ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích. Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ. Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.

daydreaming distracted girl in class

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Những điểm chính

 • Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích.

 • Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ.

 • Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.

 • Trẻ sơ sinh thích những cuốn sách có vần điệu, nhịp điệu và sự lặp lại.

Tại sao đọc sách cho trẻ sơ sinh lại quan trọng

Chia sẻ những câu chuyện, trò chuyện và ca hát sẽ giúp ích cho sự phát triển của con bạn theo nhiều cách.

Thực hiện những hoạt động này hàng ngày giúp bé làm quen với âm thanh, từ ngữ, ngôn ngữ và cuối cùng là tạo nên giá trị và niềm vui của sách. Tất cả những điều này sẽ xây dựng các kỹ năng đọc viết sớm của con trẻ và giúp chúng tiếp tục nâng cao kỹ năng này sau này.

Đọc truyện còn kích thích trí tưởng tượng của bé và giúp bé tìm hiểu về thế giới xung quanh. Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn gắn bó với con mình và cùng chia sẻ thời gian với nhau.

Bạn có thể bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – càng sớm càng tốt.

Chia sẻ việc đọc sách với bé

Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể học hỏi kinh nghiệm đọc sách cùng bạn. Đây là cách bạn có thể giúp bé học:

 • Đọc chậm và dành thời gian trên mỗi trang sau khi bạn đọc các từ. Điều này giúp bé tập trung vào hình dạng của từ và hình ảnh.

 • Hãy lật trang khi bạn đọc cùng bé. Điều này chỉ cho bé cách sử dụng một cuốn sách.

 • Chỉ ra và gọi tên những thứ quen thuộc và mới lạ mà bé nhìn thấy trên trang, thay vì đọc các từ. Càng nghe nhiều từ, trẻ càng học được nhiều từ.

 • Thay đổi giọng điệu của bạn khi bạn đọc. Điều này giúp bé dễ dàng tiếp nhận các âm thanh lời nói khác nhau, đây là một bước quan trọng để bé học cách tạo ra âm thanh.

Dưới đây là một số lời khuyên chung để giúp bạn tận dụng tối đa thời gian đọc sách với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

 • Thiết lập một không gian đọc sách đặc biệt ở nhà – ví dụ: một chiếc ghế, ghế dài hoặc ghế lười lớn và thoải mái cho bạn và em bé, với một kệ sách hoặc giá sách gần đó.

 • Tạo một thói quen và cố gắng chia sẻ ít nhất một cuốn sách mỗi ngày. Ví dụ, đọc một cuốn sách có thể là một cách thư giãn để kết thúc một ngày.

 • Tắt TV hoặc radio, đặt điện thoại ở chế độ im lặng và tìm một không gian yên tĩnh để bé có thể nghe thấy giọng nói của bạn.

 • Hãy thử tạo những tiếng ồn và âm thanh vui nhộn – hãy vui chơi khi đọc sách!

 • Ôm con bạn gần hoặc trên đầu gối trong khi bạn đọc để con bạn có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn và cuốn sách.

 • Chú ý tới sự quan tâm của em bé. Sẽ có những ngày trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không muốn dành nhiều thời gian để đọc, và điều đó không sao cả.

Hãy đến các nhà sách ở địa phương, nhân viên sẽ có thể giới thiệu những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi để bạn và con bạn cùng nhau thưởng thức.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
BẢO VỆ DA CỦA TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

BẢO VỆ DA CỦA TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Tiếp xúc quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến cháy nắng, tổn thương da, tổn thương mắt, ung thư da và hệ thống miễn dịch suy yếu. Các biện pháp phòng ngừa an toàn và bảo vệ trước ánh nắng mặt trời đơn giản có thể giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc.
administrator
TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

Những hoạt động của trẻ sơ sinh là ngủ, bú và khóc. Phản ứng khóc của trẻ sơ sinh giúp chúng cảm thấy an toàn và việc này tốt cho sự phát triển của chúng. Colic (khóc dạ đề) là một hội chứng khi trẻ khóc rất nhiều và rất khó để dỗ dành. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn lo lắng về tiếng khóc của trẻ hoặc cảm thấy không thể đối phó với chúng.
administrator
HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

Các loại thuốc sẽ được bào chế đặc biệt để dành cho cơ thể trẻ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về những loại thuốc phù hợp với con bạn và luôn kiểm tra hướng dẫn về liều lượng trước khi cho con bạn dùng thuốc.
administrator
KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.
administrator
MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Vắc xin có tác dụng giúp bảo vệ bạn và gia đình của mình khỏi các bệnh truyền nhiễm, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra vi-rút và vi khuẩn và tiêu diệt chúng nhanh chóng.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm tính toán trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các hoạt động hàng ngày như đếm, nhìn vào đồ vật và nói về kích thước có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tính toán và toán học từ sớm.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

Cơ thể người mẹ cần thêm chất dinh dưỡng khi cho con bú, lý tưởng nhất là từ nhiều loại thực phẩm thuộc 5 nhóm thực phẩm chính. Nếu đang cho con bú, tốt nhất bạn không nên uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy. Cố gắng hạn chế caffeine và thực phẩm ‘ăn vặt’. Người mẹ nên tập thể dục thường xuyên sau khi hồi phục sau sinh.
administrator
ĐIỀU GÌ ẨN SAU NỤ CƯỜI VỚI CON TRẺ

ĐIỀU GÌ ẨN SAU NỤ CƯỜI VỚI CON TRẺ

Một nụ cười đơn giản từ bạn có thể giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm, đồng thời tạo ra sự gắn kết và gắn bó bền chặt giữa 2 người. Bên cạnh đó, mỉm cười với em bé của bạn sẽ giải phóng các hormone có thể thúc đẩy não bộ và sự phát triển toàn diện của trẻ.
administrator