HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng. Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ. Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.

daydreaming distracted girl in class

HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Những điểm chính

 • Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng.

 • Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ.

 • Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Khóc dạ dề là gì?

Khóc dạ dề là tình trạng trẻ đang khóc và làm phiền tới mọi người xung quanh:

 • xảy ra ít nhất 3 giờ/ngày

 • xảy ra ít nhất 3 ngày trong khoảng thời gian 7 ngày

 • không có nguyên nhân vật lý.

Trẻ bị khóc dạ dề trong thời gian dài sẽ tạo cảm giác bất an hoặc khó chịu, nhưng chúng cũng có thể khóc rất to, đặc biệt là vào buổi tối. Trẻ có thể co chân lên, vặn vẹo và căng các cơ ra. Khuôn mặt của trẻ có thể chuyển sang màu đỏ hoặc tím, mặc dù điều này có thể ít nhận thấy hơn ở những em bé có làn da sẫm màu. Em bé có thể trông giống như đang đau đớn, nhưng kiểu khóc này không phải do đau đớn.

Rất khó hoặc thậm chí không thể giải quyết hoặc an ủi trẻ sơ sinh khi chúng ở trong trạng thái này. Bạn có thể rất khó chịu khi trẻ khóc như vậy và không thể dỗ dành được.

Các chuyên gia không biết nhiều về những gì gây ra khóc dạ dề, nhưng họ cho rằng nó có thể có một số nguyên nhân. Nó xảy ra ở khoảng 20% ​​trẻ sơ sinh và phổ biến hơn trong 6 tuần đầu đời. Nó còn được gọi là hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh.

Khi bạn nghĩ rằng trẻ bị khóc dạ dề: phải làm gì

Có nhiều điều bạn có thể làm để xoa dịu một đứa trẻ đang khóc. Nhưng nếu rất khó hoặc thậm chí không thể dỗ dành được con trẻ, bạn nên tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ đa khoa, bác sĩ nhi khoa hoặc y tá chăm sóc sức khỏe.

Đến thăm khám với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa 

Bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa có thể đánh giá con bạn và loại trừ bất kỳ nguyên nhân y tế nào gây ra tiếng khóc, bao gồm:

 • bệnh trào ngược dạ dày-thực quản - một nguyên nhân hiếm gặp nhưng có thể gây ra khóc

 • nhiễm trùng - ví dụ, nhiễm trùng tai hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

 • thoát vị - ví dụ, thoát vị bẹn hoặc rốn

 • dị ứng - ví dụ, với protein sữa bò hoặc đậu nành, có thể có trong sữa mẹ hoặc một số loại sữa công thức dành cho trẻ em

 • phát ban hoặc các nguồn kích ứng khác.

Bạn chắc chắn nên gặp bác sĩ đa khoa nếu trẻ:

 • có vẻ bơ phờ hoặc xanh xao

 • bú không tốt hoặc tăng cân nhiều

 • bị sốt

 • bị nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn cảm thấy mình có thể làm tổn thương em bé hoặc bạn lo lắng vì bất kỳ lý do nào khác.

Nhận lời khuyên từ y tá sức khỏe 

Y tá sức khỏe có thể giúp bạn bằng cách:

 • kiểm tra kỹ thuật cho ăn của bạn và cho bạn biết liệu bạn có thể điều chỉnh được điều gì không

 • cho bạn biết về các chương trình chăm sóc trẻ trong khu vực.

Nói chuyện với chuyên gia y tế về việc bổ sung probiotic cho trẻ bú sữa mẹ

Nếu em bé bú sữa mẹ bị khóc dạ dề, có thể bắt đầu sử dụng thuốc có chứa lợi khuẩn Lactobacillus reuteri. Lưu ý rằng chỉ có lợi khuẩn Lactobacillus reuteri được chứng minh là giúp trẻ bú mẹ ít khóc hơn.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc y tá sức khỏe nếu bạn muốn thử những loại thuốc này.

Chăm sóc bản thân

Nếu con bạn bị khóc dạ dề, điều quan trọng là bạn phải tự chăm sóc bản thân. Thậm chí chỉ 5 phút đọc sách, đi dạo quanh khu nhà hoặc thiền định cũng có thể giúp bạn thư giãn nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận. Hoặc đôi khi có thể hữu ích khi để một người khác trông bé một thời gian. Nếu bạn có thể, hãy nhờ bạn đời, bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Điều đó tốt cho bạn và cả cho gia đình bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể gọi cho bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe. Họ có thể đưa ra lời khuyên qua điện thoại.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc y tá nếu bạn hoặc bạn đời gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau khi sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cáu kỉnh, khó giải quyết mọi việc và cảm thấy rất lo lắng.

Không bao giờ được lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn. Nếu bạn cảm thấy mình không thể giải quyết, hãy đặt trẻ bạn vào một nơi an toàn như cũi. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu hoặc gọi cho đường dây trợ giúp để được giúp đỡ. 

Những điều sẽ không hiệu quả với chứng khóc dạ dề

Thuốc 

Các hỗn hợp thuốc chữa đau bụng không cần kê đơn từ các hiệu thuốc là không có cơ sở khoa học khi sử dụng. Những hỗn hợp này không được khuyên dùng cho chứng khóc dạ dề vì chúng không có tác dụng và/hoặc chưa được kiểm tra kỹ lưỡng ở trẻ nhỏ.

Và mặc dù nhiều trẻ bị đau bụng cũng có các triệu chứng trào ngược, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy thuốc trị trào ngược làm giảm tình trạng quấy khóc.

Các bác sĩ không khuyên dùng các chất chiết xuất tự nhiên hoặc chất vi lượng để điều trị khóc dạ dề vì không có bằng chứng nào cho thấy chúng có tác dụng hoặc an toàn cho trẻ nhỏ.

Điều trị thần kinh cột sống

Điều trị thần kinh cột sống không giúp giảm đau bụng và thao tác nắn chỉnh cột sống có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Thay đổi chế độ ăn uống của người mẹ

Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, việc thay đổi chế độ ăn của mẹ không có khả năng làm giảm khóc trừ khi con bạn được chẩn đoán là bị dị ứng với thứ gì đó trong chế độ ăn - ví dụ: sữa bò, trứng hoặc đậu nành.

Nếu dị ứng là nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều hoặc đau bụng, thì ngoài đau bụng, trẻ sẽ có các dấu hiệu khác. Những dấu hiệu này bao gồm:

 • tiêu chảy, đặc biệt là có chất nhầy hoặc máu

 • phát triển kém

 • la hét và khóc, chủ yếu là khi cho ăn

 • nôn mửa (nhiều)

 • các dấu hiệu dị ứng khác như nổi mề đay hoặc chàm.

Nếu bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa chẩn đoán con bạn bị dị ứng thực phẩm, bạn cần quản lý chế độ ăn uống của mình một cách cẩn thận. Nếu bạn đang cho con bú và cần loại bỏ một số thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn có thể cần phải sử dụng các chất bổ sung.

Thay đổi sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Dị ứng sữa là không phổ biến ở trẻ bú bình. Nếu con bạn mắc chứng bệnh này, bạn sẽ thấy một số dấu hiệu được liệt kê ở trên. Nếu con bạn không có những dấu hiệu này và không được chẩn đoán dị ứng sữa, thì việc thay đổi sữa công thức có thể không giúp giảm khóc dạ dề. Thay đổi công thức cũng có thể tốn kém chi phí.

Nếu em bé của bạn bị đau bụng, tốt nhất là cố gắng làm cho trẻ thoải mái và giúp em bé ổn định. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng nó có thể hiệu quả hơn và ít gây hại hơn so với việc cho con bạn uống thuốc.

Kiểm tra tình trạng khóc dạ dề

Các kiểm tra như xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang hiếm khi tìm thấy bất kỳ vấn đề nào ở trẻ sơ sinh bị khóc dạ dề.

Con bạn có thể chỉ thực hiện cần xét nghiệm nếu bác sĩ cho rằng trẻ khóc là do mắc bệnh hoặc nhiễm trùng.

 

Có thể bạn quan tâm?
NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ ngạt thở và siết cổ cho trẻ. Núm vú giả, bình sữa, xe đẩy, nôi, rèm, dây, dây thừng và dây treo có thể là nguy cơ gây ngạt thở.
administrator
THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Tốt nhất là không cho trẻ em dưới 2 tuổi thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngoại trừ trò chuyện video. Bạn có thể là một hình mẫu về thói quen sử dụng thiết bị điện tử một cách lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

administrator
CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

Để ngăn ngừa chó cắn, hãy giám sát chặt chẽ trẻ em và chó. Tách riêng chó và trẻ em nếu bạn không thể giám sát chúng. Giữ trẻ em tránh xa chó khi chó đang ngủ, đang ăn, bị trói, bị ốm hoặc với chó con.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 4 - 5 THÁNG TUỔI

administrator
PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

Giữ trẻ tránh xa các chất lỏng có nhiệt độ cao và thức ăn có thể gây bỏng – ví dụ như nước sôi, đồ uống nóng, nước máy nóng, súp và nước sốt. Bỏng nước là loại bỏng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao nhất.
administrator
VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nó có thể do một số nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn ngủ và khó bú.
administrator
VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ sơ sinh học được những gì cơ thể chúng có thể làm và xây dựng các kỹ năng vận động. Trẻ sơ sinh sẽ học tập được nhiều quyền kiểm soát cơ thể hơn khi chúng phát triển trong những tuần đầu tiên.
administrator