NHỮNG BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG GẶP PHẢI Ở TRẺ TỪ 0 – 3 TUỔI

Gọi cấp cứu ngay nếu con bạn có các triệu chứng như buồn ngủ nghiêm trọng, khó thở, da nhợt nhạt hoặc xanh, co giật hoặc phát ban không biến mất.

daydreaming distracted girl in class

NHỮNG BỆNH LÝ NGHIÊM TRỌNG GẶP PHẢI Ở TRẺ TỪ 0 – 3 TUỔI

Những điểm chính

 • Gọi cấp cứu ngay nếu con bạn có các triệu chứng như buồn ngủ nghiêm trọng, khó thở, da nhợt nhạt hoặc xanh, co giật hoặc phát ban không biến mất.

 • Gọi cấp cứu nếu con bạn bú kém, nôn trớ nhiều và/hoặc đi tiểu ít hơn bình thường.

 • Nếu bạn không chắc liệu con mình có thực sự bị bệnh hay không, hãy tin vào bản năng của mình. Bạn là người hiểu rõ con mình nhất.

Bệnh lý nghiêm trọng ở trẻ em: phải làm gì

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có các dấu hiệu và triệu chứng được liệt kê trong bài viết này có nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào được liệt kê dưới đây, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt. Bạn là người hiểu rõ con mình nhất, vì vậy hãy tin vào bản năng của mình nếu con bạn có vẻ không khỏe.

Cách nhanh nhất để được chăm sóc y tế ngay lập tức là gọi cấp cứu và yêu cầu xe cứu thương, hoặc đưa con bạn đến khoa cấp cứu tại bệnh viện gần nhất.

Khi nào cần gọi xe cứu thương cho trẻ em

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cấp cứu và yêu cầu xe cứu thương:

 • buồn ngủ nghiêm trọng hoặc không phản ứng lại

 • thay đổi về âm lượng hoặc cường độ khóc, khóc liên tục

 • rất khó thở hoặc dấu hiệu thở bất thường

 • da nhợt nhạt, lốm đốm hoặc xanh

 • co giật

 • phát ban không mờ đi khi bạn ấn vào da của trẻ.

Dưới đây là thông tin thêm về các dấu hiệu và triệu chứng này.

Buồn ngủ và không phản ứng lại

Đôi khi con bạn buồn ngủ là điều bình thường – chẳng hạn như sau khi bú. Nhưng nếu con bạn có vẻ buồn ngủ hơn bình thường, đây có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.

Nếu bạn không thể đánh thức con mình ngay cả khi bạn đã rất cố gắng nhiều lần, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức.

Không phản ứng lại có thể là dấu hiệu của một số bệnh và tình trạng nghiêm trọng ở trẻ em, bao gồm lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) hoặc nhiễm trùng não đe dọa tính mạng (viêm màng não).

Khóc the thé, yếu hoặc liên tục

Tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều khóc. Nhưng nếu con bạn khóc một cách bất thường, tiếng khóc không ngừng và bạn gặp khó khăn trong việc dỗ dành con mình, nên lo lắng rằng con bạn có thể bị bệnh nặng hoặc đang bị đau.

Khó thở hoặc thở bất thường

Nếu con bạn khó thở, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu sau:

 • Trẻ phải thở mạnh hơn nhiều để đưa không khí vào phổi.

 • Trẻ bị ho dai dẳng.

 • Các cơ giữa xương sườn của trẻ co kéo vào khi thở.

 • Trẻ không thể thực hiện cuộc trò chuyện hoặc tạo ra âm thanh.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, con bạn có thể trông rất mệt mỏi và xanh xao. Trẻ có thể im lặng hoặc phát ra tiếng kỳ lạ với mỗi hơi thở.

Những triệu chứng khó thở này có thể do các tình trạng như nhiễm trùng ngực (viêm phổi) hoặc hen suyễn nghiêm trọng gây ra.

Da nhợt nhạt, có đốm hoặc xanh

Da nhợt nhạt, có đốm hoặc xanh có thể do lưu thông máu kém hoặc lượng oxy trong cơ thể thấp, cả hai đều có thể xảy ra trong các bệnh nghiêm trọng ở trẻ em như nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc viêm phổi.

Co giật 

Nếu con bạn bị co giật, mắt chúng có thể trợn ngược. Trẻ có thể không phản ứng, run rẩy dữ dội ở tất cả các chi trong một thời gian ngắn, thở nông hoặc bất thường.

Ở độ tuổi này, triệu chứng co giật rất có thể là tình trạng co giật do sốt. Co giật do sốt không nghiêm trọng và đôi khi xảy ra khi trẻ bị sốt. Nhưng đôi khi co giật do sốt cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng não nghiêm trọng.

Phát ban (xét nghiệm glass dương tính)

Các đốm trên da không mờ đi khi bạn ấn mạnh cốc thủy tinh vào da của trẻ có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh nhiễm trùng não mô cầu đe dọa đến tính mạng.

Khi nào cần đưa trẻ đến khoa cấp cứu 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây, hãy đưa con bạn đến ngay khoa cấp cứu gần nhất:

 • tiểu ít hơn bình thường

 • bú kém

 • nôn thường xuyên hoặc nôn ra dịch xanh

Dưới đây là thông tin thêm về các dấu hiệu và triệu chứng này.

Tiểu ít hơn bình thường

Dấu hiệu ban đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng là tã ít ướt hơn bình thường – nghĩa là ít hơn một nửa số tã ướt mà con bạn thường mặc mỗi ngày. Điều này có thể đồng nghĩa với con bạn bị mất nước.

Bú kém

Nếu con bạn bú kém hoặc không thích ăn, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh lý ở trẻ em.

Nôn thường xuyên hoặc nôn ra dịch xanh

Nôn mửa là một cách bình thường để cơ thể tống khứ thứ gì đó mà nó không muốn. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh lý hoặc nhiễm trùng. Và nếu chất nôn có màu xanh lá cây, điều đó có thể đồng nghĩa với có tắc nghẽn trong ruột.

Nôn mửa không ngừng có thể gây mất nước và mất cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.

Hãy đến khoa cấp cứu nếu con bạn nôn ra chất lỏng màu xanh lá cây, hoặc trẻ không thể ăn hoặc uống bất cứ thứ gì và vẫn nôn sau:

 • 12 giờ ở trẻ em dưới 2 tuổi

 • 24 giờ ở trẻ em trên 2 tuổi.

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể của trẻ cao hơn 38°C. Hầu hết trẻ em bị sốt không mắc bệnh nghiêm trọng. Nhưng trong một số trường hợp, sốt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng. Nếu con bạn từ 0 - 12 tháng tuổi bị sốt, hãy đưa trẻ đến bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt. Nếu con bạn trên 12 tháng tuổi bị sốt, hãy đưa trẻ đến bác sĩ gia đình nếu cơn sốt kéo dài hơn 4 ngày hoặc nếu bạn lo lắng vì bất kỳ lý do nào khác.

 

Có thể bạn quan tâm?
NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

NÓI CHUYỆN VỚI TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI: LÀM THẾ NÀO ĐỂ LÀM ĐIỀU ĐÓ VÀ TẠI SAO CẦN LÀM

Trò chuyện với trẻ từ khi mới sinh ra sẽ hình thành kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ. Bạn có thể nói chuyện với trẻ nhỏ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, về bất cứ điều gì!
administrator
PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

PHÒNG NGỪA BỎNG CHO TRẺ TRONG NHÀ CỦA BẠN

Giữ trẻ tránh xa các chất lỏng có nhiệt độ cao và thức ăn có thể gây bỏng – ví dụ như nước sôi, đồ uống nóng, nước máy nóng, súp và nước sốt. Bỏng nước là loại bỏng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao nhất.
administrator
KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

KỸ THUẬT CHO CON BÚ NGƯỜI MẸ CẦN BIẾT

Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Các dấu hiệu của việc cho con bú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt. Bạn có thể nhận trợ giúp về việc cho con bú từ nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia tư vấn.
administrator
BẠN CÓ THỂ CHIỀU HƯ CON TRẺ KHÔNG?

BẠN CÓ THỂ CHIỀU HƯ CON TRẺ KHÔNG?

Bạn không thể 'chiều chuộng' trẻ bằng cách đáp lại khi trẻ khóc hoặc cần bạn làm việc gì đó. Khi đó, cần trả lời một cách bình tĩnh và nhất quán với trẻ sơ sinh giúp trẻ cảm thấy an toàn, đồng thời đáp lại là chìa khóa để tạo sự gắn kết và gắn bó với trẻ sơ sinh.
administrator
SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Trẻ sơ sinh có thể không thích ở trong bồn tắm. Trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ hãi khi tắm. Hãy thử cho trẻ đi tắm một cách từ từ, giúp con bạn cảm thấy an toàn và làm cho tắm trở nên thú vị. Người lớn phải luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khi tắm.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

CẮT BAO QUY ĐẦU Ở TRẺ EM

Các chuyên gia y tế đồng ý rằng những rủi ro của việc cắt bao quy đầu vì những lý do phi y tế lớn hơn lợi ích. Cắt bao quy đầu phải được thực hiện một cách an toàn và có phương pháp kiểm soát cơn đau thích hợp.
administrator
VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

VẬN ĐỘNG VÀ VUI CHƠI Ở TRẺ SƠ SINH

Thông qua hoạt động vui chơi, trẻ sơ sinh học được những gì cơ thể chúng có thể làm và xây dựng các kỹ năng vận động. Trẻ sơ sinh sẽ học tập được nhiều quyền kiểm soát cơ thể hơn khi chúng phát triển trong những tuần đầu tiên.
administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator