ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

Đồ chơi và trò chơi là một phần quan trọng trong hoạt động vui chơi của trẻ em. Các hoạt động vui chơi liên quan đến đồ chơi, các trò chơi và chính bản thân bạn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em.

daydreaming distracted girl in class

ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

Những điểm chính

  • Đồ chơi và trò chơi là một phần quan trọng trong hoạt động vui chơi của trẻ em.

  • Các hoạt động vui chơi liên quan đến đồ chơi, các trò chơi và chính bản thân bạn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em.

  • Nhằm mục đích cân bằng giữa đồ chơi và trò chơi cần giải pháp và các trò chơi không giới hạn chẳng hạn như xếp lego.

Đồ chơi và trò chơi

Đồ chơi và trò chơi có thể là một phần quan trọng trong hoạt động vui chơi của trẻ em, và vui chơi là điều trọng tâm trong quá trình học tập và phát triển của trẻ.

Vui chơi liên quan đến đồ chơi, trò chơi và chính bản thân bạn đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Các hoạt động có thể đơn giản như cùng nhau hát một bài đồng dao yêu thích, phân loại các đồ vật theo màu sắc và hình dạng, hoặc tổ chức tiệc trà với con bạn và chú gấu bông yêu thích của trẻ. Những loại trò chơi này không chỉ giúp con bạn học hỏi mà còn giúp xây dựng mối quan hệ của bạn.

Nói chung, khi bạn chọn đồ chơi và trò chơi, nên cân bằng giữa đồ chơi cần giải pháp, chẳng hạn như trò chơi ghép hình và đồ chơi cho phép chơi không giới hạn. Các trò chơi có kết thúc mở cung cấp khả năng chơi vô tận – ví dụ, con bạn có thể sử dụng các khối để xây dựng một tòa tháp hôm nay hoặc một ngôi nhà vào ngày hôm sau.

Và thật tốt khi để con trẻ dẫn dắt cuộc vui với đồ chơi hay các trò chơi mới, bởi vì trẻ học tốt nhất khi chúng hứng thú với một hoạt động vui chơi hoặc một món đồ chơi nào đó.

Đồ chơi và trò chơi cho trẻ sơ sinh

Để học hỏi và phát triển, trẻ sơ sinh của bạn cần có sự tương tác ấm áp với bạn hơn là đồ chơi. Ví dụ, trẻ sơ sinh thích nhìn khuôn mặt, lắng nghe giọng nói của bạn và chỉ ở bên bạn.

Nếu bạn đang chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh, bạn nên chọn những món đồ chơi đơn giản. Trẻ sơ sinh sẽ thích nhìn vào một chiếc điện thoại di động có màu sắc rực rỡ, thích quan sát bàn tay của chúng hoặc học cách với lấy một cái lục lạc.

Đồ chơi có màu sắc tương phản như đỏ, đen và trắng thường thu hút trẻ sơ sinh nhất. Em bé của bạn cũng sẽ thích đồ chơi có hình khuôn mặt hoặc hoa văn đường cong hoặc tờ tiền.

Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh không thể tập trung vào các đồ vật cách mặt chúng hơn 30 cm, vì vậy các đồ vật cần đặt phải ở khá gần để bé có thể nhìn rõ chúng.

Trẻ sơ sinh cũng thích các bài đồng dao và bài hát dành cho trẻ mẫu giáo, đặc biệt là những bài có hành động – ví dụ: bài hát 'Twinkle, twinkle little star'.

Nếu em bé của bạn trông mệt mỏi hoặc choáng ngợp khi đã vui chơi cùng nhau, đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi. Trò chơi chỉ phù hợp khi em bé của bạn thích nó.

Đồ chơi và trò chơi cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Em bé hoặc trẻ mới biết đi có thể sẽ thích chơi với đồ chơi dùng lực đẩy đẩy, quả bóng mềm, gấu bông dễ thương, bảng hoặc sách, ô tô đồ chơi, các câu đố đơn giản và trò chơi cưỡi ngựa. Các khối hình trụ cũng có thể phù hợp - đặc biệt là trò chơi xây dựng chúng sau đó phá bỏ.

Hộp đồ chơi bất ngờ và các trò chơi tương tác khác sẽ rất thú vị từ khoảng 10 tháng trở đi. Sự ngạc nhiên ban đầu có thể khiến một số trẻ khó chịu, vì vậy hãy giới thiệu cho trẻ những đồ chơi này một cách nhẹ nhàng.

Đồ chơi và trò chơi sáng tạo, thủ công cũng rất tốt – bạn có thể cho con mình sử dụng bút màu, sơn vẽ ngón tay và giấy gói. Trò chơi giả tưởng với rối tay hoặc hóa trang cũng sẽ rất phù hợp.

Đọc sách với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là một trong những điều thú vị nhất mà bạn có thể làm. Hãy thử những cuốn sách có hình minh họa tươi sáng và vần điệu vui nhộn.

Xoong nồi hoặc tủ nhựa có thể là một nguồn giải trí tuyệt vời cho trẻ nhỏ của bạn, cũng như nhiều đồ vật thông thường khác xung quanh ngôi nhà. Hãy nhớ kiểm tra các cạnh sắc nhọn, nguy cơ nghẹt thở và các mối nguy hiểm khác trước khi bạn cho con mình chơi các đồ vật trong nhà.

Vui chơi ngoài trời – ví dụ như chơi trong hố cát với xô và xẻng, lăn và đá bóng trong công viên – cũng sẽ rất thú vị cho em bé hoặc trẻ mới biết đi.

Trẻ em thích chơi với nước. Trong bồn tắm, con bạn sẽ thích thú chơi với bất cứ thứ gì - thuyền, cá đồ chơi, sách nhựa và các hình khối xốp màu. Cốc đựng nước và hộp nhựa rỗng rất thú vị khi bắn tung tóe, rót và đổ nước hay trôi trên mặt nước. Bể bơi ngoài trời sẽ cực kỳ phổ biến trong thời tiết hơi nóng bức.

Cho dù bồn tắm hoặc hồ bơi nông đến đâu, việc chơi đùa an toàn dưới nước phụ thuộc vào sự giám sát của cha mẹ 100%. Điều này có nghĩa là cha mẹ cần liên tục tiếp xúc trực quan và luôn giữ con bạn trong tầm tay.

Đồ chơi và trò chơi cho trẻ mẫu giáo

Trẻ mẫu giáo có thể sẽ thích bất cứ thứ gì mà chúng có thể sử dụng để đóng kịch, chẳng hạn như hộp dụng cụ đồ chơi, điện thoại di động cũ hoặc quần áo hóa trang. Trí tưởng tượng của con bạn có thể biến các hộp carton thành nhiều thứ, bao gồm bếp lò đồ chơi, hộp thư, ô tô hoặc thuyền.

Bạn có thể làm nhạc cụ bằng các đồ vật trong nhà – ví dụ, lọ nhựa đựng gạo có thể được dùng làm bình lắc. Những chiếc bát nhựa được úp ngược trở thành trống khi trẻ mẫu giáo của bạn có một chiếc thìa gỗ để đập.

Các hoạt động vui chơi yên tĩnh rất tốt khi con bạn cần thời gian nghỉ ngơi. Sử dụng sơn, bút màu và bút chì để vẽ và viết, hoặc thử dùng giấy và hồ dán để cắt dán. Sách và truyện, trò chơi cờ đơn giản và câu đố, hoặc đồ chơi xây dựng cũng rất tốt cho những thời điểm này.

Thiết bị vui chơi ngoài trời – như xe ba bánh, căn nhà nhỏ, hố cát hoặc xích đu (có người lớn bên cạnh) – sẽ khiến trẻ mẫu giáo vui vẻ và năng động. Các trò chơi với bóng rất thú vị chẳng hạn như ném, đánh hoặc đá.

Đồ chơi và trò chơi dành cho lứa tuổi học sinh

Ngay cả khi đứa trẻ ở độ tuổi đi học thích thiết bị điện tử mới nhất, các món đồ chơi cổ điển và cơ bản sẽ luôn được ưa chuộng. Chúng bao gồm các trò chơi trên bàn cờ, sách, đồ chơi nghệ thuật, dụng cụ xây dựng, trò chơi ghép hình và đồ chơi ngoài trời như bóng, bộ cricket, xe đạp, dây nhảy, v.v.

Các trò chơi và ứng dụng trên máy tính cũng phổ biến với nhóm tuổi này. Điều đó không sao cả - tất cả chỉ nhằm giúp con bạn tiếp cận một cách lành mạnh với thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Điều này có nghĩa là cân bằng việc nhìn màn hình vi tính với các đồ chơi và hoạt động khác tốt cho sự phát triển, như chơi ngoài trời, đọc sách và các trò chơi xã hội.

Con bạn ở độ tuổi đi học vẫn được hưởng lợi khi dành thời gian chơi với bạn. Sẽ rất thú vị khi cùng nhau đá bóng sau giờ học, hoặc chơi bài trước khi tắm.

Khi chọn đồ chơi phù hợp cho gia đình, bạn nên xem xét sở thích và giai đoạn phát triển của con trẻ, cũng như phù hợp gia đình của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

SỮA CÔNG THỨC CHO TRẺ SƠ SINH

Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Tất cả các công thức làm từ sữa bò đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.
administrator
TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

Vui chơi là chìa khóa cho việc học tập, phát triển, hình thành sự tự tin và hạnh phúc của trẻ. Sự đa dạng trong cách chơi rất quan trọng vì nó giúp ích cho mọi lĩnh vực phát triển của trẻ.
administrator
KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.
administrator
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator