CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Rốn của em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh. Giữ cho cuống rốn của trẻ sạch sẽ và khô ráo, nó sẽ tự rơi ra. Gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy một khối u đỏ, phồng lên hoặc sưng quanh rốn sau khi dây rốn rụng.

daydreaming distracted girl in class

CHĂM SÓC RỐN CHO TRẺ SƠ SINH

Những điểm chính

  • Rốn của em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh.

  • Giữ cho cuống rốn của trẻ sạch sẽ và khô ráo. Nó sẽ tự rơi ra.

  • Gặp bác sĩ gia đình nếu bạn nhận thấy một khối u đỏ, phồng lên hoặc sưng quanh rốn sau khi dây rốn rụng.

Cuống rốn của con bạn: điều gì cần biết

Sau khi em bé chào đời, dây rốn sẽ được bác sĩ kẹp và cắt đi. Phần dây rốn vẫn còn dính vào em bé là cuống rốn. Thông thường kẹp vẫn được gắn vào phần gốc rốn.

Trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, gốc rốn sẽ sẫm màu hơn, co lại và cuối cùng rơi ra để tạo thành rốn của bé. Đôi khi điều này mất 1 hoặc 2 tuần.

Trong thời gian cuống rốn đang khô lại và ngay sau khi rụng, bạn có thể nhận thấy một ít dịch rỉ ra xung quanh rốn của bé. Chất này có thể trong, dính hoặc hơi nâu và có thể để lại dấu vết trên quần áo hoặc tã của bé. Nó cũng có thể có mùi một chút. Đây là một phần của quá trình hồi phục.

Kiểm tra với bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe nếu:

  • cuống rốn không rụng sau hơn hai tuần

  • khu vực xung quanh rốn có màu đỏ, có mùi hôi và/hoặc ấm và mềm khi chạm vào.

Vệ sinh và chăm sóc rốn cho bé

Rửa tay trước khi xử lý cuống rốn. Tránh chạm vào nó bất cứ khi nào có thể.

Chỉ sử dụng nước để giữ cho vùng rốn của bé luôn sạch sẽ, trừ khi vùng đó bị dính phân hoặc nước tiểu. Nếu điều này xảy ra, hãy rửa sạch phân bằng nước sạch và chất tẩy rửa có độ pH trung tính. Tìm thông tin 'pH-neutral' trên nhãn sản phẩm, hỏi dược sĩ hoặc y tá chăm sóc sức khỏe của bạn để giới thiệu một sản phẩm.

Hãy chắc chắn rằng gốc rốn khô hoàn toàn sau khi tắm. Ngoài ra, phần rốn sẽ khô và lành nhanh hơn nhiều nếu bạn để nó tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Cố gắng không che đậy nó bằng quần và tã lót. Gấp tã lót xuống và cách xa cuống rốn nếu có thể.

Đừng bao giờ tự mình kéo cuống rốn ra, ngay cả khi có vẻ như nó sắp rơi ra.

Sau khi cuống rốn rơi ra, hãy giữ cho khu vực này sạch sẽ và khô ráo cho đến khi lành hẳn. Bạn có thể gập phần trên của tã xuống để rốn tiếp xúc với không khí.

U hạt rốn

Khi cuống rốn đã rụng, một số trẻ sơ sinh có thể bị u hạt ở rốn. Đây trông giống như một cục nhỏ màu hồng hoặc đỏ ở vùng rốn. Đôi khi khối u có thể rỉ dịch ra.

U hạt rốn có thể tự khỏi, vì vậy hãy giữ khu vực quanh rốn sạch sẽ và khô ráo. Nếu có thể, hãy đến gặp bác sĩ gia đình hoặc y tá của bạn để kiểm tra khối u.

Thoát vị rốn

Nếu em bé của mình bị phình hoặc sưng gần rốn, đó có thể là chứng thoát vị rốn. Thoát vị rốn thường dễ nhận thấy hơn khi bé khóc hoặc rặn để đi vệ sinh. Điều này thường không nguy hiểm và không làm tổn thương em bé của bạn.

Thoát vị rốn thường sẽ biến mất trong độ tuổi từ 3 – 5 tuổi. Tuy nhiên, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ gia đình hoặc y tá chăm sóc sức khỏe để được kiểm tra chỗ phình.

Gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn vẫn thấy chất lỏng dính vài ngày sau khi rốn đã rụng, nếu vùng rốn của con trẻ nóng, đỏ hoặc sưng lên và/hoặc nếu con bạn bị sốt hoặc không khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU GÌ ẨN SAU NỤ CƯỜI VỚI CON TRẺ

ĐIỀU GÌ ẨN SAU NỤ CƯỜI VỚI CON TRẺ

Một nụ cười đơn giản từ bạn có thể giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm, đồng thời tạo ra sự gắn kết và gắn bó bền chặt giữa 2 người. Bên cạnh đó, mỉm cười với em bé của bạn sẽ giải phóng các hormone có thể thúc đẩy não bộ và sự phát triển toàn diện của trẻ.
administrator
PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

PHÒNG NGỪA TÉ NGÃ CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ MỚI BIẾT ĐI

Phòng ngừa té ngã là hoạt động điều chỉnh môi trường trong nhà và vui chơi của trẻ sao cho an toàn trong quá trình chúng lớn lên. Giám sát chặt chẽ trẻ cũng là chìa khóa để đảm bảo an toàn.
administrator
DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

DỊ ỨNG PHI THỰC PHẨM Ở TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN

Dị ứng phi thực phẩm bao gồm dị ứng với hóa chất, mạt bụi, cỏ dại hoặc cây cối, vết côn trùng cắn, nhựa mủ, thuốc và vật nuôi. Trẻ em nên tránh tiếp xúc với những thứ chúng bị dị ứng. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran, đau dạ dày và sốt cỏ khô.
administrator
CẮT MÓNG TAY, MÓNG CHÂN CHO BÉ

CẮT MÓNG TAY, MÓNG CHÂN CHO BÉ

Bạn không cần phải cắt móng tay cho bé một cách thường xuyên. Bắt đầu cắt móng tay trong khi em bé của bạn bình tĩnh hoặc buồn ngủ sẽ dễ dàng hơn. Hoặc thử hát hoặc đánh lạc hướng bé bằng một số cách khác.
administrator
SỐT Ở TRẺ EM

SỐT Ở TRẺ EM

Sốt là khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 38°C. Nó thường là một dấu hiệu của nhiễm trùng. Giữ cho cơ thể trẻ đủ nước. Chỉ cho trẻ uống thuốc hạ sốt nếu bé cảm thấy khó chịu.
administrator
SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TỪ 7 - 8 THÁNG TUỔI

administrator
DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

DANH SÁCH ĐỒ DÙNG TRONG NHÀ VÀ THIẾT BỊ TRẺ EM SƠ SINH

Danh sách những thiết bị mới dành cho em bé của bạn có thể bao gồm ghế ngồi ô tô cho trẻ em, cũi, tã lót và quần áo cơ bản cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua hoặc nhận đồ chơi cũ, quần áo và một số đồ nội thất.
administrator
ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

ĐỌC SÁCH CÙNG BÉ TỪ SƠ SINH

Bắt đầu đọc cho bé nghe từ sớm – từ khi mới sinh nếu bạn thích. Đọc và kể chuyện giúp trẻ học về âm thanh, từ ngữ và ngôn ngữ. Đọc chậm cho bé nghe. Chỉ ra các từ và hình ảnh. Thay đổi giọng điệu khi bạn đọc.
administrator