SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 2 - 3 THÁNG

Sau 2-3 tháng, bạn có thể trẻ cười nhiều hơn và có nhiều biểu cảm gương mặt hơn. Em bé có thể vươn vai, đá chân và di chuyển cánh tay ra xung quanh.

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 2 - 3 THÁNG

Những điểm chính

 • Sau 2-3 tháng, bạn có thể trẻ cười nhiều hơn và có nhiều biểu cảm gương mặt hơn. Em bé có thể vươn vai, đá chân và di chuyển cánh tay ra xung quanh.

 • Quấy khóc nhiều hơn là một phần điển hình trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh ở độ tuổi này.

 • Chơi là cách em bé học. Hãy thử nói chuyện, đọc, hát và chơi ú òa để thúc đẩy sự phát triển của bé.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 2-3 tháng: chuyện gì sẽ xảy ra

Khi được 2-3 tháng, em bé của bạn hiểu rằng giọng nói và khuôn mặt đi cùng nhau – đặc biệt là của bạn. Đó là bởi vì em bé của bạn đã hình thành một sự gắn kết mạnh mẽ với bạn. Em bé có thể dõi theo bạn bằng mắt và thích thú mỉm cười với bạn. Khi bạn nói chuyện với con mình, chúng thậm chí có thể lặp lại những gì bạn nói.

Em bé của bạn bắt đầu nhìn kỹ hơn vào các đồ vật như khối hình trụ nhỏ và đồ chơi, mắt của bé có thể dõi theo các đồ vật chuyển động theo hình tròn hoặc hình vòng cung.

Khoảng thời gian này, em bé của bạn có thể sẽ khóc và quấy phá nhiều hơn – đây là một phần bình thường của quá trình phát triển và sẽ qua đi theo thời gian. Mỗi em bé sẽ đều khác nhau, nhưng tiếng khóc và quấy phá thường nhiều nhất vào khoảng 6 - 8 tuần và bắt đầu ổn định vào khoảng 12 - 16 tuần.

Em bé của bạn đang bắt đầu giao tiếp với bạn theo những cách mới. Ví dụ, tiếng khóc của bé khi đói có thể khác với khi bé bị đau. Em bé của bạn vẫn sẽ sử dụng nét mặt và ngôn ngữ cơ thể để cố gắng nói cho bạn biết mọi thứ. Em bé của bạn có thể bắt đầu cười. Khi được 3 tháng, em bé của bạn thậm chí có thể bắt đầu ‘thèm thuồng’.

Lúc này, em bé có thể đang thể hiện những cảm xúc như thích thú, ghê tởm, đau khổ và vui đùa.

Em bé của bạn có thể đưa hai tay lại với nhau. Lúc này, tay của bé sẽ được mở ra hầu hết thời gian, đồng thời bé có thể thích mở và đóng chúng. Em bé của bạn cũng bắt đầu sử dụng tay và mắt của chúng cùng nhau và thậm chí có thể chạm vào mặt bạn hoặc vung tay về phía một đồ vật.

Khi nằm sấp, bé có thể nằm trên cẳng tay hoặc lăn sang một bên. Em bé của bạn có thể duỗi thẳng và đá chân khi nằm sấp hoặc nằm ngửa. Nếu bạn bế bé ở tư thế đứng – chẳng hạn như trên sàn nhà hoặc trong lòng bạn – bé có thể cố đứng bằng hai chân.

Hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 2 - 3 tháng tuổi

Dưới đây là một số điều rất đơn giản bạn có thể làm với bé trong khoảng thời gian này để giúp bé phát triển:

 • Chơi cùng nhau: con bạn cảm thấy được yêu thương và an toàn khi bạn chơi với chúng. Hãy thử các hoạt động đơn giản như nói chuyện, đọc, hát những bài hát như 'Twinkle twinkle little star' và chơi các trò chơi như ú òa.

 • Hãy cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, cơ thể bé sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên khiến bé cảm thấy dễ chịu, an toàn và yên tâm. Nó cũng xây dựng sự gắn bó giữa trẻ và bạn.

 • Cho bé khoảng thời gian nằm sấp: 1 - 5 phút chơi trong tư thế nằm sấp mỗi ngày giúp xây dựng sức mạnh cho đầu, cổ và thân trên của bé. Em bé của bạn cần những cơ này để nâng đầu, bò và tự đứng lên khi bé lớn hơn. Luôn quan sát em bé của bạn trong thời gian nằm sấp và đặt em bé nằm ngửa khi ngủ.

 • Hãy thử mát-xa cho bé: mát-xa cho bé là một cách tuyệt vời để gắn kết với trẻ. Nó cũng có thể giúp thư giãn và xoa dịu nếu bé trở nên cáu kỉnh.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm một số việc đó – chẳng hạn như em có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của riêng trẻ để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Trẻ sơ sinh khóc và cách ứng phó

Đôi khi bạn sẽ biết tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng lại với tiếng khóc – chẳng hạn như bằng cách cho bé bú nếu bé đói – bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con mình khóc, nhưng điều quan trọng là phải dỗ dành chúng. Bạn không thể làm hư con mình bằng cách bế chúng lên, ôm ấp chúng hoặc nói chuyện với chúng bằng giọng êm dịu.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, gọi cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn sẽ tìm hiểu thêm về những gì con trẻ cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào hoặc nhận thấy rằng trẻ 3 tháng tuổi của bạn gặp bất kỳ khó khăn nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp

Con của bạn:

 • đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng

 • không thể tập trung mắt vào một thứ gì đó mà thay vào đó, trẻ thường xuyên nhìn chằm chằm (mắt của bé thỉnh thoảng lác trong những tháng này là điều bình thường)

 • không nhìn vào mắt bạn, dù chỉ trong một thời gian ngắn

 • không chú ý đến khuôn mặt

 • không tạo ra âm thanh hoặc phản ứng với tiếng động lớn.

Hành vi

Con của bạn:

 • không bú sữa tốt

 • ngủ không ngon

 • rất mệt mỏi hoặc ngủ nhiều hơn dự kiến ​​– nghĩa là hơn khoảng 16 giờ một ngày

 • không mỉm cười.

Chuyển động

Con của bạn:

 • nắm tay lại trong hầu hết thời gian

 • cơ thể rất lỏng lẻo hoặc rất cứng.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất đi những kỹ năng mà chúng từng có, hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

administrator
AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

AN TOÀN CHÁY NỔ TRONG NHÀ

Cháy nhà có thể do các thiết bị điện bị lỗi, lửa và lò sưởi hở, hoặc nấu ăn không có người giám sát. Thiết bị báo khói là chìa khóa để đảm bảo an toàn cháy nổ tại nhà. Tốt nhất là chuẩn bị bình chữa cháy hay chăn chữa cháy ở nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng thiết bị này.
administrator
HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng. Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ. Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

administrator
AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

Đuối nước có thể xảy ra một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn mọi lúc là chìa khóa đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ em.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu vì những lý do phi y tế lớn hơn lợi ích. Cắt bao quy đầu phải được thực hiện một cách an toàn và có phương pháp kiểm soát cơn đau thích hợp.
administrator
SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ là miễn phí và rất thuận tiện. Nó cũng có thể giúp bạn gắn kết với em bé của mình hơn. Phụ nữ cho con bú có tỷ lệ mắc một số bệnh thấp hơn. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến khoảng 6 tháng tuổi. Sữa mẹ phải là nguồn dinh dưỡng chính của con bạn cho đến ít nhất 12 tháng.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

Cơ thể người mẹ cần thêm chất dinh dưỡng khi cho con bú, lý tưởng nhất là từ nhiều loại thực phẩm thuộc 5 nhóm thực phẩm chính. Nếu đang cho con bú, tốt nhất bạn không nên uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy. Cố gắng hạn chế caffeine và thực phẩm ‘ăn vặt’. Người mẹ nên tập thể dục thường xuyên sau khi hồi phục sau sinh.
administrator