PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

Các mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng xu. Để giảm nguy cơ mắc nghẹn khi trẻ đang ăn, hãy đảm bảo trẻ ngồi xuống. Nghiền, nạo hoặc cắt thức ăn thành miếng nhỏ cỡ hạt đậu.

daydreaming distracted girl in class

PHÒNG NGỪA NGHẸT THỞ VÀ NGUY CƠ NGHẸT THỞ

Những điểm chính

 • Các mối nguy hiểm gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng xu.

 • Để giảm nguy cơ mắc nghẹn khi trẻ đang ăn, hãy đảm bảo trẻ ngồi xuống. Nghiền, nạo hoặc cắt thức ăn thành miếng nhỏ cỡ hạt đậu.

 • Để giảm nguy cơ nghẹt thở xung quanh nhà của bạn, hãy để các đồ vật nhỏ cách xa trẻ em.

Nguy cơ nghẹt thở

Nghẹt thở xảy ra khi đường thở của trẻ bị tắc. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng xu đều có thể gây tắc nghẽn đường thở và có nguy cơ gây ngạt thở cho trẻ em.

Ví dụ về rủi ro nghẹt thở bao gồm:

 • các mặt hàng thực phẩm như kẹo, kẹo dẻo, táo, miếng thịt (bao gồm cả thịt gà và cá), các loại hạt, cà rốt sống, đậu Hà Lan chưa nấu chín, hạt bỏng ngô, nho, trái cây, đá và xúc xích

 • đồ gia dụng như đồng xu, pin nhỏ, nam châm nhỏ, bút, bút dạ và đồ trang sức

 • đồ chơi và các bộ phận của đồ chơi như các khối bằng nhựa, viên bi, mắt của đồ chơi nhồi bông, bóng bàn và bóng bay (không bơm hơi hoặc đã bơm hơi)

 • đồ vật trong vườn như đá cuội

 • bất kỳ vật dụng nhỏ nào khác.

Bạn có biết phải làm gì khi trẻ bị nghẹn? Hãy tìm hiểu về về cách sơ cứu khi bị nghẹn và các hướng dẫn minh họa về cách sơ cứu khi bị hóc cho trẻ sơ sinh.

Ngăn ngừa nghẹn khi con bạn đang ăn: mẹo

Những lời khuyên này có thể giúp bạn bảo vệ con mình khỏi bị nghẹn khi đang ăn:

 • Ngồi trong khi ăn. Con bạn có nhiều khả năng bị nghẹn nếu chúng vừa ăn vừa nằm, chạy xung quanh hoặc chơi đùa, vì vậy ngồi trên bàn hoặc thậm chí trên sàn nhà sẽ giảm nguy cơ. Nếu bạn ngồi với con trong khi chúng ăn và nói chuyện hoặc giải trí với chúng, chúng sẽ ít muốn đứng dậy và chạy nhảy xung quanh.

 • Khuyến khích con bạn nhai kỹ thức ăn. Dạy con bạn nhai và nuốt đúng cách và dành thời gian trong bữa ăn sẽ giảm nguy cơ mắc nghẹn.

 • Chuẩn bị miếng thức ăn nhỏ. Cho đến khi trẻ có thể nhai tốt, hãy cho trẻ ăn những miếng nhỏ hơn hạt đậu. Bất cứ thứ gì lớn hơn mức này đều khó khăn cho trẻ nhỏ. Điều này là do đường thở của trẻ nhỏ và chúng vẫn đang học cách nhai và nuốt đúng cách.

 • Nấu, nạo hoặc nghiền thức ăn cứng, đặc biệt là trái cây và rau cứng như cà rốt và táo.

 • Tránh các loại hạt và thức ăn cứng tương tự cho đến khi con bạn được 3 tuổi. Ngô vụn, kẹo dẻo, kẹo và nho cũng có thể gây nguy cơ mắc nghẹn.

 • Tránh cho bé bú bình trên giường. Em bé ngủ với bình sữa có thể hút chất lỏng vào phổi và bị sặc.

Ngăn ngừa nghẹt thở xung quanh nhà của bạn: lời khuyên

Những lời khuyên này có thể giúp bạn bảo vệ con mình khỏi bị nghẹn khi ở quanh nhà:

 • Cố gắng giữ những đồ vật nhỏ ngoài tầm với. Sự tò mò khiến trẻ cho những thứ khác thường vào miệng. Kiểm tra sàn nhà xem có đồ vật nhỏ không bằng cách cúi người xuống và quan sát xung quanh.

 • Luôn tuân theo các khuyến nghị về độ tuổi trên đồ chơi. Sử dụng đồ chơi chắc chắn và cứng cáp, đồng thời tránh đồ chơi có các bộ phận nhỏ, bộ phận dễ vỡ hoặc bề mặt giòn. Kiểm tra đồ chơi xem có đồ chơi bị bung ra, ốc vít và nút bị lỏng không.

 • Tránh mua đồ chơi có pin cúc áo. Kiểm tra các ngăn chứa pin trên các vật dụng trong nhà để đảm bảo chúng được cố định. Để pin ngoài tầm với của trẻ.

 • Giữ đồ chơi cho trẻ nhỏ và anh chị trong hộp riêng. Khuyến khích các anh chị lớn cất các đồ chơi nhỏ ngoài tầm với của trẻ. Điều này có thể bao gồm Lego, quần áo búp bê, chuỗi hạt, phụ tùng ô tô, v.v.

Trẻ có nguy cơ mắc nghẹn cao hơn

Trẻ khuyết tật hoặc mắc bệnh mãn tính có thể có nguy cơ mắc nghẹn cao hơn những trẻ khác.

Trẻ em có nhiều khả năng bị nghẹn nếu bị khuyết tật như bại não, động kinh, thiểu năng trí tuệ, hen suyễn hoặc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản. Nếu con bạn mắc một trong những tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách tốt nhất để tránh bị nghẹn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

Để ngăn ngừa chó cắn, hãy giám sát chặt chẽ trẻ em và chó. Tách riêng chó và trẻ em nếu bạn không thể giám sát chúng. Giữ trẻ em tránh xa chó khi chó đang ngủ, đang ăn, bị trói, bị ốm hoặc với chó con.
administrator
VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

VỆ SINH MẮT, MŨI, TAI CHO BÉ

Vệ sinh mắt, tai, mũi cho bé bằng nước ấm, bông gòn và khăn mềm.
administrator
THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Tốt nhất là không cho trẻ em dưới 2 tuổi thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngoại trừ trò chuyện video. Bạn có thể là một hình mẫu về thói quen sử dụng thiết bị điện tử một cách lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
administrator
KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Bổ sung sữa công thức cho trẻ trong quá trình bú sữa mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung sữa công thức cho trẻ hiệu quả nhất nhé.
administrator
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TIÊM CHỦNG

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TIÊM CHỦNG

Tiêm chủng giúp bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Dưới đây là giải thích về cách hoạt động của tiêm chủng và tại sao nó lại quan trọng, các tác dụng phụ cũng như sự an toàn khi tiêm chủng.
administrator
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.
administrator