BẠN CÓ THỂ CHIỀU HƯ CON TRẺ KHÔNG?

Bạn không thể 'chiều chuộng' trẻ bằng cách đáp lại khi trẻ khóc hoặc cần bạn làm việc gì đó. Khi đó, cần trả lời một cách bình tĩnh và nhất quán với trẻ sơ sinh giúp trẻ cảm thấy an toàn, đồng thời đáp lại là chìa khóa để tạo sự gắn kết và gắn bó với trẻ sơ sinh.

daydreaming distracted girl in class

BẠN CÓ THỂ CHIỀU HƯ CON TRẺ KHÔNG?

Những điểm chính

  • Trả lời một cách bình tĩnh và nhất quán với trẻ sơ sinh giúp trẻ cảm thấy an toàn.

  • Đáp lại là chìa khóa để tạo sự gắn kết và gắn bó với trẻ sơ sinh.

  • Bạn không thể 'chiều chuộng' trẻ bằng cách đáp lại khi trẻ khóc hoặc cần bạn làm việc gì đó.

Bạn có thể chiều hư trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ không?

Đáp án cho câu hỏi này là không!'

Nếu em bé của bạn quấy khóc hoặc gây phiền nhiễu, có thể là do em bé bị lạnh hoặc đói, tã bẩn, bị đau hoặc cần được an ủi. Hoặc con bạn có thể chỉ muốn biết bạn đang ở gần. Em bé có phát triển khỏe mạnh hay không phụ thuộc vào những gì bạn và những người chăm sóc khác dạy trẻ.

Nếu bạn bình tĩnh và nhất quán đáp lại những lời kêu gọi sự chú ý của con trẻ bằng cách đưa ra những thứ chúng cần hoặc chỉ cần ở đó, con bạn sẽ nhanh chóng học cách tin tưởng rằng bạn sẽ đáp ứng nhu cầu của chúng. Và điều này giúp bé trở nên an toàn và tự tin theo thời gian.

Những em bé được cha mẹ nuôi dưỡng sớm sẽ phát triển sự gắn bó an toàn với người chăm sóc của chúng. Những đứa trẻ này đối phó với căng thẳng tốt hơn khi chúng lớn lên. Chúng cũng có xu hướng hòa đồng hơn với những đứa trẻ khác. Và trẻ có thường sẽ khỏe mạnh hơn về thể chất và tinh thần khi trưởng thành.

Những người lớn khác có thể đóng một vai trò trong việc chăm sóc và tương tác với em bé của bạn. Sự gắn bó với nhiều người sẽ giúp bé học về sự tin tưởng, đồng thwofi giúp gần gũi với mọi người. Vì vậy, bạn có thể nhờ họ giúp đỡ và nghỉ ngơi một lúc.

Tại sao bạn không thể chiều hư một đứa trẻ

Trẻ nhỏ cần được quan tâm rất nhiều.

Bạn có thể lo lắng - hoặc người khác có thể nói với bạn - rằng nếu bạn dành sự quan tâm quá mức cho bé, điều đó sẽ làm 'hư hỏng' bé. Nhưng trẻ còn quá nhỏ để giải quyết các vấn đề của riêng mình. Vì vậy, không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn bỏ qua đứa trẻ nhỏ của bạn khi chúng quấy khóc.

Vì vậy, bạn sẽ không tạo ra thói quen xấu thông qua việc đáp ứng nhu cầu của con trẻ.

Khi được 12 tháng, trẻ bắt đầu kiểm soát được hành vi của mình. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu đặt ra những giới hạn, từ đó tạo cơ sở cho việc dạy con bạn những hành vi tích cực trong tương lai. Giúp con bạn hiểu được cảm xúc bản thân cũng sẽ giúp chúng kiểm soát cảm xúc sau này.

Giấc ngủ của trẻ: điều gì sẽ xảy ra

Nếu bạn lo lắng về việc làm hỏng con mình bằng cách quan tâm quá nhiều - đặc biệt là nếu con bạn không chịu nằm yên - thì bạn có thể biết điều gì sẽ xảy ra từ giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Mặc dù trẻ sơ sinh ngủ 14-17 giờ mỗi 24 giờ, nhưng con bạn thường sẽ làm điều này qua những giấc ngủ ngắn. Trong vài tuần đầu tiên, trong khi bạn và con trẻ đang làm quen với nhau, bạn có thể giới thiệu các kỹ thuật giải quyết có thể giúp con trẻ học cách ngủ trong thời gian dài hơn trong tương lai.

Với những giấc ngủ của trẻ sơ sinh, chìa khóa là phải linh hoạt và tuân theo nhu cầu của con bạn, bao gồm cả việc an ủi con bạn khi chúng cần.

Những tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của con bạn sẽ giúp bạn hiểu liệu con bạn muốn ngủ, bú hay tương tác với bạn. Bạn nên làm bất cứ điều gì phù hợp vào thời điểm đó.

Cho trẻ bú: điều gì sẽ xảy ra

Nếu bạn cảm thấy rằng trẻ sơ sinh của bạn luôn khóc đòi được cho ăn, có lẽ bạn đã đúng! Trong những ngày đầu, trẻ sơ sinh thường cần bú 2-4 giờ/lần. Đáp ứng và cung cấp sữa cho bé những gì bé cần là chìa khóa quan trọng.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều thiết lập một lịch trình bú có kiểm soát được trong vài tuần đầu đời. Chúng thường đòi bú sữa mẹ vào ban ngày và ít hơn vào ban đêm, vì vậy việc này sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

Thời gian cho con bú vui vẻ là cơ hội tuyệt vời để bạn gắn kết với con trẻ và xây dựng mối quan hệ ấm áp, tin cậy. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của con bạn.

 

Có thể bạn quan tâm?
TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

TẠI SAO VUI CHƠI LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TRẺ

Vui chơi là chìa khóa cho việc học tập, phát triển, hình thành sự tự tin và hạnh phúc của trẻ. Sự đa dạng trong cách chơi rất quan trọng vì nó giúp ích cho mọi lĩnh vực phát triển của trẻ.
administrator
HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

HÁT BẰNG NGÔN NGỮ THỨ HAI: HOẠT ĐỘNG DÀNH CHO TRẺ EM 0-6 TUỔI

Hát những bài hát đơn giản và quen thuộc là một cách thú vị để giúp con bạn học ngôn ngữ thứ hai.
administrator
MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

MỐI QUAN HỆ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Các mối quan hệ yêu thương, ổn định và tương tác là nền tảng cho sự phát triển của con bạn. Thông qua các mối quan hệ, trẻ học cách suy nghĩ, thấu hiểu, giao tiếp, ứng xử, thể hiện cảm xúc và phát triển các kỹ năng xã hội.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ: 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ: 5 NĂM ĐẦU ĐỜI

Phát triển là cách con trẻ lớn lên về thể chất và cảm xúc cũng như học cách giao tiếp, suy nghĩ và tương tác xã hội. Những trải nghiệm và mối quan hệ của trẻ em trong 5 năm đầu đời rất quan trọng cho sự phát triển sau này.
administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG NGUỒN SỮA MẸ

Bài viết này đề cập đến cách tăng nguồn sữa. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa, kỹ thuật ngậm vú cho con bú, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú cũng như viêm vú và tắc ống dẫn sữa.
administrator
SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

SỮA MẸ VÀ CHO CON BÚ BẰNG SỮA MẸ: NHỮNG LỢI ÍCH

Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ là miễn phí và rất thuận tiện. Nó cũng có thể giúp bạn gắn kết với em bé của mình hơn. Phụ nữ cho con bú có tỷ lệ mắc một số bệnh thấp hơn. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến khoảng 6 tháng tuổi. Sữa mẹ phải là nguồn dinh dưỡng chính của con bạn cho đến ít nhất 12 tháng.
administrator
TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

TẮM CHO TRẺ SƠ SINH

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo mọi thứ bạn cần đều nằm trong tầm với. Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 2-3 lần một tuần. Vệ sinh phần đầu và chân của trẻ vào những ngày khác.
administrator