SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi bao gồm hoạt động ôm ấp, cho bú sữa và ngủ. Bên cạnh đó, thời gian ở với bạn, nụ cười, ánh mắt và khoảng thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

Những điểm chính

 • Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi bao gồm hoạt động ôm ấp, cho bú sữa và ngủ.

 • Thời gian ở với bạn, nụ cười, ánh mắt và khoảng thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng: điều gì sẽ xảy ra

Hoạt động ôm ấp, ngủ, cho con bú. Đó là tất cả những gì diễn ra trong vài tháng đầu tiên.

Em bé của bạn cũng đang học được rất nhiều điều khi bạn dành thời gian cho nhau mỗi ngày. Bộ não của bé đang tăng trưởng và phát triển khi bé nhìn, nghe và chạm vào thế giới xung quanh.

Ở độ tuổi này, khuôn mặt là điều thú vị nhất đối với bé và bé có thể nhìn theo khuôn mặt của bạn bằng mắt. Bé cũng sẽ thích nhìn đồ chơi có màu tương phản như đỏ, đen và trắng, cũng như đồ chơi có hình khuôn mặt hoặc hoa văn như hình lốc xoáy hoặc hình tờ tiền.

Bé một tháng tuổi có thể nghe thấy bạn và nhận biết giọng nói của bạn, nhưng đôi khi bé có thể giật mình khi nghe thấy bạn hoặc một âm thanh khác.

Mặc dù giao tiếp bằng mắt là một cách trẻ nói với bạn rằng bé muốn bạn chú ý, nhưng bé giao tiếp với bạn chủ yếu thông qua tiếng khóc. Ví dụ, em bé của bạn sẽ khóc hoặc tạo ra những âm thanh khàn khàn nếu chúng cần bạn.

Em bé của bạn có thể nhấc đầu lên trong thời gian ngắn khi nằm sấp hoặc nghiêng đầu sang một bên khi nằm ngửa. Điều này giúp em bé nhìn thấy bạn đang ở đâu và quan sát những gì xung quanh chúng.

Đôi khi bé sẽ nắm lấy ngón tay của bạn, nhưng hầu hết thời gian bé sẽ nắm chặt tay lại.

Giúp trẻ sơ sinh phát triển từ 0-1 tháng tuổi

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp trẻ sơ sinh phát triển ở độ tuổi này:

 • Dành thời gian cho bé: thử đọc và kể chuyện, trò chuyện và hát cho trẻ nghe. Làm những việc này hàng ngày cũng giúp bé làm quen với âm thanh và từ ngữ. Đổi lại, điều này phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp mà con bạn sẽ cần khi chúng lớn lên.

 • Nhìn vào mắt bé: nếu bé đang nhìn bạn, hãy nhìn lại. Điều này rất quan trọng để gắn kết với em bé của bạn. Khi em bé nhìn đi chỗ khác, chúng đang cho bạn biết rằng chúng đã no và cần được nghỉ ngơi.

 • Hãy cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, cơ thể bé sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên. Điều này làm cho em bé của bạn cảm thấy tốt và an toàn hơn. Nó cũng giúp xây dựng sự gắn bó với bạn.

 • Chơi với trẻ sơ sinh: điều này giúp não của bé phát triển và giúp bé tìm hiểu về thế giới. Nó cũng tăng cường mối quan hệ giữa bạn và trẻ.

 • Cho bé khoảng thời gian nằm sấp: 1-5 phút chơi nằm sấp mỗi ngày giúp xây dựng sức mạnh cho đầu, cổ và thân trên của bé. Em bé của bạn cần những cơ này để nâng đỡ đầu, bò và tự đứng lên khi bé lớn hơn. Luôn quan sát em bé của bạn trong khoảng thời gian nằm sấp và đặt em bé nằm ngửa khi ngủ.

 • Hãy thử mát-xa cho bé: mát-xa cho bé là một cách tuyệt vời để gắn kết với trẻ. Nó cũng có thể giúp thư giãn và xoa dịu nếu bé trở nên cáu kỉnh.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm những việc này – chẳng hạn như em có thể quá mệt hoặc đói. Trẻ sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của em bé để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Trẻ sơ sinh khóc và cách ứng phó

Đôi khi bạn sẽ biết tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng lại với tiếng khóc – chẳng hạn như bằng cách cho bé bú nếu bé đói – bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con mình khóc, nhưng điều quan trọng là phải dỗ dành chúng. Bạn không thể làm hư con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng giọng êm dịu.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, gọi cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ tìm hiểu thêm về những gì con trẻ cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào hoặc nhận thấy rằng trẻ 1 tháng tuổi của bạn:

 • đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng

 • không bú sữa tốt

 • rất mệt mỏi hoặc ngủ nhiều hơn dự kiến ​​ở độ tuổi này – nghĩa là hơn khoảng 16 giờ một ngày

 • không di chuyển cánh tay hoặc chân của trẻ

 • không phản ứng với ánh sáng chói hoặc nhìn thấy mọi thứ – ví dụ, không nhìn theo khuôn mặt của bạn

 • không tạo ra âm thanh như tiếng ọc ọc

 • không nghe thấy mọi thứ – ví dụ, không giật mình với âm thanh lớn hoặc quay đầu về phía âm thanh

 • không ngủ ngon.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
TRẺ TỪ CHỐI BÚ MẸ VÀ CẮN VÚ KHI BÚ

TRẺ TỪ CHỐI BÚ MẸ VÀ CẮN VÚ KHI BÚ

Bài viết này đề cập đến việc từ chối bú mẹ và trẻ sơ sinh cắn vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết khác về núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú, viêm vú và tắc ống dẫn sữa, cách tăng nguồn cung cấp sữa, cách quản lý tình trạng dư cung cũng như kỹ thuật cho con bú và ngậm vú.
administrator
CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH BỘ PHẬN SINH DỤC CỦA BÉ

CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH BỘ PHẬN SINH DỤC CỦA BÉ

Vệ sinh sạch bộ phận sinh dục của bé giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho bé khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng nước ấm và bông gòn, không cần sử dụng xà phòng.
administrator
DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng phi thực phẩm bao gồm dị ứng với hóa chất, mạt bụi, cỏ dại hoặc cây cối, vết côn trùng cắn, nhựa mủ, thuốc và vật nuôi. Trẻ em nên tránh tiếp xúc với những thứ chúng bị dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

Cháy nhà có thể do các thiết bị điện bị lỗi, lửa và lò sưởi hở, hoặc nấu ăn không có người giám sát. Thiết bị báo khói là chìa khóa để đảm bảo an toàn cháy nổ tại nhà. Tốt nhất là chuẩn bị bình chữa cháy hay chăn chữa cháy ở nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng thiết bị này.
administrator
CÁC THUỐC CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CHO TRẺ EM

CÁC THUỐC CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CHO TRẺ EM

Thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc ở trẻ nhỏ. Cất giữ tất cả các loại thuốc ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ, trong tủ có khóa chống trẻ em.
administrator
CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Bổ sung sữa công thức cho trẻ trong quá trình bú sữa mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung sữa công thức cho trẻ hiệu quả nhất nhé.
administrator
KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.
administrator