CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TIÊM CHỦNG

Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Dưới đây là giải thích về cách hoạt động của tiêm chủng và tại sao nó lại quan trọng, các tác dụng phụ cũng như sự an toàn khi tiêm chủng.

daydreaming distracted girl in class

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TIÊM CHỦNG

Tôi có thể hỏi ai về chủng ngừa?

Bác sĩ đa khoa, y tá sức khỏe hoặc bác sĩ nhi khoa là người tốt nhất để trao đổi về việc chủng ngừa. Các chuyên gia y tế của con bạn hiểu rõ bạn và trẻ nhất. Họ sẽ lắng nghe bạn, dành thời gian để hiểu mối bận tâm của bạn và trả lời các câu hỏi có thể có, đồng thời cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhất về tiêm chủng.

Tiêm chủng hoạt động như thế nào?

Vắc xin ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn đối với các bệnh đó. Vắc xin làm điều này bằng cách 'đánh lừa' hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật nếu tiếp xúc với chúng. Điều này ngăn chặn các bệnh lây nhiễm cho cơ thể.

Tại sao trẻ em cần chủng ngừa?

Tiêm chủng giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Một số bệnh này có thể khiến trẻ ốm nặng hoặc thậm chí tử vong. Chủng ngừa cũng tốt cho bạn và con bạn vì nó ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng.

Một số bệnh không còn được chủng ngừa phổ biến như trước đây nhưng tiêm chủng vẫn là điều cần thiết để ngăn chặn những bệnh này quay trở lại.

Khuyến nghị tiêm chủng 

Một số bệnh lý chủng ngừa được khuyến nghị cho con trẻ ở những độ tuổi nhất định.

Bộ Y tế Úc khuyến nghị chủng ngừa giúp bảo vệ con bạn khỏi 13 bệnh: thủy đậu, bạch hầu, Haemophilus influenzae type b, viêm gan B, sởi , bệnh viêm màng não mô cầu (các chủng A, C, W và Y), quai bị, bệnh phế cầu khuẩn, bại liệt, rotavirus, rubella, uốn ván và bệnh ho gà.

Khuyến nghị cho thanh thiếu niên chủng ngừa chống lại các bệnh sau: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bệnh viêm màng não mô cầu (các chủng A, C, W và Y) và vi rút gây u nhú ở người (HPV).

Ngoài ra, bộ Y tế còn khuyến nghị các loại chủng ngừa khác cho trẻ em có nguy cơ cao mắc một số bệnh hoặc có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Tại sao việc tuân theo khuyến nghị tiêm chủng lại quan trọng?

Các loại chủng ngừa khác nhau được khuyến nghị ở các độ tuổi khác nhau để đảm bảo rằng con bạn hình thành đủ khả năng miễn dịch trước khi nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Ở những độ tuổi nhất định, hệ thống miễn dịch của con trẻ sẽ phản ứng tốt nhất với vắc-xin.

Nên làm gì nếu con trẻ bỏ lỡ một cuộc chủng ngừa theo lịch?

Nếu con bạn bỏ lỡ một hoặc nhiều lần chủng ngừa, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chủng ngừa càng sớm càng tốt.

Chuyên gia y tế này có thể đề xuất lịch tiêm chủng bổ 'sung' để con bạn được tiêm chủng theo khuyến cáo. Điều này sẽ đảm bảo con bạn có đủ lượng miễn dịch phù hợp với lứa tuổi của chúng.

Trẻ có thể mắc các bệnh truyền nhiễm nếu được tiêm chủng đầy đủ?

Một đứa trẻ được chủng ngừa đầy đủ có thể mắc bệnh truyền nhiễm nếu:

  • nhiễm trùng do vi-rút hoặc vi khuẩn chưa có vắc-xin – ví dụ như bệnh ban đỏ

  • Chủng ngừa không bảo vệ chống lại tất cả các chủng vi-rút hoặc vi khuẩn – ví dụ, chủng não mô cầu B

  • trẻ bị nhiễm trùng trước khi chủng ngừa bắt đầu có tác dụng

  • tiêm chủng không hiệu quả – ví dụ, tiêm chủng thủy đậu chỉ có hiệu quả khoảng 90%. Nhưng những người mắc bệnh sau khi được chủng ngừa có xu hướng có các triệu chứng nhẹ hơn.

Trẻ em có thể được chủng ngừa nếu chúng đang không khỏe không?

Nếu con bạn bị bệnh nhẹ như ho hoặc cảm lạnh, việc chủng ngừa cho trẻ là an toàn. Nếu con bạn bị sốt hoặc cơ thể rất mệt mỏi, tốt nhất nên trì hoãn việc tiêm chủng cho đến khi trẻ khỏe hơn. Bác sĩ đa khoa hoặc nhân viên y tế sẽ cho bạn biết liệu con bạn có đủ sức khỏe để chủng ngừa hay không.

Trẻ sinh non: tiêm chủng có tác dụng như thế nào đối với chúng?

Trẻ sinh non thường được chủng ngừa giống như trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh non cần được tiêm chủng bảo vệ vì chúng có nhiều khả năng mắc một số bệnh nhiễm trùng nhất định.

Nếu em bé của bạn còn rất non tháng, chúng có thể được chủng ngừa lần đầu tiên khi vẫn còn ở trong bệnh viện. Trẻ cũng có thể cần thêm một liều vắc-xin khi lớn lên.

Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa về nhu cầu của con trẻ.

Cha mẹ: có cần tiêm chủng không?

Có, cha mẹ cần tiêm chủng và họ cần được cập nhật các loại vắc xin phù hợp với độ tuổi của mình. Một số người cha mẹ, chẳng hạn như những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, có thể thuộc nhóm có nguy cơ cao hơn cần được tiêm chủng bổ sung.

Nếu bạn được chủng ngừa, con bạn sẽ được bảo vệ thêm khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ về tình trạng tiêm chủng của mình.

Phụ nữ mang thai: cần tiêm chủng những gì?

Nếu dự định mang thai, bạn nên kiểm tra xem cơ thể đã có miễn dịch với bệnh sởi, quai bị, rubella, thủy đậu và ho gà hay chưa.

Nếu bạn đã mang thai, bạn nên nói chuyện với bác s về tình trạng tiêm chủng của mình. Mũi tiêm tăng cường vắc xin ho gà được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai từ 20-32 tuần. Chủng ngừa cúm cũng được khuyến khích. Những chủng ngừa này bảo vệ bạn trong thời kỳ mang thai cũng như bảo vệ trẻ sơ sinh.

Tiêm chủng có tác dụng phụ không?

Tiêm chủng có thể có một số tác dụng phụ.

Điều này là do chủng ngừa liên quan đến việc sử dụng thuốc (vắc-xin). Giống như các loại thuốc khác, vắc-xin có thể có tác dụng phụ. Nhưng không phải tất cả các triệu chứng xảy ra sau khi chủng ngừa đều do vắc-xin gây ra. Chúng có thể chỉ xảy ra một cách tình cờ.

Hầu hết các phản ứng phụ khi chủng ngừa đều nhẹ và tự khỏi. Một số chủng ngừa đã được chứng minh là có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, nhưng những trường hợp này rất hiếm.

Tác dụng phụ có thể xảy ra ngay lập tức hoặc sau vài ngày mới xuất hiện.

Một số tác dụng phụ của tiêm chủng là gì?

Tác dụng phụ nhẹ, phổ biến và bình thường của việc chủng ngừa bao gồm:

  • đau nhức tại chỗ tiêm

  • sốt, nôn mửa và nhức đầu

  • cảm giác không khỏe, mệt mỏi.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng và hiếm gặp hơn ở trẻ nhỏ bao gồm:

  • co giật do sốt – đây là phản ứng với sốt, không phải phản ứng với vắc-xin

  • sốc phản vệ – nguy cơ sốc phản vệ sau khi chủng ngừa là 1 trên 1 triệu trẻ

  • tắc ruột trong tuần sau khi chủng ngừa vi rút rota – điều này chỉ xảy ra với khoảng 14 trẻ mỗi năm.

Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng con mình đang gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng?

Nếu bạn cho rằng con mình đang gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng do tiêm chủng, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức, liên hệ với bác sĩ đa khoa hoặc đến khoa cấp cứu của bệnh viện địa phương.

Bạn nên báo cáo phản ứng của trẻ với nhân viên y tế.

Vắc xin có an toàn không?

Bạn có thể tin tưởng rằng vắc-xin được sử dụng trong quá trình tiêm chủng cho con bạn là an toàn. Quá trình phát triển và sản xuất vắc-xin diễn ra rất kỹ lưỡng. Nhưng giống như tất cả các loại thuốc, vắc-xin có tác dụng phụ.

Cũng giống như các loại thuốc khác, các loại vắc-xin phải được đăng ký sử dụng tại Úc bởi Cơ quan chức năng. Các chuyên gia cần kiểm tra tính an toàn của vắc xin, tiếp tục theo dõi và thử nghiệm vắc-xin ngay cả sau khi chúng đã được đăng ký để đảm bảo an toàn.

Không có bằng chứng khoa học về mối liên hệ giữa tiêm chủng và rối loạn phổ tự kỷ (ASD).

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

Vui chơi là chìa khóa cho việc học tập, phát triển, hình thành sự tự tin và hạnh phúc của trẻ. Sự đa dạng trong cách chơi rất quan trọng vì nó giúp ích cho mọi lĩnh vực phát triển của trẻ.
administrator
SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Trẻ sơ sinh có thể không thích ở trong bồn tắm. Trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ hãi khi tắm. Hãy thử cho trẻ đi tắm một cách từ từ, giúp con bạn cảm thấy an toàn và làm cho tắm trở nên thú vị. Người lớn phải luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khi tắm.
administrator
TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

Những hoạt động của trẻ sơ sinh là ngủ, bú và khóc. Phản ứng khóc của trẻ sơ sinh giúp chúng cảm thấy an toàn và việc này tốt cho sự phát triển của chúng. Colic (khóc dạ đề) là một hội chứng khi trẻ khóc rất nhiều và rất khó để dỗ dành. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn lo lắng về tiếng khóc của trẻ hoặc cảm thấy không thể đối phó với chúng.
administrator
CHO CON BÚ VÀ ĐI DU LỊCH

CHO CON BÚ VÀ ĐI DU LỊCH

Cho con bú trong khi cất cánh và hạ cánh trên máy bay có thể làm dịu cơn khó chịu ở tai của con trẻ. Tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ ở các quốc gia bạn sắp đến. Bạn có thể có một số lưu ý.
administrator
VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nó có thể do một số nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn ngủ và khó bú.
administrator
ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

Các trò chơi tự chế và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển. Hãy để trẻ dẫn dắt trò chơi. Trẻ học nhiều nhất khi bé con của bạn quan tâm đến điều đó. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và các hoạt động vui chơi khác nhau.
administrator
PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Phòng ngừa té ngã là hoạt động điều chỉnh môi trường trong nhà và vui chơi của trẻ sao cho an toàn trong quá trình chúng lớn lên. Giám sát chặt chẽ trẻ cũng là chìa khóa để đảm bảo an toàn.
administrator
VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

Vắt sữa mẹ có thể giải quyết tình trạng căng sữa hoặc muốn có sữa để con trẻ sử dụng sau này. Bạn có thể vắt sữa bằng tay, bằng máy hút cầm tay hoặc bằng máy bơm điện, cần bảo quản sữa mẹ đã vắt trong túi bảo quản đặc biệt hoặc đồ đựng sạch, đậy kín.
administrator