HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng. Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ. Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Những điểm chính

 • Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng.

 • Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ.

 • Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Khóc dạ dề là gì?

Khóc dạ dề là tình trạng trẻ đang khóc và làm phiền tới mọi người xung quanh:

 • xảy ra ít nhất 3 giờ/ngày

 • xảy ra ít nhất 3 ngày trong khoảng thời gian 7 ngày

 • không có nguyên nhân vật lý.

Trẻ bị khóc dạ dề trong thời gian dài sẽ tạo cảm giác bất an hoặc khó chịu, nhưng chúng cũng có thể khóc rất to, đặc biệt là vào buổi tối. Trẻ có thể co chân lên, vặn vẹo và căng các cơ ra. Khuôn mặt của trẻ có thể chuyển sang màu đỏ hoặc tím, mặc dù điều này có thể ít nhận thấy hơn ở những em bé có làn da sẫm màu. Em bé có thể trông giống như đang đau đớn, nhưng kiểu khóc này không phải do đau đớn.

Rất khó hoặc thậm chí không thể giải quyết hoặc an ủi trẻ sơ sinh khi chúng ở trong trạng thái này. Bạn có thể rất khó chịu khi trẻ khóc như vậy và không thể dỗ dành được.

Các chuyên gia không biết nhiều về những gì gây ra khóc dạ dề, nhưng họ cho rằng nó có thể có một số nguyên nhân. Nó xảy ra ở khoảng 20% ​​trẻ sơ sinh và phổ biến hơn trong 6 tuần đầu đời. Nó còn được gọi là hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh.

Khi bạn nghĩ rằng trẻ bị khóc dạ dề: phải làm gì

Có nhiều điều bạn có thể làm để xoa dịu một đứa trẻ đang khóc. Nhưng nếu rất khó hoặc thậm chí không thể dỗ dành được con trẻ, bạn nên tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc y tá chăm sóc sức khỏe.

Đến thăm khám với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa 

Bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa có thể đánh giá con bạn và loại trừ bất kỳ nguyên nhân y tế nào gây ra tiếng khóc, bao gồm:

 • bệnh trào ngược dạ dày-thực quản - một nguyên nhân hiếm gặp nhưng có thể gây ra khóc

 • nhiễm trùng - ví dụ, nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

 • thoát vị - ví dụ, thoát vị bẹn hoặc rốn

 • dị ứng - ví dụ, với protein sữa bò hoặc đậu nành, có thể có trong sữa mẹ hoặc một số loại sữa công thức dành cho trẻ em

 • phát ban hoặc các nguồn kích ứng khác.

Bạn chắc chắn nên gặp bác sĩ đa khoa nếu trẻ:

 • có vẻ bơ phờ hoặc xanh xao

 • bú không tốt hoặc tăng cân nhiều

 • bị sốt

 • bị nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn cảm thấy mình có thể làm tổn thương em bé hoặc bạn lo lắng vì bất kỳ lý do nào khác.

Nhận lời khuyên từ y tá sức khỏe 

Y tá sức khỏe có thể giúp bạn bằng cách:

 • kiểm tra kỹ thuật cho ăn của bạn và cho bạn biết liệu bạn có thể điều chỉnh được điều gì không

 • cho bạn biết về các chương trình chăm sóc trẻ trong khu vực.

Nói chuyện với chuyên gia y tế về việc bổ sung probiotic cho trẻ bú sữa mẹ

Nếu em bé bú sữa mẹ bị khóc dạ dề, có thể bắt đầu sử dụng thuốc có chứa lợi khuẩn Lactobacillus reuteri. Lưu ý rằng chỉ có lợi khuẩn Lactobacillus reuteri được chứng minh là giúp trẻ bú mẹ ít khóc hơn.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc y tá sức khỏe nếu bạn muốn thử những loại thuốc này.

Chăm sóc bản thân

Nếu con bạn bị khóc dạ dề, điều quan trọng là bạn phải tự chăm sóc bản thân. Thậm chí chỉ 5 phút đọc sách, đi dạo quanh khu nhà hoặc thiền định cũng có thể giúp bạn thư giãn nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận. Hoặc đôi khi có thể hữu ích khi để một người khác trông bé một thời gian. Nếu bạn có thể, hãy nhờ bạn đời, bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Điều đó tốt cho bạn và cả cho gia đình bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể gọi cho bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe. Họ có thể đưa ra lời khuyên qua điện thoại.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc y tá nếu bạn hoặc bạn đời gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau khi sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cáu kỉnh, khó giải quyết mọi việc và cảm thấy rất lo lắng.

Không bao giờ được lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn. Nếu bạn cảm thấy mình không thể giải quyết, hãy đặt trẻ bạn vào một nơi an toàn như cũi. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu hoặc gọi cho đường dây trợ giúp để được giúp đỡ. 

Những điều sẽ không hiệu quả với chứng khóc dạ dề

Thuốc 

Các hỗn hợp thuốc chữa đau bụng không cần kê đơn từ các hiệu thuốc là không có cơ sở khoa học khi sử dụng. Những hỗn hợp này không được khuyên dùng cho chứng khóc dạ dề vì chúng không có tác dụng và/hoặc chưa được kiểm tra kỹ lưỡng ở trẻ nhỏ.

Và mặc dù nhiều trẻ bị đau bụng cũng có các triệu chứng trào ngược, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy thuốc trị trào ngược làm giảm tình trạng quấy khóc.

Các bác sĩ không khuyên dùng các chất chiết xuất tự nhiên hoặc chất vi lượng để điều trị khóc dạ dề vì không có bằng chứng nào cho thấy chúng có tác dụng hoặc an toàn cho trẻ nhỏ.

Điều trị thần kinh cột sống

Điều trị thần kinh cột sống không giúp giảm đau bụng và thao tác nắn chỉnh cột sống có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Thay đổi chế độ ăn uống của người mẹ

Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, việc thay đổi chế độ ăn của mẹ không có khả năng làm giảm khóc trừ khi con bạn được chẩn đoán là bị dị ứng với thứ gì đó trong chế độ ăn - ví dụ: sữa bò, trứng hoặc đậu nành.

Nếu dị ứng là nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều hoặc đau bụng, thì ngoài đau bụng, trẻ sẽ có các dấu hiệu khác. Những dấu hiệu này bao gồm:

 • tiêu chảy, đặc biệt là có chất nhầy hoặc máu

 • phát triển kém

 • la hét và khóc, chủ yếu là khi cho ăn

 • nôn mửa (nhiều)

 • các dấu hiệu dị ứng khác như nổi mề đay hoặc chàm.

Nếu bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa chẩn đoán con bạn bị dị ứng thực phẩm, bạn cần quản lý chế độ ăn uống của mình một cách cẩn thận. Nếu bạn đang cho con bú và cần loại bỏ một số thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn có thể cần phải sử dụng các chất bổ sung.

Thay đổi sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Dị ứng sữa là không phổ biến ở trẻ bú bình. Nếu con bạn mắc chứng bệnh này, bạn sẽ thấy một số dấu hiệu được liệt kê ở trên. Nếu con bạn không có những dấu hiệu này và không được chẩn đoán dị ứng sữa, thì việc thay đổi sữa công thức có thể không giúp giảm khóc dạ dề. Thay đổi công thức cũng có thể tốn kém chi phí.

Nếu em bé của bạn bị đau bụng, tốt nhất là cố gắng làm cho trẻ thoải mái và giúp em bé ổn định. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng nó có thể hiệu quả hơn và ít gây hại hơn so với việc cho con bạn uống thuốc.

Kiểm tra tình trạng khóc dạ dề

Các kiểm tra như xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang hiếm khi tìm thấy bất kỳ vấn đề nào ở trẻ sơ sinh bị khóc dạ dề.

Con bạn có thể chỉ thực hiện cần xét nghiệm nếu bác sĩ cho rằng trẻ khóc là do mắc bệnh hoặc nhiễm trùng.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

Cơ thể người mẹ cần thêm chất dinh dưỡng khi cho con bú, lý tưởng nhất là từ nhiều loại thực phẩm thuộc 5 nhóm thực phẩm chính. Nếu đang cho con bú, tốt nhất bạn không nên uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy. Cố gắng hạn chế caffeine và thực phẩm ‘ăn vặt’. Người mẹ nên tập thể dục thường xuyên sau khi hồi phục sau sinh.
administrator
SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ là miễn phí và rất thuận tiện. Nó cũng có thể giúp bạn gắn kết với em bé của mình hơn. Phụ nữ cho con bú có tỷ lệ mắc một số bệnh thấp hơn. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến khoảng 6 tháng tuổi. Sữa mẹ phải là nguồn dinh dưỡng chính của con bạn cho đến ít nhất 12 tháng.
administrator
VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ sơ sinh học được những gì cơ thể chúng có thể làm và xây dựng các kỹ năng vận động. Trẻ sơ sinh sẽ học tập được nhiều quyền kiểm soát cơ thể hơn khi chúng phát triển trong những tuần đầu tiên.
administrator
TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

TRẺ EM ĐỘ TUỔI MẦM NON HỌC ĐƯỢC NHỮNG GÌ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ em học bằng cách chơi và khám phá trong môi trường an toàn cũng như kích thích. Các mối quan hệ của trẻ em giúp chúng học các kỹ năng giao tiếp, suy nghĩ và giải quyết vấn đề.
administrator
PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Phòng ngừa té ngã là hoạt động điều chỉnh môi trường trong nhà và vui chơi của trẻ sao cho an toàn trong quá trình chúng lớn lên. Giám sát chặt chẽ trẻ cũng là chìa khóa để đảm bảo an toàn.
administrator
NUÔI DẠY TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC PHƯƠNG PHÁP

NUÔI DẠY TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC PHƯƠNG PHÁP

Bạn có thể hỗ trợ sự phát triển đa ngôn ngữ hoặc song ngữ của trẻ thông qua vui chơi, hoạt động cộng đồng và các hoạt động hàng ngày tại nhà. Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ học vốn từ vựng rộng bằng các ngôn ngữ khác.
administrator
ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

Các trò chơi tự chế và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển. Hãy để trẻ dẫn dắt trò chơi. Trẻ học nhiều nhất khi bé con của bạn quan tâm đến điều đó. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và các hoạt động vui chơi khác nhau.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÍNH TOÁN SỚM Ở TRẺ

Toán học là khả năng nhận biết và áp dụng các khái niệm tính toán trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các hoạt động hàng ngày như đếm, nhìn vào đồ vật và nói về kích thước có thể giúp trẻ phát triển các kỹ năng tính toán và toán học từ sớm.
administrator