LÀM GÌ KHI EM BÉ KHÓC?

Tất cả em bé trên thế giới đều khóc. Nếu em bé của bạn khóc, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bé không bị ốm, đau hoặc khó chịu. Hát ru, đong đưa, vỗ về, xoa bóp, tắm hoặc bế bé đi bộ có thể làm dịu em bé đang khóc. Tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn cảm thấy khó đối phó với tiếng khóc của con mình.

daydreaming distracted girl in class

LÀM GÌ KHI EM BÉ KHÓC?

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

 • Tất cả em bé trên thế giới đều khóc.

 • Nếu em bé của bạn khóc, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bé không bị ốm, đau hoặc khó chịu.

 • Hát ru, đong đưa, vỗ về, xoa bóp, tắm hoặc bế bé đi bộ có thể làm dịu em bé đang khóc.

 • Tìm kiếm sự hỗ trợ nếu bạn cảm thấy khó đối phó với tiếng khóc của con mình.

VẤN ĐỀ KHÓC Ở TRẺ SƠ SINH

Trẻ sơ sinh vừa được sinh ra đã có khả năng khóc. Khóc là cách chính để bé nói cho bạn biết chúng cần gì hoặc chúng đang cảm thấy thế nào. Em bé khóc khi đói, mệt, khó chịu, bệnh hoặc bị đau ở đâu đó. Đôi khi em bé khóc vì chúng cần thay đổi khung cảnh hay tư thế không được thoải mái, hoặc vì chúng cần biết bạn đang ở đó.

Tuy nhiên, đôi khi có thể khó tìm ra nhu cầu của trẻ đang khóc. Vì vậy, khi con bạn khóc, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem bé có bị ốm hay bị thương không. Nếu bạn không chắc chắn, hãy đưa con đến bác sĩ để khám.

KHÓC VÀ QUẤY KHÓC: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trẻ sơ sinh khóc nhiều trong 3 tháng đầu. Trung bình, em bé khóc và quấy khóc gần 2 giờ một ngày, và khoảng 1/10 trẻ khóc lâu hơn thời gian này.

Tiếng khóc thường đạt đến đỉnh điểm vào khoảng 6 tuần tuổi và sau đó giảm dần xuống còn khoảng một giờ một ngày khi trẻ được 12 tuần tuổi.

Hội chứng khóc dạ đề (Colic) là khi trẻ khóc mà không có lý do rõ ràng và hầu như không thể giải quyết được. Nếu bạn cho rằng con mình bị đau bụng, bạn nên dẫn bé đi khám để loại trừ nguyên nhân y tế khiến trẻ khóc.

QUẢN LÝ CƠN KHÓC CỦA CON BẠN: NHỮNG MẸO HAY

Bước đầu tiên là kiểm tra xem bé có đói, mệt hay khó chịu hay không. Bạn có thể đáp lại tiếng khóc của con mình bằng những cách sau:

 • Cho em bé bú.

 • Đặt em bé xuống cho bé ngủ.

 • Thay tã cho em bé.

Dưới đây là các mẹo khác để vỗ về con bạn và trấn an chúng rằng bạn đang ở gần. Một số mẹo này hữu ích cho việc bé khóc bất cứ lúc nào trong ngày và cho việc khóc trong lúc ngủ. Bạn có thể thử làm những việc khác nhau vào những thời điểm khác nhau - chỉ cần thử nghiệm để xem thứ gì phù hợp nhất với bạn và em bé.

Di chuyển em bé của bạn

Đung đưa nhẹ nhàng hoặc đặt em bé trong nôi hoặc bế em bé. Đôi khi sự chuyển động và được gần gũi với cha mẹ có thể làm dịu trẻ sơ sinh.

Đi dạo hoặc lái xe, miễn là lúc đó bạn không quá mệt. Sự di chuyển có thể giúp bạn và em bé bình tĩnh hơn. Lưu ý rằng không nên để trẻ ngủ trong xe đẩy hoặc ghế ngồi trên ô tô.

Làm dịu và giúp em bé thư giãn

 • Tắm nước ấm cho bé.

 • Thử mát xa cho em bé. Điều này cũng có thể giúp bạn thư giãn. Mát xa cũng có thể củng cố mối quan hệ giữa bạn và bé con. Bạn có thể tham khảo những cách mát xa cho em bé từ các chuyên gia y tế.

Giải quyết và làm dịu giấc ngủ cho bé

 • Quấn em bé của bạn có thể giúp bé an tâm hơn. Không quấn trẻ nếu trẻ đang trong giai đoạn tập lật (khoảng 4-6 tháng).

 • Hãy thử các kỹ thuật giải quyết nhanh như đung đưa hoặc vỗ về trẻ trong cũi. Nhẹ nhàng xoay bé nằm ngửa nếu bé đã ngủ.

 • Đưa cho trẻ một món đồ chơi hoặc núm vú cao su. Đôi khi con bạn không đói nhưng muốn hoặc cần được mút. Với em bé từ 3-4 tháng tuổi trở lên, bạn cũng có thể giúp trẻ tự đưa ngón tay hoặc ngón cái để mút.

 • Nói chuyện nhẹ nhàng với bé, hát cho bé nghe hoặc mở nhạc nhẹ. Tiếng ồn trắng cũng có thể làm dịu một số trẻ sơ sinh. Bạn có thể thử dùng quạt, máy hút hoặc radio đặt ở vị trí tĩnh giữa các đài.

 • Làm dịu mọi thứ bằng cách giảm độ sáng của đèn, giúp giảm bớt sự kích thích.

Quản lý cảm xúc của chính bạn

Hãy thử đặt một số nút tai tưởng tượng. Hãy để âm thanh của tiếng khóc truyền qua bạn và nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ đều ổn. Bạn đang làm tất cả những gì có thể để giúp con mình.

Trẻ sơ sinh cảm thấy an toàn và yên tâm khi bạn tiếp xúc với chúng theo những cách ấm áp và yêu thương. Vì vậy, đừng sợ bạn sẽ có thể chiều hư trẻ bằng cách bế chúng, ôm ấp hoặc nói chuyện với chúng! Cho em bé bú bất cứ khi nào bạn nghĩ bé đói và bế để dỗ dành khi bé khóc.

TỰ CHĂM SÓC BẢN THÂN KHI CON BẠN KHÓC

Nếu con bạn quấy khóc nhiều, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc bản thân mình. Thậm chí chỉ 5 phút đọc sách, đi dạo quanh khu nhà hoặc thiền cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận. Hoặc để một người khác trông giúp con bạn một khoảng thời gian cũng là một giải pháp hay. Hãy nhờ vợ/chồng của bạn hoặc bạn bè hay người thân để giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Điều đó tốt cho bạn và cả gia đình bạn. Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể đến gặp các chuyên gia y tế nếu bạn hoặc vợ/chồng của mình gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau khi sinh hoặc các vấn đề khác. Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và hay bồn chồn, lo lắng.

 

Có thể bạn quan tâm?
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ SƠ SINH TỪ 0 – 1 THÁNG

Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0-1 tháng tuổi bao gồm hoạt động ôm ấp, cho bú sữa và ngủ. Bên cạnh đó, thời gian ở với bạn, nụ cười, ánh mắt và khoảng thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.
administrator
THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

THÓI QUEN SỬ DỤNG THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ Ở TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Tốt nhất là không cho trẻ em dưới 2 tuổi thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngoại trừ trò chuyện video. Bạn có thể là một hình mẫu về thói quen sử dụng thiết bị điện tử một cách lành mạnh cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
administrator
TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo mọi thứ bạn cần đều nằm trong tầm với. Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 2-3 lần một tuần. Vệ sinh phần đầu và chân của trẻ vào những ngày khác.
administrator
ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI VÀ TRÒ CHƠI CHO TRẺ EM

Đồ chơi và trò chơi là một phần quan trọng trong hoạt động vui chơi của trẻ em. Các hoạt động vui chơi liên quan đến đồ chơi, các trò chơi và chính bản thân bạn đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em.
administrator
SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

SỮA CÔNG THỨC DÀNH CHO TRẺ SƠ SINH: PHA CHẾ, BẢO QUẢN VÀ VẬN CHUYỂN

Pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc cơ bản nhất để pha sữa công thức cho trẻ sơ sinh nhé.
administrator
KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

KHÓI THUỐC THỤ ĐỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRẺ EM NHƯ THẾ NÀO?

Khói thuốc thụ động là rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hút thuốc thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, bệnh phổi và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em.
administrator
ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

ĐO NHIỆT ĐỘ CHO TRẺ - BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Cách tốt nhất để kiểm tra nhiệt độ của con bạn là sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số. Nhiệt kế đầu dò kỹ thuật số cho kết quả chính xác nhất. Dụng cụ này đo nhiệt độ dưới lưỡi hoặc ở nách.
administrator
CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

CHO TRẺ BÚ HỖN HỢP: BỔ SUNG CHO TRẺ BÚ SỮA MẸ VỚI SỮA CÔNG THỨC

Bổ sung sữa công thức cho trẻ trong quá trình bú sữa mẹ có thể bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách bổ sung sữa công thức cho trẻ hiệu quả nhất nhé.
administrator