MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Các mối quan hệ yêu thương, ổn định và tương tác là nền tảng cho sự phát triển của con bạn. Thông qua các mối quan hệ, trẻ học cách suy nghĩ, thấu hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.

daydreaming distracted girl in class

MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Những điểm chính

  • Các mối quan hệ yêu thương, ổn định và tương tác là nền tảng cho sự phát triển của con bạn.

  • Thông qua các mối quan hệ, trẻ học cách suy nghĩ, thấu hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.

  • Chơi với con bạn củng cố mối quan hệ của 2 người và khuyến khích con bạn khám phá, quan sát, thử nghiệm và giải quyết vấn đề.

Tại sao các mối quan hệ yêu thương, nuôi dưỡng lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Các mối quan hệ của trẻ em định hình cách chúng nhìn thế giới và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ. Thông qua mối quan hệ với cha mẹ, các thành viên khác trong gia đình và người chăm sóc, trẻ em tìm hiểu rõ hơn về thế giới của chúng.

Đó là bởi vì các mối quan hệ cho phép trẻ thể hiện bản thân – một tiếng khóc, một tiếng cười, một câu hỏi – và nhận lại một điều gì đó – một cái ôm, một nụ cười, một câu trả lời. Những gì trẻ em 'nhận lại' cung cấp cho chúng thông tin rất quan trọng về thế giới như thế nào và cách hành động trong thế giới đó - cách suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, cư xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.

Ví dụ, khi bé bập bẹ và bạn đáp lại một cách ấm áp, yêu thương và dịu dàng, bạn đang giúp bé học về giao tiếp, hành vi và cảm xúc.

Khi bạn đáp lại, bạn cũng đang khiến con mình cảm thấy an toàn và yên tâm, đồng thời xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa hai người. Và khi con trẻ cảm thấy an toàn và gắn bó với bạn, con bạn sẽ có nhiều sự tự tin hơn để khám phá thế giới của chúng.

Khám phá thế giới bên ngoài mang đến cho con bạn những trải nghiệm mới. Con trẻ cần được kích thích bởi những trải nghiệm này để học cách suy nghĩ, giao tiếp, phản ứng và giao tiếp xã hội. Con bạn càng có nhiều kinh nghiệm cùng bạn ở đó để hỗ trợ chúng, thì con trẻ càng trưởng thành và phát triển tốt hơn.

Mối quan hệ của bạn với người khác

Không chỉ mối quan hệ giữa bạn và con định hình sự phát triển của trẻ, mà còn là mối quan hệ của bạn với những người khác.

Cách bạn cư xử và giao tiếp với người khác – ví dụ như bạn đời, thành viên gia đình, bạn bè và người chăm sóc – cho con bạn thấy cách cư xử và tương tác với người khác.

Nó cũng cho con bạn thấy người khác sẽ cư xử như thế nào khi đáp lại. Nếu con bạn nhìn thấy những mối quan hệ tử tế và tôn trọng xung quanh chúng, con bạn sẽ học được cách tử tế và tôn trọng người khác.

Tại sao vui chơi lại quan trọng đối với sự phát triển và các mối quan hệ

Trong những năm đầu đời, cách học tập và phát triển chính của con bạn là thông qua vui chơi.

Chơi là niềm vui cho con trẻ. Nó cũng cho con bạn cơ hội khám phá, quan sát, thử nghiệm, giải quyết vấn đề và đôi khi là phạm sai lầm.

Mối quan hệ của bạn giúp con trẻ tận dụng tối đa các hoạt động vui chơi. Đó là bởi vì sự khuyến khích của bạn mang lại cho con bạn sự tự tin để khám phá, thử nghiệm và phạm sai lầm. Dành nhiều thời gian để chơi, nói chuyện, lắng nghe và tương tác với bạn cũng giúp con trẻ học các kỹ năng sống quan trọng, như giao tiếp, suy nghĩ, giải quyết vấn đề, di chuyển, hòa nhập với những đứa trẻ và người lớn khác.

Và khi bạn chơi với con, điều này sẽ xây dựng mối quan hệ của 2 người. Dành thời gian chơi cùng nhau sẽ gửi cho con bạn một thông điệp đơn giản – con rất quan trọng với mẹ. Thông điệp này giúp con bạn tìm hiểu xem chúng là ai và định hướng của trẻ sau này.

Chơi và các mối quan hệ trong vui chơi: ví dụ về trò ú òa

Trò chơi ú òa đơn giản là một ví dụ tuyệt vời về cách các mối quan hệ, vui chơi và thời gian cùng nhau giúp ích cho tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ.

Khi bạn chơi trò ú òa với con, bạn sẽ lấy tay che mặt và lại thò ra ngoài. Em bé của bạn có thể đưa tay về phía bạn, cười khúc khích và mỉm cười. Em bé của bạn nói, 'Chơi tiếp đi - thật vui!' Bạn cứ tiếp tục, và em bé của bạn rất vui. Nhưng sau một thời gian, em bé của bạn có thể nhìn đi chỗ khác. Và khi con trẻ nói rằng, 'Bây giờ chơi thế đủ rồi'. Bạn biết đã đến lúc phải ngưng lại.

Ví dụ về trò ú òa này cho thấy bé muốn chơi với bạn, điều đó có nghĩa là bé đã gắn bó với bạn. Và sự gắn bó là một dấu hiệu của sự phát triển xã hội và cảm xúc lành mạnh.

Ngoài ra, khi em bé của bạn ré lên và đưa tay về phía bạn để nói, 'Hãy chơi nào!', điều này cho thấy em bé của bạn đang phát triển ngôn ngữ và các kỹ năng vận động. Và khi bạn đáp lại, điều đó sẽ khuyến khích bé tiếp tục giao tiếp với bạn.

Ú òa cũng giúp bé suy nghĩ. Em bé của bạn học về những gì xảy ra tiếp theo khi bạn biến mất và sau đó xuất hiện trở lại.

Và khi bạn đáp lại các tín hiệu của bé để chơi nhiều hơn, bé hiểu rằng chúng có thể tin tưởng bạn. Điều này giúp bé cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Các mối quan hệ: lợi ích cho cuộc sống của trẻ

Sự tương tác và yêu thương giữa bạn và con trẻ sẽ hình thành sự tự tin và khả năng giao tiếp của con trẻ. Con bạn cần những kỹ năng này sau này trong cuộc sống để giải quyết các vấn đề, đối phó với căng thẳng và hình thành các mối quan hệ lành mạnh với những người khác trong tuổi thiếu niên và trưởng thành.

Những sự gắn bó và mối quan hệ bền chặt hình thành sớm trong đời cũng đồng nghĩa với con bạn có nhiều khả năng có sức khỏe tâm thần tốt hơn và ít vấn đề về hành vi xấu hơn sau này.

Bằng cách xây dựng mối quan hệ ấm áp, tích cực và tương tác với con bạn ngay bây giờ, bạn đang giúp hình thành con người mà trẻ sẽ trở thành sau này và tạo cho con trẻ một nền tảng vững chắc cho phần còn lại của cuộc đời chúng.

 

Có thể bạn quan tâm?
AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

AN TOÀN DƯỚI NƯỚC CHO TRẺ EM

Đuối nước có thể xảy ra một cách nhanh chóng và lặng lẽ. Đó là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Sự giám sát chặt chẽ và liên tục của người lớn mọi lúc là chìa khóa đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ em.
administrator
NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

Việc cho trẻ bú bình có thể gây khó khăn cho một số bà mẹ bỉm sữa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thông tin cần biết khi cho trẻ bú bình nhé.
administrator
NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

NHIỆT ĐỘ TẮM AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ

Nhiệt độ tắm an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là 37 - 38°C. Bỏng có thể xảy ra trong vài giây nếu nước tắm quá nóng. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi cho con bạn vào bồn tắm.
administrator
CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

Các triệu chứng cảm lạnh bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và tai, ho và đau đầu. Không có phương pháp điều trị nào có thể làm cho bệnh cảm biến mất nhanh hơn. Nhưng paracetamol hoặc ibuprofen, bổ sung nước và nước muối xịt mũi có thể giúp giảm các triệu chứng.
administrator
DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với chất gây dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran ở miệng, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, TẬP THỂ DỤC VÀ LỐI SỐNG CỦA NGƯỜI MẸ CHO CON BÚ

Cơ thể người mẹ cần thêm chất dinh dưỡng khi cho con bú, lý tưởng nhất là từ nhiều loại thực phẩm thuộc 5 nhóm thực phẩm chính. Nếu đang cho con bú, tốt nhất bạn không nên uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng ma túy. Cố gắng hạn chế caffeine và thực phẩm ‘ăn vặt’. Người mẹ nên tập thể dục thường xuyên sau khi hồi phục sau sinh.
administrator
THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Tốt nhất là không cho trẻ em dưới 2 tuổi thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngoại trừ trò chuyện video. Bạn có thể là một hình mẫu về thói quen sử dụng thiết bị điện tử một cách lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
administrator
THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM: NGUYÊN NH N PHỔ BIẾN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM: NGUYÊN NH N PHỔ BIẾN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích ở trẻ em là ngã, tai nạn giao thông, đuối nước, ngộ độc, bỏng và bỏng nước. Để ngăn ngừa thương tích nghiêm trọng ở trẻ em, hãy giám sát trẻ em khi chúng có nguy cơ cao nhất.
administrator