LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Bài viết này đề cập đến cách tăng nguồn sữa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa, kỹ thuật ngậm vú cho con bú, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú cũng như viêm vú và tắc ống dẫn sữa.

daydreaming distracted girl in class

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Những điểm chính

 • Số lượng tã sử dụng cho trẻ và mức tăng cân của con bạn cho bạn biết liệu trẻ có bú đủ sữa hay không.

 • Bạn có thể tăng nguồn sữa bằng cách cho con bú thường xuyên hơn. Cho trẻ bú thêm các bữa phụ hoặc vắt sữa.

 • Môi trường cho con bú thoải mái, tiếp xúc da kề da và tự chăm sóc bản thân có thể giúp tăng nguồn cung.

 • Nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá sức khỏe, bác sĩ đa khoa, hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn cho con bú nếu bạn lo lắng về nguồn cung cấp sữa.

Về nguồn cung cấp sữa: Làm thế nào để biết trẻ có bú đủ sữa mẹ hay không

Hầu hết các bà mẹ đều có thể cho con bú và sản xuất đủ sữa cho con nếu họ có thông tin, sự hỗ trợ và chăm sóc đúng cách. Nhưng nhiều bà mẹ vẫn lo lắng rằng họ không tạo đủ sữa cho con bú.

Cách tốt nhất để biết điều gì đang gặp phải với nguồn sữa của bạn và liệu con bạn có bú đủ sữa hay không là kiểm tra tã lót và sự phát triển của chúng.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bú đủ sữa

Em bé của bạn:

 • thay ít nhất 6 tã vải hoặc 5 tã ướt dùng một lần trong 24 giờ, có màu trong hoặc nhạt, sau vài ngày đầu đời (trong những ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh có thể chỉ cần sử dụng 2-3 chiếc tã ướt)

 • đi phân mềm 3-4 lần một ngày nếu chúng dưới 6-8 tuần tuổi (em bé lớn hơn có khả năng đi tiêu ít hơn)

 • có màu da và màu cơ bắp khỏe mạnh

 • tỉnh táo và chủ yếu vui vẻ sau và giữa các nguồn cấp dữ liệu

 • đang tăng cân và phát triển về chiều dài và chu vi vòng đầu.

Dấu hiệu cho thấy trẻ không bú đủ sữa

Trẻ sơ sinh giảm cân một chút trong tuần đầu tiên là điều bình thường. Sau đó, con bạn có thể không bú đủ sữa nếu chúng:

 • không tăng cân

 • sử dụng ít hơn 6 tã vải ướt hoặc 5 tã rất ướt dùng một lần trong 24 giờ

 • không đi nhiều phân mềm trong 24 giờ.

Bạn có thể lo lắng rằng nguồn sữa của bạn ít nếu con bạn khóc sau khi bú. Nhưng trẻ sơ sinh khóc vì nhiều lý do.

Làm thế nào để tăng nguồn sữa

Cho trẻ bú thêm

Mỗi lần con bạn bú một ít sữa từ ngực của bạn, vú của bạn sẽ nhận được thông báo để tạo ra nhiều sữa hơn. Vì vậy, thực hiện thêm một vài lần cho con bú mỗi ngày sẽ làm tăng nguồn cung cấp cho cơ thể. Cho trẻ bú thường xuyên là tốt vì trẻ sơ sinh còn nhỏ và nhanh đói.

Dưới đây là những cách để thực hiện thêm những lần bú sữa mẹ:

 • Bắt đầu bằng cách đặt mục tiêu cho con bú ít nhất 8 - 12 lần mỗi 24 giờ.

 • Cho trẻ bú thêm 'bữa nhẹ'. Nếu bạn hiện đang cho con bú cách nhau 3 - 4 giờ một lần, bạn có thể cho trẻ bú nhẹ giữa những lần này.

 • Cho con bạn bú 'bổ sung' nếu trẻ không thoải mái sau khi bú. Ngay cả khi con bạn đã bú cạn kiệt sữa, bạn sẽ tiết nhiều sữa hơn sau 20-30 phút. Bạn có thể lặp lại những lần cho trẻ bú này nếu bé khó chịu.

 • Cho trẻ bú thêm vào ban đêm hoặc cho bú thường xuyên hơn vào buổi tối. Mức độ prolactin của bạn cao hơn vào ban đêm, vì vậy việc cho con bú thường xuyên hơn vào ban đêm có thể làm tăng nguồn sữa của bạn.

 • Đánh thức em bé của bạn để cho bú, đặc biệt nếu chúng đã ngủ lâu hoặc nói chung là rất buồn ngủ cũng như không chịu bú thường xuyên. Em bé trong giai đoạn ngủ đầu tiên có thể bú thậm chí khi đang ngủ, vì vậy bạn có thể thử cho bé bú khi thấy em bé di chuyển xung quanh hoặc mí mắt của bé nhấp nháy.

 • Vắt sữa sau mỗi lần cho con bú hoặc trong khi con bạn đang ngủ. Điều này sẽ giúp lấy sữa từ ngực của bạn và giúp tăng lượng cung sữa. Bạn có thể bảo quản sữa mẹ đã vắt trong tủ lạnh hoặc tủ đông để sử dụng sau.

Tiếp xúc da kề da nhiều

Tiếp xúc da kề da với em bé của bạn có thể làm tăng nguồn sữa của bạn vì nó kích thích prolactin và oxytocin. Cả hai loại hormone này đều giúp cơ thể bạn sản xuất và tiết ra sữa mẹ.

Bạn có thể tiếp xúc da kề da khi cho con bú bằng cách cởi áo ngoài và áo ngực, chỉ để con bạn mặc tã. Nếu trời lạnh, hãy quấn chăn quanh người để giữ ấm.

Thư giãn và làm cho bản thân thoải mái

Bạn càng thư giãn trong quá trình cho con bú, sữa của bạn sẽ tiết ra nhiều hơn:

 • Đảm bảo rằng ghế hoặc giường thoải mái.

 • Cố gắng loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng. Ví dụ: tắt điện thoại của bạn hoặc đặt biển báo "không làm phiền" trên cửa phòng.

 • Chuẩn bị sẵn một ly nước cho chính mình.

Nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân

Nếu bạn được nghỉ ngơi, khỏe mạnh và bình thường, bạn sẽ có nhiều khả năng tạo nhiều sữa hơn:

 • Ăn uống điều độ và vận động.

 • Tránh hút thuốc, sử dụng rượu và các chất gây nghiện khác.

 • Dành thời gian cho những giấc ngủ ngắn hoặc cố gắng nghỉ ngơi khi con bạn đã ngủ.

 • Giữ cơ thể đủ nước. Cho con bú có thể khiến bạn khát.

 • Tìm kiếm những lời đề nghị giúp đỡ từ gia đình và bạn bè.

Xoa bóp ngực và nén vú của bạn

Nếu bạn làm điều này trong khi cho con bú hoặc vắt sữa, nó sẽ giúp sữa tiết nhiều hơn và thoát ra ngoài. Và bạn càng vắt kiệt sữa trong ngực thường xuyên hơn thì cơ thể sẽ tạo ra nhiều sữa hơn.

Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn về thuốc sử dụng

Đôi khi bác sĩ đa khoa kê toa các loại thuốc có thể giúp tăng nồng độ prolactin và tăng nguồn sữa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Nếu bạn lo lắng về lượng sữa của con mình hoặc bạn nghĩ rằng các lần bú thêm không giúp tăng nguồn cung cấp sữa, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, y tá sức khỏe, bác sĩ đa khoa hoặc liên hệ với chuyên gia tư vấn cho con bú.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator
PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

PHÒNG NGỪA BỎNG Ở TRẺ

Phòng ngừa bỏng là hoạt động giám sát con bạn chặt chẽ nếu chúng ở gần những thứ có thể gây nguy hiểm. Điều quan trọng là tránh rủi ro bỏng trong nhà bếp, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt của gia đình và khi bạn ở bên ngoài.
administrator
ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Cách tốt nhất để kiểm tra nhiệt độ của con bạn là sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số. Nhiệt kế đầu dò kỹ thuật số cho kết quả chính xác nhất. Dụng cụ này đo nhiệt độ dưới lưỡi hoặc ở nách.
administrator
CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

CHO TRẺ BÚ BÌNH: LÀM SẠCH VÀ TIỆT TRÙNG THIẾT BỊ

Làm sạch và tiệt trùng thiết bị cho trẻ bú là đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách vệ sinh thiết bị cho con bú hiệu quả nhất nhé.
administrator
CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

CẢM LẠNH Ở TRẺ EM

Các triệu chứng cảm lạnh bao gồm nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và tai, ho và đau đầu. Không có phương pháp điều trị nào có thể làm cho bệnh cảm biến mất nhanh hơn. Nhưng paracetamol hoặc ibuprofen, bổ sung nước và nước muối xịt mũi có thể giúp giảm các triệu chứng.
administrator
SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA VUI CHƠI TỚI PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC Ở TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh. Thông qua vui chơi, em bé sẽ tìm hiểu về bạn, thế giới của chúng và các khái niệm như chuyển động và màu sắc.
administrator
TÁO BÓN Ở TRẺ NHỎ

TÁO BÓN Ở TRẺ NHỎ

Táo bón xảy ra khi phân tích tụ trong ruột và khó đẩy ra ngoài. Trẻ em có thể bị táo bón nếu chúng nhịn đại tiện hoặc không ăn đủ chất xơ. Ngăn ngừa táo bón bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và đi vệ sinh thường xuyên.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu vì những lý do phi y tế lớn hơn lợi ích. Cắt bao quy đầu phải được thực hiện một cách an toàn và có phương pháp kiểm soát cơn đau thích hợp.
administrator