AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.

daydreaming distracted girl in class

AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

Những điểm chính

 • An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn.

 • Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.

 • Điều quan trọng là phải biết sơ cứu cơ bản và hô hấp nhân tạo.

Tăng cường an toàn cho trẻ tại nhà

Ngôi nhà thân thiện với người lớn tuy nhiên có thể có nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng cho trẻ em. Nhưng bạn có thể giữ an toàn cho con mình bằng cách tìm ra những rủi ro là gì và sau đó ngăn chặn hoặc loại bỏ chúng.

Nhưng ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã loại bỏ tất cả các mối nguy hiểm an toàn trong nhà, thì thực tế là trẻ em vẫn có thể bị té ngã. Đó là lý do tại sao giám sát là một trong những chìa khóa để đảm bảo an toàn cho trẻ em ở nhà.

Ngoài ra, khi con bạn lớn lên và học cách leo trèo và mở đồ vật, bạn cần cảnh giác với những mối nguy hiểm mới. Bạn có thể cần phải thay đổi môi trường xung quanh để đảm bảo ngôi nhà của bạn vẫn là một nơi an toàn và sáng tạo để vui chơi, khám phá.

Và cùng với sự giám sát và một môi trường an toàn, bạn cũng có thể cải thiện sự an toàn trong nhà bằng cách dạy con bạn về những gì an toàn và những gì không.

Nếu trẻ có một không gian sáng tạo để chơi và khám phá, với nhiều thứ thú vị để làm và ngắm nhìn, chúng sẽ ít có khả năng tìm kiếm sự kích thích của bản thân bằng cách khám phá những nơi mà bạn có thể không muốn chúng bước vào.

Nội thất và thiết bị dành cho trẻ em

Đồ nội thất và thiết bị dành cho trẻ em an toàn sẽ giúp bảo vệ con bạn. Tìm kiếm các loại cũi, đệm, nôi và ghế cao có nhãn hiệu Tiêu chuẩn.

Ngăn ngừa bỏng và phồng rộp

Để tránh bị bỏng, hãy để con bạn tránh xa lửa và các bề mặt nóng. Theo dõi chặt chẽ con bạn bất cứ khi nào chúng ở gần những thứ có thể nguy hiểm – đặc biệt là xung quanh bếp lò, lò nướng, lò vi sóng, lò sưởi và các thiết bị khác.

Đồ ăn thức uống nóng và tắm nước quá nóng là nguyên nhân chính gây bỏng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa an toàn đơn giản để tránh những rủi ro này:

 • Giữ thức ăn và đồ uống nóng xa tầm tay trẻ em.

 • Tránh ôm con nếu bạn đang ăn thức ăn và đồ uống nóng.

 • Luôn kiểm tra nhiệt độ nước tắm trước khi tắm cho trẻ – nhiệt độ nước tắm an toàn nhất là 37-38°C. Bạn cần pha nước lạnh với nước nóng chảy ra từ vòi để có được nhiệt độ tắm thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tìm hiểu hướng dẫn minh họa về cách sơ cứu bỏng để dễ tham khảo trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng có thể đọc thêm về cách sơ cứu khi bị bỏng và phồng rộp.

An toàn điện

Dưới đây là những lời khuyên về an toàn điện tại nhà:

 • Nhờ thợ điện lắp đặt công tắc an toàn, giúp ngắt điện nhanh chóng để tránh bị điện giật.

 • Tìm kiếm một thợ điện để sửa chữa bất kỳ trục trặc nào.

 • Thay thế các thiết bị điện và dây điện nếu chúng bị mòn.

 • Sử dụng công tắc bấm.

Phòng chống té ngã tại nhà

Té ngã là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích và đến bệnh viện ở mọi lứa tuổi.

Bạn có thể giúp giữ an toàn cho con mình bằng cách xem các kỹ năng mới mà chúng đang học và những địa điểm mới mà chúng có thể tự đi tới – sau đó điều chỉnh ngôi nhà của mình. Ví dụ:

 • Khi con bạn bắt đầu biết bò, hãy lắp các tấm chắn an toàn ở lối vào cầu thang và ban công. Và bạn vẫn cần giám sát con mình trên cầu thang và ban công.

 • Khi con bạn bắt đầu leo ​​trèo, hãy khóa các cửa sổ – đặc biệt là các cửa sổ ở tầng trên – hạn chế mở cửa sổ hoặc che chắn chúng bằng các thanh chắn cửa sổ. Điều này sẽ ngăn con bạn trèo ra ngoài và ngã.

 • Để đèn hành lang sáng vào ban đêm hoặc sử dụng đèn cảm biến để giúp trẻ lớn hơn đi vệ sinh dễ dàng hơn mà không bị vấp ngã.

Đừng để em bé không có người trông coi trên các bề mặt nhô cao như bàn thay tã, ghế sofa hoặc giường. Em bé có thể lăn hoặc vùng vẫy và ngã.

An toàn nội thất

Trẻ em có thể bị thương nặng nếu đồ đạc bị đổ và đè lên chúng. Dưới đây là những cách để giảm nguy cơ xảy ra điều này:

 • Kiểm tra xem đồ nội thất có chắc chắn không – đảm bảo con trẻ không thể kéo hoặc làm đổ đồ đạc. Cố định đồ nội thất như giá sách và tủ quần áo vào tường hoặc sàn nhà sẽ giảm nguy cơ chúng bị đổ.

 • Treo, buộc tivi hoặc các thiết bị khác cố định vào tường.

 • Di chuyển đồ nội thất có góc nhọn ra khỏi khu vực trẻ em chạy nhảy, chẳng hạn như hành lang và gần cửa ra vào. Nếu bạn không thể di chuyển đồ nội thất, hãy đệm các góc của nó bằng miếng dán hoặc miếng bảo vệ góc.

An toàn kính

Khi trẻ em chạy nhảy trong nhà, chúng rất dễ va vào cửa sổ và cửa kính. Dưới đây là những lời khuyên để giữ cho con bạn an toàn xung quanh kính:

 • Lắp kính an toàn ở cửa sổ và cửa ra vào hoặc dán phim chống vỡ cho cửa sổ và cửa ra vào của những ngôi nhà cũ.

 • Dán các miếng dán cảnh báo lên kính ngang tầm mắt.

An toàn khi sử dụng các thiết bị và vui chơi ở sân sau

Một số biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp bạn giữ an toàn cho con trẻ xung quanh các dụng cụ gia đình và các mối nguy hiểm khác ở sân sau:

 • Cất giữ các dụng cụ cầm tay như cưa và máy khoan, đồng thời để máy cắt cỏ, cưa máy và các dụng cụ sắc bén khác ngoài tầm với của trẻ.

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn tránh xa khi bạn đang sử dụng các thiết bị có thể gây thương tích.

 • Rút phích cắm và cất dụng cụ đi bất cứ khi nào bạn nghỉ giải lao.

An toàn cháy nhà

Cháy nhà có thể do tai nạn nấu ăn, thuốc lá cháy âm ỉ, chập điện, nến, nhang và trẻ em nghịch bật lửa và diêm.

Thiết bị báo khói là một biện pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ thiết yếu.

Nhà của bạn có thể cần lắp đặt một thiết bị báo động khói ở mỗi tầng. Để đảm bảo an toàn cháy nổ tổng thể tại nhà, bạn nên lắp đặt thiết bị báo khói bên ngoài khu vực ngủ trong nhà. Bạn cũng nên lắp chuông báo động trong phòng ngủ nơi mọi người ngủ đóng cửa.

Kiểm tra chuông báo khói của bạn mỗi tháng và thay pin mỗi năm. Tự thay thiết bị báo khói 10 năm một lần.

Phòng chống ngộ độc

Ngộ độc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương cho trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ em thường bị ngộ độc bởi các loại thuốc và hóa chất gia dụng thông thường.

Bạn có thể làm cho môi trường của con mình an toàn hơn bằng cách:

 • loại bỏ các chất độc có nguy cơ nguy hiểm cao

 • lưu trữ hóa chất và thuốc trên cao trong tủ có khóa

 • đặt một chốt an toàn cho trẻ em trên cửa tủ nơi bạn cất giữ các chất gia dụng có nguy cơ gây độc cho trẻ.

Nếu bạn nghĩ con mình bị ngộ độc, hãy gọi cho trung tâm y tế.

Nghẹt thở và ngăn ngừa nghẹt thở

Nhiều gia đình có những vật dụng hàng ngày có thể bóp cổ hoặc làm trẻ ngạt thở. Những vật dụng này bao gồm đồ chơi và giường, rèm, dây thừng, túi, hộp và bao bì.

Dưới đây là một số mẹo an toàn cần thiết để giữ cho con trẻ an toàn khỏi bị ngạt thở và bóp cổ:

 • Để đồ chơi nhồi bông, đệm và đống quần áo ra khỏi cũi và xe đẩy.

 • Quấn dây kéo rèm trong thanh gắn vào tường ít nhất 1,6 m so với sàn nhà.

 • Thắt nút trong túi nhựa và để xa tầm tay trẻ em.

An toàn dưới nước

An toàn dưới nước phụ thuộc vào sự giám sát tích cực của người lớn 100% bất cứ khi nào con bạn ở gần nước, bao gồm xung quanh bồn tắm, bể bơi, ao, đập, sông, bồn tắm và xô đựng nước.

Để đảm bảo an toàn khi tắm, hãy luôn giám sát và chú ý đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi trong bồn tắm. Không bao giờ để trẻ một mình trong bồn tắm hoặc phòng tắm. Không bao giờ để anh chị em giám sát trẻ nhỏ một mình.

CPR và sơ cứu

Bạn nên tham gia hoặc tìm hiểu về một số khóa đào tạo về sơ cứu và hô hấp nhân tạo. Khuyến nghị đào tạo sơ cứu 3 năm một lần và đào tạo CPR được khuyến nghị hàng năm. 

Bổ sung bộ dụng cụ sơ cứu trong nhà và xe hơi, đồng thời mang theo bộ dụng cụ này vào các ngày lễ.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ VÀ CÁC MỐC PHÁT TRIỂN

Các mốc phát triển cần theo dõi những thay đổi ở trẻ sơ sinh trong quá trình chúng học cách di chuyển, nhìn, nghe, giao tiếp và tương tác với người khác.
administrator
PHỤ NỮ ĐANG CHO CON BÚ TRỞ LẠI LÀM VIỆC

PHỤ NỮ ĐANG CHO CON BÚ TRỞ LẠI LÀM VIỆC

Người mẹ có thể tiếp tục cho con bú khi trở lại làm việc. Bạn cần tìm ra một lịch trình cho bú phù hợp với mẹ và con trẻ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nói chuyện với chuyên gia, y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.
administrator
TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

TRẺ EM ĐI VỆ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

Tiểu nhiều, trong, không màu cho thấy bé khỏe mạnh và bổ sung đủ nước. Tần suất, màu sắc, độ đặc và mùi phân của trẻ thay đổi rất nhiều giữa các bé khác nhau.
administrator
ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

ĐAU NÚM VÚ VÀ NHIỄM TRÙNG NÚM VÚ Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Bài viết sau đề cập đến tình trạng núm vú bị đau và bị tổn thương cũng như nhiễm trùng núm vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết khác về viêm vú và tắc ống dẫn sữa, từ chối và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa và cách quản lý tình trạng dư và căng sữa.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

administrator
DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

Danh sách những thiết bị mới dành cho em bé của bạn có thể bao gồm ghế ngồi ô tô cho trẻ em, cũi, tã lót và quần áo cơ bản cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi cũ, quần áo và một số đồ nội thất.
administrator
THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM: NGUYÊN NH N PHỔ BIẾN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM: NGUYÊN NH N PHỔ BIẾN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích ở trẻ em là ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, ngộ độc, bỏng và bỏng nước. Để ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng ở trẻ em, hãy giám sát trẻ em khi chúng có nguy cơ cao nhất.
administrator
QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

QUÁ KHÍCH: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ EM

Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể bị kích thích quá mức khi ở xung quanh quá nhiều tiếng ồn hoặc các hoạt động. Trẻ sơ sinh và trẻ em bị kích thích quá mức có thể quấy khóc hoặc cáu kỉnh. Trẻ mới biết đi có thể nổi cơn giận dữ. Giúp trẻ đối phó với sự kích thích quá mức bằng cách giảm tiếng ồn và hoạt động hoặc thiết lập một hoạt động yên tĩnh. Trẻ sơ sinh và trẻ em cần sự kết hợp giữa sự kích thích và thời gian yên tĩnh.
administrator