CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.

daydreaming distracted girl in class

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Những điểm chính

  • Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh.

  • Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.

  • Các ý tưởng để vui chơi với trẻ sơ sinh bao gồm mỉm cười, thổi quả mâm xôi (lè lưỡi ra thổi) và nằm sấp.

Chơi với trẻ sơ sinh: tại sao điều đó lại quan trọng

Vui chơi là điều cần thiết cho sự phát triển, học tập và sức khỏe toàn diện của trẻ sơ sinh.

Thông qua chơi, bé học về thế giới xung quanh và cách trẻ có thể tương tác với thế giới đó. Những trải nghiệm vui chơi mới cũng giúp các bộ phận trong não của bé kết nối với nhau và phát triển. Và trò chơi giúp bé vận động sẽ giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp cũng như các kỹ năng vận động toàn diện.

Vui chơi là một cơ hội tuyệt vời để cha mẹ có thể nói chuyện với bé, điều đó có nghĩa là chơi có thể giúp bé học về từ ngữ, ngôn ngữ và cách trò chuyện. Và bạn càng vui chơi và nói chuyện cùng nhau, bé sẽ càng nghe được nhiều từ hơn.

Vui chơi cùng nhau cũng giúp bạn và bé hiểu nhau hơn. Đó là bởi vì trò chơi có thể cho bạn biết rất nhiều điều về tính cách của con trẻ.

Khi bạn chơi với bé, bé sẽ học cách tin tưởng và dựa dẫm vào bạn, đồng thời mối quan hệ của bạn với bé sẽ bền chặt hơn. Điều này giúp bé cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Ý tưởng vui chơi với trẻ sơ sinh

Chơi với trẻ sơ sinh chủ yếu là về các hoạt động tương tác giữa bạn và con trẻ. Điều này đồng nghĩa với tất cả những gì bạn cần để bắt đầu chơi với trẻ sơ sinh là chính bạn.

Tốt nhất là nên thử nhiều hoạt động vui chơi khác nhau với con trẻ. Điều này mang lại cho bé nhiều cách để tìm hiểu về thế giới của chúng. Dưới đây là một số ý tưởng vui chơi:

  • Hát, trò chuyện, cù lét, âu yếm, đếm ngón chân, thổi quả mâm xôi (lè lưỡi và thổi) – những trò chơi đơn giản là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cũng thích những bài đồng dao liên quan đến xúc giác, chẳng hạn như ‘Chi chi chành chành'. Hát những bài đồng dao hoặc bài hát truyền thống cũng rất phù hợp.

  • Biểu cảm khuôn mặt, cười, đảo mắt hoặc lè lưỡi. Em bé của bạn thích xem khuôn mặt của bạn và chơi trò chơi ú òa. Thay tã là thời điểm tuyệt vời để chơi trò chơi này.

  • Cho bé cảm nhận các đồ vật khác nhau – đồ chơi mềm, lúc lắc hoặc sách là rất thú vị. Cảm nhận những điều khác biệt giúp bé tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh.

  • Đưa cho bé những vật thể khác nhau để nhìn – bên ngoài, bên trong, những người khác nhau hoặc những căn phòng khác nhau.

  • Cho bé thời gian nằm sấp mỗi ngày bằng cách sử dụng thảm vui chơi hoặc chăn trên mặt đất hoặc sàn nhà. Điều này khuyến khích bé di chuyển và lăn, giúp bé tập ngẩng cao đầu và để bé nhìn mọi thứ từ một góc nhìn khác. Luôn quan sát em bé của bạn trong thời gian nằm sấp và đặt em bé nằm ngửa khi ngủ.

  • Nói chuyện hoặc tạo ra âm thanh với bé và đợi trẻ phản hồi. Hãy chắc chắn rằng bé có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn khi nói chuyện. Điều này cho bé thấy rằng các cuộc trò chuyện xoay quanh việc thay phiên nhau, lắng nghe và phản hồi các tín hiệu.

  • Hãy thử đọc cùng bé. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu, nhưng hãy nhớ giữ chặt cuốn sách – trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy khoảng 20 - 30 cm trước mắt.

Và hãy nhớ luôn luôn có một tâm lý thoải mái khi vui chơi, trò chuyện với trẻ.

Hãy vui chơi theo tín hiệu của bé. Ngay cả những em bé tràn đầy năng lượng cũng cần thời gian nghỉ ngơi và có thể cảm thấy choáng ngợp nếu bạn tiếp tục cố gắng chơi với chúng khi chúng mệt mỏi. Nếu em bé của bạn có vẻ giật mình hoặc khó chịu, bạn có thể thử chơi một trò chơi yên tĩnh hơn một lúc sau.

 

Có thể bạn quan tâm?
CÁC THUỐC CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CHO TRẺ EM

CÁC THUỐC CÓ THỂ GÂY NGỘ ĐỘC CHO TRẺ EM

Thuốc là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc ở trẻ nhỏ. Cất giữ tất cả các loại thuốc ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ, trong tủ có khóa chống trẻ em.
administrator
LÀM GÌ KHI EM BÉ KHÓC?

LÀM GÌ KHI EM BÉ KHÓC?

Tất cả em bé trên thế giới đều khóc. Nếu em bé của bạn khóc, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bé không bị ốm, đau hoặc khó chịu. Hát ru, đong đưa, vỗ về, xoa bóp, tắm hoặc bế bé đi bộ có thể làm dịu em bé đang khóc. Tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn cảm thấy khó đối phó với tiếng khóc của con mình.
administrator
CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Bổ sung sữa công thức cho trẻ trong quá trình bú sữa mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung sữa công thức cho trẻ hiệu quả nhất nhé.
administrator
NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

Trò chuyện với trẻ từ khi mới sinh ra sẽ hình thành kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Bạn có thể nói chuyện với trẻ nhỏ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, về bất cứ điều gì!
administrator
NHỮNG BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG GẶP PHẢI Ở TRẺ TỪ 0 – 3 TUỔI

NHỮNG BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG GẶP PHẢI Ở TRẺ TỪ 0 – 3 TUỔI

Gọi cấp cứu ngay nếu con bạn có các triệu chứng như buồn ngủ nghiêm trọng, khó thở, da nhợt nhạt hoặc xanh, co giật hoặc phát ban không biến mất.
administrator
BẢO VỆ DA CỦA TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

BẢO VỆ DA CỦA TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Tiếp xúc quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến cháy nắng, tổn thương da, tổn thương mắt, ung thư da và hệ thống miễn dịch suy yếu. Các biện pháp phòng ngừa an toàn và bảo vệ trước ánh nắng mặt trời đơn giản có thể giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc.
administrator
AN TOÀN KHI TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

AN TOÀN KHI TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Đuối nước và bỏng nước là những rủi ro chính đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tắm. Để ngăn ngừa đuối nước, luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ em trong bồn tắm. Xả nước ra khi hết giờ đi tắm của trẻ.
administrator
TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

Cách trẻ phản ứng với thế giới bên ngoài thể hiện qua tính cách của chúng. Sự khác biệt về tính cách ảnh hưởng đến cách trẻ xử lý cảm xúc, điều chỉnh hành vi và cảm xúc khi ở bên cạnh mọi người. Bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ bằng cách sử dụng các chiến lược nuôi dạy con cái phù hợp với tính cách của chúng.
administrator