CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

Kiến thức và sự hỗ trợ của bạn sẽ giúp người vợ cho con bú tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao việc cho con bú lại quan trọng, cách thức hoạt động của việc cho con bú và cách tìm sự giúp đỡ cho bạn đời nếu cần. Hãy tìm những cách thiết thực để giúp đỡ em bé và đảm nhận thêm việc nhà.

daydreaming distracted girl in class

CHO CON BÚ: CÁCH NGƯỜI CHỒNG CÓ THỂ GIÚP

Những điểm chính

 • Kiến thức và sự hỗ trợ của bạn sẽ giúp người vợ cho con bú tốt hơn.

 • Bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao việc cho con bú lại quan trọng, cách thức hoạt động của việc cho con bú và cách tìm sự giúp đỡ cho bạn đời nếu cần.

 • Hãy tìm những cách thiết thực để giúp đỡ em bé và đảm nhận thêm việc nhà.

Hỗ trợ bạn đời cho con bú: tại sao điều đó lại quan trọng

Nếu người vợ của bạn đang học cách cho con bú, sự nhiệt tình và hỗ trợ của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Và nếu đối tác của bạn cảm thấy khó khăn cho con bú, bạn có thể nâng cao sự tự tin của người vợ và giúp vượt qua những thách thức. Điều này có thể làm cho người vợ của bạn có nhiều khả năng sẽ cho con bú lâu hơn.

Nếu bạn đang cho trẻ bú bình bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, bạn và đối tác có thể cùng tham gia vào việc cho trẻ bú bình cũng như vệ sinh và tiệt trùng thiết bị.

Việc cần làm đầu tiên: tìm hiểu về nuôi con bằng sữa mẹ

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là tìm hiểu về lý do tại sao sữa mẹ và việc cho con bú là tốt, cũng như cách cho con bú. Cả hai cũng có thể cùng nhau tham dự các lớp học trực tiếp hoặc giáo dục trực tuyến về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể giúp đối tác của mình ghi nhớ thông tin về việc cho con bú và quản lý các vấn đề về nuôi con bằng sữa mẹ.

Dưới đây là những điều chính cần biết về việc nuôi con bằng sữa mẹ:

 • Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên, bổ dưỡng cho con bạn. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp bảo vệ em bé của bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

 • Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng và loãng xương của người mẹ.

 • Nuôi con bằng sữa mẹ là miễn phí và rất thuận tiện.

 • Hầu hết trẻ sơ sinh bú 8-12 lần một ngày và thời gian bú có thể khác nhau. Trong những ngày đầu sau sinh, mỗi cữ bú có thể kéo dài từ 10 phút đến một giờ.

 • Nuôi con bằng sữa mẹ cần có thời gian, quá trình thực hành và sự kiên nhẫn để học hỏi. Làm quen đúng cách và tìm một tư thế cho con bú tốt là rất quan trọng.

Các vấn đề phổ biến cho con bú mà bạn đời của bạn có thể gặp phải bao gồm:

 • tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú

 • sữa mẹ tiết ra quá mức và căng sữa

 • bé từ chối bú và em bé cắn

 • nguồn cung cấp sữa mẹ không đủ

 • đau núm vú và nhiễm trùng.

Nếu đối tác của bạn gặp khó khăn với việc cho con bú, bạn có thể khuyến khích người vợ của mình nhận được sự hỗ trợ từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa. Bạn sẽ cần đi đến các cuộc hẹn thăm khám với chuyên gia cùng người vợ của mình, nếu bạn có thể.

Với sự hỗ trợ phù hợp, hầu hết các bà mẹ đang cho con bú có thể khắc phục các vấn đề về cho con bú và sản xuất đủ lượng sữa mà con trẻ cần. Sự khuyến khích của bạn sẽ giúp việc nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra tốt đẹp cho người vợ và cả con bạn.

Cách giúp đỡ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Bạn có thể gắn bó và gần gũi với con trẻ ngay cả khi bạn không cho con bú. Sau đây là những lời khuyên:

 • Bồng em bé của bạn trong địu hoặc chỉ bế em bé của bạn. Ôm sát trẻ để da tiếp xúc với da có thể giúp em bé ổn định hơn, đồng thời giúp bạn gắn kết với em bé hơn.

 • Tắm cho bé hoặc massage cho trẻ nhẹ nhàng. Điều này có thể làm dịu em bé của bạn và là thời điểm tuyệt vời để gắn kết giữa hai người.

 • Ổn định trẻ. Điều này có thể dễ dàng hơn cho bạn so với người vợ cho con bú. Khi con bạn quấy khóc, mùi sữa trên người của người vợ có thể khiến trẻ tìm kiếm bầu vú của mẹ thay vì bình tĩnh lại.

 • Vỗ nhẹ lưng của em bé hoặc thay tã cho trẻ sau khi bú.

 • Đưa bé đi dạo hoặc chơi đùa nhẹ nhàng với bé giữa các cữ bú. Điều này sẽ cho người vợ của bạn một khoảng thời gian để nghỉ ngơi.

Chăm sóc em bé mới chào đời là một công việc quan trọng và việc chăm sóc bản thân sẽ mang lại cho bạn năng lượng cần thiết để hoàn thành tốt công việc. Chăm sóc bản thân bao gồm ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất, ngủ đủ giấc và có được sự giúp đỡ từ người khác.

Chăm sóc người vợ khi cho con bú

Vợ của bạn cảm thấy lo lắng, mệt mỏi và không thoải mái về thể chất, đồng thời là vui mừng về đứa con mới chào đời là điều bình thường. Dưới đây là những cách bạn có thể giúp:

 • Tìm những cách thiết thực để chăm sóc bạn đời của bạn trong suốt thời gian cho con bú. Mang cho vợ mình một ly nước, đồ ăn nhẹ lành mạnh hoặc một chiếc gối ôm. Bỏ qua những thứ gây xao nhãng như anh chị em lớn tuổi hơn, khách đến thăm hoặc thú cưng trong gia đình.

 • Mang em bé của bạn đến với người vợ trên giường để cho trẻ bú đêm và cho trẻ ngủ trở lại nếu cần thiết. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đời của bạn, ngay cả khi bạn chỉ làm điều đó cho một số lần bú đêm hoặc vào một số đêm.

 • Hãy kiên nhẫn nếu đối tác của bạn không cảm thấy muốn thân mật với bạn. Bạn đời của bạn có thể đã mệt mỏi vì cho bé bú, bế và dỗ con nhiều lần trong ngày.

 • Đảm nhận thêm việc nhà và cố gắng đảm bảo rằng bạn ở nhà nhiều nhất có thể để làm những việc như nấu ăn và giặt giũ. Điều này đặc biệt quan trọng vào buổi tối, khi bé có thể muốn bú thường xuyên.

Hãy cho đối tác của bạn biết bạn đánh giá cao những nỗ lực và hành động nuôi con bằng sữa mẹ của họ. Nếu việc nuôi con bằng sữa mẹ không phù hợp với bạn đời của bạn, hãy trấn an họ rằng điều đó không sao cả.

 

Có thể bạn quan tâm?
VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

Vắt sữa mẹ có thể giải quyết tình trạng căng sữa hoặc muốn có sữa để con trẻ sử dụng sau này. Bạn có thể vắt sữa bằng tay, bằng máy hút cầm tay hoặc bằng máy bơm điện, cần bảo quản sữa mẹ đã vắt trong túi bảo quản đặc biệt hoặc đồ đựng sạch, đậy kín.
administrator
BẠN CÓ THỂ CHIỀU HƯ CON TRẺ KHÔNG?

BẠN CÓ THỂ CHIỀU HƯ CON TRẺ KHÔNG?

Bạn không thể 'chiều chuộng' trẻ bằng cách đáp lại khi trẻ khóc hoặc cần bạn làm việc gì đó. Khi đó, cần trả lời một cách bình tĩnh và nhất quán với trẻ sơ sinh giúp trẻ cảm thấy an toàn, đồng thời đáp lại là chìa khóa để tạo sự gắn kết và gắn bó với trẻ sơ sinh.
administrator
HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

Các loại thuốc sẽ được bào chế đặc biệt để dành cho cơ thể trẻ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về những loại thuốc phù hợp với con bạn và luôn kiểm tra hướng dẫn về liều lượng trước khi cho con bạn dùng thuốc.
administrator
QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị kích thích quá mức khi ở xung quanh quá nhiều tiếng ồn hoặc các hoạt động. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị kích thích quá mức có thể quấy khóc hoặc cáu kỉnh. Trẻ mới biết đi có thể nổi cơn giận dữ. Giúp trẻ đối phó với sự kích thích quá mức bằng cách giảm tiếng ồn và hoạt động hoặc thiết lập một hoạt động yên tĩnh. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần sự kết hợp giữa sự kích thích và thời gian yên tĩnh.
administrator
TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

administrator
ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích. Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ. Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu vì những lý do phi y tế lớn hơn lợi ích. Cắt bao quy đầu phải được thực hiện một cách an toàn và có phương pháp kiểm soát cơn đau thích hợp.
administrator