SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

daydreaming distracted girl in class

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 8 - 9 THÁNG TUỔI

Những điểm chính

 • Có rất nhiều điều đang diễn ra trong quá trình phát triển của bé khi được 8-9 tháng tuổi.

 • Em bé của bạn có thể thể hiện những cảm xúc trưởng thành hơn. Bạn cũng có thể thấy trẻ bập bẹ, vỗ tay, bò, đứng dậy...

 • Nói và nghe, hát, đọc và chơi các trò chơi vận động đều rất tốt cho việc học hỏi và phát triển của bé.

 • Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu bạn lo lắng về sự phát triển của em bé hoặc bạn cần sự hỗ trợ.

Sự phát triển của bé lúc 8-9 tháng: chuyện gì sẽ xảy ra

Bập bẹ, vỗ tay, bò, đứng lên – có rất nhiều điều xảy ra với con bạn.

Ở độ tuổi này, em bé của bạn đang có sự phát triển vượt bậc về trí não. Điều này giúp cải thiện trí nhớ của bé và bạn có thể nhận thấy bé hình thành sự gắn kết mạnh mẽ hơn với những người, đồ chơi và sách yêu thích của chúng.

Em bé của bạn thậm chí có thể yêu quý một người hơn – đó có thể là bạn, bạn đời của bạn, một thành viên thân thiết khác trong gia đình hoặc người chăm sóc. Lo lắng khi tay và lo lắng khi gặp người lạ là khá phổ biến ở độ tuổi này. Đây là những phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

Bạn sẽ bắt đầu hình dung được con mình sẽ như thế nào trong tương lai, khi chúng bắt đầu thể hiện cá tính của chúng với bạn. Cảm xúc của bé cũng đang trưởng thành. Ví dụ, em bé của bạn có thể bày tỏ sự sợ hãi, cũng có thể nhận ra và phản ứng với nét mặt của bạn.

Em bé của bạn đang bắt đầu liên kết các từ có ý nghĩa và hiểu ngôn ngữ cơ thể của bạn. Ví dụ, nếu bạn chỉ vào một thứ gì đó, bé có thể nhìn về phía đó. Em bé của bạn vẫn đang bập bẹ và có thể nói 'mama' hoặc 'dada' mà không biết những từ này có nghĩa là gì.

Ở tuổi này, em bé của bạn cũng có thể:

 • sao chép âm thanh

 • gây ồn ào để thu hút sự chú ý của bạn

 • khám phá mọi thứ xung quanh chúng – ví dụ: chúng có thể rung chuông, đập đồ chơi và tìm đồ vật bị giấu

 • dừng việc trẻ đang làm khi nghe bạn nói 'không'

 • rèn luyện kỹ năng ăn uống bằng cách cầm, cắn và nhai thức ăn

 • bắt đầu tự ăn bằng ngón tay.

Bạn sẽ ngạc nhiên về khoảng cách mà con bạn có thể di chuyển, vì vậy hãy luôn quan sát con trẻ và không bao giờ để chúng trên bàn, ghế sofa hoặc giường mà không có sự giám sát. Sẽ không mất nhiều thời gian để bé bất ngờ di chuyển đi đâu đó hoặc với lấy thứ gì đó khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Hỗ trợ sự phát triển của trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi

Dưới đây là một vài điều đơn giản bạn có thể làm để giúp bé phát triển ở độ tuổi này:

 • Nói chuyện với bé: bé thích trò chuyện, vì vậy nói về những điều diễn ra hàng ngày sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa của từ ngữ. Và càng nói nhiều càng tốt!

 • Lắng nghe và đáp lại tiếng bập bẹ của bé: điều này xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và đọc viết, đồng thời giúp bé cảm thấy được 'lắng nghe', được yêu thương và quý trọng. Đáp lại bằng cách nói chuyện hoặc tạo ra âm thanh theo cách ấm áp, yêu thương của riêng bạn là điều rất quan trọng. Em bé của bạn thích nghe âm điệu của giọng nói lên xuống và thích nhìn khuôn mặt của bạn khi bạn nói chuyện với chúng.

 • Chơi cùng nhau: hát các bài hát, chơi ú òa, rung chuông, giấu đồ chơi và cùng nhau tạo ra những âm thanh vui nhộn hoặc tiếng động vật. Ở độ tuổi này, bé đặc biệt thích chơi với bạn và bắt chước những gì bạn làm. Chơi cùng nhau cũng giúp bé cảm thấy được sự yêu thương và an toàn.

 • Đọc cùng nhau: bạn có thể phát triển trí tưởng tượng của bé bằng cách đọc, trò chuyện về những bức tranh trong sách và kể chuyện. Những hoạt động này cũng xây dựng các kỹ năng mà con bạn cần để hiểu ngôn ngữ.

 • Khuyến khích trẻ di chuyển: di chuyển và khám phá giúp bé xây dựng sức mạnh cơ bắp cho các động tác phức tạp hơn như đứng dậy và đi. Nếu bé đang bò, bạn có thể thử đặt bé xuống sàn và bò xung quanh cùng bé hoặc chơi trò đuổi bắt.

 • Làm cho ngôi nhà của bạn an toàn để em bé có thể di chuyển mà không bị thương.

Đôi khi em bé của bạn không muốn làm một số việc này – chẳng hạn như em có thể quá mệt hoặc đói. Em bé của bạn sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của riêng trẻ để cho bạn biết khi nào bé đã no và bé cần gì.

Nuôi dạy trẻ 9 tháng tuổi

Là cha mẹ, bạn cần luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và bạn cũng có thể thừa nhận mình không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn chính là một phần quan trọng trong việc làm cha mẹ. Khi tập trung vào việc chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm đồng thời sẽ giúp em bé của bạn lớn lên và phát triển.

Đôi khi bạn có thể cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc choáng ngợp. Bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi cho đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt bé ở nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Hãy thử sang một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi cho một người thân hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể nhờ giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước nhu cầu chăm sóc con mình, hãy gọi cho người thân. Bạn cũng có thể muốn tìm kiếm những ý tưởng của để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng khi nuôi dạy trẻ.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của bé

Gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào hoặc nhận thấy rằng đứa con 9 tháng tuổi đang gặp phải bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp

Em bé của bạn:

 • không giao tiếp bằng mắt với bạn, không nhìn theo các đồ vật chuyển động hoặc mắt luôn đảo vào hoặc đảo ra ngoài hầu hết thời gian

 • không lảm nhảm một mình

 • không quay đầu về phía âm thanh hoặc giọng nói.

Hành vi

Em bé của bạn không thể hiện là trẻ đang vui hay buồn hoặc ít hoặc không biểu lộ tình cảm với người chăm sóc – ví dụ, em bé của bạn không cười với bạn.

Chuyển động

Con của bạn:

 • không lăn qua lăn lại

 • không thể tự ngồi dậy

 • sử dụng một tay nhiều hơn tay kia.

Bạn cũng nên gặp chuyên gia y tế nếu nhận thấy con bạn mất đi những kỹ năng mà chúng đã có trước đây.

Bạn cũng nên gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn hoặc bạn đời có các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn bã và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm giác cáu kỉnh, khó giải quyết vấn đề và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng sự 'bình thường' ở mỗi trẻ là rất khác nhau. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy đến gặp y tá chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn.

 

Có thể bạn quan tâm?
CHẤT ĐỘC GIA DỤNG: GIỮ AN TOÀN CHO TRẺ EM

CHẤT ĐỘC GIA DỤNG: GIỮ AN TOÀN CHO TRẺ EM

Chất độc gia dụng bao gồm thuốc, sản phẩm tẩy rửa và hóa chất. Chất độc gia dụng có thể ở trong nhà bếp, phòng tắm, phòng giặt, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt của gia đình, nhà để xe hoặc nhà kho của bạn. Cất giữ các chất độc gia dụng ngoài tầm với và tầm nhìn của trẻ, cất trên tủ cao có khóa chống trẻ em.
administrator
HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng. Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ. Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.
administrator
CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH BỘ PHẬN SINH DỤC CỦA BÉ

CHĂM SÓC VÀ VỆ SINH BỘ PHẬN SINH DỤC CỦA BÉ

Vệ sinh sạch bộ phận sinh dục của bé giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giữ cho bé khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng nước ấm và bông gòn, không cần sử dụng xà phòng.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator
NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI CHO TRẺ BÚ BÌNH

Việc cho trẻ bú bình có thể gây khó khăn cho một số bà mẹ bỉm sữa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thông tin cần biết khi cho trẻ bú bình nhé.
administrator
ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích. Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ. Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.
administrator
VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

VẮT VÀ DỰ TRỮ SỮA MẸ

Vắt sữa mẹ có thể giải quyết tình trạng căng sữa hoặc muốn có sữa để con trẻ sử dụng sau này. Bạn có thể vắt sữa bằng tay, bằng máy hút cầm tay hoặc bằng máy bơm điện, cần bảo quản sữa mẹ đã vắt trong túi bảo quản đặc biệt hoặc đồ đựng sạch, đậy kín.
administrator
PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

Phòng ngừa bỏng là hoạt động giám sát con bạn chặt chẽ nếu chúng ở gần những thứ có thể gây nguy hiểm. Điều quan trọng là tránh rủi ro bỏng trong nhà bếp, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt của gia đình và khi bạn ở bên ngoài.
administrator