SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều diễn ra trong quá trình phát triển của bé khi được 4-5 tháng tuổi.

 • Trẻ có thể với tay ra, cầm nắm và lăn qua lại. Ngoài ra trẻ có thể biểu cảm những cảm xúc và âm thanh mới.

 • Các hoạt động đơn giản như nói và nghe, hát và đọc rất tốt cho việc học hỏi và phát triển của bé.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của bé lúc 4-5 tháng: chuyện gì sẽ xảy ra

Đến khoảng 5 tháng tuổi, em bé của bạn bắt đầu hình thành sự gắn bó mạnh mẽ hơn với bạn. Trong vài tháng qua, em bé đã học cách nhận biết giọng nói của bạn, nhớ bạn trông như thế nào và hiểu rằng bạn sẽ đáp lại khi chúng cần. Em bé của bạn cũng đã biết rõ về những người chăm sóc khác và biết được họ là ai.

Em bé sẽ quay về phía bạn khi bạn nói và thậm chí chúng có thể phản ứng khi nghe tên của mình hoặc một âm thanh khác, chẳng hạn như tiếng chuông.

Em bé của bạn đang thể hiện nhiều cảm xúc hơn – lè lưỡi ra thổi, ré lên, phát ra âm thanh như 'ah-goo' và thậm chí cố gắng sao chép âm điệu lên xuống mà bạn sử dụng khi nói chuyện. Em bé của bạn có thể mỉm cười và nói chuyện với chính mình (và kể cả bạn) trong gương. Em bé của bạn cũng bắt đầu thể hiện những cảm xúc như tức giận và thất vọng. Thay vì khóc, em bé của bạn có thể gầm gừ hoặc rên rỉ.

Em bé của bạn thực sự thích với và nắm lấy mọi thứ - dây lủng lẳng, lục lạc, đồ chơi, khối trụ nhỏ và nhiều thứ khác. Trẻ có thể cầm đồ vật trong tay bằng lòng bàn tay và ngón trỏ, thường sẽ cho đồ vật vào miệng.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • làm rơi thứ gì đó và quay đầu lại để tìm kiếm nó (nhưng có lẽ chúng vẫn chưa nhìn xuống đâu)

 • lăn từ lưng quay qua bụng cũng như từ bụng ra sau lưng

 • ngồi dậy khi nhận được sự hỗ trợ của cha mẹ xung quanh hông, phía sau mông và lưng dưới của họ

 • cho ngón tay vào miệng và bắt đầu quan tâm đến những gì bạn đang ăn – sự quan tâm này sẽ tăng lên trong những tuần tới.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khoảng cách mà con trẻ có thể lăn và những gì chúng có thể với tới, vì vậy hãy luôn quan sát con bạn. Sẽ không mất nhiều thời gian để em bé của bạn bất ngờ lăn vào hoặc với lấy thứ gì đó khiến chúng gặp nguy hiểm.

Hỗ trợ sự phát triển của trẻ từ 4 - 5 tháng tuổi

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể làm để giúp bé phát triển ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện và lắng nghe con trẻ: bằng cách này, bạn đang giúp bé học về ngôn ngữ và giao tiếp. Khi bạn nói chuyện và lắng nghe, hãy nhìn vào mắt bé và thể hiện nét mặt để giúp bé học được mối liên hệ giữa lời nói và cảm xúc.

 • Chơi cùng nhau: hát, đọc sách, chơi đồ chơi, nằm sấp và cùng nhau tạo ra những âm thanh vui nhộn – con bạn sẽ thích điều đó! Vui chơi cùng nhau giúp bạn và bé hiểu nhau hơn. Nó cũng giúp bé cảm nhận được sự yêu thương và an toàn.

 • Tìm ra một thói quen: khi cảm thấy phù hợp, bạn có thể thực hiện mọi việc theo thứ tự giống nhau mỗi ngày – ví dụ như cho ăn, chơi, ngủ. Lịch trình thói quen này cũng giúp bé cảm thấy an toàn và thoải mái.

 • Chuẩn bị ngôi nhà an toàn cho em bé: bạn nên xem xét cách thiết kế ngôi nhà của mình an toàn để em bé có thể tự do phát triển.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm một số việc này – chẳng hạn như em có thể quá mệt hoặc đói. Em bé sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của riêng trẻ để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Trẻ khóc và cách ứng phó

Đôi khi bạn sẽ biết tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng lại với tiếng khóc – chẳng hạn như bằng cách cho bé bú nếu bé đói – bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con mình khóc, nhưng điều quan trọng là phải dỗ dành chúng. Bạn không thể làm hư con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng giọng êm dịu.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, gọi cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Nuôi dạy trẻ 5 tháng tuổi

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì con trẻ cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của bé

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào hoặc nhận thấy rằng trẻ 5 tháng tuổi có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp

Em bé của bạn:

 • đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng

 • không giao tiếp bằng mắt với bạn hoặc không nhìn theo các đồ vật chuyển động

 • không tạo ra bất kỳ âm thanh nào hoặc phản ứng với tiếng ồn.

Hành vi và học tập

Em bé của bạn không cười và không đưa đồ vật vào miệng.

Kỹ năng di chuyển và vận động

Em bé của bạn:

 • không ngẩng đầu lên hoặc khả năng kiểm soát đầu kém

 • không với tới đồ vật

 • không lăn.

Nếu bạn nhận thấy rằng em bé của bạn không còn có một số kỹ năng mà chúng từng có, bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.
administrator
NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ ngạt thở và siết cổ cho trẻ. Núm vú giả, bình sữa, xe đẩy, nôi, rèm, dây, dây thừng và dây treo có thể là nguy cơ gây ngạt thở.
administrator
TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

Tiểu nhiều, trong, không màu cho thấy bé khỏe mạnh và bổ sung đủ nước. Tần suất, màu sắc, độ đặc và mùi phân của trẻ thay đổi rất nhiều giữa các bé khác nhau.
administrator
MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Vắc xin có tác dụng giúp bảo vệ bạn và gia đình của mình khỏi các bệnh truyền nhiễm, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra vi-rút và vi khuẩn và tiêu diệt chúng nhanh chóng.
administrator
SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tất cả các công thức làm từ sữa bò đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.
administrator
SƠ CỨU BỎNG VÀ VẾT PHỒNG RỘP CHO TRẺ EM

SƠ CỨU BỎNG VÀ VẾT PHỒNG RỘP CHO TRẺ EM

Xử lý vết bỏng bằng cách xả vết bỏng dưới vòi nước mát trong 20 phút. Gọi cấp cứu nếu vết bỏng ở mặt, đường thở, tay hoặc bộ phận sinh dục hoặc lớn hơn kích thước bàn tay của trẻ.
administrator
THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

Sự quan tâm tích cực là khi bạn đáp lại con mình với tâm thế ấm áp và có sự chủ động nhất định, từ đó giúp con bạn cảm thấy an tâm và bản thân mình có giá trị. Sự quan tâm tích cực đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh bản thân của con trẻ.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator