẠI LÀM VIỆC

Những điểm chính

 • Bạn có thể tiếp tục cho con bú khi trở lại làm việc.

 • Thói quen linh hoạt sẽ giúp bạn tìm ra một lịch trình cho bú phù hợp với mẹ và con trẻ.

 • Theo luật, chủ lao động của bạn phải cố gắng sắp xếp hợp lý để đáp ứng nhu cầu cho con bú của bạn. Nói chuyện kỹ với sếp của bạn trước khi quay trở lại làm việc.

 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nói chuyện với chuyên gia, y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.

 • Nếu bạn cho rằng mình bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, hãy liên hệ Ban giám đốc công ty.

Trở lại làm việc: các lựa chọn để cho con bú

Có nhiều cách để duy trì việc cho con bú khi trở lại làm việc. Điều gì phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào nơi làm việc, sắp xếp công việc, sắp xếp chăm sóc con cái và tuổi của em bé.

Ví dụ: bạn có thể tiếp tục cho con bú mà không cần thay đổi thói quen bằng cách:

 • mang em bé của bạn đến nơi làm việc

 • về nhà để cho con bú khi cần

 • làm việc tại nhà.

Hoặc bạn có thể điều chỉnh thói quen của mình và thực hiện kết hợp:

 • cho con bú trước và sau khi bắt đầu làm việc và vào ban đêm

 • cho con bạn bú sữa mẹ đã vắt hoặc sữa công thức trong ngày khi bạn đi làm.

Sau khoảng 3 tháng, bạn và con trẻ có thể kéo dài thời gian giữa những lần bú mẹ lâu hơn. Điều này là do trẻ sẽ bú nhiều sữa hơn trong độ tuổi lớn hơn.

Và khi trẻ lớn hơn, chúng thường sẽ không thường xuyên đòi bú nếu bạn không có mặt. Chúng có thể hài lòng với thức ăn đặc và nước khi bạn đang làm việc và do đó, bạn có thể cho con bú khi hai ở nhà cùng nhau.

Tốt hơn là bạn nên có thói quen linh hoạt và cân nhắc tất cả các lựa chọn cho con bú khi quay trở lại làm việc. Tiếp tục cho con bú đồng nghĩa với con bạn tiếp tục nhận được những lợi ích của sữa mẹ. Nó cũng có thể giúp duy trì mối quan hệ giữa bạn và con trẻ và nó có thể rất bổ ích cho cả hai khi ở bên nhau.

Cho con bú và trở lại làm việc: nói chuyện với sếp của bạn

Nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú khi trở lại làm việc, hãy thảo luận kỹ về nhu cầu cho con bú của bạn với sếp trước khi bạn quay lại làm việc.

Bạn có thể trao đổi với sếp của mình về việc cho con bú trước khi hết kỳ nghỉ phép. Nếu bạn đến thăm nơi làm việc của mình để giới thiệu em bé của bạn với đồng nghiệp, đây có thể là cơ hội tốt để dành thời gian trò chuyện với người quản lý của bạn.

Bạn có thể thảo luận xem nơi làm việc của mình có chế độ thời gian nghỉ cho con bú hay không. Cố gắng xác nhận nhu cầu cho con bú hoặc bày tỏ nhu cầu của bạn với sếp trước khi quay trở lại làm việc.

Vắt sữa mẹ tại nơi làm việc: những điều thực tế cần xem xét

Nếu con bạn sẽ uống sữa mẹ đã vắt, bạn có thể cần vắt sữa tại nơi làm việc và bảo quản sữa một cách an toàn để bé có thể sử dụng. Vắt sữa tại nơi làm việc cũng có thể giúp bạn duy trì nguồn sữa.

Những gì bạn cần để vắt sữa

Bạn có thể vắt sữa mẹ bằng tay, nhưng máy hút sữa cần tay hoặc bằng điện có thể giúp việc vắt sữa dễ dàng hơn. Một máy bơm đôi có thể làm công việc này trở nên nhanh hơn.

Bạn sẽ cần một số điều nhất định để vắt sữa tại nơi làm việc của mình:

 • một khu vực riêng tư sạch sẽ (không phải nhà vệ sinh) với một chiếc ghế thoải mái

 • tủ lạnh hoặc tủ đông sạch để bảo quản sữa mẹ đã vắt ra

 • nơi nào đó an toàn để cất máy hút sữa bằng điện hoặc bằng tay

 • một ổ cắm điện gần bàn thấp, cạnh ghế (nếu bạn đang sử dụng máy hút sữa điện)

 • một chậu rửa và xà phòng để rửa tay và rửa sạch các bộ phận của máy bơm, khăn giấy hoặc máy sấy tay

 • 15-30 phút để vắt sữa trong giờ nghỉ trưa và bất kỳ thời gian nghỉ nào khác nếu cần.

Khi nào nên vắt sữa

Bạn có thể muốn vắt sữa mẹ tại nơi làm việc vào những thời điểm tương tự như khi trẻ thường bú, nhưng bạn không cần phải làm như vậy.

Khi bạn bắt đầu vắt sữa, hành động này phụ thuộc vào giờ làm việc và giờ nghỉ linh hoạt. Khi bạn đã quen với việc vắt sữa tại nơi làm việc trong giờ nghỉ giải lao và giờ ăn trưa, mọi thứ sẽ trở nên dễ thực hiện hơn.

Số lần bạn cần vắt sữa trong công việc sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Ví dụ, khi các thực phẩm rắn bắt đầu thay thế sữa mẹ, con bạn sẽ cần ít sữa mẹ hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ đã vắt ra

Để vận chuyển sữa mẹ về nhà một cách an toàn, bạn có thể:

 • đặt sữa trong một vật chứa cách nhiệt như túi esky hoặc túi lạnh với một ngăn đựng đá

 • hoặc đông lạnh hoặc ướp lạnh - nếu sữa đã rã đông, hãy sử dụng nó trong vòng 4 giờ. Đừng đông lạnh lại lượng sữa này.

Đảm bảo rằng sữa mẹ của bạn được dán nhãn ghi ngày vắt sữa. Đặt sữa mẹ được dán nhãn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn về nhà hoặc trong tủ đông nếu sữa vẫn còn đông.

Hầu hết các bà mẹ đi làm đều học cách vắt và trữ sữa mẹ rất nhanh. Nhưng nếu việc vắt sữa không hiệu quả như mong muốn, bạn có thể muốn sử dụng ảnh của em bé hoặc một bộ quần áo mà em bé đã mặc (vì vậy nó có mùi giống như em bé) để giúp sữa tiết ra.

Nuôi con bằng sữa mẹ và người lao động

Các nhà tuyển dụng đang cải thiện thái độ của họ đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ và ngày càng có những chính sách hỗ trợ các bà mẹ trở lại làm việc và nuôi con bằng sữa mẹ tốt hơn.

Cho con bú và vắt sữa mẹ tại nơi làm việc không chỉ tốt cho bạn và con bạn mà còn tốt cho cả sếp của bạn.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sếp

Khi người sử dụng lao động hỗ trợ nhân viên của họ cho con bú sữa mẹ, các lợi ích bao gồm tăng khả năng giữ chân nhân viên, giảm chi phí, cải thiện sự hài lòng và tinh thần của nhân viên, đồng thời giảm thời gian nghỉ ốm và nghỉ việc.

Nuôi con bằng sữa mẹ và quyền của bạn

Đối với một số bà mẹ, điều quan trọng là phải biết rằng bạn có luật pháp đứng về phía mình.

Việc phân biệt đối xử chống lại phụ nữ vì cho con bú là bất hợp pháp. Người sử dụng lao động phải cố gắng hợp lý để đáp ứng nhu cầu của người mẹ nếu bạn muốn cho con bú, vắt sữa và dự trữ sữa trong khi làm việc.

Người chăm sóc trẻ và cho con bú

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường không ngại khi được người khác cho uống sữa mẹ đã vắt.

Nhưng nếu có một người chăm sóc sẽ trông con trẻ khi bạn đi làm trở lại, bạn có thể giúp con mình làm quen với người chăm sóc và thay đổi thói quen cho bú.

Và khi con bạn ở với người chăm sóc, việc để lại một bộ quần áo bạn đã mặc cũng có thể hữu ích. Điều này có thể giúp giải quyết con bạn nếu chúng khó chịu vì không có bạn ở đó.

Bạn nên bắt đầu vắt sữa một vài tuần trước khi quay lại làm việc để có thể dự trữ một ít sữa đã vắt.

Trẻ được bú mẹ hoàn toàn có xu hướng mong đợi việc bú trực tiếp từ ngực của mẹ. Trẻ có thể cần giúp đỡ để học cách uống sữa đã vắt từ cốc hoặc uống sữa trong bình.

 

Có thể bạn quan tâm?
HĂM TÃ Ở TRẺ EM

HĂM TÃ Ở TRẺ EM

Hăm tã khiến mông trẻ bị đau và viêm. Để điều trị hăm tã, hãy thay tã thường xuyên, giữ cho mông của con trẻ sạch sẽ và khô ráo, thoa kem chống hăm và sử dụng tã lót dùng một lần.
administrator
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

Các mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng xu. Để giảm nguy cơ mắc nghẹn khi trẻ đang ăn, hãy đảm bảo trẻ ngồi xuống. Nghiền, nạo hoặc cắt thức ăn thành miếng nhỏ cỡ hạt đậu.
administrator
AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

Cháy nhà có thể do các thiết bị điện bị lỗi, lửa và lò sưởi hở, hoặc nấu ăn không có người giám sát. Thiết bị báo khói là chìa khóa để đảm bảo an toàn cháy nổ tại nhà. Tốt nhất là chuẩn bị bình chữa cháy hay chăn chữa cháy ở nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng thiết bị này.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.
administrator
KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.
administrator
TẠO SỰ LIÊN KẾT VÀ GẮN BÓ: TRẺ SƠ SINH

TẠO SỰ LIÊN KẾT VÀ GẮN BÓ: TRẺ SƠ SINH

Sự liên kết và gắn bó là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển, hình thành khi bạn thường xuyên đáp lại trẻ sơ sinh bằng tình yêu thương, sự ấm áp và chăm sóc.
administrator
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator