KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.

daydreaming distracted girl in class

KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Những điểm chính

 • Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 • Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.

 • Để giảm rủi ro, hãy bỏ thuốc lá. Giúp các thành viên trong gia đình bỏ thuốc lá và tạo một không gian ngôi nhà không khói thuốc.

Khói thuốc thụ động: nó là gì?

Khói thuốc thụ động được tạo thành từ:

 • khói mà người hút thuốc thở ra

 • khói bay ra từ đầu điếu thuốc đang cháy.

Khói thuốc thụ động chứa chất độc mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể hít vào. Trẻ em thường tiếp xúc với khói thuốc thụ động nhất khi cha mẹ, gia đình và bạn bè của gia đình hút thuốc.

Bên cạnh đó, khói thuốc phụ còn sót lại sau khi ai đó hút thuốc. Khói thuốc gián tiếp xâm nhập và lưu lại trên hầu hết mọi bề mặt trong khu vực có người hút thuốc, kể cả trên da, tóc, quần áo, đồ nội thất và sàn nhà.

Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn tiếp xúc với các chất độc có hại từ thuốc lá, ngay cả sau khi người lớn đã hút hết điếu thuốc.

Bạn không thể loại bỏ khói thuốc phụ bằng cách làm thông thoáng các phòng, mở cửa sổ, sử dụng quạt hoặc máy điều hòa không khí hoặc hạn chế hút thuốc ở một số khu vực nhất định trong nhà.

Tại sao khói thuốc thụ động lại nguy hiểm cho trẻ em

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Điều này là do trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có đường thở nhỏ hơn người lớn và đường thở của chúng vẫn đang trong quá trình phát triển. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch kém trưởng thành hơn so với người lớn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng dành nhiều thời gian trên hoặc gần sàn nhà và thường cho tay và đồ chơi vào miệng. Điều này có nghĩa là họ có thể nuốt hoặc hít phải chất độc từ khói thuốc phụ trên sàn nhà và các bề mặt khác.

Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe trẻ em liên quan đến hút thuốc thụ động

Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thụ động có nguy cơ tử vong sớm và mắc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ví dụ, khói thuốc thụ động có thể làm giảm nhịp thở và nhịp tim của em bé, điều này có thể khiến em bé có nguy cơ cao bị đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI). Nếu cha mẹ hút thuốc trong khi mang thai và sau khi sinh con, nguy cơ SUDI của con họ sẽ tăng lên. Em bé tiếp xúc với khói thuốc thụ động càng nhiều thì nguy cơ mắc SUDI càng cao.

Và nếu trẻ em tiếp xúc với khói thuốc thụ động, chúng có thể bị sưng tấy và kích ứng đường thở. Trẻ có nhiều khả năng mắc phải một loạt các vấn đề về phổi và các vấn đề sức khỏe khác hơn những đứa trẻ khác. Những vấn đề này bao gồm:

 • hen suyễn

 • viêm tiểu phế quản

 • viêm phế quản

 • ung thư ở trẻ em, bao gồm cả bệnh bạch cầu

 • viêm thanh khí phế quản cấp (croup)

 • nhiễm trùng tai

 • bệnh viêm màng não mô cầu, bao gồm viêm màng não và nhiễm trùng huyết

 • viêm phổi

 • viêm amiđan.

Tiếp xúc với khói thuốc có thể ảnh hưởng đến não bộ đang phát triển của trẻ vì não rất nhạy cảm với một lượng nhỏ chất độc.

Trẻ em có vấn đề về phổi và các vấn đề sức khỏe khác thậm chí còn có nguy cơ cao hơn do tiếp xúc khói thuốc thụ động.

Trẻ em sống trong gia đình có một hoặc nhiều người lớn hút thuốc cần đi khám bác sĩ thường xuyên hơn. Và nguy cơ mà trẻ sẽ hút thuốc ở tuổi thiếu niên tăng gấp đôi.

Bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc thụ động

Cách quan trọng nhất để bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc thụ động là bỏ thuốc lá và hỗ trợ những người lớn khác trong gia đình bỏ thuốc lá.

Điều này làm giảm khả năng tiếp xúc của con trẻ với khói thuốc thụ động. Nó cũng tạo cho con trẻ những hình mẫu tích cực về việc không hút thuốc.

Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ thuốc, hoặc nếu ai đó trong nhà bạn hút thuốc, bạn vẫn có thể làm một số việc để giảm sự tiếp xúc của con bạn với khói thuốc.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là đảm bảo không có ai hút thuốc gần con trẻ trong nhà hoặc trong xe ô tô. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải hút thuốc ở nơi tránh xa con mình và cần yêu cầu các thành viên khác trong gia đình, bạn bè, người chăm sóc và khách làm điều tương tự. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng không ai hút thuốc trong khu vực kín gần con trẻ.

Bạn có thể cần phải giải thích với bạn bè và gia đình rằng chỉ thổi khói sau khi hút ra xa trẻ không bảo vệ con bạn khỏi tác hại của khói thuốc. Bạn có thể nói rằng bạn muốn giữ cho con mình khỏe mạnh bằng cách giảm thiểu việc chúng tiếp xúc với khói thuốc.

Khi đến thăm bạn bè hoặc để trẻ em cho người khác chăm sóc, hãy cố gắng đảm bảo duy trì một môi trường không có khói thuốc.

Không bao giờ hút thuốc trong xe ô tô chở trẻ em. Mở cửa sổ ô tô không đủ để ngăn khói ảnh hưởng đến trẻ em.

Cách duy nhất để bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc là xây dựng một ngôi nhà và xe ô tô không có khói thuốc.

Mọi trẻ em đều có quyền được sống và lớn lên trong môi trường không khói thuốc. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đó là lý do tại sao bạn có thể yêu cầu bạn bè và gia đình không hút thuốc ở bất cứ đâu gần con bạn.

Hỗ trợ bỏ hút thuốc lá

Nếu bạn cần thêm lời khuyên về việc bỏ hút thuốc hoặc những ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với con trẻ, luôn có sẵn các dịch vụ, hỗ trợ và nguồn lực khác nhau. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ đa khoa của mình hoặc một chuyên gia y tế khác.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 3 - 4 THÁNG TUỔI

administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
SÂU RĂNG Ở TRẺ

SÂU RĂNG Ở TRẺ

Sâu răng có thể gây đau hoặc nhiễm trùng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Các dấu hiệu sâu răng bao gồm các mảng trắng hoặc đốm nâu trên răng, xuất hiện lỗ trên răng hoặc răng bị gãy.
administrator
TÁO BÓN Ở TRẺ NHỎ

TÁO BÓN Ở TRẺ NHỎ

Táo bón xảy ra khi phân tích tụ trong ruột và khó đẩy ra ngoài. Trẻ em có thể bị táo bón nếu chúng nhịn đại tiện hoặc không ăn đủ chất xơ. Ngăn ngừa táo bón bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và đi vệ sinh thường xuyên.
administrator
VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nó có thể do một số nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn ngủ và khó bú.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi bao gồm hoạt động ôm ấp, cho bú sữa và ngủ. Bên cạnh đó, thời gian ở với bạn, nụ cười, ánh mắt và khoảng thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.
administrator
HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

HỘI CHỨNG QUẤY KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH - PHẢI LÀM GÌ?

Khóc dạ đề hay hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh là tình trạng khiến trẻ khóc và quấy khóc nhiều, không vì lý do thể chất hoặc y tế rõ ràng. Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe có thể giúp bạn kiểm soát cơn khóc dạ dề của trẻ. Nếu em bé của bạn bị khóc dạ dề, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.
administrator
PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

Giữ trẻ tránh xa các chất lỏng có nhiệt độ cao và thức ăn có thể gây bỏng – ví dụ như nước sôi, đồ uống nóng, nước máy nóng, súp và nước sốt. Bỏng nước là loại bỏng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao nhất.
administrator