AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

Đuối nước có thể xảy ra một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn mọi lúc là chìa khóa đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ em.

daydreaming distracted girl in class

AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

Những điểm chính

 • Đuối nước có thể xảy ra một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi.

 • Sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn mọi lúc là chìa khóa đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ em.

 • Các mối nguy hiểm dưới nước bao gồm các bể và ao ở sân sau, bể bơi công cộng, hồ, bãi biển, đập, ao, bể chứa nước và xô đựng nước.

Đuối nước và phòng chống đuối nước: những điều cần biết

Đuối nước có thể xảy ra nhanh chóng và lặng lẽ, không có bất kỳ tiếng động báo trước nào.

Đuối nước là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có trọng lượng phần đầu nặng hơn, khiến chúng có nguy cơ bị đuối nước cao hơn. Nếu em bé rơi xuống vùng nước nông, không phải lúc nào trẻ cũng có thể tự nhấc mình lên được.

Trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị chết đuối trong:

 • hồ bơi

 • bồn tắm và bồn tắm spa

 • sông, lạch và suối

 • bãi biển

 • đập, đầm và hồ.

Trẻ em cũng bị chết đuối ở những nơi ít nguy cơ hơn, chẳng hạn như xô đựng tã, bể chứa nước, các vật dụng đựng nước và ao cá – thậm chí cả bát nước của vật nuôi.

Cứ mỗi trẻ mới biết đi chết vì đuối nước thì có khoảng 7 trẻ khác phải nhập viện do đuối nước ở Úc. Một số sự cố này dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng.

Để giữ an toàn khi ở dưới nước, con trẻ cần có sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn. Điều quan trọng nữa là dạy con bạn về các mối nguy hiểm dưới nước cũng như cách bơi.

An toàn dưới nước cho trẻ em: những điều cơ bản

Điều quan trọng là luôn ở bên con bạn và theo dõi sát sao bất cứ khi nào chúng ở gần nước – ngay cả khi con bạn biết bơi.

Giám sát có nghĩa là tiếp xúc trực quan liên tục với con trẻ và luôn giữ con bạn trong tầm tay. Bạn phải sẵn sàng phản ứng nhanh chóng, cho dù bạn đang ở bãi biển hay bể bơi, gần đập, sông hồ, ở nhà gần bồn tắm hoặc spa. Nắm tay con trẻ khi bạn ở gần những con sóng hoặc chèo thuyền trên sông.

Giám sát không phải là một cái nhìn thoáng qua khi bạn ngủ trưa hay đọc sách. Đó không phải là nhìn con bạn chơi bên ngoài trong khi bạn ở trong nhà. Tốt nhất luôn để người lớn giám sát chứ không phải một đứa trẻ lớn hơn.

Bạn cũng nên dạy con mình về an toàn dưới nước và cách bơi từ khi còn nhỏ. Nhiều trẻ em có thể học bơi khi chúng 4 hoặc 5 tuổi.

Sơ cứu là một kỹ năng cần thiết cho cả gia đình. Nếu bạn biết cách thực hiện CPR và những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp, điều đó có thể cứu sống con bạn.

Hãy tìm hiểu hướng dẫn minh họa về CPR cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi và cho trẻ em và thanh thiếu niên. Bạn có thể in chúng ra và dán lên nhà để dễ tham khảo.

An toàn nước ở khu vực quanh nhà

Phần lớn các trường hợp tử vong do đuối nước ở Úc là do trẻ em bị ngã hoặc rơi xuống nước, đặc biệt là ở bể bơi ở sân sau. Nhưng một đứa trẻ nhỏ có thể bị chết đuối chỉ trong vài centimet nước chiều sâu.

Dưới đây là một số lời khuyên để ngăn ngừa đuối nước và cải thiện an toàn dưới nước quanh nhà bạn:

 • Loại bỏ bất kỳ vật chứa nước nào ở xung quanh nhà và đảm bảo rằng con bạn không thể tự mình đến bất kỳ khu vực nước nào, kể cả bồn tắm.

 • Sử dụng xô đựng tã có nắp đậy kín và giữ kín xô, cách xa sàn nhà và ngoài tầm với của con bạn.

 • Luôn xả nước tắm cho em bé ngay sau khi tắm xong để các anh chị không thể trèo vào.

 • Dọn sạch bồn rửa, chậu, xô, chậu tắm, chậu, máng và bể bơi ngay sau khi sử dụng.

 • Đậy kín các ao và bể tắm, che phủ các vị trí chứa nước khác bằng lưới thép, hoặc để chúng trống rỗng đến khi con bạn ít nhất 5 tuổi.

 • Giữ bồn chứa và bể cá ngoài tầm với của trẻ nhỏ.

An toàn nước xung quanh đập, lạch, ao và bể chứa

Trẻ em không phải lúc nào cũng hiểu, áp dụng hoặc ghi nhớ các quy tắc, đặc biệt là khi chúng bị phân tâm khi chơi. Vì vậy, một khu vui chơi an toàn, có hàng rào chắc chắn có thể là rào cản hiệu quả giữa trẻ nhỏ và các mối nguy hiểm dưới nước.

Dưới đây là các mẹo để cải thiện an toàn nước xung quanh ngôi nhà của bạn:

 • Rào chắn khu vực giữa ngôi nhà và bất kỳ khu vực chứa nước nào.

 • Dạy con bạn không đến gần đập, lạch hoặc bể nước mà không có bạn.

 • Rào, thoát nước hoặc bịt kín ao nếu con bạn dưới 5 tuổi.

 • Đảm bảo không có giàn che, thang, cửa sổ hoặc cây cối mà con trẻ có thể leo lên để vào bể nước.

Tại các khu vực nông thôn, những khu vui chơi an toàn có thể ngăn con bạn đi lang thang tới gần đập, lạch hoặc các vùng nước khác. Cùng với các quy tắc và sự giám sát của gia đình, là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng và tử vong cho trẻ nhỏ ở các khu vực nông thôn.

An toàn nước xung quanh các bãi biển, hồ và sông

Dưới đây là các mẹo để cải thiện an toàn nước gần biển, hồ hoặc sông:

 • Luôn ở bên con bạn khi chúng chơi ở hoặc gần biển, hồ hoặc sông. Nắm tay con trẻ gần những con sóng và khi chèo thuyền trên sông.

 • Chỉ đưa con bạn đến những bãi biển được tuần tra, nơi có những người cứu hộ, và chỉ bơi giữa những lá cờ mốc lộ giới.

 • Dạy cho đứa trẻ ở độ tuổi đi học của bạn phải làm gì nếu chúng cần giúp đỡ – giữ bình tĩnh, nổi lềnh bềnh và giơ tay ra hiệu cho nhân viên cứu hộ.

 

Có thể bạn quan tâm?
NHỮNG BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG GẶP PHẢI Ở TRẺ TỪ 0 – 3 TUỔI

NHỮNG BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG GẶP PHẢI Ở TRẺ TỪ 0 – 3 TUỔI

Gọi cấp cứu ngay nếu con bạn có các triệu chứng như buồn ngủ nghiêm trọng, khó thở, da nhợt nhạt hoặc xanh, co giật hoặc phát ban không biến mất.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

administrator
TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

Tiểu nhiều, trong, không màu cho thấy bé khỏe mạnh và bổ sung đủ nước. Tần suất, màu sắc, độ đặc và mùi phân của trẻ thay đổi rất nhiều giữa các bé khác nhau.
administrator
PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

Giữ trẻ tránh xa các chất lỏng có nhiệt độ cao và thức ăn có thể gây bỏng – ví dụ như nước sôi, đồ uống nóng, nước máy nóng, súp và nước sốt. Bỏng nước là loại bỏng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao nhất.
administrator
SỮA MẸ CUNG CẤP QUÁ MỨC VÀ TÌNH TRẠNG CĂNG SỮA

SỮA MẸ CUNG CẤP QUÁ MỨC VÀ TÌNH TRẠNG CĂNG SỮA

Căng sữa có thể gây ra khó chịu cho người mẹ đang cho con bú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và các cách giải quyết tình trạng này nhé.
administrator
TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trẻ sơ sinh dành tuần đầu tiên để bú, ngủ và gắn bó với người chăm sóc chúng. Bạn có thể gắn bó với trẻ sơ sinh bằng cách âu yếm, nói chuyện và mỉm cười. Nếu bạn lo lắng về bé con của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm kiếm sự giúp đỡ.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator
MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Vắc xin có tác dụng giúp bảo vệ bạn và gia đình của mình khỏi các bệnh truyền nhiễm, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra vi-rút và vi khuẩn và tiêu diệt chúng nhanh chóng.
administrator