NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

Việc cho trẻ bú bình có thể gây khó khăn cho một số bà mẹ bỉm sữa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thông tin cần biết khi cho trẻ bú bình nhé.

daydreaming distracted girl in class

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

Những điểm chính

  • Kiểm tra dòng chảy của sữa công thức hoặc sữa mẹ trước khi cho trẻ bú bình.

  • Bế trẻ gần với một góc nghiêng nhẹ và giữ bình sữa ở một góc.

  • Hãy để trẻ quyết định khi nào chúng đã uống đủ lượng sữa.

  • Tránh để trẻ sơ sinh không có người giám sát hoặc đặt trẻ bên giường cùng với bình sữa.

Kiểm tra dòng chảy của sữa khi cho trẻ bú bình

Để kiểm tra dòng chảy của sữa công thức hoặc sữa mẹ trong bình, hãy cầm ngược bình sữa khi bình chứa đầy sữa ở nhiệt độ phòng. Sữa phải nhỏ giọt đều đặn từ núm chứ không được đổ tràn ra ngoài.

Nếu phải lắc mạnh chai mới thấy nhỏ giọt, tức là dòng chảy quá chậm. Con bạn có thể đi ngủ trước khi uống đủ những gì chúng cần.

Khi cho trẻ bú, bạn có thể thấy một chút rỉ ở khóe miệng của trẻ. Điều này không có nghĩa là dòng chảy quá nhanh. Không có gì phải lo lắng. Điều này sẽ biến mất khi bé lớn hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm núm vú có dòng chảy phù hợp với em bé của mình, hãy thử sử dụng loại núm vú chảy sữa nhanh hơn thay vì loại chậm hơn. Bạn có thể cần thử một vài loại núm khác nhau trước khi tìm được loại phù hợp.

Cho bé bú bình

Tạo cảm giác thoải mái và ôm con vào gần bạn, ôm con nhẹ nhàng nhưng chắc chắn. Tốt hơn hết là bạn nên nằm nghiêng một chút để bọt khí bay lên phía trên, giúp bé ợ hơi dễ dàng hơn.

Đặt núm vú vào môi của bé. Em bé của bạn sẽ mở miệng và bắt đầu bú. Giữ cổ bình sữa ở một góc sao cho sữa lắp đầy ở phần đầu bình.

Khi trẻ ngừng bú mạnh hoặc khi đã hết khoảng một nửa sữa trong bình, hãy nhẹ nhàng lấy bình ra và xem trẻ có muốn ợ hơi hay không. Sau khi trẻ đã ợ hơi, bạn có thể cho trẻ bú bình lại.

Khi em bé không bú hết bình hoặc đi ngủ trong khi bú

Đừng lo lắng nếu con bạn không bú hết bình sữa. Trẻ sơ sinh rất giỏi trong việc đánh giá mức độ cần thiết của mình, vì vậy bạn có thể để trẻ quyết định xem trẻ đã bú đủ sữa công thức hay sữa mẹ chưa.

Nếu trẻ ngủ trong khi bú, hãy đặt trẻ qua vai bạn, xoa lưng, vuốt ve đầu, chân và bụng của trẻ. Điều này có thể giúp em bé của bạn thức dậy. Thay tã là một cách tốt để đánh thức con bạn nếu cách đó không hiệu quả.

Chờ đến khi trẻ tỉnh táo trước khi cho trẻ bú phần còn lại của sữa công thức hoặc sữa mẹ trong bình.

Nếu còn sữa công thức hoặc sữa mẹ trong bình, hãy vứt chúng đi sau 1 giờ. Khi con bạn uống từ bình sữa công thức hoặc sữa mẹ, vi khuẩn từ miệng của chúng sẽ xâm nhập vào sữa. Vi khuẩn có thể phát triển và làm cho con bạn bị bệnh nếu bạn cho trẻ uống nửa bình sữa sau đó.

Khi bé không chịu bú bình

Trẻ sơ sinh đôi khi hoàn toàn từ chối việc bú bình. Dưới đây là những điều cần thử nếu điều này xảy ra:

  • Thử tư thế cho bú mới hoặc thay đổi môi trường khi cho trẻ bú. Ví dụ: di chuyển bồng bé xung quanh khi bạn đang cho con bú, tìm một nơi yên tĩnh hơn để trẻ bú hoặc mở một số bản nhạc nền thư giãn.

  • Hãy thử lại sau khi bé đã ổn định hơn. Ví dụ, cho bé tắm và sau đó thử lại.

  • Yêu cầu bạn đời hoặc một thành viên khác trong gia đình cùng cho bé bú bình.

  • Hãy thử sử dụng một loại núm vú khác. Nếu dòng sữa công thức hoặc sữa mẹ trong bình chảy ra quá chậm, có thể khiến bé bực bội.

  • Hãy để trẻ mở miệng và bú bình khi chúng đã sẵn sàng thay vì đưa trực tiếp núm vào miệng.

  • Cho trẻ uống sữa công thức hoặc sữa mẹ từ cốc hoặc thìa nhỏ. Để làm điều này, hãy để trẻ ngồi dậy và cho trẻ uống từng ngụm nhỏ.

Nếu bé thường xuyên không chịu bú bình, bạn có thể thử điều chỉnh thói quen của mình.

Nếu bạn cho rằng con mình không chịu bú bình vì không khỏe, hãy điều trị các triệu chứng của trẻ hoặc đưa con bạn đến gặp bác sĩ đa khoa.

Trẻ bú bình bú bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh thường có 6 - 8 cữ bú mỗi 24 giờ, nhưng không có quy định rõ ràng về lượng sữa hoặc số lần cho bé bú. Các em bé khác nhau uống lượng sữa công thức hoặc sữa mẹ khác nhau. Và lượng sữa có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác.

Chỉ cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ đói. Bạn sẽ thấy những tín hiệu của trẻ báo hiệu đói - ví dụ: con bạn sẽ phát ra tiếng động hoặc bắt đầu quay về phía ngực mẹ hoặc bình sữa. Nếu con bạn ngừng bú hoặc quay đầu khỏi bình sữa, bạn sẽ biết con đã bú đủ.

Khi bé sử dụng ngày càng nhiều thức ăn đặc, tổng lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà bé bú trong một ngày sẽ giảm xuống. Lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức cũng sẽ giảm khi bé bắt đầu bú bằng cốc thay vì bú bình.

Một số trẻ không bao giờ uống đúng lượng khuyến nghị cho độ tuổi và cân nặng của chúng, và đôi khi những trẻ khác cần lượng nhiều hơn. Thay nhiều tã, tăng cân đều đặn, em bé khỏe mạnh và hiếu động có nghĩa là tất cả đều ổn. Nếu bạn lo lắng về lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà con bạn đang uống, hãy nói chuyện với chuyên gia, y tá sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa.

Cho trẻ bú bình trên giường: các vấn đề và rủi ro

Liên quan tới giấc ngủ

Nếu con bạn đã quen với việc ngủ với bình sữa trên giường, chúng có thể cần dựa vào hành động này để đi vào giấc ngủ. Điều này có thể khiến con bạn khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ một cách độc lập hơn.

Việc cho con bú bình trên giường cũng có một số rủi ro cho con trẻ.

Nghẹn 

Trẻ ngủ gật trong khi bú bình có thể sẽ hút chất lỏng vào phổi. Sau đó, trẻ có thể bị nghẹt thở vì sữa.

Sâu răng

Trẻ sơ sinh có ít nước bọt trong miệng hơn để bảo vệ răng khi ngủ. Nếu con bạn ngủ khi bú bình, đường lactose trong sữa có thể tích tụ trên răng của con trẻ, khiến con bạn có nguy cơ bị sâu răng.

Nhiễm trùng tai

Nếu trẻ bú khi nằm thẳng, sữa có thể chảy vào khoang tai gây nhiễm trùng tai.

Tốt nhất là bạn nên cho bé đi ngủ mà không cần bú bình hoặc cất bình sữa đi sau khi bé bú xong.

Sử dụng cốc cho trẻ uống sữa

Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể giúp bé bắt đầu tập uống sữa từ cốc. Tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng bình sữa khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Bạn cần tiếp tục rửa và tiệt trùng kỹ cốc có chứa sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh hoặc sữa mẹ sau khi trẻ đã bú xong.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích. Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ. Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Bài viết này đề cập đến cách tăng nguồn sữa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa, kỹ thuật ngậm vú cho con bú, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú cũng như viêm vú và tắc ống dẫn sữa.
administrator
CHẤT ĐỘC GIA DỤNG: GIỮ AN TOÀN CHO TRẺ EM

CHẤT ĐỘC GIA DỤNG: GIỮ AN TOÀN CHO TRẺ EM

Chất độc gia dụng bao gồm thuốc, sản phẩm tẩy rửa và hóa chất. Chất độc gia dụng có thể ở trong nhà bếp, phòng tắm, phòng giặt, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt của gia đình, nhà để xe hoặc nhà kho của bạn. Cất giữ các chất độc gia dụng ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ, cất trên tủ cao có khóa chống trẻ em.
administrator
TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trẻ sơ sinh dành tuần đầu tiên để bú, ngủ và gắn bó với người chăm sóc chúng. Bạn có thể gắn bó với trẻ sơ sinh bằng cách âu yếm, nói chuyện và mỉm cười. Nếu bạn lo lắng về bé con của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm kiếm sự giúp đỡ.
administrator
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
HĂM TÃ Ở TRẺ EM

HĂM TÃ Ở TRẺ EM

Hăm tã khiến mông trẻ bị đau và viêm. Để điều trị hăm tã, hãy thay tã thường xuyên, giữ cho mông của con trẻ sạch sẽ và khô ráo, thoa kem chống hăm và sử dụng tã lót dùng một lần.
administrator