SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 6 - 7 THÁNG TUỔI

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của bé khi được 6-7 tháng tuổi.

 • Bạn có thể thấy sự lo lắng, bập bẹ, hoạt động lăn và bò... ở trẻ

 • Nói và nghe, hát, đọc và vui chơi ngoài trời rất tốt cho việc học hỏi và phát triển của bé.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của bé lúc 6-7 tháng: chuyện gì sẽ xảy ra

Đây là một thời điểm thú vị. Trí tưởng tượng của bé trở nên sống động ngay lúc này. Và em bé của bạn cũng ghi nhớ mọi thứ tốt hơn, chẳng hạn như những người yêu quý, đồ chơi và sách.

Cảm xúc của bé tiếp tục phát triển. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào chúng vui và buồn và cũng có thể biết bạn đang cảm thấy thế nào qua giọng nói và vẻ mặt của bạn.

Em bé của bạn có thể có dấu hiệu gắn kết chặt chẽ với các thành viên trong gia đình hoặc người chăm sóc và thậm chí thích một số đồ chơi và sách hơn. Đồng thời, bạn có thể thấy các dấu hiệu lo lắng của trẻ về người lạ. Nhận thấy được những dấu hiệu của sự lo lắng của trẻ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em.

Bạn có thể nghe thấy rất nhiều tiếng bập bẹ từ em bé của bạn. Em bé có thể phản ứng lại với tên của chúng và dừng lại nếu chúng nghe thấy bạn nói 'không'. Và em bé của bạn có thể giao tiếp với bạn bằng cử chỉ – ví dụ, bé có thể giơ tay lên khi muốn bạn bế trẻ lên.

Bạn có thể đã bắt đầu cho bé ăn dặm. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã ăn đủ, thường bằng cách vẫy tay hoặc quay đầu đi. Khi bạn đang cho bé ăn, bạn có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự mọc răng.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn có thể lăn theo cả hai hướng qua lại và có thể bắt đầu di chuyển quanh nhà bằng cách bò theo kiểu đặc công. Em bé của bạn thậm chí có thể bò bằng tay và đầu gối. Nếu bạn bế bé, trẻ có thể đứng và nhún nhảy lên xuống.

Em bé của bạn không ngừng học hỏi, thường bằng cách cho đồ vật vào miệng hoặc nhìn kỹ đồ vật trong tay. Em bé của bạn có thể đập và lắc đồ chơi hay cố gắng lấy các khối hình trụ. Khi em bé của bạn không thể với tới những đồ vật mà trẻ muốn, chúng sẽ tìm đến bạn để được giúp đỡ.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • ngồi dậy mà không cần giúp đỡ, đôi khi sử dụng tay để giữ thăng bằng

 • nhặt những đồ vật nhỏ và dùng ngón tay để kéo đồ vật về phía mình

 • vỗ vào hình ảnh của chính trẻ trong gương

 • tìm kiếm (và tìm thấy!) những đối tượng bị ẩn một phần

 • nghe nhạc.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khoảng cách bé có thể lăn và bò, vì vậy hãy luôn quan sát bé và đừng bao giờ để bé trên ghế sofa, giường hoặc bàn mà không có người trông coi. Bạn cũng nên xem xét cách thiết kế ngôi nhà của mình an toàn cho trẻ.

Hỗ trợ sự phát triển của trẻ từ 6 - 7 tháng tuổi

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể làm để giúp bé phát triển ở độ tuổi này:

 • Trò chuyện, lắng nghe và đáp lại bé: bé rất thích trò chuyện nên việc trò chuyện về những điều hàng ngày sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của ngôn ngữ. Lắng nghe và đáp lại tiếng bập bẹ của bé sẽ xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết. Nó cũng giúp con bạn cảm thấy được 'lắng nghe', được yêu thương và quý trọng.

 • Đọc cùng nhau: đọc, trò chuyện về các bức tranh trong sách và kể chuyện giúp phát triển trí tưởng tượng của bé. Những hoạt động này cũng tạo nền tảng cho việc học về từ ngữ và câu khi bé lớn hơn.

 • Chơi cùng nhau: hát, chơi đồ chơi và cùng nhau tạo ra âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật. Ở độ tuổi này, bé thích bắt chước những gì bạn làm. Chơi cùng nhau cũng giúp bé cảm thấy được sự yêu thương và an toàn.

 • Dành thời gian vui chơi ngoài trời: ra ngoài chơi với bạn mang đến cho bé nhiều trải nghiệm khác nhau – có rất nhiều thứ để nhìn, ngửi, nghe và chạm. Khi vui chơi ở bên ngoài, hãy nhớ giữ trẻ an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm một số việc này – chẳng hạn như em có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của riêng trẻ để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Nuôi dạy trẻ 7 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi cho một người thân hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của bé

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào hoặc nhận thấy rằng đứa con 7 tháng tuổi có bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp

Em bé của bạn:

 • không giao tiếp bằng mắt với bạn, không nhìn theo các đồ vật chuyển động hoặc mắt luôn đảo vào hoặc đảo ra ngoài hầu hết thời gian

 • không lảm nhảm một mình

 • không chú ý tới âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi

Em bé của bạn:

 • không thể hiện trẻ vui hay buồn

 • thể hiện rất ít hoặc không có tình cảm với người chăm sóc – chẳng hạn như trẻ không cười với bạn.

Chuyển động

Em bé của bạn:

 • không lăn qua lăn lại

 • cơ thể rất mềm hoặc cứng

 • không thể ngồi dậy hoặc đứng lên với sự giúp đỡ của cha mẹ

 • sử dụng một tay nhiều hơn tay còn lại.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất đi những kỹ năng mà chúng từng có, bạn nên gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm?
BẢO VỆ DA CỦA TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

BẢO VỆ DA CỦA TRẺ SƠ SINH, TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN TRƯỚC ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Tiếp xúc quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến cháy nắng, tổn thương da, tổn thương mắt, ung thư da và hệ thống miễn dịch suy yếu. Các biện pháp phòng ngừa an toàn và bảo vệ trước ánh nắng mặt trời đơn giản có thể giảm thiểu rủi ro khi tiếp xúc.
administrator
TRẺ GIAO TIẾP VÀ NÓI CHUYỆN: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

TRẺ GIAO TIẾP VÀ NÓI CHUYỆN: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA

Trẻ sơ sinh giao tiếp từ khi mới sinh thông qua tiếng khóc và giao tiếp bằng mắt, sau đó là những âm thanh và cử chỉ đơn giản. Nói chuyện và đối đáp với trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển về ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.
administrator
AN TOÀN KHI TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

AN TOÀN KHI TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Đuối nước và bỏng nước là những rủi ro chính đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tắm. Để ngăn ngừa đuối nước, luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ em trong bồn tắm. Xả nước ra khi hết giờ đi tắm của trẻ.
administrator
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator
TỔNG QUAN VỀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN VẮC-XIN

TỔNG QUAN VỀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN VẮC-XIN

Quá trình phát triển và phê duyệt vắc xin rất kỹ lưỡng. Điều này đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng. Vắc xin có thể giúp bảo vệ bạn và gia đình khỏi các bệnh truyền nhiễm.
administrator
TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

TÍNH CÁCH CỦA TRẺ

Cách trẻ phản ứng với thế giới bên ngoài thể hiện qua tính cách của chúng. Sự khác biệt về tính cách ảnh hưởng đến cách trẻ xử lý cảm xúc, điều chỉnh hành vi và cảm xúc khi ở bên cạnh mọi người. Bạn có thể nuôi dưỡng sự phát triển của trẻ bằng cách sử dụng các chiến lược nuôi dạy con cái phù hợp với tính cách của chúng.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator