SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của bé ở tháng thứ 5-6.

 • Bạn có thể thấy những cảm xúc mới, sự lo lắng khi gặp người lạ, tiếng bập bẹ, chuyển động của tay và cơ thể, v.v.

 • Em bé có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc ngay bây giờ nếu chúng có dấu hiệu cho thấy đã sẵn sàng.

 • Các hoạt động đơn giản như nói và nghe, hát và đọc rất tốt cho việc học hỏi và phát triển của bé.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe h nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của bé lúc 5-6 tháng: chuyện gì sẽ xảy ra

Khi được 5-6 tháng, em bé của bạn đang tìm hiểu xem mình là ai. Em bé của bạn cũng đang tìm ra sự khác biệt giữa cha mẹ, người chăm sóc, người lạ, người lớn và trẻ em. Ở độ tuổi này, em bé của bạn đã có những sự gắn kết quan trọng với bạn, với những thành viên thân thiết khác trong gia đình hoặc người chăm sóc và thích dành thời gian cho những người này.

Khoảng thời gian này, em bé của bạn có vẻ nhận thức rõ hơn hoặc sợ hãi những người lớn mà chúng không biết rõ – đây là khởi đầu của sự lo lắng về người lạ. Đó là một phần điển hình của việc học cách giữ bản thân an toàn. Nếu bạn cho bé thời gian, dần dần bé sẽ quen với những người mới.

Em bé của bạn có thể bày tỏ cảm xúc – cười, ré lên và mỉm cười với niềm hạnh phúc, sự thích thú và sự hài lòng. Ở tuổi này, em bé của bạn mỉm cười khi chúng muốn. Nhưng em bé của bạn cũng càu nhàu, cau mày và khóc nếu chúng tức giận hoặc buồn bã.

Khi giao tiếp, con bạn có thể bập bẹ và tạo ra những âm thanh như 'baba' hoặc 'gaga'. Nhưng em bé của bạn cũng sẽ cho bạn biết những gì chúng muốn bằng cách sử dụng những tiếng động, sự chuyển động và nụ cười.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn có thể tự di chuyển đầu và bắt đầu di chuyển cơ thể nhiều hơn bằng cách với tới, luồn lách và lăn.

Em bé của bạn cũng tốt hơn trong việc sử dụng mắt để quan sát mọi thứ và sử dụng tay. Em bé của bạn có thể với lấy đồ vật bằng một tay, lấy đồ vật và cho vào miệng hoặc di chuyển chúng từ tay này sang tay khác. Sờ và nếm là cách chúng tìm hiểu về mọi thứ lúc này.

Sự thèm ăn của con trẻ đang tăng lên và chúng đã sẵn sàng để trải nghiệm các loại thức ăn khác nhau xem chúng mùi vị và cảm giác như thế nào. Khoảng 6 tháng là thời điểm tốt để cho trẻ thử thức ăn đặc.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn cũng có thể đập hoặc lắc đồ chơi để học cách chúng hoạt động. Và em bé của bạn có thể ngồi dậy với sự hỗ trợ và sử dụng tay để giữ thăng bằng khi ngồi.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khoảng cách mà con trẻ có thể lăn và những gì chúng có thể với tới, vì vậy hãy luôn quan sát con bạn. Bạn nên xem xét cách thiết kế ngôi nhà của mình trở nên an toàn với trẻ.

Hỗ trợ sự phát triển của trẻ từ 5 - 6 tháng tuổi

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể làm để giúp bé phát triển ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện và lắng nghe con trẻ: bằng cách này, bạn đang giúp bé học về ngôn ngữ và giao tiếp. Khi bạn nói chuyện và lắng nghe, hãy nhìn vào mắt bé và thể hiện nét mặt để giúp bé học được mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

 • Bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc vào khoảng 6 tháng tuổi: thức ăn đặc giúp bé có đủ chất sắt và các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng giúp củng cố răng và hàm của bé, đồng thời xây dựng các kỹ năng khác mà bé cần sau này – chẳng hạn như phát triển ngôn ngữ. Chỉ cần đảm bảo rằng các chất rắn nhỏ và đủ mềm để tránh bị nghẹn.

 • Chơi cùng nhau: hát, đọc sách, chơi đồ chơi, nằm sấp và cùng nhau tạo ra những âm thanh vui nhộn – con bạn sẽ thích điều đó! Vui chơi cùng nhau giúp bạn và bé hiểu nhau hơn. Nó cũng giúp bé cảm nhận được sự yêu thương và an toàn.

 • Trấn an con bạn khi chúng gặp những người mới: nếu bạn an ủi con mình khi chúng khóc hoặc khó chịu, chúng sẽ biết rằng mình an toàn.

 • Thói quen sống: có thể mất thời gian để tìm ra một thói quen phù hợp với cả mình và em bé. Và khi bé lớn hơn, bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi đối với thói quen của mình.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm một số việc này – ví dụ, em bé của bạn có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của riêng mỗi trẻ để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Trẻ khóc và cách ứng phó

Đôi khi bạn sẽ biết tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng lại với tiếng khóc – chẳng hạn như bằng cách cho bé bú nếu bé đói – bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con mình khóc, nhưng điều quan trọng là phải dỗ dành chúng. Bạn không thể làm hư con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng giọng êm dịu.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, gọi cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Nuôi dạy trẻ 6 tháng tuổi

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì con trẻ cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của bé

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng trẻ 6 tháng tuổi có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp

Em bé của bạn:

 • đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng

 • không giao tiếp bằng mắt với bạn, không nhìn theo các đồ vật chuyển động hoặc mắt luôn đảo vào hoặc đảo ra ngoài hầu hết thời gian

 • không bập bẹ hay chú ý tới âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi

Em bé của bạn không cười hay tỏ ra vui hay buồn.

Chuyển động

Em bé của bạn:

 • không lăn

 • khả năng kiểm soát đầu kém

 • không ngồi dậy mặc dù có sự giúp đỡ của bạn

 • không với tới đồ vật.

Bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em nếu nhận thấy con mình mất đi những kỹ năng mà chúng từng có.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm?
AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

Đuối nước có thể xảy ra một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn mọi lúc là chìa khóa đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ em.
administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

Đồ chơi và trò chơi là một phần quan trọng trong hoạt động vui chơi của trẻ em. Các hoạt động vui chơi liên quan đến đồ chơi, các trò chơi và chính bản thân bạn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em.
administrator
SÀNG LỌC TRẺ SƠ SINH

SÀNG LỌC TRẺ SƠ SINH

Sàng lọc trẻ sơ sinh là một xét nghiệm máu đơn giản giúp xác định các tình trạng hiếm gặp. Nếu những bệnh lý hiếm gặp này được xác định sớm, việc điều trị cũng có thể bắt đầu sớm.
administrator
PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Phòng ngừa té ngã là hoạt động điều chỉnh môi trường trong nhà và vui chơi của trẻ sao cho an toàn trong quá trình chúng lớn lên. Giám sát chặt chẽ trẻ cũng là chìa khóa để đảm bảo an toàn.
administrator
NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Nhiệt độ tắm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 37 - 38°C. Bỏng có thể xảy ra trong vài giây nếu nước tắm quá nóng. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho con bạn vào bồn tắm.
administrator
AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

administrator