SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc cơ bản nhất để pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh nhé.

daydreaming distracted girl in class

SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

Những điểm chính

  • Thêm sữa bột công thức vào nước đun sôi để nguội, theo hướng dẫn được ghi trên trên hộp. Lắc đều và kiểm tra nhiệt độ.

  • Nếu em bé của bạn không uống hết sữa công thức, hãy bỏ nó đi sau khoảng 1 giờ.

  • Nếu bạn cần chuẩn bị trước sữa bột cho trẻ sơ sinh, hãy cho sữa vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ sau khi pha và có thể sử dụng trong vòng 24 giờ.

Chuẩn bị nước để pha sữa bột trẻ em

Khi bạn chuẩn bị sữa công thức cho trẻ, bước đầu tiên là luôn rửa tay bằng xà phòng. Điều quan trọng nữa là đảm bảo bạn pha sữa trong một khu vực sạch sẽ.

Tiếp theo, đun sôi nước máy trong ấm điện hoặc trên bếp. Để nước nguội đến nhiệt độ an toàn - âm ấm hoặc gần với nhiệt độ phòng. Quá trình này sẽ mất ít nhất 30 phút.

Bạn có thể cho nước đun sôi để nguội vào chai đã tiệt trùng và đậy kín nắp, bỏ trong tủ lạnh cho đến khi cần dùng đến. Sử dụng những chai này trong vòng 24 giờ.

Nếu đang sử dụng nước đun sôi để trong tủ lạnh, bạn có thể làm ấm nước một chút bằng cách đặt chai trong một chậu chứa nước ấm.

Điều quan trọng là phải tiệt trùng dụng cụ bú bình cho đến khi con bạn được 12 tháng tuổi. Hệ thống miễn dịch của con bạn không đủ mạnh để chống lại một số bệnh nhiễm trùng, vì vậy việc tiệt trùng thiết bị sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh của con trẻ.

Pha sữa bột trẻ em

Trước khi pha sữa công thức cho trẻ, hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng trên hộp sữa công thức. Vứt bỏ hộp sữa công thức đã mở sau 1 tháng.

Dưới đây là các bước cơ bản để thêm bột vào nước và pha sữa công thức:

  • Đọc hướng dẫn trên hộp thiếc. Những hướng dẫn này sẽ cho bạn biết lượng nước và bột cần sử dụng.

  • Đổ đúng lượng nước đun sôi để nguội vào bình đã tiệt trùng.

  • Sử dụng muỗng từ hộp thiếc sữa công thức, đo đúng lượng bột trong mỗi muỗng cho vào bình. Cho dần từng lượng bột nhỏ vào ly. Bạn có thể làm điều này với một con dao đã được khử trùng hoặc một thứ gì đó tương tự.

  • Đậy nắp chai. Gõ nhẹ chai để bột rơi vào nước. Xoay nhẹ chai, sau đó lắc mạnh chai. Điều này trộn đều bột và nước.

  • Tháo nắp và thay thế bằng núm vú.

  • Trước khi cho bé bú, hãy thử nhiệt độ của sữa công thức bằng cách nhỏ vài giọt vào bên trong cổ tay của bạn. Đảm bảo sữa không quá nóng - chỉ cần cảm thấy ấm.

Nếu con bạn không uống hết sữa công thức, hãy vứt bỏ nó trong vòng 1 giờ. Việc cất giữ những bình sữa đã dùng dở để dùng sau này rất rủi ro vì khi con trẻ uống từ bình sữa công thức, vi khuẩn từ miệng của chúng sẽ xâm nhập vào sữa. Những vi khuẩn này có thể phát triển và gây bệnh cho bé nếu bạn cho trẻ bú bình sau đó.

Không bao giờ cho thêm bột công thức vào chai. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh phải luôn được pha chế theo hướng dẫn trên hộp thiếc.

Chuẩn bị trước sữa bột cho trẻ sơ sinh

Tốt nhất là bạn chỉ nên chuẩn bị một lọ sữa công thức tại một thời điểm.

Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị từng bình sữa ngay trước khi cho bé bú. Nhưng nếu bạn cần chuẩn bị trước sữa công thức cho trẻ sơ sinh, hãy bảo quản sữa công thức dưới 5 °C trong vòng 1 giờ sau khi pha và sử dụng trong vòng 24 giờ. Cất nó ở phía sau tủ lạnh ở vị trí lạnh nhất.

Nếu bạn không thể bảo quản sữa công thức trong tủ lạnh lạnh, hãy đổ nó đi sau 1 giờ ở nhiệt độ phòng.

Bạn cũng có thể sử dụng sữa công thức 'sẵn sàng để uống' nếu việc chuẩn bị trước sữa công thức không phải là một lựa chọn hoặc bạn đang đi du lịch.

Sử dụng công thức khi bạn đi ra ngoài

Cách an toàn nhất để vận chuyển sữa công thức là lấy nước đun sôi để nguội và sữa bột trong hộp đựng riêng.

Nhưng nếu bạn cần vận chuyển những chai sữa công thức đã pha sẵn, hãy đảm bảo rằng sữa công thức đã được làm lạnh khi bạn rời khỏi nhà. Mang theo trong túi giữ nhiệt hoặc túi mát (túi đá) và sử dụng trong vòng 2 giờ.

Bạn có thể đặt chai sữa công thức trở lại tủ lạnh nếu nó đã ở trong chai hoặc túi mát ít hơn 2 giờ. Nhưng hãy đảm bảo sử dụng nó trong vòng 24 giờ kể từ khi nó được pha.

Đổ bỏ bất kỳ sữa công thức đã pha chế mà bạn không dùng đến hoặc không bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi pha.

Làm ấm và làm mát sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Không cần phải hâm nóng sữa công thức bảo quản lạnh lạnh hoặc sữa công thức "sẵn sàng để uống". Nếu con bạn không ngại sử dụng sữa công thức bảo quản trong tủ lạnh, thì trẻ sẽ không có bất kỳ rủi ro nào cả.

Nhưng nhiều em bé thích bú sữa công thức có nhiệt độ ấm hơn một chút. Cách an toàn nhất để làm ấm sữa công thức là đặt bình sữa trong một bình nước ấm. Không để bình sữa nóng quá 10 phút. Điều này có thể khiến vi khuẩn phát triển.

Máy hâm sữa rất tiện lợi và an toàn nếu chúng có bộ điều chỉnh nhiệt. Không để bình sữa trong ấm quá 10 phút.

Xoay nhẹ chai hoặc hộp đựng để trộn sữa công thức sau khi hâm nóng. Kiểm tra nhiệt độ của sữa công thức bằng cách nhỏ một vài giọt lên cổ tay của bạn.

Bạn không nên sử dụng lò vi sóng để hâm sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Lò vi sóng có thể làm nóng sữa không đều và thậm chí có thể làm bỏng miệng con bạn.

Nếu bạn vô tình làm cho sữa quá nóng, hãy hạ nhiệt bằng cách để dưới vòi nước lạnh hoặc đặt nó vào một bình nước lạnh. Xoay bình sữa và kiểm tra lại nhiệt độ trên cổ tay trước khi cho bé bú. Đừng bảo quản chai sữa này trong tủ lạnh để sử dụng sau.

 

Có thể bạn quan tâm?
TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

Cách trẻ phản ứng với thế giới bên ngoài thể hiện qua tính cách của chúng. Sự khác biệt về tính cách ảnh hưởng đến cách trẻ xử lý cảm xúc, điều chỉnh hành vi và cảm xúc khi ở bên cạnh mọi người. Bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ bằng cách sử dụng các chiến lược nuôi dạy con cái phù hợp với tính cách của chúng.
administrator
CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CHO TRẺ SƠ SINH

Hầu hết những chiếc răng đầu tiên xuất hiện ở tháng thứ 6 - 10, nhưng thời điểm mọc răng của mỗi trẻ là khác nhau. Khi mọc răng, cần đánh răng hai lần một ngày bằng nước và bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ sơ sinh.
administrator
ĐIỀU GÌ ẨN SAU NỤ CƯỜI VỚI CON TRẺ

ĐIỀU GÌ ẨN SAU NỤ CƯỜI VỚI CON TRẺ

Một nụ cười đơn giản từ bạn có thể giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm, đồng thời tạo ra sự gắn kết và gắn bó bền chặt giữa 2 người. Bên cạnh đó, mỉm cười với em bé của bạn sẽ giải phóng các hormone có thể thúc đẩy não bộ và sự phát triển toàn diện của trẻ.
administrator
THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Tốt nhất là không cho trẻ em dưới 2 tuổi thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngoại trừ trò chuyện video. Bạn có thể là một hình mẫu về thói quen sử dụng thiết bị điện tử một cách lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
administrator
THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

THỂ HIỆN SỰ QUAN TÂM TÍCH CỰC VỚI CON TRẺ

Sự quan tâm tích cực là khi bạn đáp lại con mình với tâm thế ấm áp và có sự chủ động nhất định, từ đó giúp con bạn cảm thấy an tâm và bản thân mình có giá trị. Sự quan tâm tích cực đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh bản thân của con trẻ.
administrator
TẠO SỰ LIÊN KẾT VÀ GẮN BÓ: TRẺ SƠ SINH

TẠO SỰ LIÊN KẾT VÀ GẮN BÓ: TRẺ SƠ SINH

Sự liên kết và gắn bó là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển, hình thành khi bạn thường xuyên đáp lại trẻ sơ sinh bằng tình yêu thương, sự ấm áp và chăm sóc.
administrator
ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Bài viết sau đề cập đến tình trạng núm vú bị đau và bị tổn thương cũng như nhiễm trùng núm vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết khác về viêm vú và tắc ống dẫn sữa, từ chối và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa và cách quản lý tình trạng dư và căng sữa.
administrator
MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

Máy theo dõi nhịp thở của trẻ sẽ cảnh báo bạn nếu em bé của bạn ngừng thở. Nếu bạn sử dụng máy theo dõi nhịp thở cho em bé, hãy đảm bảo rằng bạn biết phải làm gì và gọi cho ai nếu chuông báo kêu.
administrator