PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC Ở TRẺ EM

Trẻ em thường bị ngộ độc bởi hóa chất gia dụng, chất tẩy rửa và thuốc thông thường. Ngăn ngừa ngộ độc bằng cách cất giữ thuốc men, hóa chất và chất tẩy rửa trong tủ có khóa ở trên cao.

daydreaming distracted girl in class

PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC Ở TRẺ EM

Những điểm chính

 • Trẻ em thường bị ngộ độc bởi hóa chất gia dụng, chất tẩy rửa và thuốc thông thường.

 • Ngăn ngừa ngộ độc bằng cách cất giữ thuốc men, hóa chất và chất tẩy rửa trong tủ có khóa ở trên cao.

 • Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đã nuốt phải thứ gì đó độc hại hoặc cần trợ giúp y tế khẩn cấp, hãy gọi xe cứu thương.

Ngộ độc: những gì bạn cần biết

Tai nạn với chất độc thường xảy ra ở nhà. Chúng rất phổ biến - gần 40 trẻ em Úc mỗi tuần phải nhập viện vì ngộ độc.

Tai nạn ngộ độc thường diễn ra bất ngờ. Đột nhiên con bạn có thể mở một cái chai hoặc với tới một cái tủ mà bạn nghĩ là an toàn. Điều này có nghĩa là bạn cần có nhận thức và suy nghĩ trước khi con bạn phát triển các kỹ năng mới.

Điều quan trọng là phải giám sát chặt chẽ con bạn bất cứ khi nào sử dụng chất độc gia dụng. Giám sát chặt chẽ có nghĩa là luôn cảnh giác và tránh bị phân tâm, để bạn sẵn sàng can thiệp vào hoạt động của trẻ.

Nhiều chất xung quanh nhà thực sự là chất độc gia dụng. Ngoài ra, rất nhiều thứ trở nên độc hại khi chúng không được sử dụng theo đúng mục đích. Ví dụ, bột rửa chén sẽ có hại nếu nuốt phải hoặc dính vào mắt.

Thuốc cũng có thể gây ngộ độc. Trên thực tế, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc ở trẻ nhỏ. Hầu như tất cả các loại thuốc đều độc hại nếu dùng với liều lượng đủ lớn – điều này thậm chí bao gồm cả thuốc vitamin và thuốc thảo dược. Khi bạn nhận thức được các chất nguy hiểm hoặc có thể nguy hiểm, bạn sẽ dễ dàng bảo vệ con mình hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đã nuốt phải thứ gì đó có độc, hãy lập tức mang hộp đựng và đưa trẻ đến phòng cấp cứu để được thăm khám.

Phòng ngừa ngộ độc: bảo quản thuốc, hóa chất, chất tẩy rửa an toàn

Bước đầu tiên để ngăn ngừa ngộ độc là cất giữ thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa trong tủ có khóa ở trên cao, an toàn ngoài tầm với và ngoài tầm nhìn của con bạn. Tủ phải cao ít nhất 1,5 m và phải có khóa chống trẻ em.

Dưới đây là những điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ ngộ độc trong nhà:

 • Trước khi con bạn bắt đầu di chuyển và leo trèo, hãy đảm bảo rằng tất cả các vật dụng nguy hiểm đều nằm ngoài tầm với của trẻ.

 • Bỏ thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa vào nơi cất giữ ngay sau khi bạn sử dụng xong.

 • Luôn cất thuốc men, chất tẩy rửa gia dụng, hóa chất và chất độc trong tủ có khóa mà con bạn không mở được. Bạn có thể đặt khóa chống trẻ em trên hầu hết các tủ.

 • Để lại tất cả hóa chất, thuốc men và các sản phẩm tẩy rửa trong thùng chứa ban đầu của chúng. Không bao giờ chuyển chất độc vào đồ đựng thức ăn hoặc đồ uống. Không cho các hóa chất như chất tẩy rửa, chất pha loãng sơn và thuốc diệt cỏ vào chai nước ngọt hoặc nước trái cây rỗng.

 • Dọn dẹp tủ hóa chất của bạn thường xuyên. Loại bỏ các hóa chất và làm sạch. Rửa sạch các thùng chứa hóa chất rỗng bằng nước trước khi vứt bỏ chúng.

Nguy cơ ngộ độc ở trẻ em tăng lên khi các thói quen thông thường trong gia đình bị gián đoạn. Ví dụ, bạn có thể cần phải cẩn thận hơn nếu gia đình bạn mới chuyển đến nhà mới, đang trong kỳ nghỉ hoặc đi thăm bạn bè.

Đôi khi những đứa trẻ tò mò có thể tìm cách chui qua các thùng chứa hoặc ổ khóa chống trẻ em. Điều quan trọng là nói với con bạn tránh xa thuốc, hóa chất và chất tẩy rửa.

Sử dụng và bảo quản thuốc: mẹo cụ thể

Nếu con bạn hoặc một thành viên khác trong gia đình cần dùng thuốc, có một số điều đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ vô tình ngộ độc hoặc quá liều:

 • Đọc kỹ nhãn hiệu, liều lượng và hướng dẫn khi con bạn cần dùng thuốc. Kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi bạn cho con bạn uống thuốc. Nếu bạn không chắc chắn nên cho bao nhiêu hoặc trong bao lâu, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

 • Tránh sao nhãng khi cho trẻ uống thuốc. Nếu có thể, hãy có thói quen cho hoặc uống thuốc bình thường. Và luôn giám sát con bạn trong khi chúng đang uống thuốc.

 • Thiết lập một 'hệ thống kiểm tra' với những người chăm sóc khác của con bạn để tránh cho con bạn uống gấp đôi liều thuốc. Viết ra thời gian và liều lượng mỗi khi bạn cho trẻ uống thuốc và giữ thông tin này cùng với thuốc.

 • Yêu cầu dược sĩ của bạn đóng nắp chống trẻ em vào thuốc của bạn nếu chúng chưa có trên chai. Đảm bảo rằng bạn luôn đậy nắp lại chai ngay lập tức và đúng cách sau khi sử dụng. Và việc bảo quản thuốc trên cao vẫn là điều cần thiết, ngay cả khi chúng có nắp chống trẻ em.

 • Dọn dẹp tủ thuốc của bạn thường xuyên. Loại bỏ các loại thuốc không mong muốn và hết hạn sử dụng cũng như các chất độc khác. Bạn có thể trả lại những loại thuốc không dùng đến cho dược sĩ địa phương để xử lý an toàn.

 • Rửa sạch hộp đựng thuốc rỗng bằng nước trước khi vứt bỏ.

 • Gọi các loại thuốc theo tên riêng của chúng, thay vì gọi chúng là 'kẹo đặc biệt'.

Bạn cũng nên cẩn thận khi bạn bè đến thăm. Ví dụ: đảm bảo rằng đồ đạc của bạn bè nằm ngoài tầm với của con bạn, vì trong đó có thể chứa thuốc hoặc các sản phẩm khác như nước rửa tay khô.

Có những nguy cơ ngộ độc khác nhau ở mỗi giai đoạn phát triển mới của con trẻ, khi con bạn học cách vươn tới và di chuyển nhiều hơn. Những thay đổi này có thể diễn ra nhanh chóng, vì vậy việc lập kế hoạch trước sẽ giúp tránh rủi ro.

 

Có thể bạn quan tâm?
DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

Danh sách những thiết bị mới dành cho em bé của bạn có thể bao gồm ghế ngồi ô tô cho trẻ em, cũi, tã lót và quần áo cơ bản cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi cũ, quần áo và một số đồ nội thất.
administrator
ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

ĐỒ CHƠI TỰ LÀM VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG VUI CHƠI MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM

Các trò chơi tự chế và các hoạt động miễn phí giúp trẻ học hỏi và phát triển. Hãy để trẻ dẫn dắt trò chơi. Trẻ học nhiều nhất khi bé con của bạn quan tâm đến điều đó. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau thích các loại đồ chơi và các hoạt động vui chơi khác nhau.
administrator
SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

SỢ TẮM: TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Trẻ sơ sinh có thể không thích ở trong bồn tắm. Trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ hãi khi tắm. Hãy thử cho trẻ đi tắm một cách từ từ, giúp con bạn cảm thấy an toàn và làm cho tắm trở nên thú vị. Người lớn phải luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khi tắm.
administrator
NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

NGĂN NGỪA TRẺ BỊ SIẾT CỔ VÀ NGHẸT THỞ

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để giảm nguy cơ ngạt thở và siết cổ cho trẻ. Núm vú giả, bình sữa, xe đẩy, nôi, rèm, dây, dây thừng và dây treo có thể là nguy cơ gây ngạt thở.
administrator
TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA TRẺ SƠ SINH - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trẻ sơ sinh dành tuần đầu tiên để bú, ngủ và gắn bó với người chăm sóc chúng. Bạn có thể gắn bó với trẻ sơ sinh bằng cách âu yếm, nói chuyện và mỉm cười. Nếu bạn lo lắng về bé con của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm kiếm sự giúp đỡ.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 5 - 6 THÁNG TUỔI

administrator
CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

CÁC CÁCH VUI CHƠI VỚI TRẺ SƠ SINH

Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển, học tập, sự hạnh phúc và tạo mối liên kết với trẻ sơ sinh. Trò chơi của trẻ sơ sinh chủ yếu là hoạt động tương tác với bạn.
administrator
TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

TRẺ ĐA NGÔN NGỮ VÀ SONG NGỮ: CÁC THẮC MẮC VÀ LỜI GIẢI ĐÁP

Nuôi dạy những đứa trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể tạo ra những mối quan hệ gia đình và sự kết nối văn hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể tốt cho việc học tập của trẻ em.
administrator