ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

Các trò chơi tự chế và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển. Hãy để trẻ dẫn dắt trò chơi. Trẻ học nhiều nhất khi bé con của bạn quan tâm đến điều đó. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và các hoạt động vui chơi khác nhau.

daydreaming distracted girl in class

ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

Những điểm chính

 • Các trò chơi tự chế và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển.

 • Hãy để trẻ dẫn dắt trò chơi. Trẻ học nhiều nhất khi bé con của bạn quan tâm đến điều đó.

 • Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và các hoạt động vui chơi khác nhau.

Đồ chơi tự chế và các hoạt động miễn phí: tại sao chúng tốt

Đồ chơi tự làm và các hoạt động tự do ở nhà giúp trẻ học hỏi và phát triển, bởi vì chúng thực sự có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng. Chúng rất tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ của bạn với con bạn đồng thời chúng cũng rất thú vị.

Có rất nhiều đồ vật thông thường xung quanh nhà mà bạn có thể sử dụng làm đồ chơi, trò chơi, hoạt động và vui chơi không giới hạn. Ví dụ, trẻ nhỏ thường thích đóng và mở nắp hộp, còn trẻ lớn hơn thường thích chơi trò đóng giả với khăn trải giường và khăn tắm cũ. Chỉ cần đảm bảo rằng những thứ bạn đưa cho con bạn là an toàn để sử dụng – ví dụ: chúng không độc hại, không thể vỡ và quá lớn để có thể gây nguy hiểm như nghẹt thở.

Vui chơi là cách học chính của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bạn nên để con mình chủ động khi chơi, vì trẻ học tốt nhất khi chúng hứng thú với một hoạt động vui chơi hoặc một món đồ chơi.

Đồ chơi và các hoạt động vui chơi cho trẻ sơ sinh

Để học hỏi và phát triển, trẻ sơ sinh của bạn cần có những tương tác ấm áp với bạn hơn là đồ chơi.

Ví dụ, nói chuyện và hát với cha mẹ là những hoạt động vui chơi tuyệt vời cho trẻ sơ sinh. Đó là bởi vì trẻ sơ sinh của bạn thích âm thanh giọng nói của cha mẹ, đặc biệt nếu bạn âu yếm và giao tiếp bằng mắt. Những hoạt động này kích thích trí não của bé, đồng thời giúp bé học hỏi và xây dựng mối quan hệ với người thân.

Trẻ sơ sinh của bạn cũng sẽ thích ở bên ngoài khi thời tiết tốt, cảm nhận gió, nghe tiếng chim và trải nghiệm những mùi hương mới bên ngoài.

Quẩy tung tóe trong vùng nước nông hoặc trong bồn tắm cũng rất thú vị. Chỉ cần nhớ luôn giữ tay của bạn trên em bé khi bạn chơi với nước – em bé có thể bị chết đuối ở độ sâu chỉ vài centimet.

Bạn có thể mở nhạc nhẹ nhàng để xoa dịu em bé, hoặc làm cho thời gian tắm trở nên thư giãn với bầu không khí yên tĩnh và nước ấm, sau đó mát-xa nhẹ nhàng.

Dấu hiệu của bé có thể giúp bạn biết khi nào bé vui vẻ chơi hoặc khi nào bé đã chơi đủ và muốn nghỉ ngơi. Khi bạn quan sát cách bé phản ứng với các đồ chơi và hoạt động vui chơi khác nhau, bạn có thể hiểu rõ bé yêu thích và hứng thú với điều gì.

Đồ chơi và các hoạt động vui chơi cho trẻ em

Khi em bé của bạn bắt đầu di chuyển nhiều hơn, em bé có thể thích đồ chơi năng động hơn – đặc biệt là với bạn.

Ví dụ, bé sẽ thích bò trên người bạn hoặc nắm và lắc đồ vật để thử các kỹ năng vận động mới. Tất cả trẻ nhỏ cũng cần thời gian để chơi yên tĩnh, vì vậy hãy để ý những dấu hiệu cho thấy con bạn cần thời gian nghỉ ngơi.

Dưới đây là một số ý tưởng về đồ chơi và các hoạt động vui chơi cho trẻ sơ sinh:

 • Dành thời gian để chơi mặt đối mặt mỗi ngày – ví dụ như nói chuyện với con bạn hoặc đếm ngón chân của con. Bạn có thể biến điều này thành một phần của các hoạt động thường ngày như thay tã.

 • Thổi quả mâm xôi (lè lưỡi và thổi) vào bụng bé và cù những ngón chân nhỏ.

 • Làm một cái lắc đồ chơi. Đổ đầy gạo, mì ống, đậu Hà Lan, đậu khô hoặc thậm chí cả cúc áo cũ vào hộp đựng nước trái cây hoặc sữa đã được rửa sạch và sấy khô (đảm bảo nắp đậy chắc chắn để tránh nguy cơ mắc nghẹn).

 • Hát các bài hát và gieo vần. Em bé thực sự thích những điều này khi bạn lặp lại các hành động như vỗ tay hoặc làm trò với các ngón tay.

 • Đọc sách như một phần thói quen hàng ngày của bé – chẳng hạn như trước khi đi ngủ. 

 • Làm trống bằng cách sử dụng hộp, chậu hoặc bồn nhựa úp ngược. Đưa cho con bạn một chiếc thìa gỗ để đánh trống.

Đồ chơi và các hoạt động vui chơi cho trẻ em

Trò chơi của trẻ mới biết đi thường là thử nghiệm, quan sát, thử các ý tưởng và tìm hiểu cách mọi thứ hoạt động.

Bạn có thể thử những ý tưởng sau đây về đồ chơi và các hoạt động vui chơi cho trẻ mới biết đi:

 • Đưa cho trẻ mới biết đi của bạn một số chốt cửa và hộp đựng. Con bạn sẽ vui vẻ tháo các chốt vào và ra khỏi hộp - hết lần này đến lần khác!

 • Cắt các miếng bìa cứng thành những chiếc phong bì nhỏ và trang trí chúng. Bạn cũng có thể làm một 'hộp bưu điện' bằng cách cắt các khe ở mặt trước của hộp đựng kem hoặc hộp carton cũ.

 • Làm một ít bột đất sét và vo thành những viên tròn, bánh kếp, xúc xích và các hình dạng khác – bất cứ thứ gì mà con bạn thích. Bạn thậm chí có thể bóp đất sét giữa các ngón tay.

 • Chơi trò chơi thay quần áo hoặc chơi hóa trang. Bạn cũng có thể làm trang phục từ những mảnh vụn vặt trong nhà, chẳng hạn như hộp carton, giấy bạc, vải vụn, v.v.

 • Làm một hộp kho báu. Sử dụng là một hộp đơn giản chứa đầy các vật dụng hàng ngày và các đồ vật từ tự nhiên, chẳng hạn như các quả bóng có kích thước và kết cấu khác nhau, mẩu giấy, vỏ sò hoặc lá cây. Trẻ sẽ vui vẻ khám phá xem có những gì bên trong.

 • Đi chơi ngoài trời ở sân sau, bãi biển hoặc công viên.

Đồ chơi và hoạt động vui chơi cho trẻ mầm non

Hãy thử một số ý tưởng sau đây về đồ chơi và các hoạt động vui chơi với trẻ mẫu giáo. Chúng rất thú vị và cũng sẽ giúp ích cho các kỹ năng vận động toàn diện của con bạn:

 • Chỉ cho con bạn cách nhét giấy vụn hoặc vật liệu vụn vào những chiếc tất cũ để tạo ra những sinh vật như rắn hoặc sâu bướm.

 • Làm con rối bằng tất cũ. Khâu nút hoặc dán các mảnh vải khác để làm mắt, mũi và tóc.

 • Đưa cho con bạn những hộp carton cũ để biến thành ô tô, nhà nhỏ, quầy bán hàng, bếp lò, v.v.

 • Cho con bạn bắt đầu cắt dán bằng giấy, keo dán và những thứ cần dán. Đây có thể là những thứ như hình ảnh cắt ra từ tờ rơi, mẩu giấy, ruy băng hoặc vải, các đồ vật từ tự nhiên, v.v.

 • Ghé thăm công viên hoặc đi dạo trong khu phố. Bạn thậm chí có thể biến điều này thành một cuộc đi bộ trong thám hiểm khu rừng, đi bộ để lắng nghe hoặc truy tìm kho báu.

 • Chơi các trò chơi phát hiện từ đơn giản, trò chơi đếm và trò chơi trí nhớ.

Đồ chơi và hoạt động vui chơi cho trẻ em lứa tuổi học đường

Giữ cho con bạn luôn hào hứng với những ý tưởng về đồ chơi và các hoạt động vui chơi sau:

 • Tìm một số hộp lớn, cũ và xem con bạn có thể làm gì với chúng. Chúng có thể trở thành một ngôi nhà nhỏ, tàu tên lửa hoặc nơi ẩn náu. Bạn có thể hỏi siêu thị địa phương hoặc nhà bán lẻ đồ điện tử xem họ có hộp để bạn có thể mang về nhà không.

 • Nấu ăn cùng con trẻ – hãy bắt đầu với một số món đơn giản mà gia đình yêu thích.

 • Hãy để con bạn mời một người bạn đến chơi trong một ngày đẹp trời.

 • Biến những tấm trải giường cũ thành một cái lều bằng cách phủ chúng lên lưng ghế, hoặc làm một ngôi nhà nhỏ bằng cách phủ một tấm khăn trải giường lên các cạnh của bàn.

 • Hãy để con bạn giúp bạn làm những công việc nhỏ trong gia đình. Trẻ em thường thích thu thập thư, giúp gấp đồ giặt sạch hoặc tưới cây ngoài vườn.

 • Chơi các trò chơi đố chữ – ví dụ, tạo nên các vần điệu và câu đố ngớ ngẩn.

 • Làm một cuốn truyện gia đình với con của bạn, sử dụng hình ảnh và hình vẽ của gia đình.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích. Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ. Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.
administrator
TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM

TIÊM CHỦNG CHO TRẺ EM

Chủng ngừa giúp bảo vệ trẻ em và cộng đồng khỏi các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tiêm chủng ở trẻ em nhé.
administrator
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator
SƠ CỨU BỎNG VÀ VẾT PHỒNG RỘP CHO TRẺ EM

SƠ CỨU BỎNG VÀ VẾT PHỒNG RỘP CHO TRẺ EM

Xử lý vết bỏng bằng cách xả vết bỏng dưới vòi nước mát trong 20 phút. Gọi cấp cứu nếu vết bỏng ở mặt, đường thở, tay hoặc bộ phận sinh dục hoặc lớn hơn kích thước bàn tay của trẻ.
administrator
THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

Sự quan tâm tích cực là khi bạn đáp lại con mình với tâm thế ấm áp và có sự chủ động nhất định, từ đó giúp con bạn cảm thấy an tâm và bản thân mình có giá trị. Sự quan tâm tích cực đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh bản thân của con trẻ.
administrator
MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

MIỄN DỊCH VẮC-XIN: CÁCH VẮC-XIN NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Vắc xin có tác dụng giúp bảo vệ bạn và gia đình của mình khỏi các bệnh truyền nhiễm, giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận ra vi-rút và vi khuẩn và tiêu diệt chúng nhanh chóng.
administrator
THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM: NGUYÊN NH N PHỔ BIẾN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM: NGUYÊN NH N PHỔ BIẾN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích ở trẻ em là ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, ngộ độc, bỏng và bỏng nước. Để ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng ở trẻ em, hãy giám sát trẻ em khi chúng có nguy cơ cao nhất.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

administrator