CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.

daydreaming distracted girl in class

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Những điểm chính

  • Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau.

  • Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.

  • Tránh sâu răng bằng cách chỉ cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi bạn cho trẻ ăn dặm.

  • Không cho trẻ bú bình khi ngủ.

Sự phát triển răng ở trẻ em

Trẻ sơ sinh được sinh ra với đầy đủ 20 chiếc răng sữa ẩn trong lợi – 10 chiếc ở trên và 10 chiếc ở dưới. Khi mỗi chiếc răng sữa trồi lên bề mặt nướu, nướu sẽ mở ra để lộ chiếc răng.

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, răng bắt đầu xuất hiện từ 6 - 10 tháng. Nhưng ở một số trẻ, răng mọc sớm nhất là 3 tháng. Đối với những trẻ khác, có thể rang không mọc cho đến khoảng 12 tháng. Một số rất ít trẻ sinh ra đã có 1-2 chiếc răng. Hầu hết trẻ em đều có bộ răng sữa đầy đủ khi được 3 tuổi.

Răng sữa có thể mọc theo bất kỳ thứ tự nào, nhưng răng hàm dưới ở giữa thường mọc trước.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em

Việc chăm sóc răng miệng cho trẻ em có thể bắt đầu trước khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện. Khi bé được khoảng 3 tháng tuổi, bạn có thể nhẹ nhàng lau nướu cho bé bằng khăn hoặc gạc sạch, ẩm 2 lần một ngày. Điều này giúp bé sẵn sàng đánh răng khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

Ngay khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện, hãy làm sạch răng bằng bàn chải mềm dành cho trẻ sơ sinh được thiết kế dành cho trẻ em dưới 2 tuổi. Nếu em bé của bạn không thích bàn chải đánh răng trong miệng, bạn có thể tiếp tục sử dụng khăn hoặc gạc sạch, ẩm để vệ sinh.

Chỉ chải bằng nước ít nhất 2 lần một ngày, đặc biệt là sau lần cho ăn đầu tiên và lần cuối cùng. Không sử dụng kem đánh răng ở độ tuổi này, trừ khi được nha sĩ khuyên dùng. Gãy tìm hiểu cách đánh răng cho bé trong chăm sóc răng miệng cho bé.

Điều quan trọng là gặp nha sĩ của bạn nếu em bé đã có răng ngay khi được sinh ra hoặc khi chiếc răng đầu tiên của em bé mọc.

Ngăn ngừa sâu răng sớm

Răng sữa có nguy cơ bị sâu ngay khi chúng mọc. Phòng ngừa sâu răng bắt đầu sớm với một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản.

Chỉ cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoặc sữa công thức cho đến khi bạn cho trẻ ăn dặm vào khoảng 6 tháng.

Đừng đưa em bé vào giấc ngủ bằng bình sữa. Khi em bé của bạn đang ngủ, sẽ có ít nước bọt hơn trong miệng của trẻ để bảo vệ răng. Nếu em bé của bạn ngủ trong khi bú bình, sữa có thể từ từ chảy vào miệng của bé và làm ướt răng của bé. Điều này khiến bé có nguy cơ bị sâu răng. Cũng lưu ý rằng việc cho bé đi vào giấc ngủ với bình sữa có nguy cơ gây ngạt thở.

Nếu em bé của bạn thích núm vú giả, đừng nhúng nó vào thức ăn, đường hoặc chất lỏng như mật ong. Và đừng làm sạch núm vú giả của bé bằng cách cho vào miệng của bạn. Hãy chắc chắn rằng đã rửa và khử trùng nó trước khi cho trẻ sử dụng.

 

Có thể bạn quan tâm?
AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.
administrator
PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC Ở TRẺ EM

PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC Ở TRẺ EM

Trẻ em thường bị ngộ độc bởi hóa chất gia dụng, chất tẩy rửa và thuốc thông thường. Ngăn ngừa ngộ độc bằng cách cất giữ thuốc men, hóa chất và chất tẩy rửa trong tủ có khóa ở trên cao.
administrator
TRẺ TỪ CHỐI BÚ MẸ VÀ CẮN VÚ KHI BÚ

TRẺ TỪ CHỐI BÚ MẸ VÀ CẮN VÚ KHI BÚ

Bài viết này đề cập đến việc từ chối bú mẹ và trẻ sơ sinh cắn vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết khác về núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú, viêm vú và tắc ống dẫn sữa, cách tăng nguồn cung cấp sữa, cách quản lý tình trạng dư cung cũng như kỹ thuật cho con bú và ngậm vú.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Bài viết này đề cập đến cách tăng nguồn sữa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa, kỹ thuật ngậm vú cho con bú, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú cũng như viêm vú và tắc ống dẫn sữa.
administrator
MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

MỐI QUAN HỆ TÍCH CỰC GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI: CÁCH XÂY DỰNG CHÚNG

Mối quan hệ tích cực giữa cha mẹ và con cái rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, hình thành dựa trên sự những khoảnh khắc, dành thời gian cho nhau và xây dựng lòng tin. Mối quan hệ của bạn với con bạn sẽ thay đổi và phát triển cùng với quá trình con trẻ lớn lên.
administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
AN TOÀN KHI TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

AN TOÀN KHI TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Đuối nước và bỏng nước là những rủi ro chính đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tắm. Để ngăn ngừa đuối nước, luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ em trong bồn tắm. Xả nước ra khi hết giờ đi tắm của trẻ.
administrator