SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Trẻ sơ sinh có thể không thích ở trong bồn tắm. Trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ hãi khi tắm. Hãy thử cho trẻ đi tắm một cách từ từ, giúp con bạn cảm thấy an toàn và làm cho tắm trở nên thú vị. Người lớn phải luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khi tắm.

daydreaming distracted girl in class

SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh có thể không thích ở trong bồn tắm. Trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ hãi khi tắm.

 • Hãy thử cho trẻ đi tắm một cách từ từ, giúp con bạn cảm thấy an toàn và làm cho tắm trở nên thú vị.

 • Người lớn phải luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khi tắm.

Tại sao trẻ em sợ tắm?

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy không an toàn khi tắm. Họ có thể không thích sự thay đổi của nhiệt độ hoặc cảm giác bồng bềnh trong bồn tắm.

Trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ tiếng ồn của nước chảy hoặc trượt chân dưới nước. Họ có thể không thích gội đầu hoặc bị dính nước hoặc xà phòng vào mắt.

Xử lý nỗi sợ hãi về thời gian tắm

Khi trẻ rất sợ tắm, tốt nhất bạn nên xem xét nghiêm túc nỗi sợ của chúng. Không cần ép trẻ vào bồn tắm nếu con bạn thấy khó chịu.

Thay vào đó, bạn có thể giúp con bạn cảm thấy an toàn bằng một cách nhẹ nhàng. Sử dụng bàn tay của bạn hoặc máy rửa mặt trên vùng bụng hoặc ngực của trẻ có thể giúp trẻ yên tâm khi tắm. Điều này cũng giữ cho nhiệt độ của trẻ đồng đều với nước tắm và giữ ấm cho chúng.

Thói quen về thời gian tắm có thể giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nó cho chúng biết những gì sẽ xảy ra. Ví dụ, bạn có thể thử hát một bài hát đặc biệt về nhà tắm hoặc nói một bài đồng dao nào đó khi lau khô con bằng khăn tắm.

Trẻ sơ sinh: mẹo khi đi tắm

Sau đây là những cách giúp thời gian tắm cho trẻ sơ sinh trở nên dễ dàng hơn:

 • Sử dụng bồn tắm dành cho trẻ nhỏ - điều này có thể giúp bé yên tâm hơn.

 • Đảm bảo nhiệt độ của nước gần với nhiệt độ cơ thể.

 • Duy trì hoạt động giao tiếp bằng mắt với em bé của bạn.

 • Nói chuyện với em bé của bạn về những gì đang xảy ra trong thời gian đi tắm.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: mẹo khi đi tắm

Những ý tưởng này có thể giúp trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi làm quen với việc tắm:

 • Từ từ giới thiệu cách tắm cho trẻ - ví dụ, bằng cách cho con bạn ngồi trong bồn tắm trống và cho trẻ tắm bằng bọt biển. Sau khi con bạn đồng ý với điều này, bạn có thể thử thêm một ít nước vào bồn tắm.

 • Đặt bồn tắm dành cho trẻ nhỏ bên trong bồn tắm lớn một lúc, cho đến khi trẻ quen với việc này.

 • Hãy tắm chung với con bạn. Bạn có thể đặt trẻ giữa hai chân hoặc thậm chí trên đùi để con cảm thấy an toàn.

 • Sử dụng tấm lót chống trượt hoặc miếng dán dưới đáy bồn tắm. Điều này có thể giúp giải tỏa lo lắng của con bạn về việc trượt chân dưới nước.

 • Đưa con bạn ra khỏi bồn tắm (và có thể ra khỏi phòng tắm) trước khi bạn rút nắp đậy bồn tắm. Âm thanh của nước chảy xuống cống có thể rất đáng sợ đối với một số trẻ em.

 • Nếu con bạn lo lắng về việc dầu gội đầu tiếp xúc với mắt, hãy thử một chiếc mũ tắm được thiết kế đặc biệt. Những thứ này giữ cho bong bóng và nước tránh xa mắt trẻ em. Một số trẻ em thậm chí còn thích đeo kính bơi! Bạn cũng nên sử dụng dầu gội đầu dành cho trẻ nhỏ hoặc trẻ em, loại dầu gội này ít gây hại cho đôi mắt của trẻ nhỏ.

Nếu việc tắm không có tác dụng, hãy thử tắm chung với con bạn. Hãy ôm con bạn trên tay hoặc cho con ngồi trên sàn tắm với vòi nước phun ra xa.

Không bao giờ rời khỏi phòng tắm khi em bé hoặc trẻ mới biết đi đang tắm. Trẻ em có thể chết đuối nhanh chóng và âm thầm trong bồn tắm. Đảm bảo rằng bạn có đầy đủ mọi dụng cụ cần thiết trước khi tắm cho trẻ.

Ý tưởng để làm cho thời gian đi tắm trở nên thú vị

Bạn có thể giúp trẻ đỡ sợ hãi khi tắm bằng cách làm cho thời gian tắm trở nên thú vị:

 • Mua đồ chơi đặc biệt chỉ dành cho thời gian tắm - bút chì màu, đồ chơi sóc và phễu đều là những thú vui tuyệt vời. Hãy để con bạn tự lựa chọn bong bóng tắm hoặc một món đồ chơi đặc biệt.

 • Tắm cho các anh chị em cùng nhau. Ví dụ: đưa trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo của bạn vào cùng một lúc. Bằng cách này, trẻ có thể chơi cùng nhau trong bồn tắm, giúp giảm sự sợ hãi khi thấy anh chị em của mình thích tắm.

 • Sử dụng thời gian tắm như một cơ hội để dành thời gian cho con của bạn. Hát các bài hát, đọc truyện và chơi trò chơi trong khi bạn cho trẻ.

 • Hãy để con bạn tập tắm cho một món đồ chơi hoặc một con búp bê như một phần trong trò chơi của chúng. Điều này rất thú vị và cũng có thể giúp trẻ hiểu khái niệm về thời gian tắm.

 • Nếu con bạn đã đủ lớn, hãy để chúng chọn một chiếc khăn mềm mại, nhiều màu sắc để tắm cho trẻ. Hoặc sử dụng xà phòng hoặc dầu gội thân thiện với trẻ em với hương thơm mà con bạn thích.

 • Hãy thử thay đổi thời gian trong ngày mà bạn tắm cho con mình. Một số trẻ thích tắm hơn vào buổi sáng, khi chúng không mệt mỏi và cáu kỉnh.

Khen ngợi và khuyến khích tất cả các hoạt động mà trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thực hiện khi tắm. Nếu bạn coi thời gian tắm là thời gian tích cực và bổ ích, điều này sẽ giúp trẻ giảm bớt nỗi sợ hãi.

 

Có thể bạn quan tâm?
VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

VÀNG DA Ở TRẺ SƠ SINH

Vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Nó có thể do một số nguyên nhân gây ra. Các dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh bao gồm vàng da, vàng mắt, buồn ngủ và khó bú.
administrator
HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

HƯỚNG DẪN CỤ THỂ SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ EM

Các loại thuốc sẽ được bào chế đặc biệt để dành cho cơ thể trẻ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về những loại thuốc phù hợp với con bạn và luôn kiểm tra hướng dẫn về liều lượng trước khi cho con bạn dùng thuốc.
administrator
NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ ngạt thở và siết cổ cho trẻ. Núm vú giả, bình sữa, xe đẩy, nôi, rèm, dây, dây thừng và dây treo có thể là nguy cơ gây ngạt thở.
administrator
DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng phi thực phẩm bao gồm dị ứng với hóa chất, mạt bụi, cỏ dại hoặc cây cối, vết côn trùng cắn, nhựa mủ, thuốc và vật nuôi. Trẻ em nên tránh tiếp xúc với những thứ chúng bị dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Cách tốt nhất để kiểm tra nhiệt độ của con bạn là sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số. Nhiệt kế đầu dò kỹ thuật số cho kết quả chính xác nhất. Dụng cụ này đo nhiệt độ dưới lưỡi hoặc ở nách.
administrator
AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

AN TOÀN CHO TRẺ KHI Ở NHÀ

An toàn tại nhà là về sự giám sát trẻ trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học về những gì an toàn và không an toàn. Bạn có thể làm rất nhiều việc để tránh các thương tích tại nhà cho trẻ như ngã, bỏng và phồng rộp, ngộ độc, chết đuối, nghẹt cổ và ngạt thở.
administrator
MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

MÁY ĐO NHỊP THỞ CHO BÉ

Máy theo dõi nhịp thở của trẻ sẽ cảnh báo bạn nếu em bé của bạn ngừng thở. Nếu bạn sử dụng máy theo dõi nhịp thở cho em bé, hãy đảm bảo rằng bạn biết phải làm gì và gọi cho ai nếu chuông báo kêu.
administrator
CHO CON BÚ VÀ ĐI DU LỊCH

CHO CON BÚ VÀ ĐI DU LỊCH

Cho con bú trong khi cất cánh và hạ cánh trên máy bay có thể làm dịu cơn khó chịu ở tai của con trẻ. Tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ ở các quốc gia bạn sắp đến. Bạn có thể có một số lưu ý.
administrator