TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Bài viết này giải thích những điều cần làm khi bị tắc ống dẫn sữa, viêm vú và áp xe vú. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về đau núm vú và nhiễm trùng núm vú, từ chối bú sữa mẹ và cắn vú, cách tăng nguồn cung sữa, cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.

daydreaming distracted girl in class

TẮC ỐNG DẪN SỮA, VIÊM VÚ VÀ ÁP XE VÚ

Những điểm chính

 • Nếu bạn đang khỏe mạnh nhưng lại có một khối u đau ở vú, đó có thể là một ống dẫn sữa bị tắc.

 • Thử xoa bóp nhẹ nhàng bằng nước ấm, cho trẻ bú thường xuyên bên phần ngực bị ảnh hưởng và chườm lạnh sau khi cho bú.

 • Gặp bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt nếu vú của bạn bị viêm và đau, có khối u, hoặc bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe. Bạn có thể bị viêm vú.

 • Nếu viêm vú không được điều trị nhanh chóng hoặc bạn ngừng cho con bú khi mắc bệnh này, áp xe vú có thể hình thành. Điều này có thể cần các phương pháp điều trị đặc biệt.

Tắc ống dẫn sữa

Nếu một khối u đau nhức xuất hiện ở vú nhưng bạn vẫn cảm thấy khỏe thì có thể bạn đã bị tắc ống dẫn sữa. Hãy thử ngay những mẹo này để giảm bớt vấn đề.

Trước khi cho con bú

Tắm nước ấm và mát-xa vú dưới vòi nước để làm tan các cục u.

Sử dụng một miếng gạc ấm - quấn một túi nhiệt ấm (không nóng) trong một miếng vải mềm và giữ nó trên vú của bạn trong vài phút. Nhẹ nhàng xoa bóp để làm vỡ khối u.

Khi cho con bú

Thử cởi áo ngực để cho con bú.

Cho trẻ bú thường xuyên để làm cạn kiệt sữa bên ngực bị ảnh hưởng.

Cố gắng kích hoạt phản xạ thả tiết sữa bằng cách thư giãn. Các bài tập thở có thể hữu ích.

Kiểm tra kỹ thuật bú của con bạn. Kỹ thuật bú của trẻ tốt có thể giúp ích cho bạn.

Thay đổi tư thế cho con bú để đảm bảo vú của bạn có thể thoát sữa tốt.

Hãy cho con bạn bú ở bên ngực bị ảnh hưởng trước. Nhẹ nhàng xoa bóp khối u về phía núm vú bằng cách sử dụng phần phẳng của ngón tay thay vì đầu ngón tay.

Nếu em bé của bạn không giải quyết được tình trạng bằng cách bú, hãy thử vắt sữa bằng tay khi tắm có thể hữu ích.

Sau khi cho con bú

Đặt túi lạnh hoặc túi đá bọc vải lên ngực để giảm đau và giảm viêm.

Nếu bạn không thể thông tình trạng tắc trong vòng 24 giờ hoặc bạn bắt đầu cảm thấy không khỏe (như thể bạn sắp bị cúm), hãy đến gặp bác sĩ - bạn có thể bị viêm vú.

Viêm vú

Viêm vú là tình trạng viêm ở vú. Viêm vú có thể do ống dẫn sữa bị tắc mà chưa được thông.

Bạn có thể bị viêm vú nếu vú của bạn bị viêm, nóng, đau, sưng hoặc đổi màu. Trên người mẹ da sáng, sự đổi màu da có thể chuyển sang màu hồng hoặc đỏ hoặc có các vệt sáng bóng, màu bạc. Có thể khó nhìn thấy sự đổi màu trên vùng da sẫm màu hơn, nhưng vú của bạn sẽ có cảm giác đau và ấm.

Các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau cơ và ớn lạnh cũng có thể là dấu hiệu của viêm vú.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị viêm vú, hãy làm theo các bước tương tự như đối với ống dẫn sữa bị tắc. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, bạn có thể bị nhiễm trùng. Đây là những việc cần làm:

 • Gặp bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt. Bạn có thể sẽ được kê đơn thuốc kháng sinh để giúp giảm viêm và nhiễm trùng. Bạn có thể tiếp tục cho con bú trong khi dùng những thuốc này.

 • Tiếp tục cho con bú sữa mẹ cho đến khi các triệu chứng của bạn hết hẳn vì có nguy cơ phát triển áp xe vú nếu bạn dừng lại. Cố gắng cho trẻ bú bên ngực bị ảnh hưởng càng nhiều càng tốt.

 • Vắt sữa mẹ nếu bạn không đủ sức khỏe để cho con bú hoặc con bạn không chịu bú. Ngay cả khi bạn bị nhiễm trùng, sữa mẹ vẫn an toàn để cho con bạn uống.

 • Nghỉ ngơi nhiều.

Bạn cũng có thể muốn thử các bước sau:

 • Đi ngủ, nghỉ ngơi và cố gắng nhờ ai đó chăm sóc bạn và em bé.

 • Làm ấm vú bị đau bằng khăn ấm hoặc tắm trong vài phút trước khi cho con bú. Điều này giúp kích hoạt phản xạ tiết sữa, có thể giúp thông ống dẫn sữa bị tắc và giảm đau.

 • Thay đổi tư thế cho con bú để vú được tiết sữa tốt. Đôi khi viêm vú có thể bắt đầu từ 1-2 ống dẫn sữa không được thoát sữa hoàn toàn.

 • Chườm đá sau khi cho trẻ bú để giúp cơ thể thoải mái. Một túi chườm đông lạnh bọc trong một miếng vải cũng có thể giúp bạn.

Thông thường nguồn sữa ở bên ngực bị viêm sẽ giảm đi một chút. Với việc cho trẻ bú thường xuyên trong và sau khi bị bệnh, tình trạng này sẽ tự khỏi nhanh chóng.

Viêm vú có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu, nhưng bạn sẽ nhanh chóng khỏi bệnh nếu được điều trị đúng cách.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau một vài ngày điều trị, bạn nên gặp lại bác sĩ đa khoa.

Áp xe vú

Nếu viêm vú không được điều trị nhanh chóng, áp xe vú có thể hình thành.

Áp xe vú là tình trạng tích tụ mủ trong vú. Nó thường làm cho da đổi màu và sưng tấy. Vùng vú bị ảnh hưởng có thể cảm giác cứng và đau nếu bạn chạm vào. Bạn có thể cảm thấy không khỏe và mệt mỏi.

Nếu bạn nghĩ mình bị áp xe vú, hãy đến gặp bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt. Bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ chuyên khoa thường sẽ siêu âm để xác nhận xem bạn có bị áp xe vú hay không.

Áp xe thường cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh và mủ cần được dẫn lưu bằng kim chuyên dụng. Thông thường bạn không cần phải nhập viện.

Nếu bạn đang được điều trị áp xe vú, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục cho con bú để làm thoát sữa ở vú bị ảnh hưởng. Nếu bạn không thể cho con bú bên vú bị ảnh hưởng, bạn cần phải vắt sữa từ phần ngực đó ra. Con bạn có thể bú từ vú bên kia. Sẽ không sao nếu sữa rò rỉ từ vị trí áp xe đã được dẫn lưu.

Tắc ống dẫn sữa, viêm tuyến vú và áp xe vú rất dễ xảy ra trong 3 - 6 tháng đầu khi cho con bú. Nhưng những tình trạng này có thể gặp phải bất cứ lúc nào trong thời gian cho con bú. Điều quan trọng là phải liên tục kiểm tra vú của bạn và đảm bảo rằng chúng được làm trống sau khi cho bú.

Cách phòng tránh viêm vú và áp xe vú

Để tránh viêm vú và các biến chứng như áp-xe vú, hãy làm sạch vú thường xuyên. Bạn có thể làm điều này bằng cách không bỏ qua các lần cho con bú hoặc kéo dài thời gian giữa những lần bú sữa mẹ.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng áo ngực của bạn không quá chật và áo không khoét sâu vào bầu ngực của bạn. Chú ý nới lỏng dây đai an toàn nếu quá chặt. Cố gắng không mặc áo ngực khi đi ngủ, nằm sấp khi ngủ hoặc làm bất cứ điều gì khác gây áp lực lên ngực.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cục u hoặc triệu chứng đau nào, hãy điều trị kịp thời để chúng không tiến triển thành viêm vú.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ: 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ: 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

Phát triển là cách con trẻ lớn lên về thể chất và cảm xúc cũng như học cách giao tiếp, suy nghĩ và tương tác xã hội. Những trải nghiệm và mối quan hệ của trẻ em trong 5 năm đầu đời rất quan trọng cho sự phát triển sau này.
administrator
CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

CHÓ VÀ TRẺ EM: NGĂN NGỪA THƯƠNG TÍCH Ở TRẺ EM

Để ngăn ngừa chó cắn, hãy giám sát chặt chẽ trẻ em và chó. Tách riêng chó và trẻ em nếu bạn không thể giám sát chúng. Giữ trẻ em tránh xa chó khi chó đang ngủ, đang ăn, bị trói, bị ốm hoặc với chó con.
administrator
CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CON TRẺ

CHỌN ĐỒ CHƠI CHO CON TRẺ

Vui chơi với đồ chơi có thể tốt cho sự phát triển của con bạn. Chọn đồ chơi dựa trên độ tuổi, sở thích và giai đoạn phát triển của con trẻ. Đồ chơi có kết thúc mở khơi dậy trí tưởng tượng, óc sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề của con bạn.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi bao gồm hoạt động ôm ấp, cho bú sữa và ngủ. Bên cạnh đó, thời gian ở với bạn, nụ cười, ánh mắt và khoảng thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.
administrator
TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

TỔNG QUAN HÀNH VI CỦA TRẺ SƠ SINH

Những hoạt động của trẻ sơ sinh là ngủ, bú và khóc. Phản ứng khóc của trẻ sơ sinh giúp chúng cảm thấy an toàn và việc này tốt cho sự phát triển của chúng. Colic (khóc dạ đề) là một hội chứng khi trẻ khóc rất nhiều và rất khó để dỗ dành. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia nếu bạn lo lắng về tiếng khóc của trẻ hoặc cảm thấy không thể đối phó với chúng.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

Đồ chơi và trò chơi là một phần quan trọng trong hoạt động vui chơi của trẻ em. Các hoạt động vui chơi liên quan đến đồ chơi, các trò chơi và chính bản thân bạn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em.
administrator