SAU KHI EM BÉ CHÀO ĐỜI: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TRONG NHỮNG GIỜ ĐẦU TIÊN

Điều gì xảy ra sau khi sinh phụ thuộc vào quá trình chuyển dạ, quá trình sinh nở và cách em bé của bạn thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.

daydreaming distracted girl in class

SAU KHI EM BÉ CHÀO ĐỜI: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TRONG NHỮNG GIỜ ĐẦU TIÊN

Những điểm chính

  • Điều gì xảy ra sau khi sinh phụ thuộc vào quá trình chuyển dạ, quá trình sinh nở và cách em bé của bạn thích nghi với cuộc sống bên ngoài tử cung.

  • Bạn có thể tạo mối liên kết với con ngay sau khi sinh nếu con trẻ hô hấp tốt và sức khỏe của bạn ổn định.

  • Nếu em bé của bạn khó thở hoặc gặp các khó khăn khác sau khi sinh, nhân viên sẽ đánh giá em bé và quyết định các phương pháp trợ giúp y tế mà em bé cần.

  • Em bé của bạn sẽ được kiểm tra và chủng ngừa trong 24 giờ đầu tiên. Bạn có thể hỏi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của mình về những điều này.

Những phút đầu tiên sau khi em bé chào đời

Khoảnh khắc con bạn chào đời có thể rất đặc biệt, nhưng cũng thường có rất nhiều điều xảy ra. Điều gì xảy ra ngay sau khi sinh sẽ phụ thuộc vào quá trình chuyển dạ của bạn, cách em bé của bạn được sinh ra và em bé của bạn thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ nhanh như thế nào.

Sinh qua âm đạo không biến chứng

Hầu hết trẻ sơ sinh đều thở và khóc trong vòng vài giây sau khi được sinh ra.

Nếu em bé của bạn thở tốt, bạn có thể đặt em bé trần truồng, da tiếp xúc với da, trên ngực hoặc bụng của bạn ngay sau khi sinh. Sự tiếp xúc da kề da giúp giữ ấm cho em bé của bạn, giúp ổn định nhịp thở và nhịp tim của trẻ, đồng thời cho phép bạn và em bé gắn kết về mặt thể chất ngay lập tức. Nó cũng là một yếu tố kích hoạt việc cho con bú.

Nữ hộ sinh sẽ lau khô người cho em bé của bạn trong khi trẻ nằm trên người bạn và đắp cho cả hai bạn một chiếc chăn ấm hoặc khăn tắm.

Nếu muốn, bạn có thể lau khô bé, quấn khăn ấm hoặc đắp chăn cho bé nếu muốn.

Sinh bằng kẹp Forceps hoặc sinh chân không

Hầu hết trẻ sơ sinh được sinh ra với sự trợ giúp của kẹp Forceps hoặc máy hút chân không sẽ thở và khóc khi chào đời. Nhưng một số trẻ sơ sinh có thể hơi choáng váng hoặc thở chậm, đặc biệt nếu chúng gặp khó khăn khi chuyển dạ. Nếu điều này xảy ra, nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ nhi khoa sẽ đưa em bé của bạn đến một trạm ủ ấm đặc biệt. Họ sẽ lau khô cho em bé của bạn và kiểm tra hơi thở của trẻ.

Bạn có thể bế bé khi bé đã thở bình thường. Bạn có thể yêu cầu được bế trẻ tiếp xúc da kề da. Hoặc bé có thể được lau khô, quấn khăn ấm hoặc chăn để bạn bế.

Mổ lấy thai chủ động

Hầu hết các em bé được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ chủ động đều thở và khóc dữ dội khi chào đời.

Nếu em bé có hơi thở tốt, bạn có thể được tiếp xúc da kề da trước khi bác sĩ đưa em bé đến trạm ủ ấm đặc biệt để được lau khô và kiểm tra. Đôi khi hơi thở của em bé sẽ được kiểm tra trước khi em bé được trao lại cho bạn ẵm. Bạn có thể yêu cầu được ôm bé da kề da, hoặc có thể quấn bé trong chăn và khăn ấm để bạn bế khi trên bàn mổ.

Đôi khi bạn có thể cần được chăm sóc y tế thêm, vì vậy bạn sẽ phải đợi cho lần âu yếm đầu tiên. Bạn đời của bạn có thể ở bên con trẻ và âu yếm, tiếp xúc da kề da với bé cho đến khi bạn hồi phục trở lại hoặc trong phòng hộ sinh.

Sinh mổ ngoài kế hoạch (khẩn cấp)

Trẻ sinh mổ ngoài kế hoạch có nhiều khả năng cần sự trợ giúp để thở sau khi sinh. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nhi khoa sẽ đưa em bé của bạn đến một trạm sưởi ấm đặc biệt để làm khô. Họ cũng sẽ kiểm tra xem em bé của bạn cần các phương pháp trợ giúp nào.

Khi trẻ thở tốt và sức khỏe ổn định, bạn có thể bế trẻ. Ngay cả khi bạn vẫn còn trên bàn mổ, bạn vẫn có thể yêu cầu được tiếp xúc da kề da hoặc ôm ấp trẻ.

Nếu đã được gây mê toàn thân, bạn sẽ có thể bế con sau khi hồi phục.

Nếu em bé của bạn cần rất nhiều sự trợ giúp để thở khi mới sinh, trẻ có thể cần được chuyển ngay đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Cái ôm đầu tiên của bạn có thể phải đợi cho đến khi em bé của bạn khỏe lại.

Cắt dây rốn

Sau khi em bé chào đời, dây rốn cần được kẹp và cắt đi. Điều này có thể xảy ra ngay sau khi sinh, hoặc bạn có thể ôm con trong 1 hoặc 2 phút trước khi cắt dây rốn.

Bạn đời của bạn thường có thể cắt dây rốn nếu đó là mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, người chồng sẽ không thể cắt dây rốn nếu em bé của bạn được sinh mổ hoặc cần được nhanh chóng đưa đến trạm ủ ấm sau khi sinh, hoặc nếu bạn có các biến chứng như chảy máu nhiều. Trong tình huống này, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa sẽ tiến hành kẹp và cắt dây rốn.

Dây rốn khá khó cắt, nhưng việc cắt dây rốn không gây đau đớn cho bạn hoặc con trẻ.

Bạn có thể tạo sự liên kết với em bé sơ sinh của mình ngay khi trẻ chào đời. Tiếp xúc da kề da sớm là một cách tuyệt vời để làm điều này, cho dù đó là ôm bé vào ngực bạn hay khuyến khích trẻ bú mẹ.

Em bé sẽ trông như thế nào và cư xử như thế nào sau khi sinh

Việc em bé của bạn trông có màu xanh hoặc tím trong vài phút đầu tiên sau khi sinh là bình thường. Nếu bé thở tốt, màu da của bé sẽ dần hồng hào trong vòng 7-10 phút sau khi chào đời. Bàn tay và bàn chân của bé có thể giữ màu xanh trong tối đa 24 giờ. Điều này là do các mạch máu ở bàn tay và bàn chân của bé rất nhỏ và cần có thời gian để máu lưu thông và chuyển sang màu hồng.

Nếu mọi việc đều ổn, hầu hết trẻ sơ sinh đều khóc ngay sau khi chào đời. Hầu hết sau đó sẽ lặng lẽ mở to mắt nhìn xung quanh trước khi chìm vào giấc ngủ. Nhưng một số trẻ có thể thức và muốn ăn.

Nếu em bé của bạn dường như đã sẵn sàng, bạn có thể thử cho con bú trong vòng vài phút sau khi sinh. Nữ hộ sinh sẽ giúp em bé ngậm vào ngực của bạn.

Chỉ số apgar

Điểm Apgar là thang điểm đánh giá về nhịp tim, hơi thở, trương lực cơ, phản ứng với kích thích và màu da của bé. Điểm 0, 1 hoặc 2 được đưa ra cho từng tiêu chí trong số 5 tiêu chí này và tính tổng điểm.

Điểm Apgar của con bạn đo lường mức độ chuyển đổi của con trẻ từ cuộc sống bên trong bụng mẹ sang cuộc sống bên ngoài. Điểm số Apgar được ghi vào sổ sức khỏe của con trẻ.

Khi em bé của bạn cần trợ giúp y tế sau khi sinh

Nếu em bé của bạn không thở đúng cách sau khi sinh và cần sự trợ giúp để thở, nhịp tim thấp (dưới 100 nhịp mỗi phút) hoặc cơ thể mềm nhũn, em bé sẽ được chuyển đến trạm ủ ấm. Nhân viên sẽ quyết định phương pháp trợ giúp y tế bổ sung nào mà em bé của bạn cần.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể làm sạch đường thở của bé và giúp bé thở bằng cách cho không khí qua mặt nạ và thiết bị thở đặc biệt dành cho trẻ. Thiết bị thở và mặt nạ có thể tiếp tục được sử dụng cho đến khi em bé của bạn có thể tự thở.

Nếu nhịp thở, nhịp tim và tình trạng mềm nhũn của con trẻ không được cải thiện, con bạn có thể cần thở oxy qua mặt nạ hoặc ống thở.

Nếu em bé của bạn cần hỗ trợ hô hấp khi mới sinh, em bé của bạn sẽ được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt (SCN) hoặc NICU để đánh giá thêm và theo dõi chặt chẽ.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu thở nhanh để đáp lại những hành động đơn giản như lau khô và sự kích thích. Rất ít trẻ sơ sinh cần sự giúp đỡ để bắt đầu thở. Và ít hơn 3 trong số 1000 trẻ sơ sinh cần hồi sức tích cực hơn như hô hấp nhân tạo (CPR) và thuốc.

Kiểm tra và thuốc sử dụng trong 24 giờ đầu tiên

Trong vòng một giờ đầu tiên sau khi sinh, nữ hộ sinh sẽ đeo hai bảng tên cho trẻ.

Em bé của bạn cũng sẽ được cân vào một số thời điểm trong vài giờ đầu tiên. Khi cân em bé của bạn, nữ hộ sinh sẽ kiểm tra nhanh về thể chất.

Nữ hộ sinh sẽ ghi lại thời điểm con bạn đi vệ sinh lần đầu tiên. Điều này thường là trong vòng 24 giờ đầu.

Bạn sẽ được yêu cầu cho phép con bạn tiêm một hoặc hai mũi. Những mũi tiêm này được tiêm vào cơ đùi sau khi sinh, ngay lập tức hoặc trong vòng vài giờ. Các mũi tiêm bao gồm:

  • vitamin K – điều này có thể giúp ngăn ngừa chứng rối loạn chảy máu do thiếu vitamin K (bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh)

  • chủng ngừa viêm gan B – đây là loại chủng ngừa duy nhất bắt buộc khi mới sinh và được đưa ra như một phần của chương trình chủng ngừa phổ cập ở Úc.

Bạn có thể thảo luận về các thủ tục này với nữ hộ sinh, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa tại một cuộc hẹn vào cuối thai kỳ.

Trong vòng 48-72 giờ đầu tiên sau khi con trẻ chào đời, bạn sẽ được yêu cầu đồng ý cho khám sàng lọc sơ sinh để kiểm tra xem con bạn có dấu hiệu mắc các bệnh hiếm gặp hay không. Trong những ngày đầu, em bé của bạn cũng sẽ được kiểm tra chứng loạn sản xương hông (DDH) và sàng lọc bệnh điếc và khiếm thính.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Nhiệt độ tắm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 37 - 38°C. Bỏng có thể xảy ra trong vài giây nếu nước tắm quá nóng. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho con bạn vào bồn tắm.
administrator
KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

KHÔNG DUNG NẠP LACTOSE Ở TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Các triệu chứng không dung nạp Lactose bao gồm ợ hơi, đau dạ dày, đầy hơi, bụng cồn cào và tiêu chảy. Trẻ không dung nạp lactose cũng có thể bị hăm tã. Hầu hết trẻ em bị không dung nạp lactose vẫn có thể bú sữa mẹ. Gặp bác sĩ gia đình để được tư vấn về loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
ĐỌC VÀ KỂ CHUYỆN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

ĐỌC VÀ KỂ CHUYỆN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Đọc và kể chuyện với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thúc đẩy sự phát triển trí não và trí tưởng tượng, phát triển ngôn ngữ và cảm xúc, đồng thời củng cố các mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
administrator
MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Các mối quan hệ yêu thương, ổn định và tương tác là nền tảng cho sự phát triển của con bạn. Thông qua các mối quan hệ, trẻ học cách suy nghĩ, thấu hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

administrator
HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ

Các hoạt động thể chất có thể được bắt đầu từ rất sớm trong cuộc sống như một phần của trò chơi hàng ngày ở trẻ. Khi bạn chọn các hoạt động thể chất cho trẻ nhỏ, hãy tập trung vào sự vui vẻ và chơi đùa.
administrator