CẮT MÓNG TAY, MÓNG CHÂN CHO BÉ

Bạn không cần phải cắt móng tay cho bé một cách thường xuyên. Bắt đầu cắt móng tay trong khi em bé của bạn bình tĩnh hoặc buồn ngủ sẽ dễ dàng hơn. Hoặc thử hát hoặc đánh lạc hướng bé bằng một số cách khác.

daydreaming distracted girl in class

CẮT MÓNG TAY, MÓNG CHÂN CHO BÉ

Những điểm chính

 • Bạn không cần phải cắt móng tay cho bé một cách thường xuyên.

 • Bắt đầu cắt móng tay trong khi em bé của bạn bình tĩnh hoặc buồn ngủ sẽ dễ dàng hơn. Hoặc thử hát hoặc đánh lạc hướng bé bằng một số cách khác.

 • Em bé có thể bị nhiễm trùng quanh móng tay hoặc móng chân. Nếu bạn thấy có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Về móng tay của bé

Bạn không cần phải cắt móng tay cho bé một cách thường xuyên.

Ở trẻ sơ sinh, móng tay mềm và tự mòn khi tiếp xúc với quần áo của bé. Trẻ lớn hơn bị mòn móng tay khi chơi và tương tác với môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, móng tay của bé phát triển khá nhanh, vì vậy bạn có thể cắt móng tay và móng chân khi cần thiết. Bạn có thể sử dụng kéo cắt móng tay hoặc bấm móng tay chuyên dụng dành cho trẻ nhỏ. Bạn cũng có thể dũa móng tay bằng bảng nhám. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần làm tròn các móng để chúng nhẵn hơn.

Cách cắt móng tay cho bé

Cố gắng cắt móng tay cho bé khi bé đang ngủ, trong tâm trạng bình tĩnh hoặc buồn ngủ. Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng ghế ngồi hoặc ghế ô tô để có thể buộc trẻ vào.

Những mẹo cắt móng tay sau đây có thể giúp mọi việc dễ dàng hơn:

 • Đảm bảo nguồn ánh sáng để bạn có thể nhìn rõ.

 • Nhận sự hỗ trợ từ người thân - một người bế em bé của bạn trong khi người kia cắt móng tay.

 • Nhẹ nhàng kéo phần da ngón tay của bé ra khỏi móng tay để tránh cắt vào da.

 • Cắt móng chân ngang để tránh tình trạng móng mọc ngược.

Và đây là một số lời khuyên để giữ cho bé vui vẻ khi bạn cắt móng tay:

 • Nói chuyện một cách nhẹ nhàng hoặc hát cho bé nghe.

 • Hãy thử đánh lạc hướng bé bằng một món đồ chơi hoặc các hoạt động khác. Điều này thường hiệu quả tốt với trẻ lớn hơn.

 • Cho bé tham gia vào quá trình cắt móng tay bằng cách tạo ra một trò chơi liên quan.

 • Khen ngợi bé vì đã giúp bạn hoàn thành công việc này. Điều này có thể giúp cả hai bạn cảm thấy hài lòng khi hoàn thành công việc.

Nếu bạn vô tình cắt vào da bé và chảy máu, hãy nhẹ nhàng sử dụng một miếng vải mềm ấn lên vết cắt cho đến khi máu ngừng chảy. Đừng sử dụng băng vì em bé của bạn có thể ngậm nó.

Nếu bạn lo lắng về vết cắt, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ gia đình.

Trẻ nhỏ có xu hướng vô tình làm xước móng tay vì chúng không có nhiều khả năng kiểm soát tay và chân của mình. Bạn có thể ngăn trẻ gãi bằng cách che tay với một đôi găng tay hoặc vớ cotton mềm. Nhưng hãy chắc chắn rằng em bé của bạn vẫn có thời gian để khám phá và chơi với đôi tay của mình.

Các vấn đề về móng tay của bé

Việc trẻ nhỏ bị nhiễm trùng (được gọi là paronychia) xung quanh móng tay hoặc móng chân là điều khá phổ biến. Điều này thường tự hết mà không cần điều trị. Nhưng bạn có thể cần bôi một lượng nhỏ kem hoặc dung dịch sát trùng lên móng tay.

Đôi khi tình trạng nhiễm trùng này có thể lan rộng hơn vào da ngón tay hoặc ngón chân, khiến khu vực này bị sưng và đỏ.

Nếu bạn nhận thấy điều này, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Em bé của bạn có thể cần một loại thuốc kháng sinh để giúp loại bỏ tình trạng nhiễm trùng. Nếu bạn bôi kem để điều trị nhiễm trùng, hãy nhớ đeo găng tay hoặc vớ cho bé sau đó. Điều này đồng nghĩa với việc bé không thể cho tay hoặc chân trực tiếp vào miệng của mình.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

Phòng ngừa bỏng là hoạt động giám sát con bạn chặt chẽ nếu chúng ở gần những thứ có thể gây nguy hiểm. Điều quan trọng là tránh rủi ro bỏng trong nhà bếp, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt của gia đình và khi bạn ở bên ngoài.
administrator
ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

Các trò chơi tự chế và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển. Hãy để trẻ dẫn dắt trò chơi. Trẻ học nhiều nhất khi bé con của bạn quan tâm đến điều đó. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và các hoạt động vui chơi khác nhau.
administrator
NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

Trò chuyện với trẻ từ khi mới sinh ra sẽ hình thành kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Bạn có thể nói chuyện với trẻ nhỏ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, về bất cứ điều gì!
administrator
AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.
administrator
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.
administrator
NHỮNG TÍN HIỆU CỦA EM BÉ VÀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA TRẺ: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

NHỮNG TÍN HIỆU CỦA EM BÉ VÀ NGÔN NGỮ CƠ THỂ CỦA TRẺ: HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Ngôn ngữ cơ thể của trẻ có thể cho bạn biết trẻ đang cảm thấy thế nào và em bé đang cần gì. Tìm kiếm các dấu hiệu của trẻ về sự mệt mỏi, tỉnh táo, đói, khó chịu...
administrator
PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

Các mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng xu. Để giảm nguy cơ mắc nghẹn khi trẻ đang ăn, hãy đảm bảo trẻ ngồi xuống. Nghiền, nạo hoặc cắt thức ăn thành miếng nhỏ cỡ hạt đậu.
administrator
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Các triệu chứng không dung nạp Lactose bao gồm ợ hơi, đau dạ dày, đầy hơi, bụng cồn cào và tiêu chảy. Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể bị hăm tã. Hầu hết trẻ em bị không dung nạp lactose vẫn có thể bú sữa mẹ. Gặp bác sĩ gia đình để được tư vấn về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
administrator